Âu du: La Bohème, Margaux, hạt dẻ, mùa thu, tình bạn – Germany (Stuttgart, Tubingen, Munich) – Tống Mai, Nguyễn Đăng Hoàng

Dec 8, 2015 (TM)

 

Stuttgart, Tubingen và Munich
Tống Mai

Buổi tối cuối cùng ở Strasbourg, anh Hoằng và anh Lộc lái xe từ Stuttgart qua đón anh Hoàng, anh Luận, Dạ Minh, Nguyệt và Mai về Đức. Từ Strasbourg về Stuttgart chỉ 150km mất 1 tiếng 30 phút, nhưng vì ban đêm và buồn ngủ nên Mai không có ý niệm gì về cuộc hành trình này, chỉ nhớ khi radio trong xe mơ hồ bài “Everybody Hurts” của R.E.M. thì tỉnh người xin anh Hoằng mở volume lớn để nghe rồi sau đó chìm vào giấc ngủ, khi mở mắt thì xe đã đậu trước nhà anh Lộc.

Mai nhớ gì về Stuttgart, Tubingen và Munich?
Rất nhiều những mảnh nhỏ trong 5 ngày ở đó với hai anh Hoằng và Lộc, nhớ là mình rất thương sự hết lòng của hai người anh.

Nhớ về Stuttgart và Tubingen nhiều nhưng không bao nhiêu về Munich vì chỉ lướt qua đó mấy tiếng phù du. Có một điều ở Munich có một tiệm mũ rất dễ thương, Mai để ý vì trong cửa kính có hình của Audrey Hepburn, nhìn vào bắt mắt ngay đến cái màu hồng và nâu nằm trên hình của cô tài tử xinh đẹp đó, vốn mê mũ và collect vô số, nhưng chỉ đành đứng ngoài nhìn vào bởi vì anh Lộc chỉ cho window shopping mà thôi, anh chọn ngày Chúa Nhật để dẫn đi phố khi các cửa tiệm đều đóng cửa. Mai không nói sai đâu về người anh không muốn ai loanh quanh mất thì giờ.

– Đồng hồ khổng lồ Glockenspiel của Neues Rathaus (New Town Hall) trong quảng trường Marienplatz mỗi ngày đến 12 giờ trưa thì đánh chuông vang rền và có những con búp bê trong đồng hồ hiện ra quay diễn lại những câu truyện cổ tích dân gian rất ngoạn mục. Đây là nơi thu hút hàng trăm du khách ngóng cổ để đợi màn trình diễn này mỗi ngày.

– Bún bò của Tuyết.

– Anh Lộc tự tay làm món xúc xích và sauerkraut (một loại cải bắp ngâm chua với muối và dấm của Đức), bánh mì đen, buổi tối với rượu Riesling của Stuttgart, rau Rucola trộn Prosciutto Stagionato, một loại jambon của Spain, dầu olive, chanh và fromage. Sausage thì lúc nào cũng có sáng trưa tối, đó là món ăn thường nhật của Đức, đi đâu cũng thấy, có cuốn to bằng cánh tay của mình, Mai không nói ngoa đâu.

– Thích nhất là oatmeal buổi sáng: Oatmeal của Âu Châu không cần phải nấu, ăn sống với sữa không như Quaker Oats của Mỹ, rất lạ nhưng Mai cám ơn Tuyết đã có món cháo buổi sáng này.

– Quét lá vàng: Cả nhóm quét lá vàng trước sân nhà anh Lộc trước khi lên đường đi Bavaria, quét xong tất cả đều hóa thiền sư bởi vì cười nhiều quá thanh thản cả lòng.

– Người hàng xóm của anh Lộc: “Ông có muốn tôi quét lá giùm ông với 5 euro không?”, thấy ông hàng xóm cũng ra quét lá sân nhà ông, anh Hoàng đề nghị, ông tưởng thật từ chối “không, cám ơn, tôi có thể quét lấy một mình”

– Schlossplatz (Palace Square): Quảng trường lớn nhất ở Stuttgart, nơi có Neue Schloss (New Castle) xưa là lâu đài của vương quốc Württemberg bây giờ là cơ quan hành chính của Stuttgart.

