Chỉ Có Ta Trong Một Đời – Tống Mai

July 3, 2015 (TM)

Bài hát Đổng thâu ở Toronto năm kia cho Mai với tiếng đàn xao động lòng người mà có lần Mai liên tưởng đến tiếng đàn của Joan Baez của anh Hòa đến bây gìơ Mai mới post được lên blog.  Cám ơn anh Hòa, cám ơn Đổng những ngày ấm tình bạn.

Một bạn hiền của Mai thật sự hâm mộ tiếng đàn của anh Hòa đã viết: “thật tuyệt diệu làm sao, đó là những “giọt” đàn (gouttes), từng giọt, từng giọt, trong vắt, tròn trịa, làm nao lòng người.”

Chỉ Có Ta Trong Một Đời, thoạt đầu khi nghe Mai chọn bài hát này, anh Hòa nói giai điệu của bài phẳng quá, đều đều quá sẽ khó hát, nhưng Mai ngoan cố nhất định không lý đến phần giai điệu.  Một bài hát quyến rũ Mai trước tiên phải là lời hát có nói được gì với mình không, giai điệu chỉ là phụ, mà nhạc của TCS thì không thể sai đi đâu được cả lời lẫn thanh âm. Chỉ Có Ta Trong Một Đời không nằm trong vô số bài nổi tiếng của ông, thật ra nó nằm rất khiêm nhường lặng lẽ bị bỏ quên trong một góc buồn nữa là đằng khác, thế nhưng nó là bài hát Mai thương nhất trong những bài hát của ông, bài thứ nhì là Sóng Về Đâu mà Mai cũng được song ca với Đổng sau đó.

Tống Mai
Virginia, July 3, 2015

 

Chỉ Có Ta Trong Một Đời
Nhạc: Trịnh Công Sơn
Tiếng hát và guitar: Tống Mai và Nguyễn Văn Hòa
Video: Nguyên Huệ

www.youtube.com/watch?v=URWBAqKTE4M

 

 Đời vẽ tôi tên mục đồng,
Rồi vẽ thêm con ngựa hồng,
Từ đó lên đường phiêu linh …

Đời vẽ trong tôi một ngày,
Rồi vẽ thêm đêm thật dài,
Từ đó tôi thề sẽ rong chơi …

Đời vẽ tôi trong cuộc tình
Đầy những yêu thương giận hờn
Từ đó sớm chiều bâng khuâng …

Đời vẽ tôi tên tuyệt vọng
Vì lỡ nơi đây nặng tình
Từ đó tôi chìm dưới mênh mông …

Chỉ có ta trong một đời,
Chỉ có ta trong một thời,
Một thời
Với yêu người mà thôi …

Chào những cây xanh nụ hồng
Chào những con sông thị thành
Một ngày
Sẽ không còn thấy lại

Từng ngày đi dần tới
Hẹn hò với trời mây …
Đời vẽ tóc em thật dài
Rồi vẽ môi thơm nụ cười
Từ đó thiên hạ vui tươi …

Đời vẽ tim em lạ kỳ
Tình có trong em nhiều mùa
Từ đó thiên hạ quá ưu tư …

Đời đã cho tôi ngậm ngùi
Đời sẽ cho thêm ngọt bùi
Đời sống chan hoà trong tôi

Đời đã cho tôi một ngày
Nhìn thấy gian manh loài người
Từ đó tôi hằng biếng vui chơi …

*****
***

Mai bỗng thấy thương bạn đã nhọc nhằn vì mình, ngồi sau xe Mai nói thầm, khi về chắc Mai sẽ nhớ lắm, Mai nói nhớ ai,  Mai chỉ tay lên Cẩm đang lái xe và Đổng ngồi một bên,  Nguyệt cười học lại với Cẩm và Đổng ngay câu Mai vừa nói với giọng nói pha cười dịu dàng muôn thuở.

