Dưới rặng Annapurna, Nepal và World Bank / IMF International Photographic Society – Tống Mai

April 24, 2019 (TM)

Đây là hai bức hình tôi chụp ở Nepal tháng trước được lọt vào giải Honorable Mention trong buổi thi ảnh Monthly Competition tối hôm nay của hội nhiếp ảnh International Photographic Society của World Bank/IMF.

Người giám khảo, Tom Mullins, là một nhiếp ảnh gia lớn lên ở Beirut, London và Switzerland, sở trường về “street photography”. Có lẽ vì vậy mà đứa bé gặm củ carrot tôi gặp ở chợ Kathmandu và người đàn bà bán hàng rong ở Dhampus dưới rặng Annapurna làm ông chú ý.

Cậu bé nhỏ xíu chừng 5 tuổi ngồi trên bậc cửa trong khu chợ Thamel ở Kathmandu ăn buổi điểm tâm của mình bằng một củ carrot khổng lồ thật dễ thương.  Tôi ngồi xuống trước mặt nó đưa máy hình lên chụp lúc nó đưa carrot lên miệng, gặm xong nó thả xuống đất, rồi lượm lên gặm tiếp một cách máy móc như là một điều thường nhật phải làm, chẳng có gì là ngon miệng, mắt nhìn ra phía chợ màu sắc nhộn nhịp bên đường. Củ carrot héo không được rửa sạch còn dính cả đất buồn cười trên khuôn mặt lem luốc nước mũi, đôi mắt buồn  thơ dại của nó. Thấy cái máy ảnh trông đe dọa, nó tránh ra trốn vào con hẻm nhỏ mất dạng.  Không biết dạ dày non nớt của nó có tiêu hóa được củ carrot cứng ngắc kia không.  Tôi bỗng nghĩ đến đứa bé ngồi ăn bát cơm nghèo trước cửa ở Sài Gòn trong “Nẻo Về Của Ý” ăn chầm chậm thưởng thức bát cơm đạm bạc của mình. Hai hình ảnh giống nhau nhưng không giống nhau chút nào. Nhìn đứa bé với củ carot này tôi thương lắm.

Người đàn bà ở Pokhara thì có nụ cười duyên dáng quá. Màu đỏ của váy in trên nền trắng của rặng núi tuyết Annapurna, lưng gồng hàng hóa tôi đoán trong đó là thức ăn, bỗng đẹp vô cùng khi tên Annapurna là tên của nữ thần mùa màng.

Tống Mai
(Gởi Thịnh:  Đêm đã khuya ở đây, nhưng chị viết vội để gởi đến Thịnh thay một lời cám ơn chuyến đi Nepal đầy ý nghĩa cùng đoàn nhiếp ảnh của Thịnh tháng Ba vừa qua)

 

Breakfast in Kathmandu

 

Under the Annapurna, Himalayas

 

 

21 thoughts on “Dưới rặng Annapurna, Nepal và World Bank / IMF International Photographic Society – Tống Mai

 1. Chúc mừng Tống Mai lọt giải Honorable Mention.
  Có một điều nhìn hai tấm hình Dã-Thảo thấy buồn trong lòng,
  Nhất là hình cháu bé trai ăn củ carrot, thương làm sao.
  Sorry nhé Tống Mai.
  DTQT.

  1. Dân Nepal rất nghèo nhưng họ sống hồn nhiên chân thật va sùng đạo lắm Dã Thảo ạ. Văn minh không chạm đến để làm hỏng con người của họ được. Và đó là điều may mắn của họ.

 2. Ảnh thì nghệ thuật quá rồi. Chủ đề thì ở mình chắc là gần gủi hơn xúc cảm hơn. Cám ơn và chúc mừng chị!

 3. Chúc mừng và cám ơn Tống Mai đã cho xem.
  Qua ảnh mà TMai đã tài năng bộc lộ cho thấy được sự nghèo nàn và cực nhọc mưu sinh trong cuộc sống ở địa phương này.

  1. Đúng vậy Hạnh. Những hình họ chọn thường là đầy tính cách nhân bản. Nếu đem hình hoa, phong cảnh, động vật vào đó thi thì hầu hết giám khảo không quan tâm đến.

 4. Mai luôn để tâm tìm kiếm những hình ảnh nghèo khó nhọc nhằn của con người trên các vùng miền hay đất nước Mai đặt chân đến , mà không phải là những hình ảnh xa hoa hào nhoáng của chốn phồn hoa đô hội.
  Có lẻ đó là từ cái tâm hiền lành của Mai luôn mong muốn giúp đỡ những kẻ cơ hàn , Mai mong thật nhiều người ở khắp nơi biết đến những cảnh đời khốn khó đó , để có thể có được sự giúp đỡ nào từ tha nhân cho các số phận này.
  Khi đã bấm máy với tâm tư đó , những hình ảnh của Mai chụp được thường tác động mãnh liệt lên tâm hồn người nhìn ngắm hay những nhà phê bình , chọn lựa , do vậy không ngạc nhiên khi biết Mai thường được giải trong các cuộc thi nhiếp ảnh , những vị giám khảo đã đồng cảm cùng Mai.
  Chúc mừng Mai thêm lần nữa và mong sẽ còn được cảm giác vui cùng Mai với các tác phẩm đầy tính nhân bản và nghệ thuật của Mai.

 5. Những tác phẩm phản ảnh hiện trạng thực của cuộc sống cùng cực, thường mang tính nhân bản cao và dễ đi vào lòng người.
  Một tấm lòng nhân ái, một phong cách sống vì mọi người ,khiến Mai luôn tìm tòi và khám phá những cảnh đời khốn khó, cô quạnh.
  Những tấm ảnh có hồn, rõ ràng …….giống y tính cách của tác giả.
  Xin chúc mừng niềm Vui tháng 4 của Mai.
  Saigon, 28-4-2019
  Kim Cúc.

 6. Xin chúc mừng cô nha.
  Tấm ảnh này có background đẹp và màu sắc hài hoà quá.
  Cô Mai tốn nhiều công sức, hết sức cực nhọc đi khắp nơi để săn ảnh đẹp và ý nghĩa. Tôi thật cảm phục.

  GLN

 7. Malgré bộ mặt lem luốt của đứa Bé, nó có một vết tròn màu đỏ ở trán, màu đỏ của áo và màu đỏ củ carrot đang khới đã tạo ra một spirit mạnh mẽ theo hướng nhìn ( của em🙂)..

  Bà già cũng vậy, bà cũng có vết son đỏ trên trán,cái váy màu đỏ và nền trời xanh ngắt sau lưng bà làm cho nét mặt khắc khổ phơi sương gió của bà thành hiên ngang quyết liệt, một gương mặt Bà già giết giặc!!hi hi!!!

  Hai tấm hình harmonie với nhau😊❤️

Leave a Reply