Màu xanh và biển: Nơi im lặng ngủ yên – Tống Mai

Dec 12, 2022 (TM)

I go far from here
Where silence sleeps
In the very deeps
Of the holy blue

Màu xanh và im lặng của biển cả.

Những gì sắp đến, giây phút kế tiếp sẽ mang lại điều gì, ngày sau, mai sau, tôi hoàn toàn mù mịt, nhưng màu xanh và im lặng của biển cả là thủy chung của trời đất mà tôi luôn có được trong yên tĩnh của tâm hồn.

Màu xanh là màu của thần tiên, tượng trưng cho khoảng cách, thần thánh. Tháng Tám biển California mùa hạ mặt trời lên rất sớm, tôi thường thức em tôi dậy đưa tôi ra biển đón màu xanh Cerulean khi trời còn đậm đen. Vào giờ đó bãi biển không một bóng người, khí lạnh của sương đêm làm tôi co ro. Tiếng sóng vỗ đều một âm trầm và những con chim đứng im lìm trên cát chờ thủy triều lên mang rong biển vào. Xa xa rặng núi Santa Ana chìm trong sương trắng làm nên những chấm phá Haiga. Nỗi u sầu ngàn dặm của sự khao khát được yên tĩnh một mình giữa im lặng của biển cả chỉ với bóng sương chạm tóc đập nhanh trong lồng ngực như trái tim của một com chim hấp hối.

Màu xanh rất hiếm trong thiên nhiên, đến và đi thoảng qua không như những màu khác, màu mà ta thấy rõ nhất khi mặt trời đang lên trên biển. Tôi yêu cái mong manh mơ hồ tinh khôi đó lúc trời và biển quyện vào nhau, của tất cả cảnh vật mờ nhạt lung linh quanh mình, gạch nối không rõ nét giữa trời và nước, những con sóng nhỏ đẩy những bọt trắng mỏng vào bờ, bóng đổ nhạt nhòa của những con chim trên cát tạo nên cảm giác bình yên.

Đó là lúc bóng đổ của những con chim nhỏ lên tiếng, và cũng là lúc bóng đổ của chính tôi cất tiếng, lúc tim mình chỉ cháy cho mỗi riêng mình.

Bây giờ đã cuối thu, những con chim lại bay đi để trốn lạnh. Nhưng hình ảnh của những buổi sáng mùa hạ trên biển tôi vẫn còn giữ lại. Ngày qua đi nhưng tôi không buồn đếm, tôi không có ý niệm thời gian. Sưởi mùa đông đã được đốt lên nhưng tôi vẫn ở lại với màu xanh mùa hạ và im lặng của biển cả.

Tống Mai
Dec 12, 2023

 

 

Where silence sleeps.  Artwork: DoLinh Photography

 

Come, orphan sparrow and play with me (Issa)

In the deeps of the holy blue

 

Em tôi

Đợi chờ

Trăng tròn ngày hôm trước

 

MÙA HẠ RỰC RỠ

 

Mai và Nguyệt

Mai và Nguyệt

Nguyệt Ca

Nguyệt Ca

Chị tôi

Em tôi và chị tôi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

38 thoughts on “Màu xanh và biển: Nơi im lặng ngủ yên – Tống Mai

 1. Ảnh nào cũng thật là tuyệt vời chị! Nhưng em thích những ảnh sau nhiều hơn vì em muốn thấy một chị Mai vui vẻ, yêu đời và rực rỡ trong đôi giày đỏ và bộ đồ rất teen với cái nón hơi tinh nghịch tí của tuổi trẻ hồn nhiên, không sầu muộn?

  1. Ừ, Mai cũng rất thích hình đó. Khi chụp, Mai thấy người đó đang đi nhưng khi mở hình ra thì như đang dừng lại để nhìn hay chờ một cái gì đó.
   Những con hải âu thì đã quen với sự hiện diện của người nên chắng buồn tránh khi có người đến gần.

 2. Nhiều hình đẹp quá Mai, nhất là hình “Em tôi” ánh sáng quá đẹp chiếu lên cái mong manh của màu xanh của biển. Nhìn hình của Mai thì không khỏi lây cái tươi mát toát ra cả một vùng biển.

