Niềm vui nhỏ tháng Ba: World Bank / IMF International Photographic Society – Tống Mai

Mar 25, 2023 (TM)

Bạn yêu dấu,
Hôm nay tôi lại nói đến những niềm vui nho nhỏ trong nhiếp ảnh của mình. Trong hai tháng Hai và Ba, ba bức hình tôi chụp được giải trong kỳ thi ảnh hàng tháng Monthly Competition của hội nhiếp ảnh International Photographic Society (IPS) của World Bank/International Monetary Fund.

Đề tài thi của tháng Ba này là Animal (Động Vật): Bức hình thứ nhất tôi chụp sinh hoạt một gia đình chim Osprey trên sông Potomac ở Leesylvania, Virginia.  Bức thứ nhì ở Cambodia trong một ngôi chùa cổ vùng Angkor Wat.

Bức thứ ba cho kỳ thi tháng Hai đề tài Open (Tự Do) là một buổi sáng trên hồ Champlain trước khi mặt trời mọc gần nơi chị của tôi yên nghỉ ở New York.

Mỗi lần dự thi phải nộp hai tấm. Vì không có sở thích chụp động vật nên số hình thú trong kho hình của tôi thật nghèo nàn.

Thoạt tiên, tôi nghĩ ngay đến Jane và Jenny, hai con chó tật nguyền tội nghiệp anh chị Tân Tùy của tôi nuôi ở Sài Gòn trên sân thượng trước phòng ngủ anh chị hay dành cho tôi mỗi khi tôi về thăm Việt Nam.

Buổi sáng hôm đó, như thường lệ, tôi dậy sớm để đón mặt trời lên trên cầu Phú Mỹ thì bắt gặp con chó con đang hôn mẹ của mình. Xúc động, tôi chạy vội vào phòng lấy máy ảnh bấm nhanh nhưng tiếc quá bức hình không được rõ, kỷ thuật rất yếu nên tôi không thể dùng để nộp thi được.

Thế là tôi đành chọn bức hình khỉ chụp ở Cambodia trong một ngôi chùa cổ vùng Angkor Wat.

IMF và World Bank thành lập hội nhiếp ảnh IPS chỉ vài năm sau khi United Nations thành lập World Bank/IMF năm 1944 sau Thế Chiến thứ Hai, mục đích tài trợ cho các nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá của Âu Châu. Sau khi Âu Châu được phục hồi thì sứ mệnh của World Bank và IMF chuyển hướng qua các nước kém phát triển. Những bức ảnh những thành viên góp nhặt từ những vùng đất xa xôi kém may mắn mang đầy ý nghĩa đằng sau. Tôi luôn tìm một ý nghĩa đằng sau. Một bức hình chỉ gây chú ý khi nó đi vào lòng người và nói lên được điều gì, when it can speak.

Đêm đã khuya.
Bonne nuit!

Tống Mai
(March 25, 2023)

 

First Place – March 2023 – Theme: Animal – An Osprey Family on Leesylvania Potomac River

Judge Tom Mullen:  Yes, wonderful image, this cycle of life all in one picture, and street photo level is so timing I have to say. It’s an outstanding image and it speaks for itself. I couldn’t make it better myself.

Mai: Thank you Tom for selecting this picture. I took this at the Leesylvania State Park on the Potomac River. There was a huge Osprey nest on the river and every year a family of ospreys took refuge there. That day, I stood there the whole morning and used a 400mm tele lens and observed the activities of that family on the river. They are just like humans, the father would fly away and get the fish back to the family and then the mother fed the children with meat and ate the leftover bone. The children waited there, flapping their wings to practice flying while their father flew away to fetch food. It happens almost every year in July. I have to thank the long lens for being able to catch their actions.

Tom Mullen: Patience pays off, Mai. That’s a great image.

 

Honorable Mention – March 2023 – Theme: Animal – Tenderly

Judge Tom Mullen:  I like the exposure. The silky look reminds me of Chinese silk painting.  It’s sort of a commentary on the mother that looks a little weary.  The baby looks happy. It’s a very sweet picture.  I like the classical influence of it.  It’s a really classic image.  Again, National Geographic would love to have it.  It seems to be on a cliff base inclining some fancy footwork to be able to get to this to take the picture.

