Âu du: La Bohème, Margaux, hạt dẻ, mùa thu, tình bạn – Budapest, Hungary – Tống Mai

Dec 29, 2015 (TM)

Tôi đến Budapest không vì giòng Danube, không vì những Hungarian Rhapsodies say lòng của Liszt, hay vì xót thương một Szomorú Vasárnap (Sombre dimanche) của Rezső Seress, hay lịch sử của một thành phố lung linh cổ kính lừng danh di sản văn hóa thế giới, mà duy chỉ một điều: những chiếc giày tưởng niệm những nạn nhân Do Thái bị Nazi bắn xuống sông cho xác trôi đi, trước khi bị bắn phải cởi giày để lại trên bờ. Tôi đang trả lời câu hỏi của thầy giáo dạy lớp nhiếp ảnh của mình có phải tôi tìm đến những đôi giày ấy hay chỉ tình cờ vấp phải khi đến Budapest. Không, đây không phải là sự tình cờ, đúng hơn nó là tất cả sự thúc đẩy cho chuyến đi của tôi. Tại sao câu hỏi đó, bây giờ tôi mới hiểu ra khi có chủ đích đi tìm một đề tài để ghi lại trong nhiếp ảnh thì bức ảnh ghi được sẽ mang một ý nghĩa khác với bức ảnh do kết quả của một cuộc gặp gỡ tình cờ, khác như thế nào tôi không rõ, nhưng phần tôi đã gần như bước hẳn vào khung cảnh đó để tràn ngập nước mắt vào câm nín của những chiếc giày, những bức hình ghi được sau đó mỗi lần nhìn lại vẫn còn buồn biết bao.

Thế nhưng, từ cảnh tượng u buồn của những đôi giày đó, mở ra cả một thế giới tuyệt vời hầu như hoàn hảo. Chúng tôi, một nhóm bạn 5 người từ Stuttgart bay qua, khi đến phi trường thì may mắn gặp được một người taxi thật ân cần và thân thiện. Chỉ chừng đó thôi đã đủ cho một sơ khởi ấm lòng. Dạ Minh, người bạn đã nhã ý lãnh phần nghiên cứu những nơi cần phải tham quan trong 3 ngày ngắn ngủi đã chọn những nơi có ý nghĩa và đáng nhớ nhất.

Thành phố Budapest có hai phần: Buda và Pest nằm hai bên bờ nối nhau bằng 8 cây cầu trên sông Danube. Ngày đầu, chúng tôi chỉ loanh quanh ở vùng Pest gần khách sạn Astoria nơi chúng tôi ở. Đây là vùng đồng bằng phía Đông Budapest, có rất nhiều nơi cổ kính mang kiến trúc Gothic thời Trung Cổ, những nơi chúng tôi đi qua gồm The Great Synagogue, Jewish Quarter, St. Stephen Basilica, Hungarian Parliament, The Shoes on Danube Promenade, đại lộ Andrássy Út và Central Market (Központi Vásárcsarnok).

PEST

The Great Synagogue
Nằm trên đường Dohány utca, xéo với Károly körút, giữa Deák tér và Astoria. Đây là khu Do Thái gồm có Jewish Museum lưu trữ chứng tích của Holocaust, Heroes’ Temple, Jewish Cemetery, Raul Wallenberg Memorial Park có cây liểu rũ bằng thép Emanual Tree (Tree of Life). Gần đó là đài tưởng niệm Carl Lutz, phó hội đồng Thụy Sĩ ở Budapest, người đã giúp 62 ngàn người Do Thái thoát khỏi thảm sát Holocaust bằng cách mạo giấy tờ cho họ vượt biên giới trốn Nazi. Anh Hoàng có viết về những nơi này trong bài “Những đài tưởng niệm nạn nhân Do Thái ở Budapest.”

