Những dễ thương của Hòa Lan: Rietplas Houten và ngôi làng Giethoorn trên nước – Tống Mai

July 27, 2017 (TM)

Tôi sẽ kể về những nơi này bằng màu gì nhỉ, màu xanh da trời nhé, hay màu lục của nước, hay đỏ tím vàng của những ngôi nhà gỗ xinh xắn. Nhà sơn tím, tôi không nói sai đâu, mà lại màu tím của hoa cà nữa chứ.

Tôi mê Hòa Lan không dấu diếm, ai mà chẳng mê Hòa Lan … Van Gogh, Rembrandt, Vermeer, tulip, cối xay gió, đồng quê, bơ sữa, canal, xe đạp … Nhưng Hòa Lan vùng nào chứ Amsterdam thì thôi không trở lại nữa, hai lần là quá đủ, lộn xộn và dơ ghê, lại có mùi làm cau mũi nữa. Nhưng đồng quê của đất nước này thì tuyệt vời, tôi có thể quay trở lại nhiều lần mà không chán. Gió mát, trong trẻo không khí khi hít sâu vào phổi mùi đồng nội dễ thương làm sao. Nơi đây có màu xanh của Rietplas, của ngôi làng nằm trong thị trấn Houten của Utrecht, bé tí chỉ dăm ba ngàn dân. Làm sao tôi tìm ra được nơi bé tí này. Tình cờ thôi, một hôm như thường lệ, khi lang thang vào các trang photography, tôi gặp một loạt hình Hòa Lan của một người photographer mà tác phẩm tôi hay theo dõi. Một dãy nhà đủ màu nằm soi bóng trên hồ nước mịn màng dưới bầu trời xanh. Ôi, đây là đâu mà có một khung cảnh ngộ nghĩnh như một Alice in Wonderland.

Thế là tôi nhất quyết phải tìm cho kỳ được. Loanh quanh một hồi trong Google, cuối cùng tôi cũng tìm ra. Thì ra đó là thị trấn nổi tiếng thành phố xe đạp gương mẫu nhất Hòa Lan nơi số xe đạp lấn một nửa của giao thông. Tôi lên đường đến Houten ngay. Tìm Rietplas không khó chỉ phiền một chút là phải đậu xe phía bên này hồ để đi bộ vào làng vì không có đường cho xe hơi, chỉ có cho bộ hành và xe đạp. Đi một vòng bán nguyệt quanh hồ để tìm địa điểm tốt nhất đặt máy ảnh, tôi dừng lại phía đối diện với dãy nhà trên bờ hồ bên kia. Tuyệt vời, lại có tiếng huýt sáo ở trong lòng. Trước mắt hiện ra tròn vẹn như trong trí tưởng tượng, trời xanh màu của trứng chim Robin, nước lăn tăn gợn sóng, gió nhẹ, những ngôi nhà sắp thẳng tắp một hàng dài vui mắt như nhà của những con búp bê đỏm dáng.

Giethoorn thì là một khung cảnh khác, cũng là nhà bên nước nhưng nằm trong một màu lục.  Chỉ cách Amsterdam 1 tiếng rưỡi lái xe thôi, ngôi làng  có những con nước nối nhau bằng những cây cầu gỗ, có thêm một tên nữa là Venice của Hòa Lan. Nên thơ quá, tôi đã đi trong đó như đi trên một cụm mây thơ thẩn êm đềm. Muốn di chuyển trong làng thì phải đi bộ hay chèo ghe, còn gọi là punters rất nhỏ hẹp dùng một cây sào để đẩy đi.  Tôi không thuê ghe đi hết làng như mọi khách du lịch khác, chỉ men theo con đường nhỏ bên kênh, nên tôi không thấy được vùng đồng quê xa xa trước mặt. Lần sau vậy, tôi biết mình sẽ quay trở lại.

Thế là tôi đã chụp được bức hình mong muốn, trong đó có đủ màu trắng, xanh, vàng, đỏ, lục, tím.