Tất cả vẫn còn rạng rỡ,  lòng mình vẫn còn rạng rỡ.  Mai tưởng đã đá lạnh đi nhiều sau những cái bất hạnh, tưởng mình sẽ có sự nghi ngại, tưởng mình sè tìm kiếm sau những lời nói cử chỉ ngọt ngào là những đong đưa không thật, nhưng không, thì ra lòng vẫn còn tha thiết yêu đời và lòng tin người vẫn bất di bất dịch.

Vốn yêu những kín đáo dịu dàng và luôn cảm thấy mình là một người lạ giữa sự huyên náo của những buổi tiệc,  Mai đã ngạc nhiên khi thấy mình ngồi yên lặng lẽ theo dõi những đùa giởn tranh luận hồn nhiên thoải mái linh động của bạn bè và giữa những tiếng cười vỡ tổ ấy, Mai thấy họ thật đáng yêu.  Ở thời điểm này, nhìn bạn bè cười nói rồi đàn hát, tiếng cười, tiếng hát xa quê huơng nhưng bằng lòng với đời sống tha huơng của mình, họ tìm niềm vui bên nhau,  tìm một nơi để ngồi xuống cùng nhau, thế giới quê hương nhỏ bé họ tự tạo cho nhau nhưng cả là một niềm an ủi lớn lao.

Nhìn quanh, Mai thấy tất cả đang sống lại cái hồn của 30, 40 năm về trước, có khác chăng chỉ là thêm mái tóc điểm sương.  Miên man với những ý nghĩ riêng của mình giữa những khuôn mặt tươi cười đó, trong bàn tiệc của Nhơn, của Đổng, của những lúc đàn hát, những buổi thâu nhạc với anh Hòa và Đổng, những cười đùa suốt ngày của nhau, của những buổi đi chơi cùng nhau…Mai chợt nhận ra Huế đang còn đây trong buổi chiều hoàng hôn,  khoảng thời gian đẹp nhất để con người đến với nhau lúc đã đủ trường thành để biết cái quí giá của tình người.

Quê nhà không còn, thì nơi đây là quê nhà. Có những người bạn ta có thể sẽ không bao giờ gặp lại, nhưng kỷ niệm thi không mất đi được, ta vẫn có thể giử nó lại được mà, nhớ không, những con đường nhỏ gặp nhau tạo nên những góc phố đó đây để trở thành những điểm tựa cho nhau.

Chỉ một chuyến đi Toronto mà Mai nói triết lý,  không đâu,  năm sáu chuyến đi của Mai rồi đó chứ … Pháp, Bỉ, SaiGon, BMT, California, Toronto …

Bỗng thương cái đằm thắm ân cần của tất cả bạn bè bên kia, Đổng, Cẩm, anh Hòa, Nhơn, Nhi, Huong, Khoa …  thuơng cả những cái vấp chân của nhau…  Mỗi ngày tôi chọn đường mình đi. Đường đến anh em, đường đến bạn bè. Tôi chọn nơi này cùng nhau ca hát. Để thấy tiếng cười rộn rã bay… Mai nói life is still good,  Nhơn nói không tỷ tỷ ơi, it’s more than good, it’s wonderful.

Tống Mai
Virginia, June 29, 2013

6 thoughts on “Chỉ Có Ta Trong Một Đời – Tống Mai

 1. From: Minh Nguyệt
  June 26, 2013

  Mai ơi,
  Sáng nay ngồi nghe lại ” Chỉ có ta trong một đời ” của Mai hát , Nhi à Ng cứ muốn lịm cả người ,hai chị em chỉ biết im lặng nhìn nhau và rồi cùng buột miệng ” tuyệt quá ” mặc dù đã được nghe lần thu âm đầu tiên chưa có eco còn hay hơn version này rất nhiều nhưng sáng nay là niềm xúc cảm vở òa khi nghe Mai thả tâm tư của mình vào lời hát.

