Niềm vui nhỏ tháng Năm: World Bank / IMF International Photographic Society – Tống Mai

May 31, 2023 (TM)

Bạn yêu dấu,
Đêm nay tôi lại nói đến những niềm vui nho nhỏ trong nhiếp ảnh của mình. Hứa với tôi đừng cho là nhàm quá như anh nuôi của tôi ở quê nhà hay nói khi nghe tôi kể những lần mình được giải.

Trong hai tháng Tư và Năm, ba bức hình của tôi được giải trong kỳ thi ảnh hàng tháng Monthly Competition của hội nhiếp ảnh International Photographic Society (IPS) của World Bank/International Monetary Fund.

Đề tài thi của tháng Tư là Open (Tự Do) và tháng Năm là Landscape (Phong Cảnh). Bức tháng Tư tôi chụp thoáng chốc một thiếu phụ đang cúi đầu bên ánh nến qua khung cửa shoji mờ mờ. Hai bức tháng Năm thì chụp cách đây chỉ mấy ngày thôi khi dự một tuần photography workshop với bà Denise Ippolito ở vùng Palouse thuộc tiểu bang Washington.

IMF và World Bank thành lập hội nhiếp ảnh IPS chỉ vài năm sau khi United Nations thành lập World Bank/IMF năm 1944 sau Thế Chiến thứ Hai, mục đích tài trợ cho các nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá của Âu Châu. Sau khi Âu Châu được phục hồi thì sứ mệnh của World Bank và IMF chuyển hướng qua các nước kém phát triển. Những bức ảnh những thành viên góp nhặt từ những vùng đất xa xôi kém may mắn mang đầy ý nghĩa đằng sau. Tôi luôn tìm một ý nghĩa đằng sau. Một bức hình chỉ gây chú ý khi nó đi vào lòng người và nói lên được điều gì, when it can speak.

Đêm đã khuya, cho tôi gởi một mảnh trăng khuyết qua bên kia bờ đại dương.

Nửa đêm tỉnh giấc thấy sao rơi
Ta ngỡ người đang ở cuối trời
Ôi những đám mây còn lãng tử
Sao để hồn chùng trong đêm khơi
(T.X.K)

Bonne nuit!

Tống Mai
(May 31, 2023)

 

Sois tranquille – April 2023 – Honorable Mention – Theme: Open

Judge Wondemu: It’s a beautul image, melancholic and sober, especially the candles and the bowed head of the figure.  It’s very touching and makes one wonder what’s behind it.

Mai: Thank you for choosing this picture:  It’s a snap shot as I walked by an old district and saw this light and shadow of the whole scene. The person bending her head on the candles in the amber color of her room hit me so hard that the image kept lingering in my mind until now.

The Palouse I – May 2023 – Honorable Mention – Theme: Landscape

Judge Kharlamova: Oh yes, I love it. The picture is so beautiful, the color palette is absoluty calm and peaceful.  When I look at it, the only word that I can say is “peace”.  I love to hear what the author say about this picture.

Mai: Thank you Katrina. I took this in Palouse, in a region in Washington State a few days ago.  I just got back from there. There are a lot of barns in the region and it’s very idyllic, peaceful and has a quiet beauty and I think this is the most beautiful place on earth for me

Kharlamova: Wow, beautiful, beautiful.  Mai, can you talk about the green fields and the dark grey mountains in the back?

Mai: Actually, they are not mountains, they are fields, wheat fields, barley, chickpea, canola and other crops. This region is the top producing county for wheats and barleys in the U.S.  It’s an immense area, about 6000 square miles of gentle rolling hills of fields of wheats and other crops.  That creates the various colors that change as the seasons change:  green, purple, cyan, magenta….  When the sun casts its light and shadows on them, it’s gorgeous and ethereal.  I took this one in the late afternoon when the sunlight was calm and soft

Kharlamova:  Beautiful, beautiful.  I’d love to see your other pictures because they look so unique.

Mai:  I will be publishing an article on my website.

Kharlamova:  I would love to see that.  Thank you.

 

The Palouse II – May 2023 – Honorable Mention – Theme: Landscape

Kharlamova: Oh yes, exactly.  What I can say about this picture.  It’s beautiful, it’s sharp, it’s eye catching. I love it. You can see the beauty of this region.  It’s so interesting. The hills went up like the earth ocean,  do you feel that?  Sometimes people say that you can look at the water forever and this earth looks like water.  I kept looking at this image, looking and looking and wow, this is a place to meditate and have some wine and cheese.  I’d love you to share the location with us.

Mai:  It’s called the Palouse. It’s in Washington State about four hour drive from Seatle. It’s beautiful in any season, the end of May will be green and in the fall there will be multiple colors as the crops ready for harvest. I was standing on the top of the highest point looking down the whole panorama and used the 400mm telelens to catch the details, the textures of the fields.

Kharlamova: Wonderful, Thank you so much. Beautiful job.

 

36 thoughts on “Niềm vui nhỏ tháng Năm: World Bank / IMF International Photographic Society – Tống Mai

 1. Sois Tranquille – Em cầu chúc ngọn lửa đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh cháy mãi không bao giờ tắt trong trái tim của chị.