– Opera House: Nơi anh Hoằng biến thành ballet dancer.

– Nơi Mai muốn đến mà không được: Rừng Black Forest và hồ Max-Eyth See, hồ nước yên tỉnh bên cạnh một khu rừng lá vàng, nơi hai đứa bé trong film “The Book Thief” ra giữa hồ và hét to: “I hate Hitler.”

– Tubingen: Thành phố gần Stuttgart, buổi sáng được anh Lộc và anh Hoằng dẫn đến trường đại học Tubingen có công viên hun hút hàng cây bên cạnh hồ nước có dãy thuyền neo bờ liễu rủ nên thơ.

Mai không nhớ hết những ngày Stuttgart, chỉ nhớ nhiều đến tình bạn bên cạnh những người rất thân no tiếng cười có khi vở tổ đêm ngày.

Tống Mai
Virginia, Dec 8, 2015
Gởi các anh Hoằng, Lộc, Hoàng, Luận cùng Dạ Minh và Nguyệt.

 

Tubingen
Nguyễn Đăng Hoàng
Thứ 5, ngày 22/10/2015

 

Chúng tôi đến Stuttgart khoảng 9 đêm. Quá tối để “cởi ngựa xem hoa”, nên chỉ kịp lo ăn tối, tán dóc, rồi đi ngủ. Minh Nguyệt,  Tống Mai, và Luận, Dạ Minh ở nhà Lộc. Tôi về phố Stuttgart ngủ ở nhà Hoằng. Lộc và Hoằng nhắc nhớ dậy sớm để mai đi thăm Tubingen. Nghe tên tỉnh này tôi vui vô cùng vì Tubingen là một trong những đại học cổ kính và nỗi tiếng nhất Âu Mỹ. Một nơi nên đi thăm và lại là tỉnh đầu tiên tôi đi thăm ở Đức.

Sáng hôm sau sau khi ăn sáng ở nhà Lộc, nhóm chúng tôi 5 người khời hành đi Tubingen. Minh Nguyet và Da Minh bị đau nên không đi được. Chỉ có Lộc, Hoằng, Luan, Mai và tôi đi mà thôi. Tubingen cách Stuggart chừng 30 km về khía Nam. Thành phố này có chừng 100 ngàn dân. Theo lời Hoằng nói thì sinh viên chiếm khoảng 1/3, chừng 30 ngàn. Như vậy Tubingen là một thành phố đại học, cũng như nhiều thành phố đại học mà tôi đã từng quen thuộc như ĐH Wisconsin-Stevens Point, Berkeley. ĐH Davis, ĐH Illinois ở Champaign, và ĐH Tennessee ở Knoxville. Nhưng Tubingen là đại học cổ kính và nỗi tiếng hơn nhiều, một ĐH Harvard của Germany. Cũng như Harvard ở Mỹ, ĐH Tubingen có nhiều phân khoa. Những phân khoa nỗi tiếng nhất là Y Khoa, Hoá Học, Thần Học, Triết Học, khoa học nhân văn, … ĐH này có nhiều người nỗi tiếng như Kepler người khám phá quỷ đạo các hành tinh, Friedrich Miescher người khám phá DNA, gần 10 GS và cựu sv có giải Nobel. Nhưng có lẽ ĐH Tubingen “Tam Bảo” là Thi Sĩ nổi tiếng của Đức Friedrich Holderlin, Triết Gia nổi tiếng của Đức Friedrich Schelling, và Triết Gia nổi tiếng thế giới Friedrich Hegel. Ba người này vốn là bạn tâm giao và từng là bạn chung phòng ở ĐH Tubingen.