  Artwork thứ nhất rất độc đáo và đẹp Mai ạ.
  Cám ơn Mai đã cho thấy những khoảnh khắc thinh lặng mà Mai gọi là “where silence sleeps”.

   1. Cám ơn em tôi!
    Chị nghĩ đến bản La Mer khi Pháp Hoan nói đến Debussy: Biển với những chuyển biến của ánh sáng, sóng và gió từ bình minh đến giữa ngày….
    “La mer
    A bercé mon cœur pour la vie”

  1. Mai gởi bản nhạc của một nhạc sĩ quá cố rất thương:
   Where do you go – Lhasa de Sela
   youtube.com/watch?v=r71no0Hrdrg

   I go far from here
   Where the silence sleeps
   In the very deeps
   Of the holy blue

   What do you say
   When the rotted day
   Is around your feet
   In the noisy street
   And your eyes fall rain
   From pain from pain
   I say never again
   Never again
   Never again

   Why do you wander
   So light though falling
   In the underwater calling
   I skate like a bird
   Drunk on a word
   Almost in love
   If I only knew

 3. Chào người bạn trẻ trung của tôi với chiếc quần short careaux màu đỏ.
  Chào màu xanh sương khói của Tình yêu im lặng vô thanh.

  Có màu Thời gian, vậy thì có màu Phù du không Mai?

 4. Cám ơn Mai đã cho một màu xanh bình an trong tâm hồn! Cám ơn các bạn đã cho máu của tôi đập lại nhịp nhàng trong một trái tim tưởng đã ngủ lâu rồi, im giấc!

 5. Người trong tấm hình “Em Tôi” là tôi đó. Mỗi khi chị tôi đến thăm California thì tôi làm người mẫu cho chị chụp hình. Mỗi sáng có khi trời vẫn còn mù tối và tôi vẫn còn đang say ngủ, chị tôi đánh thức tôi “Tí…Tí, chị dậy rồi, mình sửa soạn ra biển cho kịp mặt trời lên”. Biển tối đẹp bao la huyền bí và có những con chim lặng lẽ đứng im ngái ngủ chờ bình minh cùng chị tôi. Cám ơn chị tôi đã chụp cho tôi tấm hình trên biển thật đẹp và tôi sẽ rất hãnh diện nếu chị tôi gởi tấm hình này đi dự thi. Tôi chắc chắn nó sẽ được giải vì nó có đề tài là “Em Tôi”.

  1. Ánh sáng bình minh hừng lên chiếu vào nửa người bên trái “Em Tôi” thật tuyệt vời.
   Một khoảnh khắc tinh khôi hiếm khi gặp được và trời không phụ người luôn tìm kiếm êm ả, trời không phụ lòng Mai.

 6. Những hình ảnh thật mịn màng chị Mai, làm mềm cả tâm hồn người xem.
  Đọc chị và xem hình của chị là cả một êm ả hiền hòa.

  1. Aww, chị chẳng tài tình gì đâu, ánh sáng dịu ngay sau khi mặt trời lên đã cho những hình ảnh mịn như thế, lúc trời có màu pastel hồng, xanh, vàng, tím nhạt rất khiêm nhường vì lẫn nhiều sắc trắng. Vì thế chị chỉ thích chụp hình sáng sớm hay buổi chiều, hiếm khi chụp trưa trừ khi muốn có bóng đỗ rất đậm rất drama.

 7. Mai ơi, Ti rất nhớ những ngày vui chơi cùng Mai vào mùa hè vừa qua ở Nam Cali.
  Những buổi sáng sớm cũng như chiều tối được Mai và Hạnh chở cho Ti ra Huntington Beach để ngắm biển bình minh cũng như hoàng hôn thật thích thú vô cùng. 
  Những kỷ niệm luôn êm đềm và dễ thương.
  Thân thương,
  Ti MN

 8. Dear Tống Mai,

  Thảo bận nên save file này của Mai lại, hôm nay sau khi làm vườn xong vào mở ra xem, thấy hình thật đẹp nhất là hình của Mai đẹp tươi và trẻ lạ. Thương rất nhiều.?❤?

Leave a Reply