The Great Synagogue. Photo: TongMai
The Great Synagogue. Photo: TongMai
Holocaust Museum. Photo: TongMai
Holocaust Museum. Photo: TongMai
Tree of Life. Photo: NB Luan
Holocaust Memorial – DaMinh. Photo: NB Luan
Carl Lutz memorial. Photo: TongMai
Magyarorszag német megszallasat – Photo: TongMai
Tree of Life – NDHoang. Photo: TongMai
Magyarorszag német megszallasat – Photo: TongMai

The Parliament (Országház):
Là quốc hội của Hungary, nằm ở quảng trường Lajos Kossuth, nhìn ra sông Danube, xây theo kiểu Gothic và là kiến trúc cao nhất Hungary 96m. Cửa chính của Parliament nằm đối diện quảng trường Lajos Kossuth, bên hông có bức tượng của Attila József, nhà thơ Hungary nổi tiếng bằng sắt ngồi cạnh chiếc áo dạ của mình như trong bài thơ “By the Danube” của ông. Sát bên là quảng trường Martyrs (Vértanúk tere) có tượng Imre Nagy, thủ tướng của Hungary, một biểu tượng của tự do, đứng trên cầu nhìn sang Parliament. Imre Nagy là người đã rút Hungary ra khỏi Hiệp ước Warsaw và dẫn Hungary chống lại Liên Xô trong cuộc khởi nghĩa năm 1956. Ban đêm, cả ngồi đền Parliament thắp sáng một màu vàng lộng lẩy.

The Parliament – NDHoang, Mai, Nguyet, DaMinh. Photo: NB Luan
The Parliament. Photo: TongMai
The Parliament. Photo: TongMai
The Parliament at night. Photo: TongMai
The Parliament. Photo: TongMai
Imre-Nagy. Photo: TongMai

Attila József. Photo: TongMai

Attila József. Photo: NDHoang
Attila József. Photo: NDHoang
Attila József, Hungarian poet. Photo: NDHoang
Attila József – NDHoang. Photo: TongMai
Attila József – Mai. Photo: NDHoang

 

St. Stephen Basillica:
Thánh đường thiên chúa giáo nằm gần đại lộ Andrassy Út đối diện với Erzsébet Tér (Elizabeth Square), mang tên vị vua đầu tiên của Hungary, St. Stephen, và là nhà thờ cao và lớn nhất Budapest, cao bằng Parliament Building.

St Stephen basilica. Photo: TongMai
Szt. István Square behind St. Stephen Basillica. Photo: TongMai
St Stephen basillica – NDHoang, Luan, DaMinh, Mai, Nguyet
Budapest full moon. Photo: TongMai

The Shoes on the Danube Promenade:
60 đôi giày làm bằng sắt đúc vào nền xi măng trên bờ Danube giữa cầu Chain Bridge và Parliament để tưởng niệm những người Do Thái bị bắn xuống sông Danube cho xác trôi đi, trước khi bị bắn thì phải cởi giày để lại trên bờ. Xin xem thêm “The Shoes on the Danube Promenade: Tiếng nói câm của những đôi giày tưởng niệm người Do Thái bị thảm sát bên bờ sông Danube ở Budapest.”

Shoes memorial on the Danube. Photo: TongMai

Andrássy Út:
Đại lộ chính của Budapest, một World Heritage Site vì tính cách lịch sử quan trọng và kiến trúc, thiết kế tuyệt vời.

Andrássy Út – Nguyet. Photo: TongMai
Budapest streets – NDHoang. Photo: TongMai
Budapest streets – NDHoang. Photo: TongMai
Budapest streets. Photo: TongMai

Central Market (Központi Vásárcsarnok):
Một siêu thị sầm uất thu hút du khách ở đại lộ Vamhaz, lâu đời nhất và lớn nhất Budapest, bán đủ loại từ thực phẩm, thức ăn cho đến đồ lưu niệm. Tầng hai bán thức ăn, đặc biệt loại langos cổ truyen tựa pizza rất ngon.

