Kenilworth Lotus – Nơi tôi ở không có hồ sen Tịnh Tâm – Nguyên Huệ

July 29, 2018 (TM)

Trời hè năm nay nóng quá, sáng nay thấy rơi trên bàn Phật vài cánh hoa trắng của bình hoa mới cúng hôm qua, cánh hoa vẫn còn tươi trắng tinh nguyên như muốn khước từ cái oi bức của trần thế.

Không hiểu sao tâm của tôi không được tĩnh lặng trong thiền định hôm nay, tôi đã thấy tôi một cậu bé trong buổi sáng mùa hè năm xưa lặng nhìn những cánh sen trắng rơi trên bàn thờ, hương sen thoang thoảng cùng nhang trầm. Cậu bé nhặt từng cánh hoa nuối tiếc. Mới hôm qua mẹ tôi đi chợ về, hai bó sen trên tay, cọng dài có gai nho nhỏ, hoa còn búp được bó trong chiếc lá sen thật lớn. Mẹ tôi để nguyên bó trong lu nước lạnh để chiều cắm bình cúng rằm. Tôi còn nhớ trưa hôm đó được khỏi ngủ trưa để xoi hạt sen. Một gói hạt còn tươi cũng gói trong lá sen được xổ ra ngâm nước, hạt màu nâu pha lẫn xanh lục, một đầu hơi u lên, đầu kia tròn. Mẹ tôi bào mỗi đầu rồi gọt một đường dọc vỏ hạt, xong hạt nào bọn trẻ chúng tôi lại tranh nhau để bóc vỏ, bên trong là một hạt trắng kem, một tim sen ở giữa lòi ra hai đầu, bên vàng bên xanh, lấy đầu tăm xoi vào đầu vàng chiếc tim nhỏ bắn ra khỏi hạt rất vui mắt, sau đó mẹ tôi lột vỏ lụa và nấu chè. Những buổi trưa như vậy thường được nghe mẹ kể chuyện cổ tích, tôi còn nhớ bài ca dao bình dân mẹ đọc về sen trong đầm không gì đẹp bằng, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn… Tôi không quên những câu thơ mộc mạc mặc dầu hồi đó chẳng hiểu mô tê gì.

Chiều đến lúc cắm hoa lại có một niềm vui khác. Bó hoa được tháo ra những búp sen tươi trắng, cắt bớt cọng cho vừa độc bình. Tôi nhớ cặp bình đã rạn nứt mà nước không chảy ra, thầm nghĩ ba mẹ sao tiếc không chịu mua bình mới. Cọng sen hơi dòn dễ bẻ gãy, bên trong có những đường rỗng nhỏ, vì thế bọn trẻ lấy nó chấm một đầu vào chén nước xà phòng pha loãng rồi thổi vào đầu kia tạo thành những bong bóng bay màu ngũ sắc.  Thế là xong một chiều hè.

Tối đến lại được ăn chè hột sen với nước đá, ngọt thơm bùi mát lạnh.  Tôi không thích những hạt sen nở bung, chỉ lựa những hạt còn nguyên, khi đụng vào có vẻ dai dai, nhưng khi cắn vào là vỡ tan trong miệng.

Hồi đó tôi không hề biết sen hồng, tôi chỉ thấy màu trắng.  Sen, Huệ và Ngọc Lan mà mẹ dùng để cúng Phật theo mùa có lẽ từ đó mang mãi trong tôi những màu trắng lẫn mùi hương mà tôi yêu quý nhất. Tất cả đều tinh khiết và thanh cao, Sen trắng bao dung, nhân hậu, Huệ trắng cô đơn, cao cả và trí tuệ, Ngọc Lan hiền hậu, diu dàng.

Thời gian trôi nhanh quá, trong một tiếng đồng hồ tôi đã trở về thăm tuổi thơ, rồi chợt nhớ những ngày này năm nao mẹ đang mong chờ gặp mặt đứa con ở phương xa.  Ít hôm nữa đến phiên tôi giỗ mẹ tôi.  Cũng như Mai, hình ảnh hoa sen làm tôi nhớ đến mẹ, nhưng tôi không có được may mắn ở gần một “hồ Tịnh Tâm” như Mai, để tôi có thể thấy mẹ lung linh trong những cánh sen.

Nguyên Huệ
July 28, 2018

 

Những hình ảnh của Mai chụp ở hồ “Tịnh Tâm” Kenilworth Gardens ở DC

 

 

 

 

12 thoughts on “Kenilworth Lotus – Nơi tôi ở không có hồ sen Tịnh Tâm – Nguyên Huệ

 1. Ngày hôm kia những lối đi trong hồ sen Kenilworth ngập nước vì DC mưa suốt hai tuần. Nhưng sen trong mưa thì đẹp quá, cánh càng mỏng vì ướp nước và khi ánh nắng chiếu vào thì trong suốt.
  Tôi lội vào nước, giẫm lên những con cá li ti mà người ta gọi là cá muỗi vì ăn muỗi để chụp hình, khi về nhà hai bàn chân ngứa không tưởng được vì nước bùn. Hoa sen nở trong bùn vươn lên thanh quí, tôi thì giẫm vào bùn một chút thì tai họa bàn chân.

  1. Mai ơi lấy bicarbonate de soude hoà vào nước ấm rồi ngâm chân vào sẽ bớt ngứa.

  2. Mong hôm nay Mai đã khỏi. Nếu mà chưa khỏi, chỗ nào ngứa quá không thể gãi được Mai chấm một chút xíu oral gel để trị lở miệng lở môi. Ngồi đây thì không nhớ ra tên thuốc, bán over the counter. Rửa chân bằng nước nóng có thể làm đỡ ngứa. Chụp ảnh đòi hỏi nhiều công sức của nhiếp ảnh gia, ngứa này coi như tai nạn nghề nghiệp heng?

   1. Cám ơn Hà. Mai đã hết ngứa chân. Lần sau sẽ thử oral gel như Hà nói.
    Hình cọng sen đầu tiên nằm trên nước là cái Mai lội nước vào gần để chụp, lội vào sợ rắn thôi, vừa lội vừa run.

 2. Oh, Mai! Another gorgeous collection and beautiful writings. I feel like I am by your side at the lotus pond and could reach out and touch them.

 3. Mai, I must say that the lotus is certainly a beautiful flower in all regards, but under your photographic eye it is taken to a realm that is exquisite! Again, your works are so delightful, so impressive! Just please keep them coming!

 4. Hay và đẹp lắm chị M ơi !
  Cuộc sống vốn khô khan , khung cửa hẹp đưa hồn người vào cõi bao la của vũ trụ dù bất cứ nơi đâu ,
  ru mát tình quê xa mà gần ! Chị hí !

 5. Mạ em cũng mua cả rổ hột sen ở chợ Bến Ngự về rồi kêu cả bầy tới để giúp Mạ lột hột sen anh N.H. ạ.
  Thường thường thì khi lột xong cả rổ chỉ còn chừng hơn một nữa là may mắn vì khi tới phần xoi tim sen thì vào ba hột là bỏ vào miệng một hột Mạ có la là để nấu cúng thì ăn lén vì cả tổ Mạ không đếm được.
  Hi hi !

Leave a Reply