Người VN biết Hegel nhiều qua biện chứng luận Marx-Hegel, và thường có ý nghĩ không tốt về Hegel. Xin có vài lời cải chính cho Hegel. Thứ nhất Hegel không dính dáng gì đến chủ thuyết cọng sản. Thứ hai Hegel và Marx là hai thái cực về lối áp dụng biện chứng. Hegel có thể nói chủ trương Duy Tâm Biện Chứng trong khi Marx thiên về Duy Vật Biện Chứng. Thứ ba là mặc dù Hegel giúp đem biện chứng vào triết học thủa đó nhưng Hegel không phải là người sáng tạo ra phương pháp biện chứng.

Trong “Tam Bảo” Thi Sĩ Friedrich Holderlin là người gắn bó nhiều nhất với ĐH Tubingen. Năm 1806 sau khi rời một bệnh viện tâm thần, Bác Sĩ chẩn đoán ông chỉ sống được thêm ba năm. Tuy nhiên ông đã sống 36 năm, từ 1807 đến 1843, trong cô độc ở một ngôi nhà sát bờ sông Neckar, ngay tại ĐH Tubingen. Ngày nay ĐH Tubingen đã biến ngôi nhà này thành bảo tàng viện tưởng niệm Thi Sĩ Friedrich Holderlin. Ngôi nhà này được gọi là Hölderlinturm, hay Tháp Holderlin.

Tubingen gồm có hai phần nằm hai bên bờ sông Neckar. Lộc nói sông Neckar này chảy vào sông Rhine. Phần lớn ĐH Tubingen nằm ở mạn Bắc, còn khu thương mại thị chính nằm nhiều hơn ở phía Nam. Chúng tôi đậu xe ở khu phía Nam và đi bộ qua cầu Eberhard Bridge trên sông Neckar vào khu ĐH. Cầu này mang tên của Bá Tước Eberhard, người đã lập nên ĐH này năm 1477, gần 550 năm trước. Khung cảnh sông Neckar cho du khách một cảm giác thơ mộng và yên tỉnh lạ thường. Bên kia sông ở phía phải cầu là đồi núi đang vào mùa thu chen lẫn các lâu đài cổ. Bên tay trái cầu là cồn Neckar Island với hai hàng cây đại thụ Plane già hơn 200 năm, lảng mạng và cổ kính. Dân địa phương gọi con đường giữa hai hàng cây này là Đại Lộ Cổ Thụ, Plane Tree Ave. Đằng trước bên kia cầu là những dảy nhà kiến trúc kiểu gothic xinh xắn nhiều màu. Một ngôi nhà nhỏ với mái cao tròn như một tòa tháp ẩn mình dưới các cây liễu rủ là nơn Thi Sĩ Holderlin đã ở, Holderlinturm, hay Tháp Holderlin. Đằng sau là tháp chuông nhà thờ Collegiate Church of St George. Bên bờ sông các sinh viên đi dạo hoặc ngồi trên bờ đá chuyện trò. Dưới sông Neckar, nước chảy lững lờ, các bầy vịt và thiên nga bơi chầm chậm. Xa xa các hàng cây đã chuyển sang màu vàng của mùa thu. Toàn bộ khung cảnh cho du khách một cảm giác an lành như đang lạc vào thiên thai. Hai hàng cây đại thụ trên cồn Neckar và Tháp Holderlin có lẽ là nơi được chụp hình nhiều nhất ở Tubingen.

Đúng với từ “Cởi ngựa xem hoa”, cả nhóm không có đủ thì giờ để đi tham quan ĐH Tubingen và thành phố, mà chỉ đi dọc theo bờ sông khu gần Tháp Holderlin, nhà thờ ĐH, cồn Neckar, Đại Lộ Neckar, và Toà Thị Chính Tubingen. Tại Toà Thị Chính nhóm có một kỷ niệm vui vui. Khi chúng tôi đến nơi một nhóm học sinh tiểu học đang ngồi bên bồn nước ăn trưa. Chúng tôi hỏi các em từ đâu lại. Các em trả lời là từ Anh Quốc. Một người trong nhóm buột miệng nói vậy là chúng ta cùng nói chung một ngôn ngữ. Một em học sinh sửa lại ngay – không, các ông nói một thứ thổ ngữ – dialect- của Anh Ngữ. Nay vì số người nói Mỹ Ngữ nhiều hơn Anh Ngữ nên phải chăng Anh Ngữ đã trở thành một thổ ngữ của Mỹ Ngữ?

