Ah, automne, automne, admirable automne ! – Photos: Minh Nguyệt

Nov 23, 2017 (TM)

Ah, printemps, printemps,
admirable printemps !
etcétéra, etcétéra …

Basho gói cái đẹp vô cùng của mùa xuân trong mỗi một chữ:  etcétéra.
Tôi thì khi nhìn những hình ảnh mùa thu ở Bourges màu sắc rực rỡ, trời xanh, thơ mộng … do Nguyệt chụp, tôi lại muốn đổi những câu Haiku trên của Bashõ thành:

Ah, automne, automne,
admirable automne !
etcétéra, etcétéra …

Ôi, mùa thu, mùa thu,
mùa thu đáng yêu !
vân vân và vân vân …

Tống Mai

 

 

Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet

8 thoughts on “Ah, automne, automne, admirable automne ! – Photos: Minh Nguyệt

 1. Năm nay Bourges không có được những con đường lá vàng rực rỡ như năm ngoái vì tháng Tám vừa qua trời ở đây quá nóng , lá cây bị cháy nám rất nhiều , đến cuối tháng 10 mà chỉ mới có một ít lá vàng lác đác vài nơi . Đến giữa tháng 11 mới có được lá vàng thì trời lại âm u và mưa liên tục , những khi bắt đầu có một chút nắng thì lá vàng trên cây đã xác xơ vì bị rụng tả tơi.
  Ng cứ canh chừng khi nào có chút nắng đẹp là xách máy đi chụp hình , rồi cuối cùng cũng có được một số hình ảnh của mùa thu năm nay.
  Cám ơn Mai đã tuyển chọn những hình ảnh của Ti chụp , edit lại và đăng vào khungcuahep cùng với những câu thơ thật dễ thương.
  Trong đây các bạn sẽ thấy có vài hình không có một tí lá vàng ( hình 2 con ngựa ăn cỏ , hình con kênh nhỏ Berry ), đó là hôm cuối tháng 10 , trời nắng rất đẹp nên Ng đi bộ dọc theo đường có con kênh đào Berry, đi ra cách thành phố chừng 5 km thì thấy có nông trại của người ta và thấy mấy con ngựa đang đứng ăn cỏ thật yên bình nên Ng cũng ghi lại.

  Chúc các bạn Mùa Lễ Thanksgiving bình an.
  MN.

 2. Ng cám ơn các Bloggers đã thích những ảnh này.Ng cố gắng trau dồi cách nhìn ngắm cảnh để chụp hình , không bị chê là mừng ghê lắm.
  Nhờ Mai đã luôn khuyến khích Ng , mỗi lần gửi một loạt hình để Mai tuyển chọn là cứ thấy hồi hộp trong lòng , không biết có được tấm ảnh nào lọt vào mắt nâu của Mai chăng !

  1. So beautiful !

   Chúc mừng những hình ảnh của chị Minh Nguyệt đã được lọt vào đôi mắt nâu của chị Tống Mai.

 3. Xem những hình của MN chợt nhớ lại mùa Thu 2 năm trước cả nhóm còn rong chơi ở Pháp, Đức, và Budapest. Nhất là buổi chiều đi chơi ở Sacré Coeur và Montmartre, những lúc nghe người nghệ sĩ accordeon vĩa hè chơi mãi bài La Bohème. Tôi request bài Autumn Leaves, Ô ta không biết. MN request bài Les Feuilles Mortes, Ô ta không biết. TM hát cho Ô ta nghe bài Les Feuilles Mortes, Ô ta cũng không biết. Rồi đến anh nghệ sĩ guitar vĩa hè cũng không biết bài Les Feuilles Mortes. Mà những lúc xem cảnh mùa Thu ở Strasbourg, Stuttgart, Budapest cũng khó quên.

  Những tấm hình mùa Thu ở Bourges của MN đẹp lắm. Những tấm hình này mang nhiều tình cảm – emotion hơn nhiều hình trước đây. Nhất là tấm hình số 9, công viên với hai chiếc ghế trống. Màu sắt nhè nhẹ, bức tường đen rêu phủ, cùng khung cảnh vắng lạnh tạo nên một nỗi hoài cổ – nostagia.

  1. Anh Hoàng và Mai nhắc làm Ng nhớ quá trời chuyến Âu Du mùa thu của 2 năm trước đây. Từ năm ngoái cũng vậy khi muà thu đến là Ng đã thấy nhớ đến những ngày rong chơi với đầy kỷ niệm thật dễ thương đó.
   Hồi chiều đến giờ mỗi khi rảnh là Ng lại vào đọc và xem lại hình ảnh của những bài ký sự của chuyến Âu Du mà Mai và anh Hoàng đã viết , kỷ niệm lại hiện ra rõ ràng , tưởng như còn nghe cả tiếng cười đùa vui vẻ của bạn bè đâu đây.Đúng là những ngày thảnh thơi , chỉ biết tận hưởng niềm vui , sự thích thú khi cùng bạn bè khám phá những thành phố khác nhau của Châu Âu mà mình chỉ mới đến lần đầu.
   Hy vọng là năm 2018 sẽ có thêm một chuyến Âu Du Mùa Thu nữa. Dạ Minh & anh Luận cũng như anh Hoàng gắng thu xếp để đi nghe , chắc Hoằng và anh TĐLộc ở Đức thì cũng dễ dàng sắp xếp hơn như Ng ở bên ni cũng rứa. Mai thì cũng sẽ dễ chọn ngày thôi.
   Anh Tùng cứ đi qua bên ni là có rượu ngon uống mỗi khi thích uống , những chai rượu ngon lâu năm Ng cũng còn và Ng còn đi lùng để dành thêm cho những lần sau nữa đó( may một điều là ông xã của Ng không biết uống rượu nên Ng có mua về cất thì cũng còn y nguyên không bị hao hụt chi hết). Chừ hay đi mua rượu nên cũng được người ta chỉ vẻ cho biết loại nào vào năm nào thì ngon hơn những năm khác , các anh và các bạn thích rượu thì cứ ghé nhà Ng chắc sẽ không thất vọng đâu. Cánh Toronto khi nào có ai qua Pháp cũng nên ghé tệ xá của tụi Ng nghe.
   Ng cám ơn Hòa và anh Hoàng đã thích hình Ng chụp.
   Cám ơn anh Hoàng gửi cho nghe bản nhạc bất hủ Autumn Leaves với Miles Davis chơi theo điệu Jazz thật tuyệt vời . Nhớ nhất buổi tối cả nhóm cùng nhau đi chơi ở Sacré Coeur và Montmartre, yêu cầu mấy lần mà cả 2 nghệ sĩ vĩa hè đều không biết chơi bài này , tiếc thay !
   MN.

Leave a Reply