Nhưng đó là một nỗi yên ổn vô biên: Bình minh sau cửa sổ sáng hôm nay – Tống Mai

Feb 17, 2019 (TM)

Sunrise behind my window this morning.

Cửa sổ phòng tôi nhìn ra một khu rừng thưa. Chỉ có khoảng không gian nhỏ đóng khung, che bởi những cành cây cao gầy uốn cong tìm nhau trên đọt tạo nên những vòng ấm, thế mà tôi say sưa ngồi nhìn mỗi sáng như một cuộc thiền định năm này qua tháng nọ, nghe tầm mắt lang thang qua những vòm cây vào chân trời vô hình, rồi quay ngược trở lại vào thế giới bên trong để tìm nghe một nỗi yên ổn.  Chỉ chừng ấy trong những phút ngắn ngủi không thanh âm.

Nhưng đó là một nỗi yên ổn vô biên.

A triumphant silence.

A boundless peace.

Tống Mai

 

 

 

 

 

 

VÀ CHAPEL TRẮNG SAU NHÀ TÔI MỖI CHÚA NHẬT CÓ CHUÔNG NHÀ THỜ ĐỔ

 

 

 

 

15 thoughts on “Nhưng đó là một nỗi yên ổn vô biên: Bình minh sau cửa sổ sáng hôm nay – Tống Mai

 1. Đẹp quá Mai ơi !
  Mỗi ngày được nhìn ngắm cảnh đẹp của lúc mặt trời lên chỉ từ trong nhà mình thật là may mắn , một mối duyên lành mà không phải là nhiều người có được .
  Như vậy là một ngày mới được bắt đầu với tâm an lành , thanh thản .
  Ng vẫn luôn mong muốn được nhìn thấy cảnh bình minh trong thiên nhiên nhưng mà bao nhiêu năm tìm kiếm vẫn chưa thấy được , chỉ là mới thấy được những cảnh đẹp của hoàng hôn thôi .

 2. Ở phía Tây rất hiếm có những buổi sáng đầy màu sắc như trong hình của Mai.
  Hình đầu đẹp hơn cả. Hình cuối nhiều bóng tối quá, có lẽ nên crop bớt.

  Tùng

 3. Đúng là một nỗi yên ổn vô biên,
  Mừng Tống Mai có một mối duyên hiền,
  Em thấy được bình minh lên mỗi sáng.
  Rọi thẳng vào phòng thức tỉnh chính Em.

  DTQT.

  1. “Tại sao ta không bao giờ để ý đến cái vô tận của bầu trời trước mặt lúc trước nhỉ, và thật sung sướng biết bao khi cuối cùng ta khám phá ra được điều này. Tất cả đều vô nghĩa. Tất cả đều hư ảo trừ bầu trời vô tận kia. Và không còn hiện hữu nào khác ngoài sự hiện hữu của bầu trời. Nhưng có lẽ, ngay cả bầu trời cũng không có thật. Có lẽ không còn gì hiện hữu, không còn gì cả ngoài sự tỉnh lặng và bình yên.”
   (War and Peace – Leon Tolstoy)

 4. “Sức Mạnh của Tĩnh Lặng, Eckhart Tolle giúp chúng ta tìm lại được bản chất sâu lắng, trong sáng và chân thật của mình. Dù cho có những biến động đang xảy ra chung quanh, hay những tình huống thử thách trong đời sống cá nhân hiện nay của chúng ta như thế nào đi nữa, chúng ta vẫn luôn có khả năng tiếp xúc được với một chiều không gian yên tĩnh, và sâu lắng ở bên trong. “

 5. Khi nào Mai muốn vừa đi vừa tỉnh tâm thì chỉ cần vào rừng (nếu rừng có đường mòn) Ngó cũng giống sau nhà Hà, Chỉ cần thả thêm vài con mèo hoang.

