Trở lại giấc mộng Trang Chu – Tống Mai

July 5, 2020 (TM)

Tôi lại mượn giấc mộng Trang Chu để làm bài tập composite photography của mình cho đề tài: Cổng trăng rằm và Lụa bay.

Đêm nay trăng tròn, nửa đêm trăng chiếu vào cửa sổ, tần ngần nhìn mãi ánh trăng trên nền gạch trắng và mây mờ chầm chậm trôi trên trời đen mà không hiểu tại sao lại đẹp đến thế.

“Ôi những đám mây còn lãng tử
Sao để hồn chùng trong đêm khơi”

Tống Mai

 

Little monk and “The Boy on Mount Fuji”

“Em là cánh bướm ư?
Ta là giấc mộng trong hồn Trang Chu”

 

 

17 thoughts on “Trở lại giấc mộng Trang Chu – Tống Mai

 1. Rất đẹp Mai ạ, cảm thấy sự trong trẻo và tinh anh trong hình này.
  Cặp mắt Mai thật tuyệt.

  1. Một hobby trong thời dịch này của Mai: làm bài tập để nộp trả bài cho thầy dạy composite photography.

   Mai vẫn chưa chịu cầm máy hình ra ngoài để chụp, cảm thấy có cái gì đau ruột khi ra ngoài. Đang mùa sen nở ở DC, biết là rực rỡ và đẹp lắm nhưng Mai chưa thu được can đảm để đi, lòng cứ buồn buồn sao đó. Những năm trước mỗi mùa hoa thì đi cả năm bảy lần đến hồ.

   1. Rất khó tánh khi nhìn một bức hình nghệ thuật, thế mà nhin hình của Mai phải thán phục.

  1. Có Khoa ạ. Chị có tin thật sự mình có chụp được toàn cảnh đó khi tỉnh mộng : )

   p.s. Hoàng hôn trên vịnh La Jolla July 4th năm ngoái. Có một một vầng trăng khuyết trên trời nhưng chị lấy ra và thêm vào đó cô gái, chiếc quạt và bức hình bướm kéo ra cho thành một dãi lụa cho mộng Trang Chu.

 2. Trời ơi hình của Mai đẹp quá. Hình đẹp mà người cũng đẹp. Nhìn chú tiểu thổi sáo áo trắng thanh thoát nhưng vẫn thấy những nếp áo và bàn tay mờ mờ qua bức tranh hay quá.
  Được biết Mai chị thật hãnh diện.

 3. Nghệ thuật của chị Mai là nghệ thuật của yên lặng. Yên lặng để chiêm ngưỡng. Yên lặng để hòa tan. Yên lặng để hoài vọng. Hoài vọng một miền mà em chỉ có thể đến trong tâm tưởng.

  1. Thì ra chị đã may mắn gặp được một văn sĩ mà không biết.
   Truyện ngắn chị đọc bên trang của chị Hải Hà chị đã được đọc một lần do một người quen chuyển và đọc xong làm suy nghĩ nhiều. Đó là cái tài của người viết.

    1. Ôi, chị sorry. Vậy là chị lầm rồi. Khi chị hỏi chị Hải Hà bên blog Chuyện Bâng Quơ có phải tác giả của truyện ngắn “Bóng Chim Đêm” mà chị ấy đăng trong blog của chị ấy là Hạnh không thì chị ấy nói hình như vậy. Vì thế chị cũng đoán tác giả là Hạnh.

     Thế là chị đoán sai rồi : )

     1. Thì đúng là em đã viết Bóng Chim Đêm, em là Hữu Hạnh. Em muốn biết người quen chuyển cho chị truyện đó thì truyện đó ký tên bên dưới có phải là Hữu Hạnh không, hay là bị ký dưới cái tên khác? Một văn sĩ nào đó đã mạo nhận?
      Em xin lỗi chị vì cứ hỏi dây dưa, do cái câu “chị đã được đọc một lần do một người quen chuyển” khiến em thắc mắc là ai ký tên tác giả truyện? Em không phải là văn sĩ chuyên nghiệp. Em rảnh thì viết chơi thôi chị Mai ơi. Trước đây em có gửi bạn em đọc nhờ bạn nhận xét giùm. Có lẽ bạn em share lung tung nên tình cờ chuyển đến chị Mai?
      Em sợ chính mình là tác giả mà lại bị hiểu lầm là chôm bài người khác. Thì oan cho em quá. Hic.

      1. Lúc nhận được bài, chị lại tưởng là anh bạn của chị lấy truyện trên Facebook để chuyển cho nhóm thân hữu của anh ấy. Truyện ký tên Hạnh đàng hoàng nên chị mới nghi nghi là Hạnh khi chị Hải Hà đăng trên blog của chị ấy. Bài viết hay nên Hạnh sẽ không ngạc nhiên khi thấy nó bay đến một chân trời góc biển nào đó : )

 4. Ng thích tấm hình thứ nhì hơn , tấm hình từ ảnh hoàng hôn ở Vịnh La Jolla rồi Mai thêm vào cô gái , chiếc quạt và bức hình bướm kéo thành như dãi lụa…tấm ảnh đó nhìn vào thấy có nét kỳ bí và quyến rũ.

Leave a Reply