Ai điếu cho chị tôi – Tống Mai

Aug 4, 2018 (TM)

Chị tôi mất sáng hôm qua. Khi tôi đến được bệnh viện thì chị đã ra đi một tiếng đồng hồ trước đó không đợi tôi. Chị ra đi cùng ngày với mẹ của bạn tôi hai năm trước. Trán chị còn ấm khi tôi đến nhưng chị không thức dậy nữa. Lần đầu tiên thấy một người thân nằm chết tôi đau như cắt.  Hai lần trong đời sấm sét trong lòng, ngày mẹ tôi mất và ngày hôm qua. Chị đi tôi không tin được, bao nhiêu điều học được về vô thường để khi mất mát không thấy đau lắm, mỉa mai thay, nó chẳng ý nghĩa gì bây giờ, vô thường ư, đừng nuối tiếc, đừng khóc mất mát ư, có thật làm được vậy không? Xin đừng nói điều ấy với tôi bây giờ.

Chị tôi hay theo dõi tôi trên Khung Cửa Hẹp này của tôi, hôm nay tôi gởi chị hoa tôi hái trong vườn chị khi chị nằm bệnh. Chị bảo tôi chọn hoa này vì có hai màu rất đẹp. Chị đứng trước cửa nhà trông ra vườn chỉ cho tôi chọn hoa nào mà hái.

Tôi thương chị nhất nhà, chị chăm lo một đàn em từ lúc bé dại đến khôn lớn trong khi mẹ tôi tảo tần ngoài kia. Chị đưa tất cả các chị em tôi qua đây an toàn khi đất nước điêu linh. Hình ảnh một đứa bé đứng trên bậc cấp trước nhà ở Bến Ngự năm xưa đợi chị đi học về mỗi ngày bỗng hiện ra khi tôi đứng bên giường bệnh của chị hôm qua nhìn chị nằm  bất động. Mẹ mất đã lâu nhưng tôi có chị, bây giờ không còn chị, tôi thật sự bơ vơ.

Tống Mai
(Aug 3, 2018 ngày chị Kiều Oanh tôi mất)

 

 

 

 

 

43 thoughts on “Ai điếu cho chị tôi – Tống Mai

 1. Một lần nữa sự Vô Thường đã lấy đi một tình thương yêu của Mai, Khung Cửa Hẹp mất đi một bóng người mong đợi nơi khung cửa, Chị đã bước sang bờ bên kia.

  Cầu mong hương linh Chị sớm siêu thoát về cõi Phật. Xin được chia buôn cùng Mai

 2. O Mai:
  Anh mới đọc Khung Cửa Hẹp của O cách đây mấy phút:
  Anh Chị xin CHIA BUỒN cùng O trong nỗi mất khôn nguôi một người Chị!!
  Anh chị Văn-LệThanh

 3. Chị ơi! Em cũng rưng rưng khi đọc tin này. Em xin được chia buồn với chị. Chị Oanh đã sống một cuộc đời trọn vẹn. Mong chị Oanh về bên kia bình an nhẹ nhõm.
  Chị giữ sức khỏe nghe.
  Em

 4. Mai thân, TIN CHỊ K OANH MẤT ĐẾN VỚI ANH QUÁ BẤT NGỜ, ĐÓ LÀ NGƯỜI BẠN THÂN THỜI TRẺ, ĐÃ TỪNG DỰ TRẠI HÈ TOÀN QUỐC ĐỒNG TIẾN NĂM 1958. Vài năm trước anh còn gặp chị Oanh và chồng ở hotel REX, cùng đi ăn trưa, và anh cùng Châu Văn Thuân dìu chị Oanh vào quán vì chị đi khó khăn…Thành thật chia buồn với Mai và các em, gửi cho anh vài tấm hình cuối cùng của chị.

 5. Cuộc đời này là cõi tạm.
  Người đến rồi người đi.
  Vô thường là thế!
  Xin thành thật chia buồn cùng Mai và gia đình.
  Nguyện cầu hương linh chị Kiều Oanh an vui nơi cõi Vĩnh Hằng.
  Nam Mô Tiếp Dẩn Đạo Sư A Di Đà Phật.
  Saigon 5- 8- 2018,
  Kim Cúc.

 6. Mai buồn làm anh cũng buồn theo. Anh chỉ gặp chị Oanh một lần ở DC năm đó…
  Chia buồn với gia đình Mai và cầu nguyện hương linh chị sớm siêu thoát.

