Những con chim có khuôn mặt bụi đời ở đập Conowingo ngày Eagle Day trên sông Susquahanna, Maryland – Tống Mai

Nov 20, 2016 (TM)

Đây là lần đầu tiên tôi theo hội nhiếp ảnh VNPS đi chụp hình đại bàng ở đập thủy điện Conowingo ở Maryland dù sở thích của tôi không phải là chim chóc hay hoa bướm. Nói là chụp hình Bald Eagle nhưng tôi có chụp được hình con nào đang bay đâu. Bức đại bàng duy nhất của tôi thì ôi thiên thần gãy cánh.  Hình tôi mang về chỉ là hình của những con đã được huấn luyện hay nói theo con chồn trong Petit prince là đã được apprivoiser, thường thì là những con bị thương và được đem về chăm sóc.  Ống kính của tôi chỉ 400mm làm sao thấu đến đại bàng xa tít trên trời.  Tôi đành bỏ cuộc sau suốt buổi sáng đứng săn chim trong cái lạnh cắt da mà không có kết quả gì trong khi các bạn nhiếp ảnh của tôi vẫn lách cách ròn rã với những ống kính dài như những ngòi súng canon. Dưới đây là hình tôi chụp được những con đã được thuần thục bởi những nhân viên trong Exelon Power, công ty thủy điện Conowingo trên sông Susquahanna, lớn thứ nhì của Mỹ sau Niagara Falls.

Những con này rất điệu, biết làm dáng trước những ống kính y như những người mẫu.  Chúng khép cánh, xòe cánh, nháy mắt, trợn mắt, giễu cợt, nghiêng đầu làm đủ trò. Tôi buồn cười khi thấy chúng tạo dáng cho những phó nhòm, nhưng khi về đến nhà trút hình vào computer thì sững sờ, những đôi mắt rất người, rất ranh mãnh nhìn tôi trông du đãng làm sao.  Tôi vừa load hình, vừa nhìn những khuôn mặt bụi đời đó mà phì cười … chào thằng Vũ, thằng Khoa, con Thúy, thằng Côn, thằng Vọng, Dzũng ĐaKao giang hồ Cống Đậu …

… chào những con chim dễ thương !

Tống Mai
Virginia, Nov 20, 2016

 

Duy nhất bald eagle đang bay tôi chụp được thì lại cụt cánh
Photographers at Conowingo Dam
Photographers at Conowingo Dam
Những ống kính mặc áo ấm đứng chờ
Chức Kham, Mai, Thúy Âu Dương
Thuy Au Duong

 

5 thoughts on “Những con chim có khuôn mặt bụi đời ở đập Conowingo ngày Eagle Day trên sông Susquahanna, Maryland – Tống Mai

 1. Mấy con chim mặt ngầu thiệt, nhất là con có hai cái lông trên đầu giống vi cá !
  Sông nớ là Susquehanna, có nhiều đập thủy điện như Holtwood, Safe Harbor, Conowingo. Hồi xưa anh có đến công tác mấy lần khi cả 3 đều thuộc 1 cty điện lực ở Philadelphia, sau đó nó bán lại cho mấy cty khác. Tiếc là hồi xưa không có cái Nikon full frame như chừ để chụp hình.

  Tùng

  1. Mai chuyên chụp landscape và street photography nên cái 5D Mk3 trội hơn là đúng rồi, nhưng chụp wildlife và sports thì cái 7D Mk2 lại thích hợp hơn vì:
   – reach: hơn 1.6 lần
   – AF & tracking: nhanh và dễ hơn vì 65 cross-type trên sensor nhỏ hơn nên cover gần hết so với 41 cross-type trên sensor lớn hơn
   – burst rate: 10 fps so với 6
   Về low light thì dĩ nhiên crop sensor phải thua full frame (khoảng 1 stop).

   Còn về lens thì trên lý thuyết nên xài native lens nhưng vì gần đây cạnh tranh dữ quá nên third party lens khá hơn trước rất nhiều. Ví dụ: những lenses của Sigma Art trội hơn hẳn lens của Nikon và Canon về optical quality, giá lại rẻ hơn và đều làm ở Nhật trong khi phần lớn lens của Nikon làm ở Tàu.

   Dân chơi xóm nhà lá như mình mà muốn chụp wildlife thì chỉ nên xài zoom giá dưới $2K và nặng khoảng 2kg để có thể cầm tay được không cần tripod. Hiện nay chỉ có Tamron & Sigma 150-600mm và Nikon 200-500mm. Còn bỏ ra $10K và phải vác một cục sắt nặng 4-6kg thêm 1 cái tripod $1K và 1kg nữa thì “rêm” quá !

   Tùng

 2. Em đọc những gì chị viết mà cười haha, ai mà nghĩ ra được truyện của thằng Vũ, con Thúy, thắng Côn, Dzung ĐaKao của Duyên Anh hồi xưa khi thấy mấy con chim này em cũng tức cười cái sense of humor của chị .

 3. Chị ơi em thấy hình chị chụp đẹp lắm, rõ nét hơn cả thật. Trình độ của em có hạn, cái ảnh đại bàng gãy cánh cũng có màu sắc rất đẹp!

Leave a Reply