Sacramento với Luận Dạ-Minh và Hoàng mùa Hè 2015 – Minh Nguyệt

Sept 18, 2015 (TM)

Sau những hẹn hò bằng mails từ mấy tháng trước và rồi những lần điện thoại từ San José – Sacramento , cuối cùng rồi một weekend cũng đã được chọn để Nguyet lên thăm các bạn ở Sacramento .

Chiều thứ sáu ( 17 tháng 7- 2015 )Ng đi từ San José lên Sacramento bằng xe lửa Amtrack.
Lần đầu tiên đi xe lửa Amtrack ở Mỹ Ng thấy thật thoải mái , hình như mọi hành khách đều muốn đi lên tầng trên để ngắm cảnh hay sao đó, ở tầng dưới mình ngồi chỉ có khoảng năm , ba hành khách nên rộng rãi thoáng mát vô cùng. Trong suốt cuộc hành trình Ng lặng yên nghe nhạc từ Ipod Nano đem theo và thỉnh thoảng qua khung cửa nhìn thấy vài cảnh đẹp nhưng rồi tiếc không có người bạn nào đi cùng để giải thích cho mình biết đó là khoảng nào giữa San José và Sacramento.

Tàu đến Sacramento hơn 6 giờ chiều đúng như dự tính . Luận & Dạ Minh đã nói Hoàng sẽ ra đón vì chiều đó Hoàng rảnh. Nghĩ là Hoàng sẽ chờ ở cổng ra vào nên minh` lần lượt đi theo đoàn người vào hành lang để đi ra cổng , một lúc có cảm tưởng có ai đó đi bên cạnh , Ng quay qua nhìn , thì ra là Hoàng , cười lớn Hoàng nói ” đi bên cạnh cả nửa giờ chừ Ng mới biết ” mình cũng cười ” Hoàng nói quá , chỉ mới một lúc thôi “. Như rứa Sacramento đã đón Ng với nụ cười thân thiện và thoải mái của bạn bè.

Trong lúc chờ đợi Luận & Dạ Minh về đến nhà , Hoàng cho mình đi một vòng thăm mấy phố chính của Sacramento ,đi qua mỗi con đường Hoàng đều giải thích nơi này nơi kia là gì nhưng rồi Ng có nhớ được chi mấy ( xin lỗi Hoàng nghe , bạn đã bỏ công giải thích ) , Ng chỉ lo ngắm nhìn thành phố Sactamento dưới ánh nắng rực rỡ của buổi chiều mùa hè trông thật đẹp mắt , Ng có cảm tưởng như Sacramento đẹp hơn San José mặc dù San José là nơi mà ba mẹ và các em Ng đã sinh sống hơn 20 năm qua và đối với Ng thì San José cũng trở thành một nơi quen thuộc.

Sacramento có nhiều con đường hai bên có những hàng cây trổ đầy hoa , hoa màu hồng đậm , hồng nhạt , màu hồng cánh sen , màu trắng , có cả màu dưa hấu và màu tím hoa cà… Hoàng nói đó là những cây Bách Nhật Hồng , gọi như vậy vì loại cây này nở hoa trong khoảng 100 ngày vào mùa hè.

Về đến nhà Luận & Dạ Minh , ở một bên sân nhà cũng có cây Bách Nhật Hồng với hoa màu đỏ thẩm. Mấy năm trước em trai của Ng cũng chở Ng đến đây thăm Luận & Dạ Minh nhưng khi đến trời đã sụp tối nên Ng không thấy được mấy cây hoa này.
Ng chú ý nhất đến cây hoa Mộc Lan mà Hoàng viết trên Nhóm nói nhà Luận & Dạ Minh có cây Mộc Lan Tứ Quý vì có hoa cả 4 mùa , chạy đến để nhìn kỹ thì thấy vẫn đang có hoa tuy không nhiều lắm , vậy là ” Hoàng ơi , chụp cho Ng vài tấm hình với hoa Mộc Lan để gửi các bạn trong Nhóm biết là có hoa Mộc Lan tứ quý thât.”.

