Vietnam: Bàu Trắng và Cổ Thạch – Tống Mai

Mar 13, 2019 (TM)

Đến bây giờ mười năm sau mỗi năm về thăm quê hương, tôi vẫn chưa ngừng khen quê hương mình đẹp, đẹp từng tất đất, cái đẹp không nơi nào có.

Phan Thiết: Hải Đăng Kê Gà, Mũi Né, Bàu Trắng và Cổ Thạch là những chuyến đi đầu tiên khi về Vietnam lần này hai tuần trước.  Ấn tượng nhất là đồi cát Bàu Trắng và biển đá Cổ Thạch .

Bàu Trắng: Có những đồi cát cao màu trắng ửng hồng khi mặt trời xuống gần vào buổi chiều. Những đồi cát rất cao nhưng người Việt có đủ cách để chế ngự, họ có dịch vụ đưa khách bằng xe jeep lên tận đỉnh, vì thế đồi luôn bị những vết hằn của xe nghiền nát. Tôi nhìn những vết hằn đó đau ruột lắm nhưng anh Tân nói em đừng lo bò trắng răng, buổi tối gió lên sẽ chải cho cát phẳng mịn lại. Đồi cát cao không ai có thể lên đến đỉnh nếu không có xe đưa lên, nhưng tiếng rú của máy và bánh xe đã xúc phạm cái đẹp mịn màng của nơi này. Thế nhưng khi nhìn những người trẻ hồn nhiên dùng đồi cát để chơi những trò chơi lao xe xuống đồi tôi cũng vui lây.  Khi anh tài hỏi chúng tôi có muốn lao xe xuống đồi như vậy không, tôi bạo gan ok nhưng chọn những đồi thấp thôi. Đồi đầu tiên không sợ lắm, có muốn xuống sâu hơn không, lần này bám chặt xe một chút nữa nhưng cũng chưa kinh hoàng lắm, có muốn thêm một dốc sâu hơn nữa không, tôi nói thôi thôi đủ rồi sợ bị bắn ra khỏi xe như cái hỏa tiễn thì chết thôi.

Cổ Thạch: Ở đây biển có đá có 7 màu, nhưng phải đợi khi mặt trời chênh nghiêng sau giờ ngọ chiếu vào đá mới thấy lóng lánh màu sắc, nhưng rõ nhất là màu vàng cổ đồng. Buổi sáng dậy sớm để cùng các anh xuống biển đợi mặt trời lên. 5g sáng trời vẫn còn tối đen nhưng các anh dẫn tôi xuống bãi đá để sủa soạn camera. Bầu trời trên biển trong blue hour màu xanh thẩm và xám đen mây vần vũ đẹp đến tắt thở. Có hai bãi đá, bên này phía Đông sóng dữ dội, phía Tây bên kia là một vịnh nhỏ nước trong và lặng, anh Ân và chị Nhạn đưa chúng tôi qua những lối mòn trên đồi, chính nơi đây tôi được cái duyên gặp người đánh cá đang chuẩn bị lưới ra khơi và thấy được rêu xanh màu lá cây non dài như tóc tiên.

Tống Mai
(Phan Thiết – Mar 6, 2019)

 

BÀU TRẮNG

 

 

CỔ THẠCH

 

 

 

Chị Tùy

Ai đây?

Les Amoureux

Tôi.  Photo: Anh Ân

 

 

Mai, chị Tùy, chị Nhạn

Mai. Photo: anh Tân

Mai – Mũi Né Fishing Village

 

 

19 thoughts on “Vietnam: Bàu Trắng và Cổ Thạch – Tống Mai

 1. Cảnh đẹp thật. Giống như Bồng Lai Thiên Cảnh mặc dù chị chưa bao giờ biết Bong Lai Thien Canh ra sao nhưng my feeling toward nó so strong.
  Mai có đem thuốc theo không? Uong 1 vien Tylenol. Lên máy bay thường không khí có rất nhiều vi trùng. Lạy Phật cho Mai bình an không “catch” mấy con vi khuẩn lung tung này.

  Big hug.

 2. Dung la nghe sy!
  Nhiep anh gia chuyen nghiep Co khac!
  Cam on em da cho cac ban thuong thuc cac anh dep cua que huong!

 3. Bai viet hay hinh anh that dep,
  Xem hinh Mai chup voi may nguoi ban de thuong ghe,D.co quen voi chi Phi Nhan.
  Cuoi thang nay minh gap nhau nghe.

