Cô bé Sa Pa – World Bank / IMF International Photographic Society – Tống Mai

Dec 13, 2018 (TM)

Đây là hình của cô bé xinh đẹp lem luốc tôi chụp ở Sa Pa được lọt vào giải Honorable Mention trong buổi thi ảnh Monthly Competition tối hôm qua của hội nhiếp ảnh IPS của World Bank/IMF. Người chấm hình là một photographer từng hoạt động tại Syria. Ông có một portfolio ở Syria tôi rất ấn tượng, tối và buồn. Nếu làm một Google search “Forty Martyrs” sẽ gặp ông vì ông ở trong ban nhạc Forty Martyrs nhạc thánh ca Armenia, một loại nhạc tương tự như Gregorian Chants của Thiên Chúa Giáo.

Tôi xúc động và cảm phục những người photographer phiêu lưu vào những nơi hiểm nghèo hay những vùng xung đột để ghi lại chân dung của đói kém hay chiến tranh … Steve McCurry, Rehahn, Phil Borges (chân dung Tibet), Lu Guang (China) … Những hình ảnh in đậm vào những chuyến đi xa, những chuyến săn hình của tôi và đã trở thành một nỗi ám ảnh.

Tống Mai

 

 

 

 

34 thoughts on “Cô bé Sa Pa – World Bank / IMF International Photographic Society – Tống Mai

 1. Wow! Mai,
  Thank you for sharing and congratulations.
  We always thought you were a superstar for other reasons…so nice to see your artistry recognized!

  Sincere felicitations.

  Eliza

 2. Chúc mừng Mai . Người photographer luôn để tâm hồn mình vào những khoảnh khắc bấm máy nên Mai hay có những tác phẩm nghệ thuật làm thổn thức lòng người . ?❤️???

 3. Chúc mừng em Mai!
  Chúc mừng thành quả lao động nhiệt tình cần mẫn và giàu tính nghệ thuật của em!

 4. Chúc mừng chị Mai !
  Lần tới chị nên đi theo mấy anh về Lý Sơn, QN. Sẽ có nhiều đề tài cho chị chụp hình

 5. Mai ơi,đúng là tụi mình “lạc nhau” hơi bị lâu hè ? Thật là ngưỡng mộ “nhiếp ảnh gia” không những có tài mà còn có cả một niềm say mê dấn thân mạnh mẽ mới có được những tác phẩm đầy “thần khí” như vậy !
  Chị thương mến chúc mừng Mai nghe !

  1. Cám ơn anh Hoằng. Đứa bé đó là người được giải chứ không phải Mai đâu.
   Anh Tùng và Nguyệt: Mai thấy mình khi còn là đứa bé trong khuôn mặt của cô bé đó. Nó cứ đi loanh quanh một mình, mặt mày lầm lầm lì lì. Mai theo nó cả tiếng đồng hồ mua cả đống ví nhỏ nhỏ cho nó. Đứa bé chỉ 4,5 tuổi là cùng. Không biết cha mẹ chị em của nó đâu mà thấy lang thang bán hàng một mình trong khu du lịch Hàm Rồng ở Sa Pa thật tội.

 6. Quá hay, chị TMai ơi. Xin chia mừng với chị được giải HM của World Bank / IMF, tấm hình này mình được xem trong một cuộc triển lãm ở VNPS và bị frappée bởi cái nhìn thật buồn của cô bé, mặc dù được mặc quần áo ,đeo mũ thật đẹp.

  Chị có thể cho mình coi những tấm được giải VNPS của chị năm nay được không? Thấy chị Kiều Lan loan báo giải thưởng VNPS năm nay, nhưng không biết vào đâu để thưởng thức những bức tranh trúng giải. Anh Ng,thái Phúc có gửi cho mình mấy tấm của anh ấy, đẹp quá.

  Không hiểu tại sao, mỗi tấm hình chị chụp đều như biết nói chị ạ. Feeling này chưa bao giờ mình cảm thấy khi xem hình. Cũng như những con flamants roses chụp ở Camargue, sao hình của chị artistic thế, nhìn lại hình của mình chụp thấy mắc cở quá. May mà mình biết thân biết phận nên lúc nào cũng muốn học hỏi thêm.

  Mong được chị tiếp tục cho share collections hình và bài viết của chị.
  Chúc chị một Giáng Sinh vui với gia đình và một năm mới đầy sức khỏe và sáng tác,
  Mến,
  QMai

 7. Cám ơn chị QMai lúc nào cũng nice thoughts về photography của Mai. Mai sẽ gởi những hình nộp thi VNPS cho chị xem. Nhưng Worl Bank là môi trường hợp với khuynh hướng nhiếp ảnh của Mai hơn hết, bởi họ chú trọng đến photojournalism là lãnh vực thu hút Mai. Bỗng nhiên rơi vào nơi mà mọi người cùng ý thích ở WB/IMF IPS là một điều thật may mắn cho Mai.

  Mai đợi chị QMai kể về chuyến đi Pháp vừa qua của chị nhé.

 8. Chị ơi, em chúc mừng chị nhé! Thế là năm nào đi Sa Pa chị cũng có ảnh đoạt giải chị nhỉ!
  Chị có khoẻ ko ạ? Sang năm chị có về VN ko?
  E sẽ chuyển thông tin này cho mọi người cùng đoàn được biết chị nhé!

  Thỉnh thoảng em cũng kể với bạn em về chị, người sống ở đất nước hiện đại nhất thế giới nhưng vô cùng yêu bản làng và phong cảnh miền quê VN. Chiều nay e vừa nhắc đến chị xong, thật đấy chị ạ!

  Em

  1. Hương ơi, chị rất vui khi được tin của Hương. Hà Nội càng dễ thương đối với chị vì có Hương và các em trong Công Đoàn ở đó, không bao giờ chị quên. Vài tháng nữa chị về VN và từ VN sẽ đi Nepal. Nếu có được ngày trống chị sẽ ghé Hà Nội thăm.

   Cho chị gởi lời thăm các em Nhung, Tiến, Tuấn, Dung, Thảo, Lan Hương và chị chúc Hương luôn thành công trong công việc, luôn trẻ đẹp và vui khỏe.

Leave a Reply