Central Market (Központi Vásárcsarnok). Photo: TongMai
Central Market. Photo: TongMai
Fishermen’s Bastion – Food. Photo: TongMai
Central Market – Hungarian hot dog. Photo: TongMai
Gulash soup. Photo: TongMai
Hungrian Paprika. Photo: TongMai

 

Danube:
Giòng sông chảy xuyên qua Âu Châu, bắt nguồn từ Germany, xuôi về Austria, Hungary, Slovakia, Croatia, Serbia, Bulgaria, Romania, Moldova và Ukraine, rồi đổ ra Hắc Hải.

 

Buda, view from Pest. Photo: TongMai
Budapest, view from Gellert Hill. Photo: TongMai
Budapest, view from Gellert Hill. Photo: TongMai
Budapest, view from Gellert Hill. Photo: TongMai

BUDA

Nằm phía tây của Budapest, Buda là vùng cao nguyen có nhiều thành quách. Chúng tôi chỉ tham quan được Matthias Church, Fishermen’s Bastion, Buda Castle (Royal Palace), The Citadel – Gellért Hill, nơi có Liberty Statue.

Gellert Hill
hay Castle Hill có lẽ là địa điểm tắt thở tuyệt vời nhất của Budapest. Đứng trên đỉnh Gellert cao 200m có thể bao quát toàn cảnh Budapest, cả Buda lẫn Pest, mở ra một vùng lịch sử vĩ đại bên dưới. Từ Pest, chúng tôi đi bộ qua cầu Chain Bridge rồi từ đó lấy bus 16 để lên đồi. Con đường bộ lên đồi có lẽ đẹp lắm nhưng khá nhọc nhằn nên chúng tôi đành dùng bus cũng vì thời gian hạn hẹp.

Fishermen’s Bastion (Halászbástya)
là nơi vinh danh những ngư phủ đã bảo vệ thành phố trong những cuộc chiến tranh thời Trung Cổ, nơi đây có 7 tháp lủy biểu tượng 7 lãnh tụ của 7 bộ lạc năm 896 đã cùng nhau họp lại để thành lập nước Hungary ngày nay. Xuyên qua những tháp lũy này là giòng sông Danube và Parliament lộng lẩy bên dưới.

Fishermen’s Bastion. Photo: TongMai
Fishermen’s Bastion – Mai, NDHoang, DaMinh, Luan, Nguyet
Fishermen’s Bastion – Luan, DaMinh. Photo: TongMai
Fishermen’s Bastion. Photo: TongMai

Matthias Church (Mátyás-templom)
với mái ngói vàng lộng rực rỡ nằm trong khuôn viên của Fishermen’s Bastion, gần Castle Hill và là thánh đường công giáo lớn thứ nhì sau St. Stephen.

Matthias Church – Mai. Photo: NB Luan

Buda Castle (Budavári Palota)
là cung điện, đền đài của vua chúa Hungary thời xưa, xây từ nam 1265.  Hồi xưa được gọi là Royal Palace (Királyi-palota) hay Royal Castle (Királyi Vár). Buda Castle năm trên đỉnh phía nam của Castle Hill (Gellert Hill)

Buda Castle. Photo: TongMai

The Citadel (Citadella)
tựa như Bastille của Hungary, Statue of Liberty  (Szabadság szobor) cũng nằm trên đỉnh của Gellert Hill.

Gellert Hill – Statue of Liberty. Photo: TongMai
Gellert Hill. Photo: TongMai
Gellert Hill. Photo: TongMa
Gellert Hill. Photo: TongMa
The Citadel. Photo: TongMai
Gellert Hill. Photo: TongMa
The Citadel. Photo: TongMai
The Citadel – Nguyet. Photo: TongMai
The Citadel – Mai. Photo: MNguyet
Gellert Hill. Photo: TongMai
Gellert Hill – Mai. Photo: ND Hoang
Nguyet, Mai

Chain Bridge:
Hai thành phố Buda và Pest nối nhau bằng 8 cây cầu, những cây cầu nổi tiếng là Chain Bridge hay còn gọi là cầu Sư tử, cầu Elizabeth và cầu Liberty.

