Lòng bồn chồn vì trời đêm ngoài kia đang quyến rũ – Cảm nghĩ về thung lũng Yosemite – Tống Mai

Aug 9, 2014 (TM)

Cảm Nghĩ Về Thung Lũng Yosemite
Tống Mai

Napa Valley và Yosemite
Video: Tống Hạnh
www.youtube.com/watch?v=BzSPcKaS5kQ

Mist Trail - Hình như ai đã sắp đá thành hình Quan Thế Âm
Mist Trail – Hình như ai đã sắp đá thành hình Quan Thế Âm. Photo: TongMai

Đêm ở đây núi rừng im lặng không ngờ, cái im lặng tuyệt đối không một âm thanh, sao thì đầy đặc như những nắm cát ai ném lên, sáng lấp lánh trên nền trời đen. Đó là hình ảnh Mai đem theo về DC sau khi rời Yosemite tuần trước.

Mai gặp lại anh Tùng và các chị em của mình ở California trong một tuần vui chơi tại nhà của chị Châu anh Phúc và tại một cabin trên núi trong thung lũng Yosemite. Ngày đi Napa Valley thì không để lại ấn tượng gì dù được đến những vineyards nổi tiếng, nếm những thứ rượu đặc biệt của mỗi nơi, thế nhưng, chỉ có gío mát trời xanh và những đồi nho thẳng tắp với những chùm nho dễ thương đang còn xanh là đáng nhớ.

Đó là một ngày thứ Sáu, khi xe vừa rẽ vào cổng cabin của mình trong Yosemite buổi chiều sau 5 tiếng từ San Francisco qua con đường đèo quanh co trên sườn núi cho ta cảm tưởng của một đèo Hải Vân thì được một con gấu mẹ và hai gấu con chạy từ thung lũng sau cabin băng qua đường tiếp đón chớp nhoáng. Chủ và khách chưa kịp nhìn rõ mặt nhau thì chủ đã leo thẳng lên sườn núi phía trước và biến dạng. Tiếc quá, không chụp được tấm hình nào vì khi nhảy ra khỏi xe chạy đuổi theo ba con gấu thì anh Tùng la coi chừng nó tát vào mặt nên Mai phải ngừng đuổi vì gấu đã leo lên núi.  Ba con lúp xúp thật dễ thương.  Mai nán lại ngoài đường có ý chờ nhưng lâu quá không thấy nó trở lại, thôi, buổi tối biết đâu khi ngủ nó sẽ hiện ra bên cửa sổ, nghĩ vậy nên bỏ cuộc đi vào cabin.

Thích quá, Mai luôn miệng nói với mấy chị khi bước vào cabin trong lúc mọi người đang lao xao chia nhau ai ở phòng nào. Yên ổn xong thì cả nhà ra ngoài deck để nghỉ ngơi và sửa soạn cơm chiều.  Các chị thì lo cơm trong bếp, anh Phúc nướng thịt trong barbecue, các anh khác thì ngồi uống beer bên cạnh. Gió mát trời xanh, không khí trong lành, buổi cơm thịnh sọan mà chị Châu đã đem vật liệu theo từ nhà của mình, gạo, thịt, trái cây, xà lách, cho đến đồ tráng miệng, beer…đi qua trong vui vẻ và hài lòng, buổi chiều của bạn bè và gia đình nên lúc nào cũng đầm ấm.

Thế nhưng khi đêm xuống là lúc mới thật sự cảm nhận được cái huyền nhiệm hẻo lánh thật xa với thành phố ồn ào của nơi này. Giữa những rừng thông cao vút trùng điệp, cái yên lặng của rừng đêm đã làm ta giật mình, một sự yên lặng kỳ lạ cùng với sao trời thật gần đến tưởng như có thể đưa tay hái xuống được. Sự gần gũi của sao làm cho sự yên lặng của núi rừng càng sâu thêm.  Buổi chiều đầu tiên ở cabin, cảm giác thật khác với cảm giác ở rừng DC. Ăn xong thì nán lại ngòai hiên cho đến khi khoảng trời sau rừng thông nhuộm màu tím và ánh nắng tan đi trên các đỉnh đồi phía trước mới vào nhà để sửa soạn đi ngủ.  Nhưng có ngủ được đâu khi lòng bồn chồn vì trời đêm ngoài kia đang quyến rũ.  Không dỗ được giấc ngủ, Mai nhất định ngồi dậy. Đồng hồ chỉ 2:30.  Nhìn ra cửa sổ thì chao ơi,  cả một trời sao đầy đặc chưa từng thấy, buột miệng la lên trời ơi coi sao kìa, nhiều quá, mà quên rằng cả nhà đang yên giấc. Tiếng la to làm chị Châu nằm bên cạnh thức dậy, ừ dễ sợ hí, sao nhiều ghê, Mai nhớ Les étoiles không, em nhớ chứ, làm sao quên được đoạn cuối cùng của truyện khi  “chung quanh chúng tôi, ngàn sao vẫn tiếp tục cuộc hành trình thầm lặng, ngoan ngoãn như một đàn cừu vĩ đại, và đôi lúc tôi có cảm tưởng một trong những ngôi sao kia, thanh tú nhất, sáng nhất, vì lạc đường đã đến tựa đầu vào vai tôi mà ngủ giấc yên lành.”   Trả bài xong Mai bảo chị ngủ tiếp đi rồi ra ngoài phòng khách đánh thức anh Phúc đang nằm trên divan dậy, anh Phúc dậy xem sao nhiều quá, và gần quá nữa, ừ, ở trên núi nên sao gần là phải, anh Phúc nói.  Mai để anh ngủ lại để lấy sức sáng mai hiking nên mở cửa đi ra ngòai.