  Cám ơn Mai đã hát thật hay và truyền đạt được những lời nhạc có tính cách thiền của anh TCS :

  Đời đã cho tôi ngậm ngùi
  Đời sẽ cho thêm ngọt bùi
  Đời sống chan hòa trong tôi

  Đời đã cho tôi một ngày
  Nhìn tháy gian manh loài người
  Từ đó tôi hằng biếng vui chơi

  Khi nghe Mai chọn bài hát thật khó này để hát , Ng đã thắc mắc và hỏi Mai thì Mai trả lời là Mai chọn bài hát không phải vì nó nổi tiếng , cũng không phải vì có giai điệu hay, không phải vì có nhiều người thích nhưng Mai chọn vì Mai thích y nghĩa của lời hát rất nhiều , Ng đã hiểu được Mai nhiều hơn nữa khi nghe đi nghe lại bài hát này.

  Hòa đã đệm đàn thật tuyệt mặc dù hai người chỉ tập luyện chưa đầy nửa giờ là thu thanh luôn , cám ơn nhạc sĩ Hòa Ga đàn thật giỏi, tiếng đàn và tiếng hát thật là một sự hòa hợp dịu dàng tạo nên một tác phẩm hiếm quí để tặng cho bạn bè , nhất là đây là làn đầu tiên Mai hát.

  Cám ơn Mai một lần nữa , tuyệt vời Mai ơi.

  MN.

 2. From: Đỗ Tùng
  June 26, 2013

  Nghe thiên hạ “xôn xao” quá nên sáng ni mở nghe bài hát, nghe xong thì bàn MTC cho dzui:

  – thâu âm khá, eco và reverberation vừa phải, tuy nhiên đôi lúc tiếng đàn có vẻ lấn át tiếng hát
  – tiếng đàn ngọt ngào đi với tiếng hát cao và trong rất ăn khớp, chỉ cần hát phát âm từng chữ rõ hơn.

  Tùng

 3. Cảm thấy như xa xôi nhưng lại thật gần, gần – như những cánh tay nắm lấy nhau, gần như những âm thanh của tiếng nhạc, lời ca, những hình ảnh, những tinh cảm chân tình của bè bạn gửi đến từ bên kia bờ Atlantic, minh đã nhận được tất cả và muốn kéo dài dư âm ấy cho đến tận hôm nay để nói lời cám ơn đến các bạn Đỗng, Hòa, Cẩm, Nhơn cùng các bạn khác đã chia xẻ.

  Một lời nhắn gửi riêng gửi đến Hòa, Phước thật sự hâm mộ tiếng đàn của Hòa, thật tuyệt diệu làm sao, đó là những “giọt” đàn (gouttes), từng giọt, từng giọt, trong vắt, tròn tria, làm nao lòng người, và bên cạnh đó nếu khg nhác đến giọng ca của Đông là một thiếu sót lớn phải khg, một giọng ca thật điêu luyện.

  Cuối cùng Nhơn đã cho nghe “Chỉ có ta trong một đời” với tiêng hát thanh tao, mộc mạc của Mai, nhưng đầy xao xuyến, và ” từ đó thiên hạ vui tươi” và ” từ đó sớm chiều bâng khuâng”…..
  Mong rằng những hội ngộ nho nhỏ sẽ cho chúng ta những tình bạn sâu đậm và rộng lớn hơn.
  Thân.
  PhP

 4. May nam truoc , chi vao nghe Tong Mai hat , doc thoang qua bai viet .
  Bay gio doc ky lai bai , xuong xem lai, moi thay loi khen tang cua Phuoc.
  Thoi gian qua that nhanh , nghe TM hat , ma thay nhu dang bay vao qua khu.
  Cam on Phuoc nhieu .
  Nguyen Hoa

 5. Cám ơn anh Hòa tiếng đàn xao động lòng người.
  Lần đâu tiên trong đời Mai hát thâu một bản nhạc theo tiếng đàn, tiếng hát non nớt không theo được tiếng đàn nên tiếng đàn phải theo tiếng hát.

Leave a Reply