Từ lâu tôi đã ngưởng mộ văn hóa, hệ thống giáo dục, và sự phát triển khoa học của Đức. Cuộc viếng thăm này càng tăng lên sự ngưởng mộ của tôi. Quang cảnh ĐH Tubingen cho tôi nhiều cảm tưởng thật đẹp: cảnh thanh bình, sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, sự tôn trọng lịch sữ, khoa học, giáo dục, và văn hoá, … Tôi nghĩ những yếu tố trên không độc lập mà tương quan lẫn nhau. Một nước muốn có được một ĐH tầm cở như ĐH Tubingen không phải chỉ việc bỏ tiền xây trường ốc đồ sộ và thuê Giáo Sư giỏi là đủ, mà cần phải có thanh bình và sự tôn trọng lịch sữ, khoa học, giáo dục, và văn hoá. Mấy thập niên gần đây các nhà lãnh đạo Việt Nam thường tuyên bố VN sẽ có những ĐH tầm cở quốc tế trong tương lai gần. Nhưng làm sao có được một ĐH tầm cở như ĐH Tubingen khi không có những sự tôn trọng nêu trên. Nhưng làm sao có được những sự tôn trọng nêu trên khi các nhà lãnh đạo VN không có khả năng lãnh đạo mà biết nhiều hơn về cương lĩnh của người cọng sãn chẳng hạng như điều luật thứ 3 của Sergey Nechayev, “Người cánh mạng khinh bỉ các giáo lý thuần túy, và từ bỏ các ngành khoa học thường thức, để các ngành này cho các thế hệ mai sau. Hắn chỉ công nhận một ngành khoa học duy nhất, đó là khoa học hủy diệt. …” Không có những ĐH tầm cở thì VN có lẽ sẽ tiếp tục tụt hậu.
Chúng tôi rời Tubingen với thật nhiều luyến tiếc.
Cám ơn Hoằng và Lộc đã dẫn đi thăm Tubingen.
HN – Sacramento

… My heart awakened to life in your valleys,
Your waves played around me.
And all of the fair hills that know you,
Wayfarer, are known to me as well.
 
On those peaks the winds from the sky
Relieved me from pains of bondage,
And silver-blue waves shone forth from the valley,
Like the joy of life pouring out from a chalice.
 
Mountain springs hurried down to you,
My heart with them, and you took us along
To the quietly splendid Rhine, down
To its cities and pleasant islands….
(The Neckar – By Friedrich Holderlin)
Stuttgart magnet. Photo: TongMai
Stuttgard - Royal Palace - NDHoang. Photo: TongMai
Stuttgart –  Schlossplatz – NDHoang. Photo: TongMai
Stuttgard Royal Palace – Mai. Photo: Luan
Stuttgart – Schlossplatz – Luan
Stuggard – NDHoang, Mai. Photo: Luan
Tubingen. Photo: TongMai
Tubingen. Photo: TongMai
Tubingen. Photo: TongMai
Tubingen – Neckar River. Photo: TongMai
Tubingen. Photo: TongMai
Tubingen – Neckar River. Photo: TongMai

 