 7. Xin thành thật chia buồn cùng chị Tống Mai và tang quyến. Xin cầu nguyện linh hồn chị Kiều Oanh sớm thanh thoát nơi cỏi Vĩnh Hằng.
  Nhơn & Gia đình

 8. My Dear Mai,

  Gate gate paragate parasamgate bodhisvaha. _/\_
  Namo Amitabha Budhaya _/\_

  Warmly hugs,
  Nhật Thuận-NĐH _/\_

 9. Mai oi, thật là bất ngờ khi nhận được tin báo này. Mấy lâu nay chi vẫn nghi rằng vai năm nữa về hưu chị se có cơ hội để gặp lại gia đình chi Oanh cung như gia dinh cac em.
  That la buồn, chi co thể hiểu nổi dau kho của gia đình em vào lúc này. Chị không biết nói gì hơn ngoài lời chia buồn cùng em va gia đình. Cầu mong linh hồn chị Oanh dược siêu thoát lên miền cực lạc.

  Thuong men.
  ChiCo

 10. Xin chân thành chia buồn cùng Mai và gia quyến trước sự mất mát đau buồn này , và cho Ng góp lời cầu nguyện cho Hương Linh chị Kiều Oanh được vãng sanh cực lạc.
  Minh Nguyệt và gia đình.

 11. Em xin chia buồn cùng chị Mai và gia đình.
  Cầu mong hương linh chị sớm tiêu diêu mièn cực lạc.
  Tm
  BV

 12. Xin chia buồn cùng gia đình chị. Khi còn nhỏ em đã thấy chị Oanh thật hoàn hảo, lo toan. Mỗi khi về VN chị đều liên hệ với em, cùng đi ăn với gia đình dem và anh Nhã. Mong chị siêu thoát.
  Gia đình Ngô Nhu

 13. Chị ơi, anh Bá và em chân thành chia buồn cùng chị và gia đình, em chưa một lần biết chị KO của chị. Nguyện cầu chị KO sớm được thanh thản. Chị Mai giữ sức khỏe.

 14. Chị Oanh đã ra đi …
  Chia buồn với Mai, Châu/Phúc, Liên/Giáo, Hạnh và cả nhà.
  Tùng

  Gone but not forgotten,
  that’s what they say.
  Of course that is true…
  but if only you could have stayed.
  (Catherine Lamberton)

 15. Em thành kính chia buồn cùng chị Tống Mai và gia đình của Chị. Cầu nguyện hương linh chị Kiều Oanh được sớm sanh về thế giới an lành.

  Em Hoàng Trọng và gia đình

 16. Mai ơi ,chiếu tối ni anh Hg gởi bài Mai viết, thật đột ngột và bàng hoàng, thương tiếc, biết chia sẻ với Mai, Châu và cả gia đình nỗi mất mát lớn lao này bằng những lời lẽ gì đây, chỉ biết ôm mấy chị em vào lòng cùng nhau thương xót nỗi đau này! Thương quí một kiếp người, hình ảnh một người chị với biết bao thăng trầm trong cuộc đời của riêng mình, dắt dìu và bao bọc cả đàn em từ trứng nước đến giờ.

  Ở đây, ngồi lặng lẽ tuỏng nhớ, thương tiếc và cuối cùng chỉ biết thắp một nén hương lòng để tưởng nhớ hình ảnh của người chị thân thương !
  Mai, Châu và cả nhà nhớ giữ gìn sức khỏe và tinh thần, vì rồi tụi mình cũng phải tiếp tục sống với bao nỗi niềm, mỗi người chỉ có một cuộc đời: “cho dù có đau đớn quằn quại tôi vẫn phải tiếp tục dấn thân tha thiết vào thế gian này”

  Ôm Mai, Châu và mấy chị em thật xiết !
  Thương yêu vô cùng,
  Kt

 17. Thành thật chia buồn cùng nỗi đau lớn lao của anh Steve, các cháu, anh chị và gia đình.

  Nho

 18. Bàng hoàng nghe tin chị Oanh đã mất, dù biết rằng chị mắc bệnh từ lâu nhưng khi được tin nầy vẫn nhiều xúc động. Chị đã sống một cuộc đời đầy xây dựng và nhân ái trong vai trò một cô giáo, một huynh trưởng hướng đạo và một chị lớn trong gia đình. Anh N. đã là một sói con của chị và vẫn thường cho rằng các huynh trưởng hướng đạo đã hướng dẫn,thương yêu và đào tạo một lớp thanh thiếu niên Huế có được sự thành công hôm nay.
  Lúc còn nhỏ, nhìn Châu mặc những chiếc áo đi mưa đẹp, màu sắc như những chiếc kẹo ngọt, gởi từ Mỹ về. Tụi chị thèm thuồng và ngưỡng mộ, có biết đâu rằng, sau những chiếc áo đó là sự hy sinh của người chị lớn, chắc chiu dành dụm làm việc để gởi về cho các em.
  Cho anh N và chị chia xẻ nổi buồn to lớn nầy cùng Mai và gia đình.
  L.A.

 19. Cho anh chia sẻ nỗi buồn này cùng em và toàn thể gia đình. Cầu chúc linh hồn chị Oanh an vui trên miền cực lạc

 20. Dear chi Mai

  I am speechless chi Mai oi. I am sorry that I could not be with you and your family at this saddest moment. Your family has been so kind to me. Chi Oanh taught me when I was a kid and loved me as if I were her younger brother. You too, chi Thuy, chi Tem, chi Ti, chi Phuong, chi Chau, chi Lien. Please send my love to everybody. I am working in Vietnam and I could not come back to see chi Oanh off and share this loss with your family.

