The Silence (Sokout) – Thế giới âm thanh của một đứa bé mù – Tống Mai

Oct 12, 2016 (TM)

The Silence (Sokout)
www.youtube.com/watch?v=-fZVrBa8iGQ

 

Đứa bé gái vừa lần mò trong khu chợ vừa nhắm mắt dùng thính giác của mình để tìm đứa bé trai mù lòa đang ngồi đợi cô.
Đứa bé trai mù có thể dùng năng khiếu phân biệt được âm thanh và tiếng nhạc để kiếm tiền nuôi mẹ.
Đứa bé gái đỏm dáng mỗi khi đi lấy nước bên sông hay ngồi bên bờ dùng hai trái đào nhỏ làm bông tai để đeo, hay ngắt những cánh hoa bên đường đắp lên móng tay thay thuốc sơn rồi múa theo tiếng chỉnh dây đàn của bé trai.

Đó là những cảnh thôi miên trong phim The Silence (Sokout).
Đó là những hình ảnh đầy chất thơ của thế giới trẻ con.

Đó là một hợp tấu của thi ca, của những nốt nhạc và những bức tranh đồng quê quyện lại tạo thành những thước phim đẹp đến sững sờ:  Một đứa bé mù làm công việc chỉnh dây đàn trong một xưởng đàn để kiếm tiền trả tiền thuê nhà cho mẹ mình, trời cho cậu một biệt tài là phân biệt rất giỏi những âm thanh xung quanh, chỉ cần nghe tiếng ong bay là đoán được con nào sẽ tạo ra mật tốt, và hơn bất cứ những gì trong đời của cậu là niềm đam mê âm nhạc. Sống trong thiếu thốn và mù lòa, cậu đã tạo cho mình một thế giới riêng đeo đuổi theo tiếng nhạc và sống hạnh phúc trong đó, trong sức mạnh huy hoàng của Symphony số 5 của Beethoven.

Người đạo diển phim là Mohsen Makhmalbaf của Iran. Iran, nơi từng có vô số những tuyệt tác điện ảnh … Children of Heavens, The White Baloon, Baran, Taste of Cherry, The Wind Will Carry Us, Turtles Can Fly, The Song of Sparrows …

Tống Mai

 

 

Leave a Reply