Vườn anh đào sau cơn bão tuyết Jonas ở Washington DC – Tống Mai

Jan 29, 2016 (TM)

… Có gì mang màu trắng của mùa đông … đang rơi.
… và như thế tôi bắt đầu lọat hình vườn đào sau trận bão tuyết Jonas ở Washington DC của mình bằng một con chim nhỏ, bé tí ngơ ngác co ro đứng gọi mẹ trên mặt hồ đóng băng mà hai ngày trước tuyết đã phủ kín để rồi bất chợt đến bài thơ “Chiếc Xe Nôi” rất thương của nhà thơ Miyoshi Tatsuji bởi vì cái nhạt nhạt buồn buồn của trận tuyết hai hôm trước.

Tôi xuống vườn đào trên Tidal Basin của DC sau khi tuyết ngừng rơi. Vất vã lắm tôi mới vượt đựoc những bức tường tuyết bên lề xa lộ để vào vườn vì lối đi bộ vẫn chưa được dọn tuyết. Như một nghi thức, mỗi năm tôi xuống đây vào mùa xuân, mùa thu, mùa đông và sau khi tuyết rơi, đó là những mùa đẹp nhất trong năm khi cây phủ hoa, phủ lá vàng và khi trút lá hay phủ tuyết trắng. Sáng sớm nên trời xanh nhẹ một màu xanh ôn tồn mịn màng của trẻ sơ sinh, trên hồ không một bóng người, cái may mắn của người phó nhòm khi có cả một khung trời cho riêng mình….

Tống Mai
Virginia, Jan 28, 2016

 

 

Mai 2016 - DC rung anh dao trong tuyet Jonas 4e p

Mai 2016 - DC rung anh dao trong tuyet Jonas 3yf p

Mai 2016 - DC rung anh dao trong tuyet Jonas 3b p

Mai 2016 - DC rung anh dao trong tuyet Jonas 60D 1c p

Mai 2016 - DC rung anh dao trong tuyet Jonas 60D 1vp

Mai 2016 - DC rung anh dao trong tuyet Jonas 3d p

Mai 2016 - DC rung anh dao trong tuyet Jonas 3a p

Mai 2016 - DC rung anh dao trong tuyet Jonas 3z p

Mai 2016 - DC rung anh dao trong tuyet Jonas 60D 1p p

Mai 2016 - DC rung anh dao trong tuyet Jonas 60D 1j p

Mai 2016 - DC rung anh dao trong tuyet Jonas 60D 1up

Mai 2016 - DC rung anh dao trong tuyet Jonas 60D 2f p

 

Mai 2016 - DC rung anh dao trong tuyet Jonas 3t p

Mai 2016 - DC rung anh dao trong tuyet Jonas 3c p

 

Photo: TốngMai
Lunch

 

 

5 thoughts on “Vườn anh đào sau cơn bão tuyết Jonas ở Washington DC – Tống Mai

 1. Màu trắng của tuyết, dáng bình an những chú vịt con ngây thơ thản nhiên bước, những cội đào oằn mình dưới phong sương nhưng không dấu được nét kiêu sa thách thức với sương gió. Hinh ảnh làm liên tưởng đến cái thanh cao cương nghị của tâm hồn người chụp. Rất quý và rất thương khi Mai đã ghi lại những hình ảnh này.
  N.H.

 2. Bài hay.
  Sorrowfully beautiful photos!
  Chị TM có những cái nhìn, lối viết, cách dùng chữ lạ, độc đáo và thú vị (những thứ khiến người ta nên đọc lại lần nữa. ..)
  Có 3 điều T muốn được hiểu:
  1. Vì sao cái bóng con chim (hay cái gì khác? ) trong hình 1 dài rứa?
  2. Màu xanh ôn tồn mịn màng của trẻ sơ sinh trông ra làm sao?
  3. Tác giả bài thơ là ai? (Muốn click like một cái )

  6 bài load lên kỳ này đều nặng ký. T sẽ lai rai đọc.
  Cám ơn rất nhiều.
  HDT

  1. Buồn ngủ rồi nhưng chị ráng trả lời người em dí dỏm:

   1. Vệt dài bên cạnh con chim lẻ là vũng nước của băng tan ra, nhìn trông giống cái shadow của con chim ghê hỉ. Chị cũng ước nó là bóng đổ dài của con chim thì sẽ thành một Kodak moment. Sáng sớm mùa hè thường bóng đổ dài ghê lắm, sáng nào đi đến office chị cũng để ý nắng chiếu bóng mình ngoằng xuống đường dài như cổ của ma trơi.