  1. Ở đây nếu Mai muốn vào rừng, thật sự là rừng có đồi núi thác nước, thì Mai phải lái xe ít nhất 20 phút mới đến những khu rừng.
   Mai chưa hề thấy mèo hoang, chỉ thấy nai và thỏ sau nhà.

 6. BÌNH MINH QUA CỬA SỔ.
  Đúng như danh xưng của nhóm khung cửa hẹp. Khung cửa nào cũng nhỏ hẹp so với vũ trụ cả chỉ những con người có cái nhìn không bằng thị giác mà bằng tuệ giác mới thấy được sự bao la huyên náo vốn có của vũ trụ là ” một nỗi yên ổn vô biên “.
  Thị giác bao giờ cũng cho con ngưôi bằng những cái nhìn sai sụ thật mà Phật Giáo gọi là tà kiến chỉ có nhìn bằng tuệ giác mới kiến tánh được bản chất chân thật của mọi Pháp mà Phật Giáo gọi là chánh kién.
  Tuyệt quá với nhũng dòng chữ để tả thực cảnh bình minh qua cửa sổ nhà Mai mà trong Mai đã tự bao giờ có hạt giống của chánh kiến đang nẩy mầm và đã từng ngày thành thân rồi lá rồi sẽ là cây giác ngộ.
  Sẻ không là nói ngoa cho nhũng ai đã suy gẫm về lời chúc mừng SN Minh Nguyệt qua cái nhìn nội tại của tư tưởng tiếng chim của vô số loài chim quý lần hạt bồ đề trong Kinh A Di Đà qua bản nhạc Nguyệt Ca mà TCS đã cảm tác trong một cơ duyên gặp MN. Một sự quán chiếu không phải bằng tri giác ( cái biết qua thị giác) mà quán chiếu bằng tuệ giác ( cái biét qua trí tuệ ) đó là đã và đang một chân bước vào thế giới tịnh độ ngay trong cỏi ta bà như Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã nói : ” Tịnh Độ ở ngay trong Ta Bà ” Tịnh Độ hay Cực Lạc là bây giờ và ở đây không có ở nơi nào cả mà đi tìm cho mệt.
  TM đang từng ngày bước lần vào Tịnh Độ đó. Chúc mừng bạn và cố điều tức hơi thở của mình để có sức khỏe mà viết cho bè bạn Khung Cửa Hẹp nhũng dòng tư tưởng như cái nhin yên ổn qua cửa sổ.
  19/2/2019.
  Đêm Nguyên Tiêu năm Kỷ Hợi.

  1. Trong sự yên lặng mênh mang trước buổi bình minh,
   Giữa tiếng thì thầm hàng cây tỉnh giấc
   Trong tiếng ríu rít chim kêu buổi sáng,
   Giữa bóng tối tái sinh,
   Trên đỉnh non xa tắm nắng,
   Trên khuôn mặt đời sống thiêm thiếp mơ màng,
   Bạn sẽ gặp sự Thân yêu

   (Krishnamurti)

   1. Cám ơn anh Tài.
    Mai thăm anh luôn vui khỏe.

    Mai định nhờ anh tham khảo tiếp bài bà Tống Thị Lan về những người trong họ Tống không biết anh có còn ý định giúp Mai tìm hiểu thêm vê dòng họ của mình không. Mai biết có 4 nhánh trong họ Tống trong đó có Tống Phước và Tống Viết. Mai thuộc về nhánh Tống Phước nên Mai muốn biết thêm về nhánh của mình. Anh có nhã ý hỏi Mai 2 năm trước có muốn anh tìm hiểu không thì bây giờ Mai nói vâng nếu anh có thì giờ. Mai cám ơn anh trước

    ps. Mai gởi lại anh link của bài anh viết về bà Tống Thị Lan:
    khungcuahep.com/bien-khao/bien-khao-ve-thua-thien-cao-hoang-hau-tong-thi-lan-chanh-that-cua-vua-gia-long-ton-that-tai.html

Leave a Reply