Mai:  It was taken in Cambodia in a temple in the Angkor Wat region.  It’s actually not on a cliff,  it’s in an open area in the temple where animals run free.  I was lucky to catch this, especially the eyes of the mother who moved me a lot.  It’s so sad and tender.  Thank you Tom for your comments,  they said all that I felt about the picture.

Tom Mullen: Thank you Mai for giving us this picture.

Fergal: Amazing photo, Mai.  Very nice.

Mai:  Thank you.  I took it from far away and zoomed a lot.  I had to do a lot of cropping.  Initially, I wanted to crop more to just focus on the mother’s eyes but I was afraid people might not like it.

Tom Mullen:  No, I think you got it cut right.

 

Honoralbe Mention – Feb 2023 – Theme: Open – Where Silence Sleeps

Sofía Sebastián: It’s a beautiful image. The pier, the horizon line, I really enjoy it a lot. Well done and congratulations.

Mai: Thank you Sofia for selecting this picture. I took it in the early morning on Lake Champlain when the sun hadn’t come up yet. It was a misty morning. You can see the mist hovering at the horizon.

 

 

29 thoughts on “Niềm vui nhỏ tháng Ba: World Bank / IMF International Photographic Society – Tống Mai

 1. Những hình ảnh thật dể thương nhất là hai chú chó ????
  Chúc mừng Mai một lần nữa nha ????

  1. Rất tiếc là Mai không thể nộp hình hai chú chó vì hình chụp vội vã bằng một point-and-shoot không được rõ tí nào.
   Mai rất thương hai con chó ấy của anh chị của Mai ở Sài Gòn, Chúng bị tật nguyền sau khi con mẹ trải qua một trận bệnh hiểm nghèo thập tử nhất sinh anh chị của Mai phải miệt mài tự tay săn sóc cho bú mớm suốt sáu tháng để cứu sống nó. Hai con đều chết cách đây hai năm. Con chó mẹ có một lịch sử ly kỳ anh của Mai có viết về nó, Mai sẽ xin phép anh Mai cho Mai đăng vào phần comment sau.

 2. Thanks for sharing Mai.
  Perhaps we should change the word “humanity” to “animanity” to include the whole animal kingdom when we talk about parental affection.

  Last Monday I took care of a week old baby girl who had lung infection. But the mother kept her at home thinking it was just a common cold. She was so critically ill that she needed the ventilator and the many tubes, venous and arterial catheters in her tiny body. And I was standing all night at her beside, pushing IV meds and drawing blood, making sure she stayed alive, while listening to her mother crying out her emotional pain like shattered glass.
  The baby’s condition deteriorated further yesterday. I’m dreaded to come in to work tomorrow to find her no more…and to see the mother half dead from sorrow!

  Nhìn mà nước mắt rưng rưng, nhất là hình hai con monkeys.

  1. Chị Mai lại được giải nữa,ui là vui.Chị cũng thích hình hai mẹ con khỉ giống Tem nhất là đứa bé khỉ dễ thương, vừa bú mẹ vừa ngủ trông an bình như mẹ khỉ. Chị có lần cũng coi được hình chị Mai chụp một con khỉ đang cầm một chai coke để uống trông buồn cười lắm. Buồn khóc cười đều có hết trong hình chị Mai chụp

   1. Chị cũng thế, mềm lòng khi nhìn hai mẹ con khỉ, nhưng giám khảo lại chọn hình gia đình Osprey để cho giải nhất mà chỉ cho hình khỉ giải HM. Có lẽ vì chụp hình gia đình chim đòi hỏi nhiều thì giờ, kiên nhẫn và kỷ thuật hơn.
    Hình con khỉ ở Miến Điện đánh cắp chai Coca Cola từ khách du lịch chị cũng định chọn để nộp, nhưng hình đó chỉ vui thôi chứ ý nghĩa không bằng.