Vào nhà thì Luận & Dạ Minh đã về tới và đã loay hoay trong bếp. Mình chào hỏi Mẹ của Dạ Minh và hai bạn rồi ngồi hầu chuyện với Bác , biết được hôm đó là Sinh Nhật 90 tuổi của Bác , thật vui để được chúc mừng vì trông Bác còn khỏe mạnh và rất minh mẫn.
Dạ Minh thật đúng là mẫu người giỏi giang , đảm đang và lanh lẹ , vừa đi làm về vậy mà chỉ trong thời gian ngắn ,Dạ Minh đã bày biện xong một bàn tiệc với những món ăn hấp dẫn , ngon lành. Các bạn nào đã từng đến nhà của Luận & Dạ Minh và đã được mời dùng bửa thì biết là mình không nói quá đâu ha.
Cháu Nhã Quỳnh cùng chồng cũng đến chúc mừng sinh nhật bà ngoại.
Buổi tiệc tối thật thân mật và vui vẻ .

​Da.Minh, MN,Bac'gai' ,Hoàng,Luận,Nhã Quỳnh
​Da.Minh, MN,Bac’gai’ ,Hoàng,Luận,Nhã Quỳnh

Tuy vậy cũng đã có lúc có người hơi trầm ngâm tư lự , Hoàng đang lo cho Kim Anh lái xe đi đường tối từ San José lên nhà sau một tuần làm việc.
Sáng hôm sau là thứ bảy , Hoàng bận đưa Kim Anh ra phi trường bay về Nam Cali thăm gia đình rồi sau đó Hoàng còn đi dạy nên Luận & Dạ Minh đưa cho Ng đi thăm Old Sacramento.
Ở phố cổ này quang cảnh , các con đường và các cửa hàng đều trang hoàng như một thành phố xưa miền Viễn Tây của Mỹ , có cả đường rầy và các xe lửa với đầu máy chạy bằng hơi nước như hồi xưa , trông thật hay.
Đi bộ ra phía bờ sông Sacramento có những con tàu lớn được dùng làm Hotel và nhà hàng , có những cây cầu gỗ ở xung quanh để du khách có thể đi dạo chơi quanh đó , Luận giải thích là những cây cầu gỗ này được làm như nổi theo mực nước , nước sông lên hay xuống thì các cầu nhỏ này cũng lên xuống theo.
Chắc là mùa hè nên cũng đông du khách và chúng tôi như hòa mình vào giòng du khách đó rồi bấm máy , rồi chụp hình.

 

Các bạn thấy có mấy tấm hình Ng chụp lén Dạ Minh và Luận sau lưng vì hai người lo mãi mê thưởng thức cảnh đẹp.
Buổi chiều thứ bảy , Luận & Dạ Minh cùng với Hoàng dẫn cho Ng đi uống café nổi tiếng ngon nhất của Sacramento( Ng xin lỗi đã quên tên của quán café này ) , thật tình Ng rất ngạc nhiên khi thấy Luận đem tới cho Ng một ly café thật bự , xứ Mỹ có khác , ngay cả café ngon mà cũng bán trong những ly bự như vầy , chắc các bạn ở Mỹ mỗi khi qua Pháp hay Châu Âu mà đi uống café sẽ nói là quán café ở Châu Âu sao hà tiện quá , café chỉ bán trong những tách nhỏ mà thôi !
Sau đó thì Dạ Minh & Luận về nhà để còn lo phụ giúp cho con gái vì cháu Nhã Quỳnh muốn mời tiệc sinh nhật cho Bà Ngoại tại nhà riêng của cháu.
Hoàng chở cho Ng đi thăm lại Sacramento Capitol , thăm nơi sinh hoạt của cộng đồng người Việt Nam , thăm Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam trong Dinh Thống Đốc….loanh quanh như vậy mà buổi chiều qua thật nhanh.

Sacramento Capitol

Buổi tối thì tập trung về nhà của Nhã Quỳnh & Ngọc để lại tiệc tùng.Cháu Nhã Quỳnh chắc nhờ học được nữ công gia chánh từ mẹ và bà ngoại nên Ng thấy cháu cũng bày biện rất nhiều món vừa đẹp mắt và vừa ngon nữa , cháu Ngọc chồng của Nhã Quỳnh thì lo các thứ rượu và bia.
Trong buổi tiệc Hoàng cố tình rót cho Luận và Ng uống nhiều , Hoàng nói ” lâu ni trên Nhóm Huế mình mang tiếng là bợm nhậu rồi nên chi lần này mình kéo theo 2 người này cũng sẽ thành bợm nhậu luôn ” , vậy là phe ta cứ ” dzô , dzô ” đều đều. Em trai của Dạ Minh và cháu Ngọc cũng nâng ly liên tiếp , tiếng nói cười rộn ràng của mọi người thật vui.Hôm trước không biết trong máy ảnh của Luận hay của Hoàng , Ng thấy có tấm hình Hoàng đang đưa ly rượu vào sát miệng của Luận ( như là ép uống ) , chắc là hình do cháu Ngọc chụp , trong máy của Ng không có hình này.

