Có những nơi như thế: Savannah và Charleston – Tống Mai

April 6, 2022 (TM)

There are places I’ll remember
All my life though some have changed
Some have gone and some remain …
(The Beatles)

Mai gởi nhóm nhiếp ảnh Kiều Lan, Huyên Tô, Bích Ngọc, Philip, Mai Hương, chị Linh và chị Kim Liên của chuyến đi Charleston, Savannah rất dễ thương và khó quên của tháng Ba vừa qua.

Tống Mai
Virginia, Apr 6, 2022

 

WORMSLOE HISTORIC SITE – SAVANNAH, GEORGIA

Con đường hun hút những cây sồi phủ rêu Spanish moss là lối vào tàn tích của Wormsloe, vùng thuộc địa của Noble Jones (1702–1775), những người định cư đầu tiên từ Anh. Wormsloe từng là một thành trì quân sự thời thuộc địa, là đồn điền, trang trại, di tích lịch sử. Cái đẹp nằm nơi con đường đi vào này.

 

 

 

Mai – Photo: Chị Linh Đỗ

 

MAGNOLIA PLANTATION – CHARLESTON, SOUTH CAROLINA

Nơi đây, nhất là những cây cầu soi bóng nước làm tôi nhớ đến ngôi vườn của Monet ở Giverny.
Đẹp quá, thơ mộng quá, nhưng hoàn hảo quá đến không để lại vấn vương.
Những cây cổ thụ phủ Spanish moss, một loài rêu tóc trắng dài làm liêu trai những cây sồi đã hàng trăm tuổi.

 

 

Những cây cổ thụ phủ rêu

The Long White Bridge

 

 

The Gazebo

 

 

 

 

 

Mai – Photo: Philip

 

RAVENEL BRIDGE

Bình minh nhìn từ Joe Riley Waterfront Park, Cooper River

 

BOTANY BAY – SOUTH CAROLINA

Nghĩa địa của cây. Tôi không tưởng tượng được cảnh xương cây ngổn ngang trước mắt mình là có thật. Thiên nhiên mầu nhiệm, ngay cả cái chết cũng đẹp thất thần. Sự xói mòn của biển qua nghìn năm đã đánh đổ và biến những khu rừng thành một nghĩa địa cây, ánh nắng mặt trời qua thời gian tẩy trắng những thân cây trong thế đứng, nằm, xiêu vẹo. Có những cây chìm trong biển khi thủy triều dâng cao, rễ cây còn bám vào cát chờ ngày gục ngã.  Bãi biển dài hàng dặm là những cảnh tượng như thế. Có những gốc cây khổng lồ nhô lên trên cát, đánh dấu đây đã từng là những cây cổ thụ già nua.

Hôm đó buổi trưa, mặt trời chiếu bóng những bộ xương đó xuống cát trắng tạo nên những bức tranh lập thể. Trong khi các bạn nhiếp ảnh của tôi đi về hướng Tây của bãi cát, tôi ngược về Đông thì gặp những cây hình như vừa đổ xuống, trên đọt vẫn còn những cành uốn lượn li ti rất đẹp.

Vốn thương cây khô không lá, cả một nghĩa địa đầy xương trắng xóa vì sự tàn phá của thiên nhiên làm tôi rất xúc động.  Nhưng chính sự tàn phá này đã để lại một cảnh tượng đẹp rất đặc trưng của South Carolina.

There are places I will remember!

.

 

 

 

 

 

 

 

Light and shadows

Chỉ có ta trong một đời

Morris Island Lighthouse

 

 

Mai – Savannah, Georgia – Photo by Bích Ngọc

Mai – Savannah – Photo by Kiều Lan (Multiple exposures)

Mai – Savannah – Photo by Kiều Lan

Nhóm nhiếp ảnh VNPS

 

 

 

48 thoughts on “Có những nơi như thế: Savannah và Charleston – Tống Mai

  1. They’re gorgeous Me! Great job. So glas you got to journey there.
    Wormsloe has been in tons of movies: 1976 Gator with Burt Reynolds, 1999 The General’s Daughter with Travolta, 2010 the Last Song with Miley Cyrus and Liam Hemsworth and many more!

  2. “Có những nơi như thế”

    … và có một tâm hồn như thế.
    You are what you photograph chị Mai!