Tubingen. Photo: TongMai
Tubingen – Neckar River. Photo: TongMai
Tubingen - TDLoc, Mai, Luan, LCHoang. Photo: NDHoang
Tubingen – Neckar River – TDLoc, Mai, Luan, LCHoang. Photo: NDHoang
Tubingen – Neckar River – TDLoc, Mai, Luan, ND Hoang. Photo: LCHoang
Tubingen – Luan. Photo: TongMai
Mai 2015 - France, Germany, Budapest - Germany - Tubingen2f p
Tubingen. Photo: TongMai
Tubingen – NDHoang. Photo: TongMai
Tubingen. Photo: NDHoang
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Stuttgard - Tiubingen - TDLoc, NDHoang
Tubingen – TDLoc, NDHoang. Photo: TongMai
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Stuttgard - Tiubingen - LCHoang
Tubingen – LCHoang. Photo: TongMai
Mai 2015 - France, Germany, Budapest - Stuttgard - LCHoang
Tubingen – LCHoang. Photo: TongMai
Tubingen – Mai. Photo: LCHoang
Tubingen – Mai. Photo: LCHoang
Tubingen – Mai. Photo: Luan
Stuttgard – Lunch – LCHoang, NDHoang, TDLoc, Luan. Photo: TongMai
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Stuttgard - Opera house - LCHoang ballet dancer
Stuttgart Opera House. Photo: TongMai
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Stuttgard - Opera house - LCHoang ballet dancer2
Stuttgart Opera House – Swan dance  LCHoang. Photo: TongMai
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Stuttgard - Opera house - LCHoang ballet dancer2b
Stuttgart Opera House – Swan dance LCHoang. Photo: TongMai
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Stuttgard - Tiubingen - TDLoc waiting
Tubingen – TDLoc waiting.  Photo: NDHoang
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Stuttgard - Tiubingen2 - Mai and a group of students from UK
Tubingen – Mai and a group of students from UK. Photo: LCHoang
Mai 2015 - France, Germany, Budapest - Stuttgard - Luan, LCHoang, TDLoc, NDHoang
Tubingen – Luan, LCHoang, TDLoc, NDHoang. Photo: TongMai
LCHoang 2015 - Europe - Stuttgart - Mai, NDHoang, Luan, LCHoang, TDLoc
Tubingen – Mai, NDHoang, Luan, LCHoang, TDLoc
Stuttgart streets – Frida. Photo: TongMai
Stuttgard – Lunch. Photo: TongMai
Stuttgard – Lunch. Photo: TongMai
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Loc
Anh Lộc làm sausage và carpaccio (Rucola, dầu olive, chanh, fromage parmesan và jambon). Photo: TongMai
Tubingen – Sausage. Photo: TongMai
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Stuttgard - Nha anh Loc dinner2a
Stuttgart – Nha anh Loc.  Photo: LCHoang
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Stuttgard - Nha anh Loc dinner
Stuttgart – Nhà anh Lộc.  Photo:  TongMai
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Stuttgard - Nha anh Loc dinner - Cung ly
Stuttgart – Nhà anh Lộc.  Photo:  TongMai
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Stuttgard - Nha anh TDLoc 2 - Breakfast
Stuttgart – Nha anh Loc – Ăn sáng
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Stuttgard - Nha anh Loc dinner2b
Stuttgart – Nhà anh Lộc – Riesling.  Photo:  TongMai
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Stuttgard - Nha anh Loc dinner - Bunbo
Bún bò của Tuyết
Munich – Hats and Audrey Hepburn – Window shopping. Photo: TongMai
Munich – Reflection of Our Lady’s Church in the window. Photo: TongMai
Munich – Mai, DaMinh, Tuyet, Nguyet. Photo: NB Luan
Munich – TDLoc: Nhanh lên ! Photo: TongMai
Munich- TDLoc. Photo: TongMai
Munich – LCHoang: Ủa, Lộc đâu rồi ? Photo: TongMai
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Germany - Munich2
Munich – Marienplatz.  Photo:  TongMai
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Germany - Munich2d p
Munich – Rathaus (Town Hall).  Photo: TongMai
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Germany - Munich - Munich Glockenspiel - Neues Rathaus - Munich Town Hall clock
Munich – Glockenspiel.  Photo: TongMai
Munich. Photo: NDHoang
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Germany - Munich - Mai, LCHoang, TDLoc
Munich – Mai, LCHoang, TDLoc.  Photo:  Luan
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Germany - Munich - Lunch - LCHoang
Munich – Outdoor dining – LCHoang.  Photo: TongMai
Stuttgard – Off to Bavaria together – LCHoang, Luan. Photo: TongMai
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Stuttgard - Nha anh Loc - Quet la2j - DaMinh, LCHoang
Stuttgart – Nha anh TDLoc – Quet la – DaMinh, NDHoang. Photo: TongMai
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Stuttgard - Nha anh Loc - Quet la2f - Nguyet, DaMinh, Mai, LCHoang
Stuttgart – Quet la – Nguyet, DaMinh, Mai, LCHoang. Photo: Luan
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Stuttgard - Nha anh Loc - Quet la2b - Nguyet, Loc, NDHoang, Luan
Stuttgart – Quet la – Nguyet, TDLoc, NDHoang, Luan. Photo: TongMai
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Stuttgard - Nha anh Loc - Quet la2e - NDHoang, Mai, LCHoang
Stuttgart – Quet la – NDHoang, Mai, LCHoang. Photo: Luan
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Stuttgard - Nha anh Loc - Quet la - ND Hoang
Stuttgart – Quet la – NDHoang.  Photo: TongMai
Stuttgard – Last dinner together
Ôi, một khối thịt heo to kinh khủng, ai đã cắm cây dao xuống không hiểu vì sao . Photo: TongMai
Stuttgard – Last dinner together. Mấy anh ai cũng ordered món thịt heo này và sauerkraut. Photo: TongMai
Route to Munchen. Photo: TongMai
Mai 2015 - Paris, Germany, Budapest - Germany - Stuttgart - Dinner2a
Stuttgart – Last dinner together – LyLy, Tuyet, DaMinh, Mai, Nguyet, LCHoang, TDLoc, TonThatPhat, Luan.  Photo: NDHoang
Cheese và macaroni, anh Lộc recommended nhưng không ăn được vì quá cheesy. Photo: TongMai
Cheese và macaroni, anh Lộc recommended nhưng không ăn được vì quá cheesy. Photo: TongMai
Goodbye Stuttgard – Mai, Luan, DaMinh, Tuyet, TDLoc, Nguyet. Photo: LCHoang
Quan Thế Âm Bồ Tát trong tủ kính của anh Lộc. Photo: TongMai Photo: TongMai