Tống Mai

 

RIETPLAS – HOUTEN

 

GIETHOORN

CON ĐƯỜNG BEULAKERWEG DẪN ĐẾN GIETHOORN BUỔI SÁNG VÀ CHIỀU

 

RIETPLAS

 

14 thoughts on “Những dễ thương của Hòa Lan: Rietplas Houten và ngôi làng Giethoorn trên nước – Tống Mai

 1. Cám ơn Kiều Chi lúc nào cũng cổ động chị. Nhưng photography của chị mà đứng cạnh photography của Kiều Lan và Kiều Chi thì ôi vịt đứng bên thiên nga : )

  Chị Tống Mai

 2. Good morning, Chị Mai

  Thành phố dễ thương quá. Klan thích những ngôi nhà đủ màu. Hình này chị đem vào HDR thì màu sẽ nổi bật ghê lắm.

  Thank you as always. Your blog is amazing..
  Klan

 3. O ơi :
  Nếu có đi lại thì anh cũng không đi xe hơi như O mô! Anh sẽ đi xe lửa mà thôi!
  Qua Âu châu anh mê đi xe lửa vì quá tiện lợi thay vì đi máy bay từ thành phố nước này sang nước khác: anh là khách trung thành nhất của Eurorail Pass từ khi bắt đầu qua bên Tây (1981??) lần đầu!
  Bye
  Văn

 4. Xinh xắn quá, như những khu vườn thần tiên,giống những “căn nhà nhỏ “của chị không Mai ! Chị sẽ tìm cách đến đó.

  1. Cám ơn anh Khải.

   Khi thấy những ngôi nhà muôn màu của Hòa Lan, Mai nghĩ đến màu của tranh Van Gogh, sống động và mãnh liệt. Tại sao người Dutch dùng màu sắc nhiều trong đời sống của họ, có lẽ vì thiên nhiên của họ đầy màu sắc vui tươi, không khí trong lành, làm người cũng màu sắc theo.

 5. Đúng như chị Lan Anh nói, hình những ngôi nhà bé nhỏ, xinh xắn và thơ mộng, tưởng như trong xứ sở thần tiên truyện cổ tích với người tí hon.

  Góp với Mai thêm một tí về Rietplas nơi có những ngôi nhà đủ màu sắc, trước kia là vùng lau sậy và cát. Cát được khai thác để lấn biển, tạo nên hồ nước khá lớn với cảnh quan tự nhiên. Rietplas có nghĩa là “vũng nước lau sậy” đó Mai, chung quanh hồ là quần thể dân cư được xây dựng. Hồ có hai phần, một phần là hồ tắm bãi cát vàng, dân trong vùng đến đây dạo mát, phần khác là cồn cát với những bãi cây mọc nguyên sơ dành làm nơi trú mùa đông cho chim muông.

  Để tránh sự tẻ nhạt khi nhìn từ bờ bên kia của hồ nước, người ta xây bên bờ hồ tự nhiên theo hinh cong dãy nhà với mặt tiền bằng gỗ sơn đủ màu tươi, một đặc tính rất Hòa Lan – một dân tộc thich màu sắc. Chiếc cầu gỗ nối hai bờ, uốn ngang qua giữa hồ rất qui mô, dùng cho bộ hành và xe đạp, đây là hệ thông phân cách, lọc nước và điều tiết mực nước giừa hai hồ tắm và tự nhiên. Tất cả thật sự hài hòa và thơ mộng.

 6. Những ảnh chụp dễ thương quá Mai ơi.
  Những ngôi nhà sơn đủ màu sắc vui tươi , nhìn xa cứ tưởng như những ngôi nhà đồ chơi của con nít được sắp xếp lại không thể tưởng rằng đó là những ngôi nhà thật.
  Khung cảnh làng Giethoorn trên nước thật thanh bình , tươi sáng , một cõi bình an có thật.
  Nhờ Mai cất công tìm kiếm để đi đến những nơi mơ ước này mà mình cũng được nhìn ngắm theo như là đi du lịch ké vậy.
  Tác phẩm cũng thường ẩn chứa tâm hồn tác giả trong đó phải không?
  Cám ơn Mai nhiều.
  MN.

Leave a Reply