Những dễ thương của Hòa Lan: Trở lại ngôi làng Giethoorn trên nước – Tống Mai

June 25, 2019 (TM)

Lần này tôi sẽ kể về Giethoorn bằng màu gì nhỉ, tôi sẽ vẫn lập lại rằng Giethoorn là màu xanh da trời, màu lục của nước, đỏ tím vàng hồng của những ngôi nhà gỗ xinh xắn. Nhà có mái hồng. Tôi sẽ vẫn lập lại rằng tôi không nói mơ đâu, mà lại màu hồng phấn nữa chứ, tôi hy vọng không phải nắng hồng nhuốm hồng mắt tôi.

Tôi sẽ nói mãi rằng tôi mê Hòa Lan không giấu diếm, ai mà chẳng mê Hòa Lan … Van Gogh, Rembrandt, Vermeer, tulip, cối xay gió, đồng quê, canal…. Tôi trích lại những cảm tưởng của mình hai năm trước: “Nhưng Hòa Lan vùng nào chứ Amsterdam thì thôi không trở lại nữa, hai lần là quá đủ, lộn xộn và dơ ghê, lại có mùi làm cau mũi nữa. Nhưng đồng quê thì tuyệt vời, tôi có thể trở lại nhiều lần mà không chán. Gió mát, trong trẻo không khí khi hít sâu vào phổi mùi đồng nội dễ thương làm sao…. Giethoorn là một khung cảnh khác, nằm trong một màu lục. Chỉ cách Amsterdam một tiếng rưỡi lái xe, ngôi làng có những con nước nối nhau bằng những cây cầu gỗ, có thêm một tên nữa là Venice của Hòa Lan. Nên thơ quá, tôi đã đi trong đó như đi trên một cụm mây êm đềm. Muốn di chuyển trong làng thì phải đi bộ hay chèo ghe, còn gọi là punters rất nhỏ hẹp dùng một cây sào để đẩy đi. Tôi không thuê ghe đi hết làng như mọi khách du lịch khác, chỉ men theo con đường nhỏ bên kênh, nên tôi không thấy được vùng đồng quê xa xa trước mặt. Lần sau vậy, tôi biết mình sẽ quay trở lại.”

… Thế là tôi quay trở lại. Mấy tháng trước cây cỏ chỉ mới nhú màu xanh cuối đông. Mặt nước canal trong vắt trong nắng. Tôi vào lối cuối làng nên khung cảnh lạ hẳn, không giống như đầu làng tôi vào năm kia. Thượng làng nhà cửa sang trọng, hạ làng có vẻ xóm lá đồng quê nhưng màu sắc tương phản đậm nét, màu của tranh van Gogh nên tôi thấy gần gũi hơn. Lần này tôi chỉ chụp hình bóng nước mà thôi, nắng vui mừng chiếu xuống nước trong như gương những nóc nhà lung linh. Không vì đâu tôi lại nhớ đến một bức hình trong cuốn Paris Match của Ba tôi năm xưa vẽ một cô gái ngồi một mình trên hồ nhìn xuống nước không thấy bóng mình mà chỉ thấy hiện ra bóng người yêu, rõ rệt như đang ngồi bên cạnh nàng. Tôi xin Ba cắt hình ra rồi viết bên dưới dòng chữ “Un peu de soleil dans l’eau froide”, một chút mặt trời trong nước lạnh, đó là tựa đề của cuốn truyện của Françoise Sagan. Bức hình thất lạc trong chiến tranh, cùng những giấc mơ không bao giờ trở lại.

Lần này tôi chỉ đi phần xóm hạ của Giethoorn nên không có được hình của nguyên làng, nhưng trong link này có một vài hình xóm thượng tôi chụp mùa Hè năm kia:
Những dễ thương của Hòa Lan: Rietplas Houten và ngôi làng Giethoorn trên nước.

Mùa thu ở đây chắc đẹp lắm.

Tống Mai
June 25, 2019

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

23 thoughts on “Những dễ thương của Hòa Lan: Trở lại ngôi làng Giethoorn trên nước – Tống Mai

  1. Giethoorn nằm khuất trong một vùng quê ít ai lai vãng nên êm đềm lắm.
   Chị nghĩ cũng may là nhờ khách du lịch tràn vào Venice nhưng ít màng đến những thành phố nước khác nên mình được thênh thang ở đó rất thích.