 

The Shoes on the Danube Promenade: Tiếng nói câm của những đôi giày tưởng niệm người Do Thái bị thảm sát bên bờ sông Danube ở Budapest, Hungary – Tống Mai

Âu du: La Bohème, Margaux, hạt dẻ, mùa thu, tình bạn – Bavaria: Garmisch-Partenkirchen – Tống Mai, Nguyễn Đăng Hoàng

Âu du: La Bohème, Margaux, hạt dẻ, mùa thu, tình bạn – Bourges, Thung lũng Loire – Tống Mai

Âu du: La Bohème, Margaux, hạt dẻ, mùa thu, tình bạn – Alsace (Strasbourg, Colmar) – Tống Mai

À la poursuite du rêve entre eaux et nuages – Bavaria, Germany (Neuschwanstein Castle, Linderhof Palace) – Tống Mai

Âu du: La Bohème, Margaux, hạt dẻ, mùa thu, tình bạn – Paris – Tống Mai

Âu du: La Bohème, Margaux, hạt dẻ, mùa thu, tình bạn – Budapest, Hungary – Tống Mai

 

 

7 thoughts on “Âu du: La Bohème, Margaux, hạt dẻ, mùa thu, tình bạn – Germany (Stuttgart, Tubingen, Munich) – Tống Mai, Nguyễn Đăng Hoàng

 1. From: Bui Xuan Khai
  Dec 8, 2015

  Ăn chơi quá !
  Thấy những tấm hình và những dòng kể lể của Mai mà ham !

