Đôi bờ đất nước nhớ thương nhau – Video: Nguyên Huệ

Feb 17, 2016 (TM)

Tôi thuơng biết bao từng chữ từng câu của bài thơ Đôi Bờ của Quang Dũng từ hồi còn đi học, từ đời trước đến đời sau. Tôi luôn mường tượng hình bóng của một người con gái hư thực trong chiến chinh thất lạc để người làm thơ thương nhớ ơ hờ qua những cơn mưa trãi dài trên sông thấp thoáng đôi mắt sầu cô quạnh cho đêm lạnh bờ bên này lẫn bờ bên kia. Người con gái có vầng trán vương trời quê hương và đôi mắt dìu dịu buồn Tây phương. Hình ảnh lưu lạc và u uẩn như hình ảnh của một Trường Sơn hai phía Đông Tây cách biệt… của những tâm hồn trong chinh chiến làm nên những áng thơ nao lòng.

Sau này, khi mỗi buổi chiều ngồi buồn trong túp lều của trại tị nạn trên một hòn đảo huớng về quê nhà, bài thơ trở thành một nỗi ám ảnh. Dạo đó, nỗi nhớ của tôi không đóng khung trong một hình bóng nào mà đó là một nỗi nhớ quê hương nên khi câu thơ “xa lắm rồi em người mỗi ngã, bên này đất nước nhớ thương nhau” hiện ra trong đầu thì ứa nước mắt.

Quang Dũng chấm dứt bài thơ của mình bằng câu hỏi em có còn nhớ không … Đã hết sắc mầu chinh chiến cũ – còn có bao giờ em nhớ ta trong “Đôi mắt người Sơn Tây”;  Em đi áo mỏng buông hờn tủi – dòng lệ thơ ngây có dạt dào trong “Đôi Bờ”;  và Em đã xa rồi – chim gọi nắng, em còn nghe thấy nữa bao giờ trong “Bố Hạ” làm buồn đến ngơ ngác mỗi khi.

Tống Mai
Feb 17, 2016

Đôi Bờ
Thơ Quang Dũng
Nhạc Cung Tiến – Lệ Thu
Video: Nguyên Huệ

www.youtube.com/watch?v=1QwfjQfFjhA

Tranh của Quang Dũng – Photograph từ cuốn “Mắt người Sơn Tây”

Thương nhớ ơ hờ, thương nhớ ai?
Sông xa từng lớp lớp mưa dài
Mắt kia em có sầu cô quạnh
Khi chớm heo về một sớm mai?

Rét mướt mùa sau chừng sắp ngự
Bên này em có nhớ bên kia
Giăng giăng mưa bụi quanh phòng tuyến
Hiu hắt chiều sông lạnh bến Tề

Khói thuốc xanh dòng khơi lối xưa
Đêm đêm sông Đáy lạnh đôi bờ
Thoáng hiện em về trong đáy cốc
Nói cười như chuyện một đêm mơ

Xa quá rồi em người mỗi ngã
Bên này đất nước nhớ thương nhau
Em đi áo mỏng buông hờn tủi
Dòng lệ thơ ngây có dạt dào ?

 

2 thoughts on “Đôi bờ đất nước nhớ thương nhau – Video: Nguyên Huệ

  1. Nhạc của Cung Tiến nghe thật khác với cung điệu nhịp nhàng mình thường nghe ở nhạc Việt, nếu không có Lệ Thu hát chắc khó được thính giả ưa chuộng.

Leave a Reply