Ếch và Thiền – Nguyên Huệ

Sept 9, 2020 (TM)

 

 

“Nếu nhờ tọa thiền mà ngươi trở thành Phật…”
Câu viết bỏ lửng trong bức tranh “Ếch” của Sengai Gibon đã từng làm tôi mỉm cười cho sự hóm hỉnh lặng lẽ rất “thiền” của ông.

Sengai Gibon (1750–1837), thiền sư lỗi lạc của Nhật Bản, là họa sĩ nổi tiếng với những bức họa đơn giản, mộc mạc đậm đà thiền vị, pha nét hài hước luôn mang một thông điệp. Trong kho tàng tranh của ông, có hai bức nổi tiếng được nói nhiều đến là bức “Universe” vẽ hình tròn, tam giác và vuông nối vào nhau, và bức “Ếch” với câu “Nếu nhờ tọa thiền mà ngươi trở thành Phật…. Bức “Ếch” được người xem liên tưởng đến câu đáp trả của ếch “Tôi chỉ là con ếch bé nhỏ, nhưng nếu quả thật vậy, tôi đã là Phật từ lâu”.

Ai đã từng thấy một người ngồi thiền và một con ếch ngồi đều phải thừa nhận hai hình ảnh không khác gì nhau. Ếch ngồi bất động, luôn tỉnh thức và khi thấy bất kỳ vật gì xuất hiện mà ăn được thì lập tức tóm ngay trong nháy mắt, có thể xem như nó có một trực giác vô cùng bén nhạy. Nhưng rồi ếch vẫn luôn là ếch. Câu viết lửng lơ của thiền sư Sengai vừa hài hước pha lẫn mỉa mai cùng lời nhắn nhủ, “thấy vậy nhưng không phải vậy”, vì ý nghĩa ẩn chứa đằng sau.

Không ít người vẫn nghĩ rằng “tọa thiền” hay “Zazen” được coi là một kỹ thuật để đạt đến trạng thái “không suy nghĩ”. Nhưng như vậy có nghĩa “tọa thiền” là một trạng thái nhất định của tâm trí có thể đạt được bằng thao tác, kỹ thuật hay phương pháp.

Tọa thiền là một trong những phương thức thực hành “thiền định”. Bắt đầu trước hết là tư thế về cơ thể, ngồi bất động như một “ngọn núi” với chân chéo nhau gọi là “kiết già” hay “bán già”. Sau đó mới điều khiển tâm trí bằng cách đếm hơi thở hay chú tâm đến một ý nghĩ hay cảm giác nhất định. Nói cách khác gồm có “kiết già” cộng với “thiền định”. Tư thế “ngồi” như vậy trở thành một phương tiện để tâm trí đạt đến kết quả tốt nhất trong thực hành “thiền” chứ bản thân nó không phải là mục tiêu cần đến. Trong thực hành thiền này dễ dàng đưa con người đi vào tâm thái nhị nguyên, thân ngồi làm vật chứa – tâm thiền định làm nội dung, cơ thể ngồi trong khi tâm trí làm việc khác. Con người đã quên đi điều nhấn mạnh của thiền là “bất nhị”, toàn bộ trong “một” và đoạn đường cuối cùng để đi đến giác ngộ đó là Tuệ. Đến đây có thể hiểu phần nào nội dung của bức tranh “Ếch”.

Có lẽ việc thực hành thiền định trong truyền thống Phật giáo là trọn vẹn và đầy đủ hơn cả với mục đích dẫn dắt con người ra khỏi vô minh và đau khổ để đạt đến tâm thái “ngộ”, một sự trực nhận chân lý không có sự phân biệt giữa “người – vật nhận thức” (nhân – vật bất nhị). Thiền định trong chiều hướng này là một hoạt động tâm trí trong bất kỳ trạng thái nào của cơ thể, đi, đứng, nằm, ngồi…trên con đường bao gồm Giới, Định, Tuệ. Nỗ lực mài dũa tư duy ý thức với tư tưởng giải thoát con người ra khỏi tham, sân, si, sẽ cho con người một trực giác bén nhạy dễ dàng tiếp cận với bến bờ giác ngộ mà trong đạo Phật gọi là Tuệ Giác.