  PS : có 1 tấm hình ở Tubingen (phản chiếu dưới nước)_ ai chụp mà đẹp quá, như tranh vẽ !

  1. From: Tong Mai
   Dec 8, 2015

   Hình phản chiếu dưới hồ nước có ghi tên người chụp bên dưới, được khen nên Mai nở mũi bỏ thêm một tấm nữa.

   Ngày đi Tubingen Mai thích nhất vì lá vàng ở gần trường đại học đẹp quá. Tiếc là Nguyệt và DạMinh ở nhà vì bị cảm nên không thấy được rừng cây vàng rực mà Mai biết DạMinh sẽ rất mê.

   Hôm đó vì thấy anh Lộc đứng đợi Mai, anh Hoàng, anh Hoằng và anh Luận xuống rừng chụp hinh nên Mai hấp tấp vừa chụp vừa chạy nhanh lên kẻo bị la.
   Mai

 2. From: Tong Mai
  Dec 8, 2015

  Cám ơn feedback của anh Tùng. Mai đã kéo lớn hình ra. Xem trên laptop thì ok nhưng trên monitor lớn thì đúng là không vui tí nào.

  Cám ơn anh Khải đã khen những hình ở Tubingen, cảnh đẹp và nên thơ chứ không phải Mai chụp đẹp đâu. Anh Lộc kéo mọi người chạy như bay không cho ngừng lại lâu nơi nào để compose a shot. Mai chỉ biết đưa máy lên bấm tới tấp thôi. Dù không bị la nhưng Mai không dám bắt nhóm đợi tội.

  Có lần ở một lâu đài Mai khám phá một chapel trong rừng đẹp quá nên trốn cả nhóm một tiếng đồng hồ biến vào rừng chụp một mình, và lần ở Bavaria thì Mai rủ anh ND Hoàng dậy sớm lúc 5giờ sáng ra cánh đồng trước rặng núi tuyết để chụp hình, hai anh em run cầm cập vì lạnh cóng cả tay. Anh Hoàng cũng đam mê chụp hình không kém gì Mai bất kể thời tiếc giờ giấc.

  Cám ơn anh Lộc đã sửa những lỗi trong ghi chú hình của Mai, nhất là những món ăn Mai không rành nên viết sai. Mai đã sửa lai. Cám ơn anh món xúc xích điểm tâm, lần đầu tiên ăn sáng với xúc xích mà không phải oatmeal, nhưng thấy ngon lắm, quite a delightful gastronomical experience !
  Mai

 3. From:NguyenMinhNguyet
  Dec10 , 2015

  Chuyến Âu Du với bạn bè đã chấm dứt từ một tháng rưỡi nay rồi mà tinh thần của Ng cũng còn mơ màng nơi đâu. Trong đầu vẫn còn âm vang những tiếng cười đùa thân ái cùng bạn hữu. May mắn là Mai đã ghi lại được rất nhiều hình ảnh để gửi lại cho coi để mà nhớ thêm.
  Trong chuyến đi này Ng bị bệnh mấy ngày thật là tai hại. Ngày mà Mai và các anh đi chơi ở Stuttgart và Tubingen thì Dạ Minh và Ng bị nằm nhà nên không nhìn thấy được những cảnh đẹp nên thơ của trường Đại Học Tubingen .
  Hình ảnh đẹp thì quá nhiều nên Ng không thể chọn ra chỉ 1 tấm mà chọn ra những hình mình thích nhiều nhất.
  Nghe Mai kể là đi đâu anh TĐLộc cũng muốn cho đúng giờ giấc quy định , không thể dừng lại nơi nào quá lâu nên khi nhìn thấy mấy người lo chạy đi chụp hình phong cảnh đẹp thì có người chụp được hình anh TĐLộc đứng đợi trong dáng vẻ thật rầu rĩ. Hình của Mai với mấy cô bé sinh viên người Anh rất dễ thương và hình ảnh 5 người ai cũng tươi vui.
  Hình ảnh của LCHoằng làm ballet dancer cũng rất ngộ nghĩnh.
  ​Hình ảnh nhớ nhất là cùng nhau quét lá buổi sáng trước khi đi.
  Khi ngồi trong nhà ăn sáng trước lúc khởi hành đi về miền Nam nước Đức , anh TĐLộc nói “tí nữa trước khi đi thì Hoàng huynh lo ra quét lá cả sân trước lẫn vườn sau cho mình hốt rồi mới được đi đó nghe” , Ng nhìn ra sân vườn , lá vàng đẹp thật nhưng mà rụng đầy như ri thì nếu để anh Hoàng quét một mình biết tới khi mô mới được ra khỏi nhà , rứa là Ng cầm cây chổi ra quét lá trước rồi thì cả nhóm xúm xít lại quét , thật là vui phải không các bạn ?
  Cám ơn Mai và các bạn lần nữa đã ghi lại những hình ảnh này.
  MN.