  The Palouse – youtube.com/watch?v=qtoYbWHxLn8

  Once there were greenfields kissed by the sun
  Once there were valleys where rivers used to run
  Once there were blue skies with white clouds high above
  Once they were part of an everlasting love
  We were the lovers
  Who strolled through greenfields

  Greenfields are gone now, parched by the sun
  Gone from the valleys where rivers used to run
  Gone with the cold wind that swept into my heart
  Gone with the lovers who let their dreams depart
  Where are the greenfields
  That we used to roam?

  I’ll never know what made you run away
  How can I keep searching when dark clouds hide the day
  I only know there’s nothing here for me
  Nothing in this wide world left for me to see

  But I’ll keep on waiting till you return
  I’ll keep on waiting until the day you learn
  You can’t be happy while your heart’s on the roam
  You can’t be happy until you bring it home
  Home to the greenfields
  And me once again.

  Love.

  1. Đúng là những cánh đồng này luôn nhận được nụ hôn từ mặt trời.
   Chị cũng nghĩ đến Greenfields khi đứng trên núi cao nhìn xuống những cánh đồng Palouse này.
   Love.

 2. Bức đầu thật nhói tim chị ạ. PH xin chúc mừng chị Tống Mai!

  Bông hoa quên lãng ơi
  tôi nghĩ rằng tôi sẽ
  hái cho bản thân tôi
  nhưng mà bông hoa đã
  mọc trong tim người rồi.

  Thứ rất dễ lụi tàn
  không một điềm báo trước
  là bông hoa mơ màng
  nằm ở trong lòng ngực
  của con người thế gian.

  (Ono no Komachi)

 3. Thân mến chúc mừng bạn Tống Mai thật tài hoa với những tấm ảnh đẹp như tranh. Quá tuyệt vời bạn ạ.

 4. Không có kiến thức và năng khiếu thẩm mỹ, nên thường không mặn mà với các công trình nghệ thuật. Tuy nhiên, mỗi khi được xem những tác phẩm nhiếp ảnh của chị TM, lòng thường có cảm giác đơn độc, mà bình an!
  Đôi khi tự buộc miệng, Đẹp! (mà không biết vì sao!)
  Chị TM cứ coi như là một lời tán dương chân thật, dù vụng về từ một người thiếu hiểu biết.
  Mong chị luôn khỏe.

  1. “This land is your land, this land is my land
   From California to the New York island;
   From the red wood forest to the Gulf Stream waters
   This land was made for you and me.

   When the sun came shining, and I was strolling,
   And the wheat fields waving and the dust clouds rolling,
   As the fog was lifting a voice was chanting:
   This land was made for you and me”

 5. Great!
  Big congratulation!
  Tuy nhiên anh không hiểu bức ảnh thang tư đưa thông điệp gì. Một người phụ nữ ngồi mọt mình có vẻ vừa chia tay với ai đó?

 6. Wow, đọc những lời critique của những người judge càng thấy cái đẹp của những tấm hình này của Mai, Congratulations chị!

  1. Họ có những nhận xét rất sâu sắc về kỷ thuật, nghệ thuật lẫn ý nghĩa đằng sau của tấm hình. Bao giờ nghe họ bình ảnh chị cũng chú ý và học hỏi được nhiều qua những buổi chấm thi như vậy.

 7. Comment này là lập lại mấy lần trước. Ảnh landscape Mai chụp lộng lẫy lắm, và rất hợp với bài hát Green Fields Tống Hạnh nhắc đến. Mai chụp ánh lửa của ngọn nến rất tuyệt vời.

  1. Mai cám ơn Hà. Không ngờ nước Mỹ có những cảnh thoát tục như vậy không nơi nào có được, Tuscany hay vùng Provence Pháp cũng không thể sánh bằng. Càng đi nhiều càng thương nơi mình sống và cầu mong an lành cho nó.

 8. Dear Tống Mai.

  Đẹp quá Mai ơi, phải nói là thật đẹp mới đúng.
  Lâu nay Thảo ít thăm ai, vì lòng vẫn còn buồn quá. Hôm nay Thảo thăm Mai để đáp lễ Mai thăm Thảo.
  Thảo được nhìn ba bức hình chụp của Mai mà sửng sờ. Mai tài quá, “Người Đàn Bà Nhìn Ngon Nến”, Thảo nghĩ Bà sắp thổi tắt ngọn nến, Thảo nghĩ đến nổi đau của mình như ngọn nến cứ âm ủ hoài, hay là mình cũng phải thổi tắt đi, Tuyệt vời! Để còn ra ngoài xem những cảnh đẹp như Mai đã ghi lại qua hai tấm hình đoạt giải của Mai chứ! Cảm ơn Mai nhiều lắm và Chúc Mừng Mai Đoạt Giải.

  Love from
  DTQT

  1. Lâu quá Mai mới gặp lại Dã Thảo, Mai thật mừng vì rất mong chị thổi tắt ngọn nến để bước ra ngoài với đời vì Mai nghĩ Willy không muốn chị buồn mãi đâu. Không ai muốn người thương của mình buồn mãi dù là buốn nhớ mình.
   Du courage!
   Thương chị
   Mai

Leave a Reply