Nguyệt Ca: Đàn chim non lần hạt cho câu kinh bước tới – Tống Mai

Feb 16, 2019 (TM)

Mãi đến hôm nay khi viết chúc sinh nhật cho Nguyệt tôi mới để ý đến những thiết tha thần tiên của bản Nguyệt Ca mà Trịnh Công Sơn viết cho Nguyệt … Từ khi trăng là nguyệt vườn xưa lá xanh tươi, Đàn chim non lần hạt cho câu kinh bước tới, Từ khi trăng là nguyệt tôi nghe đời vỗ về tôi, Từ khi em là nguyệt câu kinh đã bước vào đời….

Chao ơi, tôi đã chú ý ngay đến câu “Đàn chim non lần hạt cho câu kinh bước tới.”

Mới biết rằng đó chính là những con chim non có tiếng hót thanh tao trong kinh A Di Đà:
“Phục thứ Xá Lợi Phất! Bỉ quốc thường hữu chủng chủng kỳ diệu, tạp sắc chi điểu: Bạch–hạc, Khổng–tước, Anh–võ, Xá–lợi, Ca–lăng–tần–già, Cộng–mạng chi điểu, thị chư chúng điểu, trú dạ lục thời, xuất hòa nhã âm, kỳ âm diễn xướng: ngũ căn, ngũ lực, thất bồ đề phần, bát thánh đạo phần, như thị đẳng pháp, kỳ độ chúng sanh, văn thị âm dĩ giai tất niệm Phật, niệm Pháp, niệm Tăng.”

“Này Xá Lợi Phất, ở nước Cực Lạc của Phật A Di Đà thường có những loài chim mầu sắc xinh đẹp như Bạch Hạc, Khổng Tước, Anh Vũ, Xá Lợi, Ca Lăng Tần Già, Cộng Mạng. Những giống chim đó ngày đêm sáu thời, thường hót lên tiếng hót thanh tao, diễn xướng các pháp môn như Ngũ Căn, Ngũ Lực, Thất Bồ Đề Phần, Bát Thánh Đạo Phần v…v… khiến người nghe được những âm thanh ấy đều khởi lòng niệm Phật, niệm Pháp, niệm Tăng”

Tống Mai
(Happy Birthday Nguyệt !)

 

Nguyệt Ca – Trịnh Công Sơn
Ca sĩ: Trịnh Vĩnh Trinh
nhaccuatui.com/bai-hat/nguyet-ca-trinh-vinh-trinh.dDgmplfqFZC0.html

 

TCS tập hát cho Nguyệt – Bức hình nằm ở Bình Quới, SG nơi tưởng niệm TCS

Nguyệt – Năm thứ hai Đại Học Khoa Học Huế

Nguyệt – Sinh viên Huế đón tiếp sinh viên Saigon và sinh viên Hải Ngoại về thăm Huế

Nguyệt – Đồi Thiên An Huế

 

 BOURGES, FRANCE

 

 

 

 


 


 

Vietnam, June 2020

Bourges – July 2020

Bourges – July 2020

 

 

 

22 thoughts on “Nguyệt Ca: Đàn chim non lần hạt cho câu kinh bước tới – Tống Mai

 1. Cảm ơn Tống Mai. Đọc những lời trên đây DT mới thấy ra được những gì từ trước đến nay trong kinh A Di Đà. Từ trước đến nay mỗi lần ra làm vườn là Thảo niệm A Di Đà Phật nên thấy vui trong lòng mà không biết tại sao. Thì ra nghe chim hót cũng giống như nghe kinh. Trong vườn Thảo có rất nhiều chim lắm ca hót cả ngày.

 2. Mai lúc nào cũng ân cần chu đáo đối với Ng và thương Ng .
  Sinh nhật của Ng năm nào Mai cũng là người chúc trước tiên. Năm nay Mai còn chọn lựa hình ảnh xưa và nay của Ng để làm một trang này cho Ng.
  Thật cảm kích tấm lòng của bạn thương yêu.
  Cám ơn Mai thật nhiều , nhiều , nhiều.

  1. Mai nghĩ đời người như một con dốc, khi ta lăn xuống thì có nhiều thứ lăn theo với ta, những gì rớt lại trên đường là những gì không quan trọng, chính những gì lăn theo cùng ta xuống đến tận cuối dốc thì mới có ý nghĩa. Đó là định nghĩa của tình bạn.