 4. From: Vien Cam
  Dec 11, 2015

  Cám ơn các bài viết của TM và MN về chuyến Âu Du với bạn bè vừa rồi, chỉ xem hình không thôi đã thấy vui lây với các niềm vui của các bạn, mỗi bài viết và hình ảnh Cẩm điều xem đi xem lại nhiều lần, TM gởi hình thật nhiều và đầy đủ khoảnh khắc của chuyến đi, làm người xem tuy chưa đi nhưng cũng thỏa mãn phần nào những ai thích du-lịch đó đây… Nhiều hình rất đẹp và đầy ấp tình bạn…Thanks

 5. From: Tong Mai
  Dec 12, 2015

  Mai đang viết nửa chừng 2 posts tren blog thantri về Bavaria và Budapest thì nhận được bài này của anh Hoàng, Mai vui lắm vì Mai không nhớ nhiều về những buổi họp mặt của nhóm mà lại nhớ đến cái đẹp ngất người của núi đồi, đồng quê, lâu đài, bình minh, đêm tối của Đức và Budapest mà thôi…

  …à la poursuite du rêve entre eaux et nuages…

  Mai sẽ bỏ lên blog cơn mơ giữa nước và mây những ngày được ở trong cái đẹp ngất người đó ở bên kia.
  Cám ơn anh Hoàng nhắc lại những chuyện rất vui của những ngày Âu du Mai vẫn còn rất thương.

 6. From:NguyenMinhNguyet
  Dec 23, 2015

  Mấy bửa trước Mai gửi hình ảnh mà Mai chụp ở Đại Học Tubingen đẹp quá trời, làm Ng tiếc hùi hụi , nghĩ ” phận mình hẩm hiu ” đi chơi mà bệnh nên bị mất đi nhiều cảnh đẹp không được ngắm nhìn.
  May là bây chừ còn có Hoàng huynh tốt bụng , gửi cho thêm những hình ảnh đẹp nữa và còn viết cho biết thêm nhiều điều về Đại Học Tubingen cũng như những nhân vật nổi tiếng trên thế giới về những thành tựu Khoa Học của họ, những Giáo Sư tài giỏi , hay những triết gia và nhà thơ tiếng tăm đều xuất thân từ Trường Đại Học này.
  Anh Hoàng cũng giống Mai là khi đi thăm viếng một nơi nào ngoài việc chụp hình còn chịu khó tìm hiểu kỹ càng , ghi chép nhiều chi tiết lịch sử của nơi đó để viết ký sự.
  Được ngắm thêm hình đẹp và đọc những lời tả cảnh của anh Hoàng cũng tưởng tượng ra được sự nên thơ , vẻ đẹp lãng mạn xung quanh Đại Học Tubingen .
  Bravo anh Hoàng .
  Cám ơn anh Hoàng rất nhiều.
  MN.

Leave a Reply