Chain Bridge and Buda Castle. Photo: TongMai
Chain Bridge at night. Photo: TongMai
Chain Bridge. Photo: TongMai
Chain Bridge – Mai, DaMinh
Chain Bridge – Mai, NDHoang. Photo: MNguyet
Budapest – Nguyet, NDHoang. Photo: TongMai
Buda Castle – NDHoang, DaMinh, Luan. Photo: TongMai
Budapest metro – NDHoang, Luan mua ve. Photo: TongMai
Budapest, góp tiền coin để mua vé metro
Astoria hotel – Luan reading Budapest map. Photo: TongMai
Budapest airport – Nguyet, NDHoang. Photo: TongMai
Budapest airport – DaMinh. Photo: TongMai
Budapest airport – Mai, NDHoang, DaMinh, Nguyet, Luan
Budapest airport – NDHoang wine tasting. Photo: TongMai
Budapest airport – NDHoang wine tasting. Photo: TongMai
Budapest airport – Nguyet, DaMinh, NDHoang, Luan. Photo: TongMai
Budapest airport – Luan, DaMinh, Mai, NDHoang. Photo: MNguyet
Astoria hotel – Luan, NDHoang. Photo: TongMai
Astoria – DaMinh, Luan. Photo: TongMai
Souvenirs from Budapest

 

Ba ngày ngắn ngủi bỏ qua rất nhiều nơi thu hút du khách khác nhưng tôi cảm thấy thân thuộc với đất nước thoạt đầu xa lạ này bởi vì người dân ở đó rất ân cần, lịch thiệp, họ có thể xuống xe bus nơi không phải trạm xuống của họ để đích thân dẫn chúng tôi đến nơi chúng tôi muốn đến, điều này xảy ra khi chúng tôi đi lầm xe bus đến Gẻllert Hill. Thức ăn thì rất hợp khẩu vị của tôi, không mỡ màng, món gulash soup của họ thì tuyệt vời, món ăn cổ truyền tựa như món ragu bò ấm bụng mùa Đông. Thành phố thì thiết kế ngăn nắp, immaculate, đầy dẫy những kiến trúc cổ xưa oai hùng sừng sững giũa lòng phố, đẹp tinh khiết làm sao, nhìn đâu cũng choáng ngợp, ngay cả những khu nghèo con đường từ phi trường vào thành phô cũng sạch và thứ tự hiếm thấy.

Tống Mai
Vỉginia, Dec 29, 2015

 

The Shoes on the Danube Promenade: Tiếng nói câm của những đôi giày tưởng niệm người Do Thái bị thảm sát bên bờ sông Danube ở Budapest, Hungary – Tống Mai

Âu du: La Bohème, Margaux, hạt dẻ, mùa thu, tình bạn – Germany (Stuttgart, Tubingen, Munich) – Tống Mai, Nguyễn Đăng Hoàng

Âu du: La Bohème, Margaux, hạt dẻ, mùa thu, tình bạn – Bavaria: Garmisch-Partenkirchen – Tống Mai, Nguyễn Đăng Hoàng

Âu du: La Bohème, Margaux, hạt dẻ, mùa thu, tình bạn – Bourges, Thung lũng Loire – Tống Mai

Âu du: La Bohème, Margaux, hạt dẻ, mùa thu, tình bạn – Alsace (Strasbourg, Colmar) – Tống Mai

À la poursuite du rêve entre eaux et nuages – Bavaria, Germany (Neuschwanstein Castle, Linderhof Palace) – Tống Mai

 

One thought on “Âu du: La Bohème, Margaux, hạt dẻ, mùa thu, tình bạn – Budapest, Hungary – Tống Mai