   Bài Nguyệt Ca bây giờ Mai đọc kỹ lời mới thấy là hay quá khi TCS ví sự hiện diện của người con gái với tiếng chim hót đưa tràng hạt vào đời.
   Mấy tấm hình đen trắng hồi xưa của Nguyệt đẹp thật, hèn gì.

   Mai

 3. Ngôn từ trong nhạc Trịnh đa phần như những bài Thánh Ca.
  Tống Mai cảm được điều này là đã quán chiếu bằng tuệ giác của con nhà Phật.
  Qua đây gởi lời thăm TMai.

 4. Hay quá! Nhờ bài viết của Mai làm mình hiểu thêm ý nghĩa của bài hát. Thật tuyệt!
  Chúc mừng Minh Nguyệt!

 5. Trên FB của Ng có đôi dòng cảm xúc của cháu Trịnh Đông Thư mà Ng thấy rất cảm động nên Ng chia sẽ ở đây.
  Trịnh Đông Thư là cháu kêu anh Trịnh Công Sơn bằng Bác, khi cháu được sinh ra vào mùa Đông nên anh TCS đã đặt tên cho cháu là Trịnh Đông Thư tức là cô gái của mùa Đông.
  Hiện nay Trịnh Đông Thư là Tiến Sĩ Sinh Vật Học và đang giảng dạy tại trường Đại Học Sư Phạm Huế.
  ******

  “…Đàn chim non lần hạt, cho câu kinh bước tới…” (Nguyệt ca, TCS).
  Cô ơi, món quà sinh nhật của bạn dành cho cô quá tuyệt vời ! Không chỉ cho riêng cô, mà con cũng xin chia sẻ cô nhé!

  Lâu nay, câu ca trên như mở ra trong con cả về hình tượng lẫn âm thanh. Hình tượng thì rất rõ, còn âm thanh thì rộn rã tiếng chim muông. Và cái ranh giới mong manh hư thực, đạo đời cứ ẩn hiện trong ca từ. Và tiếng chim của “… Mùa xuân trên những mái nhà, có con chim hót tên là ái ân…” (Vô thường, TCS) như là một minh chứng. Nhờ “Vẫn thấy bên đời còn có em” và “Vì tôi cần thấy em yêu đời” mà bác của con luôn được “Đời cho ta thế” phải không cô ! Chính vì lẽ đó mà bác của con luôn “Yêu cuộc đời nay bằng trái tim của tôi”.

  Ps: Con xin ghi lại vài dòng cảm xúc khi đọc bài viết của bạn cô. Qua cô con cũng xin gởi lời cảm ơn đến cô Tống Mai.

  1. Cám ơn Đông Thư những cảm xúc sâu sắc.
   Cô nghĩ trong những bài bác TCS của Thư viết cho những nàng thơ của mình thì bài “Nguyệt Ca” ý nghĩa nhất vì những câu đạo đời thoát tục của nó, những bài khác thì có vẽ tình cảm trần thế.

   1. Dạ, vậy nên cô và con cùng cảm ơn cô Minh Nguyệt cô nhé! Vì “xin cảm ơn, thành phố có em” mà bác của con đã viết nên ca khúc gần như “trường ca” dành tặng nàng thơ và cho cuộc đời cảm thụ nữa phải không cô?!
    Con xin chúc cô vui, khỏe để thăng hoa với những cảm xúc của riêng mình!

 6. Mai nói ” trong kinh Phật A Di Đà thường có những loài chim mầu sắc xinh đẹp như Bạch Hạc, Khổng Tước, Anh Vũ, Xá Lợi, Ca Lăng Tần Già, Cộng Mạng” mà chưa nói tới con chim Minh Nguyệt màu sắc xinh đẹp, hát hay 😀😁😂, những hình ảnh xưa đẹp lắm, chúc mừng sinh nhật người đẹp

 7. Cám ơn Thạnh nhiều . Bạn mình khi nào cũng có những lời bình nhẹ nhàng , vui tươi ! Chúc T luôn lạc quan yêu đời như thế . 🌷🌸

 8. Ng vừa khoe với Mai hình Ng mặc áo dài chụp hôm chủ nhật 19/7/2020 vừa qua ở Jardin des Prés Fichaux ở Bourges , Mai đã thêm vào đây cho Ng rồi .
  Cám ơn Mai nhiều lắm .

Leave a Reply