To a little boy in Essex I love dearly – Tống Mai

Aug 12, 2019 (TM)

Dear Mason,
When Dì Mai took your pictures and the scenery of Essex Farm last week, you’d asked to see how they looked but I told you to wait till I post them on my blog. And here they are when we took a stroll down the field while your mom was working with the cows and the pigs and the chicks and the milk and the eggs and the vegetable patches…. Thank you for keeping still for me, you are my most tender model.

Love and hugs and kisses, and say hi to the lady in Pink Pig Cafe for me, tell her I miss her delicious organic Pink Pig Special.
Aunt Mai

 

ESSEX FARM ON LAKE CHAMPLAIN, NEW YORK

Tuần trước khi lên Essex New York trong Adirondack Park để giỗ một năm cho chị Oanh tôi, tôi theo cháu tôi (con gái của chị) và cậu bé của cô vào Essex Farm nơi cô làm việc, một nông trại 500 mẫu nuôi gia súc và trồng rau sạch chỉ bằng compost và nắng trời chứ không bằng phân hóa học để cung cấp thực phẩm cho hầu hết dân làng ở đó. Người tiêu thụ có thể đóng lệ phí thành viên hàng năm rồi mỗi Thứ Sáu đến trại để lấy bao nhiêu tùy thích … thịt, trứng, rau, sữa, beurre, ngũ cốc, hoa… Một CSA model (Community Supported Agriculture) rất lành mạnh. Suốt buổi sáng loanh quanh khắp đồng nội với đất lành và gió mát thổi vào từ hồ Champlain, một ý tưởng an tâm chợt hiện ra trong đầu là chị tôi đã chọn đúng nơi để yên nghỉ.

Tống Mai

 

 

 

 

 

Essex Farm Store last Fall

 

 

 

 

Dụng cụ lỉnh kỉnh

Thích nhất là những trái xấu xí đen đui nứt nẻ

 

Helping mom hauling raw milk


 

 

Mommy, can I touch it?

A beautiful horse caretaker

Anh-Thư harvesting flowers for mom’s grave

 

 


 

 

 

 

12 thoughts on “To a little boy in Essex I love dearly – Tống Mai

  1. Đúng là ý tưởng organic local farming rất hay trong thời buổi thực phẩm đầy ô nhiểm này.

   Đó là một CSA model (Community Supported Agriculture) được ca ngợi từ khi họ lập nông trại năm 2004. Khi chị đến đó thì có vài người có membership với trại đến để lấy thực phẩm, họ lấy tự do bất cứ cái gì họ thích, nhưng rất tự trọng chỉ lấy đủ cho 1 tuần ăn của họ. Carrot, cà tím, hành ngọt, kale, cà chua, thịt bò, heo, gà, trứng, sữa, maple syrup, xà phòng, oats, đậu, bột mì… được chứa trong phòng lạnh rất tươi mát sau khi thu hoạch xong.

 1. Đôi mắt nhìn thật ngây thơ, và thu hút làm sao, có phải đôi mắt của cậu bé mảnh mai ngồi bên khung cửa Farm Store bé nhỏ xinh xắn. Hai hình này rất xuất sắc và thương vô cùng.
  Sự đơn giản và mộc mạc, những cành hoa dại, chú gà con hay những cằn cổi của cà chua, tép tỏi đưa ta về với cuộc sống thiên nhiên và thanh tịnh.
  Nhìn hình mà tưởng như mình đang hít thở được không khí trong lành nơi ấy, đây mới chính là nơi đáng sống, hãy quên đi chốn phồn hoa đầy ô nhiểm – vật chất lẫn tinh thần.
  Cám ơn Mai đã chia xẻ chút “hương đồng gió nội” nơi đất khách quê người.

  1. Mai cũng thích nhất 2 tấm đó. Cậu bé ngồi trên bậc cấp nhỏ nhít, e dè thu mình nhỏ lại rất khiêm nhường trông thương thật.
   Nó có một lúm đồng tiền trên má khi cười rất giống bà ngoại của nó nên lúc còn sống chị Oanh rất thương hay tập cho nó hát những bài dân ca con nít của Vietnam … “kìa đàn vịt ngồi dưới ao hồ, thằng bờm xờm lấy que đuổi đánh, ah ah ah nó kếu quát quát chạy đàng xa tan hàng.”
   : )

 2. TốngMai ơi,
  Nhìn mấy tấm ảnh này làm Chị nhớ khi còn ở VN xem những phim Pháp có những cánh đồng đẹp tuyệt vời nhưng với chị đó là movies, bi giờ thì được hòan toàn nhìn thấy bằng hình ảnh đúng là một giấc mơ của chị. Phải chi chồ này gần đây thì tốt biết mấy. Chị sẽ tìm người đi đến đó với mình để chụp hình và thưởng thức

  1. Mai cũng tưởng miền quê nước Pháp đẹp, nhưng không ngờ cái đẹp lại ở ngay đây, ngay đất nước của mình, gần bên mình mà không biết, mới hay rằng mình chỉ là người “cánh đồng bên kia xanh hơn”.
   Quãng đời còn lại hẹn với mình sẽ khám phá đất nước mình đang ở, không ngờ nó đẹp đến thế.

 3. Sang đây được 2 ngày rồi, được gặp họ hàng từ VN qua, anh em ruột thịt vui quá. Khí hậu bên Pháp đã bắt đầu vào thu, lạnh hơn mình tưởng vì hôm mình rời VA hãy còn hầm lắm.

  Đọc blog của chị TMai thích quá, cảnh vật thật tĩnh và trong lành, lại thêm hình ảnh do con rể đang nghỉ hè với vợ con tại một làng hẻo lánh tại Wyoming gửi, thấy lòng lắng xuống, khác hẳn không khí vui nhộn tại Paris.

 4. Cặp mắt thiên thần tí hon.

  Thì ra ở Mỹ có đến mười mấy ngàn CSA, trong khi chỉ vài trăm ở Canada. Hình như ở Tàu cũng đã bắt chước.

  1. Lần đầu tiên Mai vào một nông trại organic như thế này thích quá, lấy cà chua, carrot, cucumber lau vào áo rồi ăn ngay không rửa. Sữa thì uống ngay sau khi milk the cow ngon ngọt thơm vô cùng. Lần đầu tiên uống raw milk (chưa pasterized) nhưng lại không bị đau bụng như uống pasterized milk, thế là uống thay nước.

   Lần đầu tiên được hưởng gió đồng nội bỗng nghĩ đến một “Walden Pond” cho mình ở đây khi về hưu.

   Cám ơn anh Tùng, đôi mắt đứa bé đúng là thiên thần. Nó ngoan sweet lắm, khi chơi trong trại bị chảy máu tay thì khóc như nhà giàu đứt tay ăn mày đổ ruột, nhưng khi nghe Mai nói nếu con gặp mẹ con mà can đảm nói với mẹ rằng con bị chảy máu nhưng con ok không sao cả thì mẹ con sẽ yên tâm không lo lắng, vậy là nó nín khóc và tìm mẹ nói với mẹ như vậy. Nó còn có má lúm đồng tiền một bên giống chị Oanh của Mai nên lúc còn sống chị thương nó nhất trong những đứa cháu ngoại của chị.

Leave a Reply