Hoàng đang đại diện mọi người nâng ly chúc Bác luôn an khang ,trường thọ
Hoàng đang đại diện mọi người nâng ly chúc Bác luôn an khang ,trường thọ

Đến chừng 11 giờ đêm thì Hoàng về trước, nói là để nghĩ sớm ,ngày mai còn dẫn mọi người đi Napa Valley.
Gia đình Luận & Dạ Minh và Ng ở lại với các cháu một lúc nữa mới về.
Phần ký sự tạm ngưng ở đây , Ng sẽ kể tiếp về ngày đi chơi ở Napa Valley sau.

Minh Nguyệt

9 thoughts on “Sacramento với Luận Dạ-Minh và Hoàng mùa Hè 2015 – Minh Nguyệt

 1. Mai cũng đợi rất lâu để được đọc những gì bên kia Sacramento với anh LuậnDạ-Minh và anh Hoàng và voilà, Nguyệt cho một ký sự thật đầy đủ rất hay tài kể chuyện.

  Đây là một kỷ niệm mà Mai nghĩ nhiều năm sau khi nhớ lại nó sẽ mỉm cười với Nguyệt đó Nguyệt ạ.
  TốngMai

 2. Cám ơn Lộc. Đây là nhờ ” Gần Đèn Thì Sáng ” đó.
  Ng là một trong những fan của những bài viết của Mai và các ký sự cũng như truyện dịch của Lộc nữa .
  Ng vẫn thích đọc lại hoài những bài viết của Mai ( tất cả các loại ) và rất ngưỡng mộ bạn mình.
  Còn Lộc thì các truyện dịch và các bài khảo cứu của Lộc thật công phu.
  Mai vẫn thường khuyến khích Ng viết , khuyến khích Ng chụp hình phong cảnh . Lộc thì hay nói ” cứ gắng tập viết đi rồi sẽ quen mà viết đươc ” , thật tình là nhờ các bạn hết đó , viết theo lối kể chuyện mà không bị chê là cảm thấy trong lòng rất vui rồi.
  Chừ tuy là ” tuổi tác đã cao ” nhưng được bạn hiền khen và khuyến khích thì vẫn vui mừng như lúc xưa đi học mỗi lần được cô , thầy khen vậy.
  Minh Nguyệt .

 3. MN và các bạn,
  Tuần này được ở lại Sacramento và có thì giờ đọc bài bút ký của MN thật thích. MN viết hay lắm, ghi lại đầy đủ những kỷ niệm và hình ảnh dể thương của lần viếng thăm này. Như Luận hay nói, “Số lần bạn bè củ chúng ta còn gặp lại nhau có lẽ không quá trên 10 đầu ngón tay” cho nên mỗi lần gặp nhau là mỗi lần hiếm quý.

  MN có nhiều nhận xét rất hay, chẳng hạng như nhận xét nhóm chúng ta có thêm 2 bợm nhậu. Không sai chút nào. Chuyện này thật khó tin, nên để hôm nào kiếm ảnh chụp MN và Luận đang cầm ly túy lúy càn khôn tui sẽ đưa lên làm bằng chứng.

  Một nhận xét khác của MN là ly cafe Mỹ to hơn Pháp nhiều. Truyền thống cafe Âu Châu và Nam Mỹ là tách cafe nhỏ, expresso. Ngồi nhâm nhi tách cafe bé tí hàng giờ. Truyền thống cafe Mỹ – Canada là cafe lọc ly to. Đổ đầy một ly vừa uống vừa lái xe đi làm – thực bất tri kỳ vị. Nhiều người còn supersize cafe – đổ đầy một ly cối. Lối uống này có lẽ phù hợp với lối sống Mỹ hơn. Tiệm Old Soul Coffee nỗi tiếng có cafe ngon nhất Sacramento, và có nhiều loại cafe được dân sành điệu cho là ngon nhất Mỹ.