 1. From: NguyenMinhNguyet
  Jan 03, 2016

  Budapest,chỉ có mấy ngày thăm viếng ngắn ngủi nhưng thành phố này đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng các bạn và Ng.
  Những kiến trúc cổ kính , đẹp đẽ , khang trang và các đường phố rất sạch sẽ ( sạch hơn đường phố Paris nhiều , Ng phải xác nhận điều này một cách xấu hổ ). Và hơn hết , như Mai có đề cập đến là sự thân thiện của người dân ở đây.
  Đã có vài ba lần khi đi trên xe Bus , tụi Ng hỏi thăm người ta các trạm métro hay xe bus kế tiếp để đến nơi mình muốn đến thì có một lần một cặp sinh viên trẻ đã đi xuống theo tụi Ng và dẫn tụi Ng đi đến trạm xe bus khác để đi cho đúng , một lần nữa thì một phụ nữ trung niên cũng đi xuống và dẫn tụi Ng đi đến trạm métro để tụi Ng có thể về thẳng khách sạn.
  Trong không gian thơ mộng , hiền hòa đó , tụi Ng đã có những ngày cùng nhau rong ruổi từ sáng sớm đến tối khuya một cách vui vẻ với tình bằng hữu thật thân ái , dịu dàng.
  Nếu những ngày ở Đức tụi Ng đã được anh TĐLộc và LCHoằng lo lắng cho mọi chuyện thật chu đáo , hoàn hảo thì những ngày ở Budapest phải nói đến sự chuẩn bị và tổ chức của anh Luận&Dạ Minh và anh Hoàng , mọi việc đều tốt đẹp ở một thành phố xa lạ mà cả 5 người tụi Ng đều mới đến lần đầu tiên .
  Từ tháng 8 trước đó , hai anh Luận và Hoàng đã lo mua vé máy bay và đặt Hotel cho cả Nhóm ở Budapest. Trước khi đến Budapest thì Dạ Minh lo nghiên cứu nơi nào cần đi trước(vì biết là không thể nào đi thăm khắp nơi được ) .
  Mai thì đến Budapest để tìm đến được nơi có đài kỷ niệm những đôi giày của các nạn nhân Do Thái bị Nazi giết bên bờ sông Danube trong thời Thế Giới Đại Chiến Thứ Hai .
  Ng thì chẳng làm nên tích sự gì chỉ có xách valise chạy theo các bạn thôi .
  Anh Luận đã thật hoạt bát và lanh lẹ trong việc giao dịch với Maître d’ Hotel và ông ấy nói là ” anh có thể xử dụng ordinateur và imprimante của Hotel bất cứ lúc nào anh cần đến ” vậy là anh Luận lo việc checking và làm boarding pass cho cả 5 người trong 24 giờ trước khi rời Budapest .
  Anh Hoàng thì mấy ngày ở Budapest rất tháo vát , trong ngày , những khi đi chơi ,khi mọi người đều mua sắm gì đó , anh thấy Mai và Ng ” tay xách nách mang ” anh đều xách bớt giùm cho đến lúc về.
  Buổi tối sau khi đi chơi ,dù về đến khách sạn đã khuya , anh Hoàng còn chịu khó đi xuống một cửa hàng ở gần khách sạn mua nước nữa , tối nào cũng xách một bịch mấy chai nước thật nặng nề ( tụi Ng ở khách sạn Astoria là một khách sạn 4 sao nên tuy trong tủ lạnh của khách sạn ở mỗi phòng có đủ các thứ , chỉ mỗi tội là khá đắt đỏ , một chai nước uống nhỏ 50 Cl là hơn 4 Euros , vì vậy mà anh Hoàng hy sinh đi mua và xách nước ).
  Cám ơn Mai sau chuyến Âu Du này đã chịu khó ghi lại những bút ký thật hay , thật linh động với nhiều hình ảnh kèm theo làm cho mỗi khi nhìn lại vẫn thấy hiển hiện từng mỗi cảnh sắc xinh đẹp mà mình đã đi qua.
  Cám ơn tất cả các bạn đã cùng làm cho chuyến Âu Du mùa thu 2015 thật dễ thương và khó quên.
  Một lần nữa cám ơn anh TĐLộc và LCHoằng đã rất tận tâm và nồng hậu lo cho tụi Ng mọi chuyện những ngày ở Đức.
  Thân ,
  MN.

Leave a Reply