Quả bóng đỏ hình trái tim và bức hình “The Mind Forgets” – Tống Mai

May 13, 2023 (TM)

Trong những tác phẩm xuất thần của thầy dạy nhiếp ảnh của tôi, có lẽ bức “The Mind Forgets” gây ấn tượng nhất. Bức ảnh đưa tôi trở vê với bức tranh của Banksy “Girl With the Balloon” khi bóng dáng một người đang cúi đầu in trên quả bóng hình trái tim trên khung giấy cũ úa vàng. Tôi còn nhớ buổi chiều hun hút nắng sau khi xem buổi triển lãm tranh của Banksy ở Washington DC năm ngoái khi trên đường về bức tranh của đứa bé với quả bóng đỏ hình trái tim chập chờn sau kính xe làm nhòa đi khung cảnh huyên náo của đường phố DC.

The Girl with the Balloon,
Và đứa bé với bàn tay níu quả bóng hình trái tim đang bay trong gió.

Bất giác tôi muốn đưa bức hình vào đây hôm nay, không lý do gì, cho một buổi sáng ảm đạm vắng bóng mặt trời.

Những gì tôi đã từng viết về đứa bé của Banksy là những gì tôi muốn viết về bức “The Mind Forgets”:  Trên khung chỉ đơn giản một cô bé và quả bóng hình trái tim, tay vợi lấy hoặc thả cho bóng bay đang thoát khỏi tay cô. Cô hầu như đang đánh mất quả bóng, hay sắp bắt được tôi nghĩ tùy cảm xúc của người xem, hy vọng hay vô vọng, thì ý nghĩa đó có thể được hiểu là sự đánh mất ngây thơ hoặc sự xuất hiện của hy vọng. Nhìn vào, tôi không đoán được đứa bé có bắt được quả bóng hay không, có thể được nếu tôi nuôi hy vọng, có thể không nếu tôi đang ở trong trạng thái vô vọng. Hình trái tim của quả bóng tượng trưng cho tình thương, đứa bé côi cút đang kêu gọi tình thương, nó là một con chim lẻ loi gọi đàn, một con chim quạnh hiu, một con chim vô vọng. Bất giác tôi nghĩ đến đến con chim cô quạnh trong bản nhạc của TCS… Tôi như con chim chiều, mang đầy nắng quạnh hiu trên đôi vai u sầu, tìm về nơi cuối đèo…. Hay con chim hy vọng khi tình thương nằm trong tầm tay với… Tôi con chim thanh bình mơ được sống hồn nhiên như hoa trên đồng xanh, một sớm kia rất hồng.

 

The Mind Forgets – Artwork: DoLinh Photography

 

Bạn yêu dấu, bên kia bờ đại dương, sáng hôm nay trời có xám như bên này?

Tống Mai
May 13, 2023

 

 

22 thoughts on “Quả bóng đỏ hình trái tim và bức hình “The Mind Forgets” – Tống Mai

 1. Hôm nay trời bên bờ tây thật đẹp, PH vừa làm lễ tắm Phật xong, gửi một chút bình an và nắng ấm sang bờ đông cho chị.

  1. Cám ơn em tôi!
   Chị chưa được dự lễ tắm Phật bao giờ, chỉ nghe nghi thức tịnh thủy đó cũng đã thấy dịu lòng. Trong một ngôi đền ở Bagan ở Nepal, có một căn phòng để những bình nước nhỏ cho mình rưới lên tượng Phật, chị cũng làm theo người bạn đồng hành nhưng khi tìm hiểu thêm thì rất biết ơn ý nghĩa đó.

     1. “Như cánh diều bay, mà vực thẳm buồn theo….”
      Câu này trong bài hát của anh Sơn
      Mình là vực thẳm.

 2. Dáng dấp muôn thuở cúi đầu dù ẩn mặt cũng biết ngay đó là chị. Duy chỉ có một mình Mai mà thôi không ai có thể bắt chước chị được Mai ơi.
  Bức hình đẹp quá.

  1. … Et dès que je l’aperçois
   Alors je sens en moi
   Mon cœur qui bat

   Il est entré dans mon cœur
   Une part de bonheur
   Dont je connais la cause

Leave a Reply