  3. Chị ơi, nhiều cây cổ thụ đẹp quá!
    Rặng cây sồi cổ trên lối vào Wormsloe như trong tranh vẽ!
    Cảm ơn chị!

    1. Rặng cây đó là nơi chị thích nhất trong chuyến đi này.
      Nếu có dịp thì từ Atlanta đến Savannah chỉ 450 dặm và chị nghĩ đó sẽ là một cái trip đáng có cho Hạnh.

      1. Chỉ có 450 miles thôi à? Lái xe cũng phải 8 hay 9 tiếng đồng hồ. Ngồi cụp lưng luôn Mai ơi. À Mai ở tất cả mấy chỗ này trong bao lâu?

        1. 450 miles là từ Atlanta qua Savannah khi Mai nói với người bạn ở Atlanta nếu muốn đi Savannah. Nhưng từ DC qua Savannah thì phải gần 600 miles.

          Khi đi Charleston từ DC thì Mai đi máy bay chứ không lái xe. Đến Charleston lấy rental car để đến những địa điểm chụp hình.
          Mai chỉ đi 5 ngày ở Charleston và Savannah nên không đi hết được những nơi trên bucket list của mình nên sẽ trở lại.

    1. Cám ơn Hà.
      Nghĩa địa cây nằm ở Botany Bay Beach (aka Driftwood Beach), thuộc về Edisto Island của South Carolina.
      Từ trung tâm Charleston đến đó chừng 1:45 phút lái xe.

      Đó là một thế giới vỡ nát và đẹp kỳ lạ. Hình ảnh Mai chụp không nói lên được gì.

  4. Trời ơi hình sao đẹp quá ư là đẹp, chắc em dẹp máy, nghỉ chụp hình, chỉ xin theo chân các cô/chị chỉ để đọc GPS và đặt thức ăn, được đi chơi chung và ngắm hình các cô/ chị thôi ❤️❤️

  5. Charleston cảnh vật đẹp đến nao lòng.
    Mai đi nhiều nơi và được hòa mình với trời đất bao la, được thỏa lòng và xoa dịu tâm hồn với vạn vật thần tiên đế quên hết muộn phiền. Ngắm hình ảnh mà tưởng như mình cũng đã có mặt cùng Mai nơi đó.

  6. Gởi Mai:

    “Bois flotté, bois échoué,
    bois mort, décharné,
    écartelé, tu as blanchi
    sous le harnais et,
    ainsi patiné, tu es devenu
    un Christ assassiné
    une croix tortueuse de souffrances
    un squelette éparpillé…
    Béni sois ce bois centenaire
    Rescussité”

    1. Merci bạn tôi.

      Hãy cưu mang tôi trên lồng ngực của đại dương
      Nhưng xin chỉ cho tôi những nơi sâu
      và che chở tôi ở đó
      với sự im lặng thăm thẳm

      Driftwood stands white
      Sea-washed
      Sea-sacrificed
      and stark in its abandon
      to the shaping of the tide

      Bear me, like the passive branch
      on the breast of the ocean
      But show me the deeper places
      and cover me there
      with darker silence
      (Robin Muir-Miller)

  7. Hình thứ hai Botany Bay giống bộ xương con rồng.
    Chị vẫn không làm em hết kinh ngạc với hình chị chụp.
    Hình cuối cùng cũng rất đẹp Mai ạ, người nào đó catch được cái dáng lòm khòm mang cả bầu trời trên vai của chị🙂

    1. Bích Ngọc đi cùng với chị chụp bức đó.
      Đúng là “lòm khòm”, hồi xưa mình ở trên dốc Bến Ngự cao nên lúc nào lên dốc cũng phải khòm lưng mà đi : )

  8. Bức hình “Chỉ có ta trong một đời” trông tội làm sao Mai ạ.
    Nếu cái cây gầy guộc đó ngã xuống thì:

    “Ta đi lang thang quên ngày tháng, quên trần gian
    không còn nhớ, không còn thương
    ta nằm im chết bên đường”

    1. Bức hình gầy gò đó Mai chỉ nghịch mà bỏ vào đây thôi, trông nó lạc lõng giữa những bức ồn ào khác. Mai gặp cây trên bãi biển Foley Beach gần Charleston, thật tình cờ nên Mai nghĩ đó là một may mắn. Nó nhỏ xíu nhưng nổi bật giữa trời, ha!, đứng hiên ngang gió lay không động vì nó có còn mang nặng gì trên thân nữa đâu.