  I don’t know what to say chi Mai oi… Even though I am far away, but my thoughts are always with you and your entire family.

  Love

  Em Nhuan

 21. Tống Mai ! Tống Mai ƠI !Chị Huệ muốn give a big hug to O Huế của chị đẻ share nổi buồn nầy với O HUế… O Huế rât thông suốt đạo hơn chị, đã đến cỏi đơi nhất định phải có ngày đi luật vô hình không quan toà cải nỗi, người đi nhẹ nhàng vì buông tất cả, kẻ ở lại thương tiếc đau lòng nhớ tung chuyện để khóc thương… không biêt làm sao để chia sẻ mong O Huế giữ gìn sức khoẻ để chung lo với gia đình…Chị Huệ mong O Huế cua chị phải là o Huế rất can cường khong phải cái bề ngoài nhìn yếu đuói tiểu thơ đâu nhé…

  Chị Huệ chia buồn với O Huế va gia đinh
  Cầu nguyên hương linh chị sóm về cõi Niết Bàn
  Thân Mến
  Chị Hụệ

 22. Anh Giáo chị Liên , Phúc Châu , Mai, Hạnh , Th vừa được Phương Anh cho hay tin chị Oanh đã ra đi, chị đến trước nhất nên chị đã ra đi trước, từ nay gia đình sum họp thiếu mất người chị kính yêu rồi , cả nhà phãi buồn lắm , thiếu chị.

  Nhưng Chị bây giờ đang thanh thản trong giấc ngủ triền miên , cả nhà bớt buồn , Th cầu xin mong hương linh Chị sớm đến cỏi Phật muôn kiếp bên Phật .

 23. Mai ơi,
  Anh chia buồn cùng Mai nghe.
  Hôm nay có lẻ chị Oanh đã mồ yên mã̃ đẹp rồi.
  Mong Mai sẽ vui vẻ trở lại. Cuộc đời vốn là như thế.

  Anh Hoà.

 24. Tống Mai ơi!
  Tối nay chị sẽ đọc kinh cầu siêu cho chị Kiều Oanh. Cầu nguyện hương linh chị Kiều Oanh sớm trở về với Phật.
  TMai cũng đừng nên buồn, nên nhớ lời Đức Phật dạy “sinh, lão, bệnh, tử”

  1. Cám ơn chị đọc kinh cho chị của Mai, thật là quí.
   Ừ, lúc nào cũng nhớ lời Phật dạy sinh lão bệnh tử nhưng khi cái chết xảy ra cho người thân của mình thì lời dạy đó không hiệu quả nữa, đau vẫn cứ đau, vẫn cứ tưởng người thân của mình bất tử.
   Than men,
   Mai

 25. Một lần nữa, Hà thành tâm chia buồn với Mai khi nhìn thấy tấm hình chị K. Oanh. (Một thời, một đời, một hạt tro bụi và một giấc chiêm bao = Giã từ hạt bụi bên hiên/nghìn con sóng vỗ từ miền chiêm bao…)

  1. TỐNG BIỆT HÀNH

   … Một bước đường xa, xa biển khơi
   Mấy trùng sương mỏng nhuộm tơ trời
   Thuyền chưa ra bến bình minh đỏ
   Nhưng mấy nghìn năm tống biệt rồi

   …Cho hết mùa thu biệt lữ hành
   Rừng thu mưa máu dạt lều tranh
   Ta so phấn nhụy trên màu úa,
   Trên phím dương cầm, hay máu xanh.

   (Tuệ Sỹ)

 26. Hôm nay mới đọc đến bài này,
  Hôm nay mới biết Chị Oanh mất
  Thành thật chia buồn với Tống Mai,
  Dã-Thảo biết Mai qua Hải Hà,
  Đọc bài Mai viết thật thiết tha,
  A Di Đà Phật Chị Oanh nhé,
  Hẹn làm quen Chị ở cõi xa.

  DTQT.

  1. Chị Mai mến, Vân xin chia buồn với chị Mai về sự ra đi của chị Oanh, biết tin trễ vì hôm nay vào khung cửa hẹp này, Vân hy vọng có chia xẻ thì chị sẽ bớt nhé.

 27. Qúa muộn để biết tin buồn của Mai và gđ; LM vừa đi vacation về. LM xin được chia với Mai, gđ chị Châu, và Hạnh nỗi buồn trứớc sự mất mát lớn lao này dù không muốn khơi dậy niềm đau nỗi nhớ nơi Mai.
  Chị vẫn mãi sống gần Mai và trong Mai đó mà thôi. Xin góp lời cầu nguyện cho chị siêu thoát ở cõi vĩnh hằng
  Luận-DạMinh

Leave a Reply