  Về cây Bách Nhật Hồng thì tuy là có cả khắp nơi trên đất Mỹ nhưng đặc biệt phong thổ Sacramento hợp nên hoa BNH ở Sacramento rất tươi đẹp. Ý nghĩa tên BNH như MN kể là hoa nở hồng suốt 100 ngày mùa hè đúng lắm. Nhưng có một ý nghĩa thâm sâu hơn mà những người có kinh nghiệm mới rõ. Đó là hoa nở suốt mùa hè, nở rồi rụng, rồi lại nở. Hoa rụng hồng mặt đất. Hôm nay quét xác hoa, ngày mai xác hoa lại tơi tả bên thềm, cọng thêm dầu cây thấm đầy mặt đất. Sau đó đến mùa thu lá lại rụng. Chủ nhà chùi chùi, quét quét đến hồng mặt suốt 100 ngày mùa hè.

  Chiếc thuyền Delta King mà MN chụp ảnh là một trong những chiếc Paddle Boat chạy ở sông Mississippi và đã được đem về Sacramento làm khách sạn và nhà hàng. Chiếc thuyền này không còn chạy nữa. Thời 1976+ lúc chiếc này được trùng tu thì nhiều người VN đã được thuê vì khéo tay, chịu khó, và giỏi về nghề mộc.

  Cám ơn MN đã viếng thăm Sacramento và đã ghi lại một bút ký vui. Mong MN sẽ tiếp tục viết về chuyến đi thăm Napa Valley, đầy “wine, music, and dance” – “rượu, nhạc, và nhảy nhót.”
  HN

  Hôm nay nhìn ra ngoài trời thấy lá cây BNH bắt đầu vàng – Mùa Thu đã đến.
  Mong hôm nao có dịp gặp các bạn củ Huỳnh, Hòa, Viện, Quyết, Quyền, Khải, … uống ly trà và bàn chuyện thủa xưa.

  1. From: NguyenMinhNguyet
   Oct.09, 2015

   Cám ơn Hoàng đã đọc và thích bút ký về Sacramento của Ng viết.
   Ng không phải là nhận xét mà Ng nói là Hoàng cố tình kéo theo Luận và Ng trở thành 2 “bợm nhậu” nữa , có lẻ để cho “bợm nhậu Hoàng” bớt cô đơn hay bớt “ốt dột” đó . Hoàng yên chí , thế nào trong vòng một tuần hay 10 ngày sắp tới có thể bắt gặp được hình ảnh của 5 bợm nhậu cũng nên !
   Ng có biết và nhớ những chi tiết thú vị về Sactamento là nhờ Hoàng cũng như Luận & Dạ Minh tận tình giải thích cho Ng hết đó.
   Bây chừ thì Ng nhớ thêm tên của Tiệm café ngon nhất Sacramento là Old Soul Coffee.
   Thiệt là những kỷ niệm êm đềm vui vẻ và khó quên.
   Ng vẫn biết còn nợ các bạn bài viết về ngày đi chơi Napa Valley. Chừ thì Mai đòi Ng viết về Diệu Nhân Thiền Viện nữa , ôi thôi nợ nần chồng chất như ri khi mô mới trả nợ được đây.Mấy tuần trước đây Ng đã bị có người níu áo đòi nợ rồi , may mà đã trả xong bớt một mối nợ.

   **Bài hát ” Ca Dao Mẹ ” Ng rất thích nhưng chưa từng hát bao giờ , Ng nhờ anh Ái Văn thâu cho chỉ sau 1 lần hát thử , lần hát thứ nhì là thâu luôn , Ng đã tính để dành để tặng Sinh Nhật của Mai.
   Mấy tuần lễ trước sinh nhật của Mai là Mai đã điện thoại cho Ng và nói ” Ti ơi từ bây chừ Mai không muốn chúc mừng Sinh Nhật trên Nhóm nữa mô nghe , đến ngày đó Ti đừng nói với ai hết đó ” vậy là Ng chìu theo ý của bạn mình và đến Sinh Nhật của Mai Ng chỉ lặng lẽ gửi tặng Mai bài hát với lời chúc riêng tư thôi. Sau đó Mai nhờ Nhơn làm youtube và gửi tặng lại Ng. Cám ơn Mai nhiều.
   Ng cám ơn Nhơn đã thực hiện youtube cho Ng , nghe Mai nói là mấy ngày đó Nhơn đang đi chơi xa mà cũng lo làm theo yêu cầu của Mai.
   Ng cám ơn Mai , Đổng , Trọng , Lộc đã thích nghe bài hát này.
   Chúc các bạn những ngày cuối tuần vui vẻ thoái mái.
   Chúc những ai đó đang ngao du sơn thủy ở Châu Âu hãy tận hưởng những ngày du lịch thú vị.
   MN.

