“Il y a longtemps que je t’aime, Jamais je ne t’oublierai” – Tống Mai

Feb 14, 2019 (TM for Valentine’s Day)

Trên cành cao
Con chim họa mi đang hót
Hót đi, chim hỡi, hãy hót khúc yêu đời
Trong khi tim ta đang nhỏ lệ

Ta mất đi một người
Chỉ vì một đóa hoa tiếc nuối không trao

Il y a longtemps que je t’aime
Jamais je ne t’oublierai

Sur la plus haute branche,
Un rossignol chantait
Chante rossignol, chante,
Toi qui as le cœur gai
Tu as le cœur à rire,
Moi je l’ai à pleurer

J’ai perdu mon amie
Sans l’avoir mérité.
Pour un bouquet de roses
Que je vous refusai…

Bản nhạc cổ truyền của Pháp hồi xưa cô giáo tôi dạy cho học sinh hát trong giờ Pháp Văn xuất hiện trong đoạn kết của phim The Painted Veil, không biết còn ai nhớ không, sau khi Walter chết và Kitty phải rời Trung Hoa để trở về Anh. Cuốn phim phỏng theo cuốn tiểu thuyết cùng tựa của Somerset Maugham.

Có một đoạn trong truyện rất thương tâm khi Kitty quì bên giường bệnh của Walter xin tha thứ cho lỗi lầm của nàng, thì Walter chỉ nói được một câu trước khi trút hơi thở cuối cùng mà Kitty không tài nào hiểu được: The dog it was that died.  Nàng không biết đó là câu cuối trong bài thơ An Elegy on the Death of a Mad Dog của Oliver Goldsmith.

May thay, đó là sách, phim thì có tình người hơn khi có sự hối cải và niềm vui trùng phùng phu thê. Walter chết êm đềm trong tay Kitty trước khi xin tha thứ vì đã đưa nàng vào vùng tử địa để trừng phạt sự bội bạc của nàng.  Không phải cái chua chát của một con chó chết vì karma trong bài thơ Elegy đâu.

Tôi nhớ bản À la claire fontaine được hát khi có sự mất mát … một nhạc sĩ đã hát sau khi mất mẹ, còn tôi nghĩ đến bài hát sau khi mất chị của tôi. Hôm nay tôi lại nghĩ đến bài hát trong ngày Valentine như một tình ca.

Il y a longtemps que je t’aime
Jamais je ne t’oublierai

Tống Mai

 

Chanson: À la claire fontaine
www.youtube.com/watch?v=mveBvtnS058

Film: The Painted Veil
www.youtube.com/watch?v=3Hd9echQAvg

 

THESE FLOWERS ARE JUST FOR YOU

 

 

8 thoughts on ““Il y a longtemps que je t’aime, Jamais je ne t’oublierai” – Tống Mai

 1. Wow, chị TMai, UNBELIEVABLE, as always . Mới đọc được 2 articles về trận Tuyết đầu mùa ở Washington DC và Miến Điện , Quá Hay và hình chụp quá đẹp . Sẽ còn trở lại để thưởng thức tiếp , vì những bài và hình ảnh của chị cần nhiều thì giờ để thấm nhuần, không thể “ lướt” qua được !
  Thank you, Thank you , Thank you!

  1. Cám ơn chị QMai vào Khung Cửa Hẹp và đọc những bài cũ. Mai rất vui và hân hạnh. Mai đang đợi chị kể chuyện Miến Điện, nơi mà Mai rất thuơng dù chỉ mới đến đó 1 lần. Thương nhất khung cảnh rất thần tiên có nơi vẫn còn sót lại cái cổ kính của thuở hồng hoang. Mai thèm trở lại đó nhưng chưa có dịp.

 2. Lần này những ảnh hoa Mai chụp vẫn đẹp như mọi lần mà Mai còn lựa chọn hoa với sắc màu tươi thắm, trông thật rực rỡ.
  Cho ngày Valentine Mai cũng chọn để gửi phim ” The Painted Veil “.
  Phim trình chiếu ở Pháp năm 2007( chắc là sau Mỹ ) , lúc đó Ng chưa biết đến phim này , vài năm sau đó một người anh của Ng ở Mỹ nói Ng nên kiếm để coi vì phim rất hay và có nhiều phong cảnh ở Trung Hoa thật đẹp , Ng đi kiếm và mua được DVD phim này với tựa tiếng Pháp là ” Le Voile des illusions ” , phim vừa có bản gốc tiếng Anh vừa có chuyển ngữ tiếng Pháp , Ng chỉ coi được tiếng Pháp thôi.
  Coi thật nhiều lần và thấy đúng là hay và nhiều cảnh thật cảm động !
  Hai tài tử chính Naomi Watts và Edward Norton diễn xuất thật tuyệt. Coi phim và Ng chỉ chú ý đến tình tiết của phim , chú ý đến nhân vật mà không chú ý đến bài hát ” À la claire fontaine ” trong phim , chắc vì hồi xưa Ng không phải ban Văn chương và cũng không phải Pháp Văn sinh ngữ chính nên không được học về bài hát ni , nói chi là đọc các truyện ngoại quốc bằng nguyên tác tiếng Anh hay tiếng Pháp.
  Nhờ Mai nhắc lại phim mà Ng đem DVD ra coi lại nữa và vẫn cảm động vô cùng. Những cảnh núi non và sông nước của Trung Hoa ở trong phim cũng đẹp não nùng.
  Cám ơn Mai đã gửi post này cho ngày Valentine.
  Thân thương

  1. Mai chụp những hoa này mùa Xuân năm trước ở Longwood Pennsylvania, bỏ quên nó trong laptop bây giờ mới lôi ra cho ngày Valentine. Màu sắc của hôm đó rực rỡ tưng bừng hoa lá, tím chen đỏ, đỏ chen lục, lục chen vàng, dữ dội và bất thường như những màu Mai thấy trong tranh Van Gogh.

   Cái link youtube của phim The Painted Veil mà Mai để trên bài dẫn đến toàn bộ phim.

Leave a Reply