Phôi Pha – Tiếng hát Minh Nguyệt

April 23, 2018 (TM)

Không dễ gì chuyên chở được Phôi Pha, thế mà Nguyệt đã hát và gây được cảm xúc cho người nghe. Mai muốn viết một cái gì đó về bài hát nhưng đã có quá nhiều tản mạn ngoài kia, nên đành trích một đoạn của chính Trịnh Công Sơn viết dưới đây.  TCS viết Phôi Pha chỉ mới hơn hai mươi mốt tuổi, làm Mai nhớ đến Stairway to Heaven của Led Zepperlin khi Jimmy Page cũng chỉ mới hơn 20. Tuổi đời ngắn sao thân phận lê thê?

“Những con đường trăng tròn là những con đường trăng khuyết. Vẫn là những con đường cũ em đi qua và tôi đi qua. Thế rồi, có những lúc tôi đi qua những con đường mù mịt không trăng. Những tro tàn quá khứ bỗng dậy lên một cơn lốc cuốn tôi về với những con đường ma quái ảo ảnh chập chờn.
Cái chập chờn của một thân thể phiền não không biết mai nay mốt nọ ra sao, cứ thắc thỏm muốn gởi gắm vào cuộc đời một linh hồn phiêu lạc. Tôi phiêu lạc bao nhiêu năm rồi trên một dòng đời không bờ bến. Có khi tưởng bờ là bến. Có khi tưởng bến là bờ. Cái tạm và cái thường hằng lắm khi là một. Thế mà cứ lại là khác nhau. Cái bờ mỏng manh khoảnh khắc ra đi. Cái bến nhiều khi bền bền ở lại. Bờ mở ra những bến. Có dâu bể cho bờ. Nên định mệnh bờ thường trói buộc thân phận bến.
Tôi là bờ em ra đi. Em là bến tôi ghé lại
Con đò ghé qua bờ này bờ nọ, nhưng sẽ đậu lại ở một bến kia.
Mùa xuân là bờ hay bến? than ôi, mùa xuân chỉ là bờ. Ai ai trong đời này cũng có lần ghé qua cái bến tạm mùa xuân. Cái bờ bến mùa xuân nhập nhằng những dặm trường lận đận. Thoắt nhiên bến xuân chỉ còn lại là bờ. Cái bến đi qua, rồi cái bờ ở lại. Cái bến hiu hắt của một thuở tưởng rằng thời hoàng kim bến sẽ mãi mãi không bao giờ là bờ. Thế rồi tuổi đời người người -đến đến – đi đi cứ mộng vờ, hoang tưởng hão huyền một thứ bờ bờ – bến bến, không biết nơi nào để neo lại một thân thể phiêu bồng.
Có thể bến cho em và bờ cho tôi. Tôi cứ mãi đi và em ở lại. Cái thân phận thuyền quyên ấy đừng làm đau xót đời. Cuối cùng, trong cõi mông lung mờ mờ ảo ảo, em vẫn chính là cái bến hư ảo một cách vẹn toàn mà tôi có lúc mỏi mệt sẽ tìm về nương tựa.
“ Ru đời đi nhé cho ta nương nhờ lúc thở than”…
Cái bờ ru lời hiu quạnh lau lách. Cái bến ru chập chờn một đốm lửa chiều…

Trong một giấc ngủ bồng bềnh không giờ giấc của mùa xuân, tôi thảng thối thấy bờ bến bỗng rã tan thành những cánh bèo mông lung vô định. Em tôi không bến và tôi không bờ. Em trôi đi và tôi cũng trôi đi. Em và tôi cũng là bến. Em và tôi cũng là bờ. Chúng ta tan biến vào nhau thành một khối bến bờ không còn chia lìa nữa. Trong em không còn trí nhớ về bến. Trong tôi cũng mất hết những ký ức về bờ. Bến ở đâu và bờ ở đâu?”  (Trịnh Công Sơn 1-2-1994)

 

Phôi Pha
Trịnh Công Sơn
Tiếng hát Minh Nguyệt
www.youtube.com/watch?v=dfaKuFztlOg

 

 

 

 

 

 

3 thoughts on “Phôi Pha – Tiếng hát Minh Nguyệt

 1. Mai giỏi quá ! Mai sưu tầm đâu ra được một bài viết đã lâu của anh Trịnh Công Sơn với đầy tính triết lý trong những đổi thay của thân phận con người ( có lẽ mỗi câu văn của anh Sơn tự nó đã mang một triết lý rồi ).
  Mai đăng bài viết cũng như kiếm lại bản nhạc với nét chữ của anh TCS để giới thiệu cho bài hát ” Phôi Pha ” một cách thật trang trọng.
  Ng cám ơn Mai rất nhiều và luôn khâm phục bạn mình vì những hiểu biết sâu xa của Mai về văn học , nghệ thuật.
  Thân thương ,
  MN.

  1. Cám ơn Thạnh đã vào nghe và để lại lời bình.
   Thật đúng là rất hạnh phúc khi người bạn mình thương quý và cảm phục đã ân cần đề tựa để giới thiệu một bản nhạc mình hát.

Leave a Reply