   2. Màu xanh ôn tồn mịn màng của trẻ sơ sinh: Aarrgh, lỗi viết lười biếng short-cut cố hữu của chị làm cho người đọc phải read b/t the lines ! Màu xanh là symbol của baby boy, sáng hôm đó trời xanh mơ mịn màng hiền hòa lắm làm liên tưởng đến màu da mây mịn của trẻ sơ sinh.

   3. Chị có nói tên của tác giả bài thơ “Chiếc Xe Nôi” trong mail của chị mà Thuận nhảy cóc nên không thấy. Trong blog cũng có nói tên của người dịch từ tiếng Nhật. Bài thơ hay quá, nó cứ nằm mãi trong đầu chị.

   chi Mai

 3. Mai ơi , giỏi quá , buồn ngủ rồi mà còn ráng không đi ngủ để viết trả lời cho em út , mà còn hỏi thăm Th nữa , thật là mũi lòng . . .
  Th đây , th vừa công tác 3 tuần lể về bình an , dù thân người có 40 kg mà vẫn vát đủ 100 Kg Ô Mai
  Me về tới CAl đầy đủ , an toàn không bị ” khám xét” cho là đi buôn chợ Tết gì cả đó .
  Ở bên đó Th thật vui vì có được 1 buỗi ca phê thân mật với Cúc Huỳnh và còn 1 buỗi cơm tối ngon lành
  đậm mùi Huế với Nhơn , Tân Trang , Khải , Hưng do Cúc xào nấu và Huỳnh “chỉ huy” , cám ơn Cúc Huỳnh.

  Mai , về VN , lúc nào th cũng thấy vui trong lòng , cho dù vừa bước ra khỏi máy bay đã thấy cái nóng ,
  ra ngoài 1 xí thì cả 1 trời ồn ào hâm hẫm mùi người
  lên xe trên đường về nhà thì , ôi thôi , khỏi nói , 1 bức
  tranh Picasso , mơ màng , linh động , sau màn bụi ngập trời , với tiếng còi xe inh ỏi , xê ra xê ra , coi chừng đụng vào tôi . . . chao ơi , thấy mà chán , vậy mà Mai ơi th về , ngồi đây mà nhớ Saigon , ra ngẫn vào ngơ ,
  Ước mơ có đôi đủa thần , gạt 1 cái cho Sàigon biến
  rộng ra , xe cộ thảnh thơi chạy , không ai dành ai , mọi người thơi thới , văn minh lịch sự , lúc đó Saigon mới thật là . . . Saigon đẹp lắm Saìgon ơi Saìgon ơi
  Mai hơ .
  Thôi, th đu ngĩ đây , và lo kiếm cách mà thanh toán
  100 Kg Ô Mai me kẽo nhà Th cũng không có chổ để nữa đó , Ouf ! Th bé nhỏ mà to gan thật Mai hơ .
  Bonne nuit , Mai , Th .

 4. From:NguyenMinhNguyet
  Jan 30, 2016

  Thuận có nhận xét rất tinh tế về cách hành văn của chị Mai ” lối viết, cách dùng chữ lạ, độc đáo và thú vị “. Thuận biết tại sao không , trước đây chị Mai chỉ quen viết bằng Anh ngữ nhiều hơn , chị Mai chỉ mới viết lại tiếng Việt từ khi gia nhập Nhóm Huế mình nên chị Mai nói là khi muốn viết một đề tài hay câu gì đó thì thường là câu đó hiện ra trong đầu bằng Anh ngữ trước rồi Mai mới nghĩ mà dịch ra Việt ngữ để viết , mặc dù vậy vốn liếng văn chương của Mai rất xuất sắc thời còn đi học đã từ từ trở lại nên tụi mình mới được đọc những bài viết thật hay của Mai.
  Còn những ảnh chụp thì cho thấy tâm hồn thuần hậu mà thanh thoát của Mai , tuy những hình ảnh thường nhàn nhạt buồn và tĩnh lặng nhưng rất lôi cuốn và hấp dẫn người xem.
  Trong đợt hình này của Mai thật khó để chọn hình nào thích nhất ( vì hình nào cũng đẹp và mang nhiều ý nghĩa ) , Ng chọn hình có nhiều “màu xanh ôn tồn mịn màng của trẻ sơ sinh”.
  Cám ơn Mai.
  Mừng Thu Hương đã trở về nhà bình yên với 100 Kg Ô Mai Me , Thu Hương thiệt là gan cùng mình , mấy ông Douane Mỹ mà xét thấy ra thì chắc sẽ tưởng là Thu Hương đi buôn Ô Mai Me ,hi..hi..
  Chúc các bạn và những người thân yêu luôn an vui.
  MN.

Leave a Reply