      Ui, bản nhạc “ruột” của Mai : )
      Nếu cây ngã xuống thì đúng là “nằm im chết bên đường”
      youtube.com/watch?v=BKcM9K3BXe4

      Ta đi lang thang theo ngày tháng, theo đời hoang
      mang buồn đi bốn phương trời.
      Ta đi rong chơi như là gió, như là mây
      đi tìm quên cơn mê này.

      Một mình một bóng, đời mình, một mình một bóng
      chênh vênh lạc loài, bóng ai còn đi
      Rồi ngày nào đó, một ngày, rồi ngày nào đó,
      không ai kêu ta, có ai gặp ta.

      Ta đi bơ vơ bên ghềnh đá, trên sườn non
      chân ngựa hoang bước mơ hồ.
      Ta đi rong chơi bên bời suối, theo bầy nai
      đi tìm quên cơn mê này.

      Ta đi lang thang quên ngày tháng, quên trần gian
      quên nhân tình đã quên mình
      Xin một sáng trong mùa đông, trên nệm êm lá vàng úa,
      không còn nhớ, không còn thương
      ta nằm im chết bên đường
      (Rong Chơi Cuối Đời Quên Lãng – Hoàng Thi Thơ)

  9. Những hình người khác chụp chị em nhìn biết ngay là chị dù có chụp sau lưng hay chỉ là một silhouette. Dáng dấp rất đặc biệt của chị không ai có thể lầm đươc, cách đi, đứng, ăn mặc, và cái mũ nữa.

    Người nào chụp chị và bóng reflection trong cửa kính rất đẹp.

  10. Chuyến photography trip lần này của Mai cho Mai có những tác phẩm đẹp tuyệt vời, đẹp lạ lùng, không thể nào tưởng tượng ra được là đã có những nơi đẹp như thế .
    Hình đầu tiên với cái cổng lớn im lìm tĩnh mịch và hai hàng cây cổ thụ trên con đường dài hun hút làm Ng nghĩ đến những cảnh chỉ có trong các phim xưa. Những cây phủ những sợi rêu trắng cũng thế, thật là đẹp huyền bí cổ tích.
    Nghĩa địa cây chết thì cây đã khô nhưng có nét sinh động trên bãi biển, đẹp lạ lùng, hiếm thấy.

    Hình của Mai do các bạn chụp thì tự nhiên và dễ thương vô cùng.
    Cám ơn Mai đã share những hình ảnh đẹp rất nghệ thuật này.
    Thân thương,

  11. Chuyến đi này chị “lụm” được nhiều hình đẹp quá a. K thấy ấn tượng với 02 tấm hình rêu cổ thụ và những tấm hình cây khô. À, cả tấm minimalism ” chỉ có ta trong một đời” nữa! (thử đặt lại tên:”chỉ có một ta trong đời” :)))

    1. “Chỉ có một ta trong đời”- Nếu chị hiểu đúng những gì Khoa nói thì thật là cảm động : )

      Chị vui vì Khoa vẫn còn loanh quanh đâu đây.
      Mùa Xuân 2023 chị hy vọng gặp lại nhóm của Thịnh.
      Thăm Khoa yên khỏe mãi.

  12. Ảnh đẹp quá, vườn cây như cảnh thần tiên, nghĩa địa của cây cũng đẹp tuyệt vời qua ống kính nghệ thuật của Mai

  13. Quá đẹp. Mình nghĩ cảnh vẫn thế. Nhờ vào tâm hồn, góc nhìn nghệ thuật và tay nghề siêu cao. Cám ơn Tống Mai và Minh Nguyệt chuyển tiếp trên FB.💕🌹🌹🌹

  14. Quá đẹp luôn chị ạ, em xem mà cứ há hốc miệng lên và chỉ có nói được là WOW thôi, y như tranh vẽ vậy đó!
    Chị Mai vừa có cặp mắt nghệ thuật vừa là một nhiếp ảnh gia nhà nghề luôn, rất là ngưỡng mộ chị ấy!

  15. Cảm ơn chị đã chia sẻ bài viết và những bức ảnh đẹp mê hồn mà NAG Tống Mai đã thực hiện. Bức nào cũng có chiều sâu và có câu chuyện của nó

  16. Chị Mai chụp hình tuyệt đẹp, và những lời tự sự, giới thiệu cũng tuyệt vời.

Leave a Reply