“Trăm năm khép lại có còn ai mang hoa tươi về yêu dấu ngồi” – Tống Mai

April 27, 2019 (TM)

Thí dụ bây giờ em phải đi
Em phải đi
Đôi tay em dù ưu ái đời
Em phải đi
Quanh em trăm năm khép lại
Có còn ai mang hoa tươi về yêu dấu
Ngồi quên đời xoá hết cuộc vui

Tôi vẫn xuống nhà của chị tôi hái hoa vườn chị đem về cắm bàn thờ của chị. Tuần trước, cây peony trước hiên nơi chị hay ngồi nhìn khu vườn đầy hoa của mình nở rộ. Tulips năm nay không còn chị nên chỉ còn vài cây nở hoa từ những củ năm ngoái. Đóa peony tôi cúng chị đã tàn sau một tuần. Hôm nay chưa kịp mua hoa thêm, tôi chụp những tulips và hoa màu tím để tặng chị. Thứ Năm vừa rồi tôi đến Longwood Garden ở Pennsylvania khi tulips ở đó đang muôn màu cả một khoảng công viên. Lái xe gần 3 tiếng đến đây vì tulips, nhưng tôi chỉ say sưa những búp hoa nhỏ tròn như trái bần quân bên cạnh những trái đã nở tím rực rỡ. Tôi chụp đủ kiểu những viên hoa đó. Có ai mách cho tôi biết tên loài hoa đó được không? Khi còn búp, chúng đứng tựa vào nhau, đứa bé tựa vào đứa lớn trông giống như những cái đầu không tóc của những chú tiểu nhỏ chụm vào nhau tụng một cuốn kinh dễ thương không tưởng được.  Tôi đi giữa ngàn hoa và nhớ chị, có bao giờ tôi đưa chị đến đây đâu, bây giờ thì có ước chị thấy được vườn hoa này thì cũng đã quá muộn …

Rơi lệ ru người từ đây …

Nếu thật
Hôm nào tôi phải đi
Tôi phải đi
Ôi bao nhiêu điều chưa nói cùng
Với bình minh
Hay đêm khuya
Và từng trưa nắng
Bao nhiêu sen xanh, sen hồng
Với dòng sông hay anh em
Và những phố phường
Chắc lòng rất khó bình an
(Rơi Lệ Ru Người – TCS)

Tống Mai

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

16 thoughts on ““Trăm năm khép lại có còn ai mang hoa tươi về yêu dấu ngồi” – Tống Mai

 1. Hình của “Bà Thầy” đẹp quá. Mình rất cảm động khi đọc bài viết của chị mỗi khi chị nhớ về người chị yêu dấu. Mình cũng hay nhớ tới Mẹ mỗi khi xem hoa vì Mẹ mình thích hoa lắm ( Mình có trồng trước nhà một cây tường vi màu tím (her favorite color) in memory of her ) và nhớ tới Chị mình mỗi lần đi thăm State parks ở Mỹ, vì chị mình mỗi năm vào tháng 8 , khi Pharmacies tư bên Pháp được đóng cửa nghỉ hè, anh chị và vợ chồng mình hay bay qua CA ,CO , WA thue xe van đi những State parks với nhau ). Tiếc thay mình không có tài viết văn nên chì biết nhỏ lệ thôi.

 2. Với bàn tay khéo léo và góc nhìn tinh tế của Mai, hình ảnh những bông hoa bé nhỏ tầm thường kia đã trở nên rất nghệ thuật, một style rất riêng, đẹp và độc đáo.
  Khác với thông thường, hình ảnh lần này của Mai có màu sắc tươi và nóng, làm người xem chợt nghĩ đến couleur vive của tranh Van Gogh. Phải chăng Mai có it nhiều ảnh hưởng từ thiên tài này.
  Khen cho sự sáng tạo của Mai, một nghệ thuật trong nhiếp ảnh.

  1. Đúng quá, màu sắc của tranh Van Gogh đi dần vào photography của Mai lúc nào mà không hay, nhất là flower photography. Hồi trước thích hình hoa mơ màng mờ ảo, nhưng bỗng nhiên bây giờ chỉ muốn phản ảnh màu sắc thật sự rực rỡ của hoa. Flower photography không phải là “cup of tea” của Mai, nên chỉ thỉnh thoảng chụp những loại hoa phổ thông khi nào đến mùa nở của nó…anh đào, sen, tulips…và nhất là hoa dại ngoài đồng mà thôi.

 3. So beautiful.
  Thanks for making us take time to take a break and enjoy nature, if only virtually.
  Love the last one best I think.

  1. Đúng rồi Hà. Đúng là loại Allium Onion Flower dại, nở vào mùa Xuân. Loại nở mùa Hè thì khổng lồ. Nếu trồng một vườn chỉ có hoa đó thôi chắc đẹp lắm. Năm nào Mai cũng thấy ở Longwood trồng xen với tulips mà thôi.
   Cám ơn Hà.

   1. Ở New York botanical garden người ta trồng allium xen kẻ với hoa hồng. Hà nghĩ hoa onion là hoa dại, còn allium là loại đặc biệt được gây giống.

 4. Mai, your tulip photos are fabulous! And the Nepal ones are heartening…congrats on your well-deserved award. You do wonderful shots…am so glad you have embraced photography.

 5. Chị ơi hoa tulips chị chụp hình nào cũng dường như biết nói ! Đẹp khó tả.

Leave a Reply