Thích Nhất Hạnh at the World Bank – Mindfulness Meditation – Tống Mai

Aug 14, 2013 (TM)

“If you are the best man, then transform violence into the heart of oneness-love.”
Đọc hai câu cuối này trong bài thơ của Sri Chinmoy, tôi có thể nối nó với thông điệp của thầy Thích Nhất Hạnh khi ông đến World Bank diễn thuyết về Mindfulness Meditation hôm kia. Thiền định phần nào có khả năng chuyển sức mạnh của ham mê bạo lực thành sức mạnh của tình thương.

Tôi muốn kể lại hai ngày retreat theo ông và đoàn tăng ni của ông ở World Bank vừa qua. Trong một môi trường êm ả, lặng thinh, có tiếng chuông, không tiếng động, buổi sáng bắt đầu trong thế ngồi im lặng hít thở, buổi trưa ăn trong im lặng, rồi đi bộ giữa thành phố trong im lặng giữa những khuôn mặt hiền từ của các tăng ni thi thấy thật là cả một thế giới an bình.

Đáng nhớ nhất khi ông dẫn nhân viên tham dự  hơn 500 người trong một thiền hành rất chậm giữa đường phố của DC trong im lặng, giữa giao thông mắc cửi của giờ trưa, khi cảnh sát DC phải chận đường và xe cộ lại để cho đoàn người đi qua. Ông đưa chúng tôi đến công viên gần Vietnam Memorial rồi cho tất cả ngồi xuống meditate không một lời, rồi dẫn chúng tôi về lại sở cũng không một lời. Một điều tôi cảm thấy rất rõ sau đó là tại sao khi đi giữa thành phố mà mình không nghe một âm thanh gì xung quanh, sao không nghe một tiếng động nào của luồng xe đang ngang dọc trên đường, sao không nghe cái huyên náo khó chịu mà hàng ngày chỉ cần bước ra đường giờ trưa là chạm phải. Thì ra cái yên ổn khi đầu óc được tập trung có khả năng đẩy những xao động chung quanh ra khỏi tâm trí mình. Cái yên ổn này có thể làm mềm được một con thú, it can tame the most fierce beast, đó là ý nghĩ đầu tiên khi tôi ngồi nghĩ lại để biết ơn sự tốt lành trong chuyến retreat này.

Đã từng dự nhiều lớp thiền nhưng chưa bao giờ được thật sự ở trong một môi trường xa thế tục giữa những khuôn mặt hiền từ này của tăng ni. Đối với bạn bè khác thì có lẽ những chuyến retreat như thế này là thường, nhưng với tôi thì là cả một kinh nghiệm đầu tiên để làm mạnh thêm lòng mong ước một ngày nào được đến Làng Mai.

Tống Mai
Washington, DC – Aug 14, 2013

 

Photo: TongMai
Photo: TongMai
Photo: TongMai
Photo: TongMai
Photo: TongMai
Photo: TongMai
Photo: TongMai

 

 

 

 

 

 

 

5 thoughts on “Thích Nhất Hạnh at the World Bank – Mindfulness Meditation – Tống Mai

 1. Quả thật là Mai đã có duyên khi được diện kiến Thích Nhất Hạnh, được nghe giảng và tham gia hành Thiền ngay tại DC. Được Mai chia sẻ những hình ảnh và ambiance này, rất quí Mai ạ.

  Nhìn những chiếc áo nâu sòng bình dị nhẹ bước ở nơi chốn ấy, nhìn một president WB đầy quyền lực bên cạnh một thiền sư, bổng thấy có một cái gì đó vươt trên cái hiện hữu.

  Đúng những con người này họ đến đây khg phải để thuyết giảng cho một đạo giáo , họ chỉ để khơi gợi cho chúng ta tìm về với “Chánh niêm” – (Mindfulness/La pleine conscience) vốn có, nhưng con người đã tự đánh mất để đi tìm những ảo tưởng và chuốc lấy khổ đau.

  Không lạ gì khi Mai đi trong đoàn người giữa phố DC náo nhiệt, chỉ thấy một “thinh lặng – hư không”, đó một Mindful walking, chính trong lúc đó Mai đã tìm về với thực tại hạnh phúc.

  Trong cuộc sống, tất cả những việc làm của chúng ta đều nhắm vào ý đồ kiểm soát thế giới này và mọi sự hiện hữu, sự căng thẳng đó sẽ tạo ra một hố sâu ngăn cách một bên là những gì chúng ta mong muốn được có và tin rằng những thứ ấy là hiện thực, và bên kia là bản thể đích thực của hiện thực.

  Tham vọng muốn kiểm soát mọi vật thể và lòng ước mong chận đứng, những chuyển động của vô thường, sẽ làm sinh ra những hiểu biết sai lầm về cuộc sống này và do đó chỉ đem đến khổ đau.

  Mong ước được bình yên, hạnh phúc, luôn là khát vọng của con người.

  Tìm đến sự tỉnh lặng, vô ưu và thanh thản tâm hồn trong một thế giới bất ổn hiện tại là một cách tự giải thoát cho chính bản thân mình.

  Hay nói đúng hơn với triết lý nhà Phật, chúng ta thoát ra khỏi Karma – một nguồn gốc gây ra sự khổ đau.

  Chính Thích Nhất Hạnh cùng các Ni Sư đã đến đây, nơi Trung Tâm Tài Chính World Bank này, với những gì có được, cũng chỉ mong san sẻ cái gì họ đã có.

  Cũng như Mai thôi, mong một lúc nào được dự những Mindfulness Meditations, để ít nhất cũng tinh khiết hóa được phần nào Karma của chính mình.

 2. ông thích nhất hạnh là người uyên thâm , tài năng , vì tôi tiếc mình trình độ có hạn không gia nhập giới tu hành
  được , học anh ngữ kém nên khó thao tác net , ông hạnh chia sẻ nỗi niềm với thế giới tài chính là kịp thời.

 3. Thật vô cùng vui khi đọc được bài viết này của Mai posted lên năm 2013. Những tấm hình ghi lại của Mai cũng khiến DT giật mình. ĐT vẫn thường niệm Phật và Đi Đứng Ngồi thiền. Niệm Phật thì hình như lúc nào DT cũng Niệm Phật. Làm vườn, cho chim ăn, hoặc làm việc nhà ĐT cũng niệm Phật nên thấy vô cùng dễ chịu trong lòng đó Mai. Cảm ơn Mai về những tấm hình ở trên.
  Thân mến,
  DTQT.

   1. Destop của Thảo bị hư, chưa sửa xong nên không làm việc được. Cái phone này chữ nhỏ quá nên khó làm việc được. Thăm Mai và chúc Mai bình an. Thân mến,
    DTQT.

Leave a Reply