 4. Bàu Trắng và Cổ Thạch, hai địa điểm rất hấp dẫn dân nghiền chụp hình, nhìn những hình Mai chụp với đụn cát mịn dài nằm im ắng, những bãi đá lung linh dưới ánh nắng quá đẹp làm lòng người xem nao nức muốn đến.
  Xem những chiếc thuyền thúng xinh xinh màu xanh, hồng xa xa hòa lẫn trong không gian xanh biếc giữa trời và biển như trong truyện cổ tích và lòng chợt nhớ đến những căn nhà bé nhỏ đủ sắc màu bên bờ hồ Rietplas – Houten ở Hòa Lan mà một lần đã ghé đến
  Rất thương hình Mai chụp chiếc thúng màu hồng lẻ loi trên bờ biển vắng, thật originale, nhưng hơn cả có lẻ là hình ai đó trong khung hình bleu – verte cuối cùng trên bờ làng cá Mũi Né.
  Chỉ tiếc một điều mùa này Cổ Thạch chưa có rong rêu trên đá và những dấu vết người ta để lại đã vô tình làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của dải cát Bàu Trắng phải không Mai.
  Cám ơn những chia xẻ của Mai.

 5. Rất đẹp chị thích Cổ Thach nếu đi vào thang đóng rong rêu thì quá tuyệt…Chị có đến đế đây một lần , binh minh nơi đầy anh sáng sang chiếu vào đấ quá đẹp…chị sẽ đến đây ở lại lâu hơn…

 6. Những hình ảnh Mai chụp trên đồi cát và biển , có cả bình minh , nắng gắt và chiều tà thật đẹp não nùng , không tưởng được.
  Những tấm ảnh nghệ thuật giống như những bức tranh , nhìn vào mà ngẩn ngơ , được đến tận nơi , ngắm nhìn tận mắt thì phải biết là còn đẹp đến chừng nào. Ng tiếc là chưa thể về sớm hơn để cùng Mai đi đến những vùng biển còn êm đềm , bình yên như nơi đây.
  Những địa danh như : Hải Đăng Kê Gà, Mũi Né, Bàu Trắng và Cổ Thạch của Phan Thiết là Ng chỉ mới nghe tên chứ chưa bao giờ biết tới .
  Thôi thì ngắm hình ảnh để mà trầm trồ , mơ mộng vậy.
  Những ảnh bình minh thật là tuyệt đẹp !
  Cám ơn Mai đã san sẽ những cảnh đẹp của quê nhà.
  Thân thương ,
  MN.
  ** Thấy Mai nói bị mệt và ho , Mai ráng giữ gìn sức khỏe nghe , chuyến đi Népal chỉ mới bắt đầu !

  1. Cám ơn Ti. Mai đã bớt ho nhưng qua đây thì bị đi liên tục từ sáng đến tối mỗi ngày trong tình trạng rất khó nhọc vì Nepal nằm trên núi cao, di chuyển từ nơi này qua nơi khác phải qua những rặng núi hầu hết đường đèo bằng đất đá nên gập ghềnh mệt vô cùng, nhất là con đường đèo đến Lumpini.

 7. Một tâm hồn thật nghệ sĩ và tinh tế… mới có những góc ảnh quá đẹp!
  Ai mà đã đọc bài viết của Mai, xem những hình ảnh Mai chụp, chắc chắn phải nôn nao và muốn quẩy ba lô
  để đến nơi ấy ngay.!
  Tấm ảnh với người phụ nữ đứng trên tảng đá, chung quanh toàn đá , bầu trời vẫn chưa sáng hẳn
  chiếc ống kính và đôi mắt, đang ngắm nhìn về một nơi xa.,
  thật lung linh và… hay quá!
  Chúc Mai sớm khỏe , để trãi nghiệm và khám phá nơi vùng đất Nepal huyền bí,
  có thêm những bài viết hay, những hình ảnh đẹp, để mọi người được đọc cùng chiêm ngưỡng…
  Kim Cúc.

 8. Hình 2 người ngồi trên đá nhìn bình minh trên biển là đẹp nhất nhưng cần thêm một chút mờ sáng để thấy hình thể gồ ghề những khối đá thay vì chỉ một mãng đen.

  Hình ni đẹp vì có sự tương phản của đất trời trong đó con người cố gắng tạo sự hài hòa:
  – gồ ghề, đen, và tĩnh của đá
  – trơn tru, màu sắc, và động của bầu trời
  – hai người ôm nhau hòa đồng hai sự tương phản.

 9. wow, những bức ảnh đẹp tuyệt vời, đẹp về mỹ thuật cũng như kỹ thuật, lần đầu tiên TP được chiêm ngưỡng đồi cát màu hồng, đẹp quá

 10. Em cảm ơn chị. Em thấy vui hơn vì vẫn yêu VN. Hình chị đội nón đứng dưới biển dễ thương quá!

 11. Hình 11 đẹp nhất nhưng cần thêm một chút mờ sáng để thấy hình thể những khối đá thay vì chỉ một mãng đen. Một chi tiết nhỏ là tóc chị đó bị rối, phải chi có tóc dài gió thổi bay về một phía thì đẹp hơn!
  Tùng

Leave a Reply