Một cung thủ, giương cung, lắp tên, kéo cung, nhắm về hồng tâm và buông cung. Thời gian trôi, hơi thở ấy, thế đứng ấy, cây cung, mũi tên, hồng tâm và tâm trí của cung thủ không còn cách biệt, tâm – thân – vật là một và bách phát bách trúng, trực giác đã cho họ biết đâu là đường dẫn của tên đến hồng tâm. Đây là thiền trong nghệ thuật bắn cung. Cũng như thuyết Tương Đối của Einstein ra đời trước khi được kiểm chứng bằng thực nghiệm, và nhiều phát minh khác của con người đã đến từ trực giác trước khi chứng minh được bằng lý thuyết. Hay gần gũi hơn, tại sao thơ văn của Nhất Hạnh, Tuệ Sĩ hay ca từ của Trịnh Công Sơn thâm sâu thấm vào lòng người đã đến từ đâu, phải chăng từ trực giác? Một cách khác, tất cả đều xuất phát từ thiền định, nhưng vô tình không ai hay?

Nếu bây giờ tất cả những mục tiêu như: hồng tâm, thuyết tương đối, các phát minh, lời thơ, văn, nhạc… được thay thế bằng duy nhất chữ một “BI” thi điều gì sẽ đến? Ta đã tìm thấy Phật.

Trong sự hóm hỉnh của Sengai, ta thử hiểu ngược lại ý của ông trên bức tranh: “Để trở thành Phật, ngồi thiền, con người là ếch”.

Nguyên Huệ

 

 

12 thoughts on “Ếch và Thiền – Nguyên Huệ

  1. Làm thế nào mà ta
   bàn về điều tất yếu
   mà không hề hiểu ra
   thế giới này phản chiếu
   trong hạt ngọc trắng ngà.
   (Ryokan – Pháp Hoan dịch)

 1. “Thiền không phải là suy tư về những vấn đề triết học, nhất là lối suy tư với hy vọng tìm ra giải đáp. Thiền là gieo những vấn đề lớn nhất của cuộc đời vào chính mảnh đất của bản thể mình, của tâm hồn mình, của máu huyết và xương tủy mình. Thiền là nuôi nấng bằng trọn con người mình – nếu quả thực mình có một vấn đề khẩn thiết. Rồi thiền cũng có khi là một cuộc đấu tranh thập tử nhất sinh trong một khoảnh khắc nào đó để được sống hay để được trở lại trong giòng lưu chuyển sâu thẳm. Có những giây phút gian nan hiểm nghèo quyết định cả một đời mình nhưng chẳng có ai hay ai biết. Mình hoàn toàn cô độc. Lại có những buổi công phu phải quán tự tâm, khi thì những thắng lợi xẩy ra liên tiếp, khi thì hiểm nguy đe dọa, khi thì thất bại nằm chết cứng một mình.”
  (Thích Nhất Hạnh)

 2. Mỗi ông thầy tu có một chỗ nơi góc chiếu để ngồi thiền
  hãy ngồi yên trên chỗ đó
  trái đất mang tất cả chúng ta đi
  và chỗ ngồi cũng như một chỗ ngồi trên toa xe lửa hạng nhì
  đến ga rồi thì ông thầy tu cũng phải đi xuống
  và chỗ ngồi đó sẽ được phủi bụi đi để cho người khác tới ngồi
  mỗi ông thầy tu ngồi trên chỗ nơi góc chiếc chiếu của mình được bao lâu?
  tuy thế hãy ngồi yên trên đó
  như sẽ không bao giờ phải nhường chỗ cho ai khác
  như sẽ không bao giờ có ga để xuống
  chiếc xe lửa
  chiếc xe đầy lửa trong lòng nó
  sẽ đưa ông thầy tu về đâu?
  mỗi ông thầy tu ngồi kiết già trên chỗ nơi góc chiếu của mình
  bắt chước trái núi hùng vĩ
  trái núi sừng sững đứng đó
  nhưng trái núi cũng xoay tròn theo ông thầy tu
  chiếc xe lửa của chúng ta đang đi
  sáng nay ông thầy tu ngồi vào chỗ ngồi của mình trên góc chiếu, và mỉm cười
  tôi không có ngồi hoài đâu ông
  chiếc xe lửa khi tới ga sẽ không mang theo tôi
  một góc chiếu, hay là một bó cỏ tươi
  tôi ngồi xuống
  một lần này nữa thôi
  (Thích Nhất Hạnh – Nhập Lưu)

 3. I also really like this witty simplicity that only Eastern thought has. I meditate by photographing (and to some extent also writing), in the end I find myself breathing through my gaze, real or internal. A big hug, dear Mai.

Leave a Reply