Những ngày ở Bourges – Tống Mai

Nov 14, 2018 (TM)

Bourges là trạm cuối của chuyến đi của tôi lần này. Đây là lần thứ ba tôi đến thăm Nguyệt ở Bourges, một thành phố nhỏ yên tĩnh cách Paris 250km. Đúng vào mùa lá vàng như những năm trước nhưng điều mà tôi tìm không phải lá vàng mà là sương mù. Tôi nói Nguyệt dậy sớm ra hồ tìm sương mù với tôi. Lac d’Auron là nơi Nguyệt hay ra thể thao. Thế là sáng hôm đó tôi bước ngay vào “sương khói mờ nhân ảnh”, gặp được những bóng người đi dạo trong sương, đẹp hơn nữa là có những người đi một mình làm nên những bức tranh.

Sau đó là Canal de Berry có những hàng cây platanes cao thẳng, chỉ nghiêng người một chút vào nhau trên đọt cây.

Đó là hai nơi tôi đến. Ah, còn nữa, có một tiệm bán mũ trong phố cổ trên đường Rue des Cordeliers có người artist tên là Évelyne Leblet vừa là chủ tiệm vừa là người design những chiếc mũ xinh đẹp. Bà có miệng cười rộng, khi cười mắt cười theo thắp sáng khuôn mặt nhu mì nét cổ điển. Tôi mua hai cái mũ dạ rồi xin chụp với bà một tấm hình. Tôi không dám bỏ hình bà vào đây vì chưa xin phép.

Hai ngày ở Bourges chỉ đi loanh quanh, chơi với những con mèo của Nguyệt, ăn baguette với fromage của L. và những món Nguyệt nấu. Bên cạnh người chị người bạn của mình, tôi cảm thấy thanh bình.

Tống Mai
Bourges, Oct 26, 2018

 

LAC D’AURON

CANAL DE BERRY

 

Mũ tôi mua ở phố cổ của Bourges

 

13 thoughts on “Những ngày ở Bourges – Tống Mai

 1. Ảnh đẹp tuyệt. Mai đúng là nhà nghệ sĩ. Tấm ảnh thứ năm từ dưới đếm lên làm Hà nghĩ đến câu hát “Hàng cây soi bóng bên đường. Gọi người khi nắng phai tàn. Gọi mùa thu vào lãng quên.” Share nha. Đẹp quá share để các bạn khác cùng thưởng thức.

  1. Cám ơn Hà. Mai rất hân hạnh Hà quảng cáo photography của Mai.

   Bài “Dấu Tình Sầu” mà Bằng Kiều hát thì lịm chết người.
   Hồi xưa khi Bằng Kiều còn tập tểnh làm quen với thính giả ở Mỹ trong chương trình Thúy Nga thì Mai mê giọng hát của cậu ấy quá mỗi lần có nhạc thính phòng của BK ở California là bay qua để dự đến nỗi cậu ấy quen mặt mỗi lần thấy là la lên “ôi, chị lại bò qua đây nữa rồi”. Hồi đó còn show “Hát Cho Tình Yêu” mỗi năm của Thúy Nga Paris, mấy năm sau này Thúy Nga tan rã nên không còn về Calif để xem Bằng Kiều nữa.

   Hà nghe thử BK hát “Thu hát cho người” và “Em ơi Hà Nội phố” trong chương trình Thúy Nga của 6 năm trước thì hiểu Mai nói gì : )

   1. Mình nghe BK hát bài đầu tiên là “Trái Tim Bên Lề” thích ngay giọng hát của cậu này. Có nghe BK hát nhiều bài kể cả Thu Hát Cho Người.

    Hà không hề hay biết sự tan rã của Thúy Nga.

 2. L. và Ng rất vui vì biết là Mai thích và hài lòng với chuyến đi ngắn ngày cùng vợ chồng Ng .
  Mấy ngày ít ỏi ở Bourges nhưng mà thật thân tình cũng đầy đủ niềm vui phải không ?
  Chỉ loanh quanh được vài chỗ là đã hết ngày nhưng mà như vậy để Mai còn thấy là chưa đi đủ hết các nơi ở Bourges và lần sau Mai sẽ bay qua đây nữa .
  Lần này Ng dẫn Mai đi ra xem Canal de Berry ( nơi này Ng cũng thường lái xe ra đây , đậu xe ở parking xong rồi đi bộ dọc theo con kênh này ).
  Đây là một con kênh đào của Pháp chạy qua nhiều vùng , trải dài 260 km , bắt đầu từ Montluçon , được bắt đầu đào từ năm 1808 đến năm 1840 mới xong .
  Hồi xưa kênh đào này để vận chuyển hàng hoá bằng thuyền và những chiếc thuyền không phải chạy bằng máy hay thuyền chèo mà do những con ngựa chạy hai bên kênh đào kéo đi .
  Người ta trồng những cây platanes ở hai bên bờ kênh để cho bóng mát , những hàng cây này bây giờ đều hơn 100 năm tuổi .
  Mai nhìn thấy con kênh này với hai hàng cây thì Mai đã rất thích thú và Mai đòi đi xuống sát bờ nước để chụp hình .
  Những hình chụp của Mai thật đẹp một cách nghệ thuật , những hình ở Lac d’ Auron trong sương mù cũng tuyệt vời .
  Cũng còn những nơi chốn khác khá dễ thuơng trong thành phố cổ kính nhỏ nhắn này mà Ng mong là sẽ có dịp dẫn Mai đi xem trong những lần tới khi nào Mai muốn qua thăm lại Pháp hay Châu Âu .
  Hai cái mũ Mai thích là đúng thôi vì như Mai cũng biết rồi đó tiệm này người ta bán những chiếc mũ do nữ chủ nhân tự thiết kế và may lấy , mỗi kiểu chỉ có một cái duy nhất , khong hề có cái nào trùng nhau.
  Thân thương

 3. Mai chụp ảnh đẹp quá, không uổng công cho 1 chuyến đi chơi, TP thích hình nớ (hình đầu tiên) nhất, như tranh vẽ ?

Leave a Reply