 1. Những hình ảnh rất đẹp và anh thích nhất màu nước dòng kênh xanh xanh trong vắt.

 2. Hồi đó mình ở Luxembourg gần đó mà lại không được đi, bây giờ xa xôi quá biết đến bao giờ đây.
  Phong cảnh thật thần tiên, đẹp như một bức tranh là đây vậy.

  1. A different world.
   Mai đi tự túc. Ở Âu Châu không cần đi tour, thường thì Mai đi với một hai người bạn thân.
   Lần Mai đi tour duy nhất là Myannmar và Nepal, nơi mình không thể nào tự xoay xở an toàn một mình.

 3. Mấy ngôi nhà này là nhà người ta ở hay là khách sạn vậy Mai? Có một mái nhà (tranh) này, “lấy trúc thưa làm cổng, lấy tơ liễu làm mành,” với hai quả tim vàng thì chắc tuyệt vời lắm.

  1. Nhà người ta ở đó Hà. Đó là một ngôi làng nằm trên một con kênh khuất trong đồng quê, tìm cho ra cũng khó sau mấy lần đi lạc. Hai bên kênh là nhà rất thơ mộng. Êm đềm quá nên Mai tìm đến lần thứ hai, nếu đi vào mùa thu lá vàng nữa chắc đẹp lắm.

   Nhà ở Hòa Lan rất xinh, đủ màu sắc bất kể như nhà búp bê. Thiên nhiên của họ vui tươi đủ màu nên họ cũng đủ màu theo, nhà cửa, áo quần …

   Mai cũng ước gì được ở trong mái nhà tranh đó với một quả tim vàng. Ở ngoại ô Hà Nội có Làng Cổ Đường Lâm cũng có những nhà tranh phủ cây tơ đồng trước cửa rất đẹp. Đó là một nơi nên đến ở Hà Nội.

   Cám ơn Hà đã thích hình Mai chụp.

 4. Những ảnh chụp của Mai về ngôi làng Giethoorn trên nước thật đẹp và dễ thương , mặc dù lần này Mai nói chỉ đi vào Xóm hạ của ngôi làng không đi ngõ Xóm thượng như năm trước đó.
  Vẫn là những hình ảnh thanh vắng và yên bình , dòng nước trong những con kênh này thật trong trẻo nên ý tưởng của Mai chụp những bóng hình soi trong nước cũng lạ mắt và hay.
  Cám ơn Mai chia sẻ những cái dễ thương này.
  Thân .

   1. Đúng rồi , một lúc nào đó tụi mình sẽ cùng nhau đến nơi đây.
    Mai tuy ở tận Mỹ Quốc mà đã đến đó 2 lần , Ti tuy ở gần hơn mà chưa khi nào đến ngôi làng Giethoorn trên nước dễ thương ni.
    Ti có đi Hòa Lan 2 lần mà chỉ đến Amsterdam thôi , chưa biết thành phố nào khác .
    Ngay cả thành phố co’ công viên Keukenhof trồng nhiều hoa Tulipes Ti cũng chưa đi ( vì Ti bị allergie với phấn hoa nên không dám đi đến xem những vườn hoa Tulipes nổi tiếng của Hòa Lan ).
    Cứ vậy mà mơ tưởng một ngày nào sẽ đến đó.

 5. K đã ở HL khá lâu mà chưa một lần đến Giethoorn, nhưng vẫn cảm nhận được sự an bình quen thuộc qua những tấm hình chị chụp !

  1. Chị phục K. đi nhiều nơi ghê. Giethoorn gần những đồng ruộng tulip, năm kia từ đó ra, trên autoroute chị thấy một dải vàng tím hồng xa xa phía bên đường mà không biết cái gì, khi lái xe vào thì hóa ra là một ruộng tulip ngút ngàn, mừng quá như bắt được vàng : )

   P.s. Khi nào có tour đi Bhutan thì K. cho chị biết với nhé.

Leave a Reply