 4. Lần này qua Calif Mai nghĩ Nguyệt làm được nhiều điều ý nghĩa nhất là đến thăm chị Tịnh Diệu ở thiền viện của chị ấy. Mai đang đợi Nguyệt viết một bài về thiền viện đó.

  Và một điều nữa, Nguyệt đã làm được một cd những bài hát do anh Ái Văn thâu cho Nguyệt rất dịu dàng dễ thuơng.

  Đây là một trong những bài hát trong cd đó Nhơn đã nhã ý làm một youtube cho Nguyệt :

  https://khungcuahep.com/me-ngoi-tram-nam-nhu-than-tuong-buon-de-lai-que-huong-tcs-tieng-hat-minh-nguyet/

  Tống Mai

  1. Đã 42 năm từ 1974 ra trường Đại Học Khoa Học mới có được thông tin cô bạn Hoa Khôi một thời của ĐH Lhoa Học Húê ( 70 ~ 74 ) Nguyễn thị Minh Nguyệt.
   Có một bản nhạc cô đã hát năm 1971 trong Đêm Khoa Học tổ chức tại giảng đường B do BĐD Khoa Học tổ chức với Nguyễn văn Anh ( Ngọc Anh )Lê Cát Tường, Tôn Thất Tài , Phan văn Đáng và Trần thị Thu Hà tôi hỏi Nguyệt còn nhớ không? Cô trả lời đó là bài Speak Sofly love thật chĩnh xác. Thời đó bài này đang thịnh hành và đã gây ấn tượng suốt 45 năm khi nhắc đến M Nguyệt. Trí nhớ tuyệt vời.
   Hôm nay sau hơn 40 năm biết tin lại nhận được một số bản nhạc Cô hát của TCS và cả một số bản nhạc Pháp nổi tiếng một thời với chất giọng mãi không tàn phai với thời gian mà còn vững và cứng trong từng nốt nhả chử. Chúc mừng Mình Nguyệt.
   Ngạc nhiên hơn là khi đọc ký sự về chuyến thăm Sacramento của Cô cùng bạn bè mình buột miệng nói VIẾT NHƯ VẼ.
   Mình nhớ không lầm thì thời Thịnh Đường có một nhà thơ được giới thi đàn đặc cho biệt hiệu là : Thi trung hữu họa , Họa trung hữu thi. Tạm hiểu là : trong thơ có họa trong họa có thơ.
   Nay Minh Nguyệt VIẾT NHƯ VẼ qua ký sự thăm Sacramento đọc một mạch mà như xem vẽ tranh của vùng Sacramento tài thiệt.
   Có thể khen bằng bốn chữ : BÚT TRUNG HỮU HỌA. Chúc mừng Cô bạn Mình Nguyệt và các bạn có đọc phản hồi của tại hạ thì đừng nói tại hạ lộng ngôn nghe vì đó là sự thật mà tại hạ phát hiện qua ký sự của Mình Nguyệt.
   Một lần nữa chúc mừng bạn và đáng được ngưỡng mộ
   Kỳ sau hẹn bạn sẽ có luận bàn về tiếng hát Minh Nguyệt.
   SAÌGON Cuối Hạ đầu Thu Bính Thân 2016
   T.T.T

   1. Sau 42 năm ra trường chưa một lần gặp lại bạn cũ, nhờ có bạn T Đ Thái cho tin mới liên lạc được với nhau.
    Cám ơn Tài đã vào đọc bài viết của Ng và cám ơn ấn tượng tốt đẹp của bạn dành cho mình, rất vui khi được bạn nhắc nhớ về những kỷ niệm của thời học cùng nhau ở Đại học Khoa học Huế.
    Xin lỗi Tài vì trả lời hơi trễ.
    MN.

 5. From:BuiXuanKhai
  Sept.19, 2015

  Nguyệt đi mô cũng có nụ cười và sự tiếp đón nồng hậu.
  Mỗi năm Nguyệt đi Cali một lần thì quá đúng !

 6. Thật không ngờ một hoa khôi Sinh Hoá Khoa Học nay lại trở thành một phóng viên ký sự thật Tuyệt vời MN ơi.

Leave a Reply