 3. Chúc mừng Tống Mai với những giải thưởng và những tấm ảnh thật tuyệt vời.
  Bạn là một nghệ sĩ tài hoa.

 4. Xin chúc mừng nhiếp ảnh gia kiêm nhà văn. Chúc em luôn vui khỏe và có nhiều tác phẩm mới.

 5. Chúc mừng Mai với niềm vui tháng ba .
  Một lần nữa Mai lại có 3 tấm hình được giải trong kỳ thi tháng ba của IPS ( International Photographic Society) .
  Ng nghĩ là không những Mai rất yêu thích những gì về nhiếp ảnh , Mai am hiểu về nghệ thuật nhiếp ảnh , kỹ thuật để chụp hình đẹp mà ngoài ra mỗi khi Mai đi “ săn hình “ Mai còn kiên nhẫn đợi chờ cho đúng thời điểm và những lúc chăm chú quan sát đó Mai cũng đã để hết tâm hồn của mình vào mục tiêu, nên những tác phẩm của Mai luôn có một ấn tượng đặc biệt làm xao xuyến lòng người ngắm nhìn . 
  Và chính những vị giám khảo chuyên nghiệp về nhiếp ảnh đã cảm nhận được sự tinh tế và sâu sắc của Mai qua tác phẩm .

 6. ”Như một bà mẹ đang đem thân mạng mình che chở cho đứa con duy nhất, chúng ta hãy đem lòng từ bi mà đối xử với tất cả mọi loài.” Chúc mừng chị chị ơi!

 7. Mai ạ, tấm hình tổ chim được giải nhất là phải vì nói lên tất cả “cycle of life” như người giám khảo đã nói khi thể hiện tình gia đình của những con thú chẳng khác gì con người.

  Hình khỉ mẹ cho con bú là một hình ảnh cổ điển mình có thể bắt gặp được nên giữa hai hình thì hình chim phải cần sự tìm kiếm kiên nhẫn và kỹ thuật chụp. Ông giám khảo thật tinh tế khi cho nó giải nhất dù hình ảnh con khỉ thật thương.

  Mai nói chụp wildlife không phải là sở trường của Mai nhưng đây là những hình ảnh tuyệt vời Mai có biết.

  1. Không vì lý do gì, Mai đi lạc đề gởi El Condor Pasa
   youtube.com/watch?v=QqJvqMeaDtU

   Away, I’d rather sail away
   Like a swan that’s here and gone
   A man gets tied up to the ground
   He gives the world its saddest sound
   Its saddest sound

   French version: Marie Laforet
   youtube.com/watch?v=2_UEV2PW72g
   Sur le chemin des Andes, il s’en va
   Chantant, dans le soir, ses douleurs et ses joies
   Et l’aigle noir qui vole dans le ciel
   S’arrête un instant ébloui de soleil

   La terre qui s’endort en bas
   En refermant les bras
   Lui renvoie l’écho de sa voix
   Sans comprendre pourquoi

   Elle s’éteint au loin, au loin
   «Mon bel oiseau, je t’en prie, apprends-moi
   La joie d’accrocher le ciel à mes doigts »
   Mais l’aigle, jamais, ne lui répondit
   Son cri se perdit au sommeil de la nuit

   Sur le chemin des Andes, il repartit
   La nuit engloutit ses chansons et ses cris

   1. Từ lâu lắm, mỗi lần nghe giai điệu và âm thanh của bản nhạc này, có chút buồn cảm bơ vơ lạc lõng dù ngay giữa quê hương xứ sở mình, như cánh chim kia giữa khung trời vô tận. Một tấu khúc tuyệt vời xứng đáng đi vào không gian.

 8. con viết một lần gởi rồi nhưng không thấy, con viết lại.

  chó, chim cùng khỉ
  thiệt là dễ thương.

  cô, cái hồ Champlain đó chứa đầy tình cảm của cô với chị Oanh cô nên lúc nào lên hình cũng đẹp hết. trời nắng hay mù sương vẫn đẹp. cô có từng chụp hồ Champlain lúc trời đang mưa?

  1. Những lần cô lên đó khi trời mưa thì ngại ra hồ dù biết là sẽ đẹp lắm. Lần sau khi có mưa cô sẽ ra thử xem sao. Có một lần sau khi mưa nắng lên có hai cầu vồng chồng lên nhau trên trời rất lạ. Cô thương hồ vì chị Oanh của cô hay rủ cô đi dạo dọc theo bến phà mỗi chiều khi mặt trời xuống. Hồ cũng dịu dàng ấm áp đằm thắm duyên dáng có má lúm đồng tiền như chị vậy.

   Cám ơn Sóc. Hai con chó tật nguyền đã mất hai năm trước, nó không biết là cô đem hình méo mó của nó đăng lên đây.

Leave a Reply