Từng say mê những đêm sao thanh bình thuở còn được ngủ ngòai trời ở Bến Ngự nên khi đứng đây dưới bầu trời này thì nao lòng. Khác với Bến Ngự khi nằm dưới tàng cây nhãn thấp trước nhà, rừng thông ở đây cao vút, đen thẳm trong đêm và thẳng tắp một cách lạ kỳ. Dưới ảnh huởng của những ngôi sao đã tạo ra một cảm giác ngút ngàn, bé nhỏ và cô độc.  Rừng đêm đẹp quá, ngủ sao cho đành.  Nếu có khi nào được trải qua những đêm dưới bầu trời đầy sao khi mọi người đang yên giấc thì mới biết thế giới bí ẩn đang mở ra trong hiu quạnh, trí tưởng tượng sẽ đi xa khi biết mình không phải một mình mà chung quanh còn có sức sống vô hình của các sự vật khác, và biết đâu linh thiêng của núi rừng di chuyển quanh ta đang đọc được những cầu nguyện thầm kín của mình. Có phải không, những thiêng liêng chung quanh tôi?

Những ngày kế tiếp là những chuyến hiking liên tục.  Yosemite đẹp tắt thở với hùng vĩ của những thác nước cao ngất đầy kịch tính, với núi đá vĩ đại, những khối granite hình thù kỳ lạ, với thảo nguyên bất tận, rừng thông cao vút thì đây phải là một nơi không thể bỏ qua được trong một đời người.

Tống Mai – July 4, 2014

Half Dome
Half Dome. Photo: TongMai
Half Dome
Half Dome.  Photo: TongMai
Bridalveil Fall
Bridalveil Fall.  Photo: TongMai
Bridalveil Fall
Bridalveil Fall.  Photo: TongMai

 

Mirror Lake
Mirror Lake.  Photo: TongMai
Mirror Lake
Mirror Lake.  Photo: TongMai
Mirror Lake
Mirror Lake.  Photo: TongMai
Mirror Lake
Mirror Lake.  Photo: TongMai
Mist Trail
Mist Trail – Lien.  Photo: TongMai
Vernal Fall
Vernal Fall.  Photo: TongMai
Vernal Fall
Vernal Fall. Photo: TongMai
Vernal Fall
Vernal Fall.  Photo: TongMai
Vernal Fall
Vernal Fall – Mai, Lien
Vernal Fall
Vernal Fall – Mai
Vernal Fall
Vernal Fall – Lien.  Photo: TongMai
Vernal Fall
Vernal Fall – Mai
Vernal Fall
Vernal Fall – Lien, Mai
Trail to Vernal Fall
Trail to Vernal Fall – Mai
Gold field
Gold field – Hanh.  Photo: TongMai
Mai 2014 - Yosemite - Hiking trails p
Hiking trails
Nghỉ trưa
Nghỉ trưa
 Áo, máy ảnh và lương thực

Áo, máy ảnh và lương thực. Photo: TongMai
Chung quanh Black Oak cabin
Chung quanh Black Oak cabin – Giao, Tung, Hanh. Photo: TongMai
Cabin 7367
Cabin 7367
Mai 2014 - Yosemite - Cabin trong rung2
Cabin 7367
Mai 2014 - Yosemite - Half Dome - a Giao pho nhom
Mai, Tung, Hoa, Lien, Hiep, Giao
Mai 2014 - Yosemite - Half Dome - a Tung p
Tung

4 thoughts on “Lòng bồn chồn vì trời đêm ngoài kia đang quyến rũ – Cảm nghĩ về thung lũng Yosemite – Tống Mai

 1. Cảm tưởng của TM về Yosemite cũng là cảm tưởng chung của nhiều người khi đến chổ này. Tôi cho Yosemite là thắng cảnh thiên nhiên đẹp và đáng xem nhất California.

  John Muir, người yêu thiên nhiên nỗi tiếng của Mỹ, khi thấy Yosemite lần đầu đã yêu nơi này đến độ làm kẻ chăn cừu, rồi nhiều việc lặt vặt khác để có cơ hội sống ở Yosemite. Sau đó John Muir đã phấn đấu với chính quyền để lập nên Công Viên Quốc Gia Yosemite năm 1890.

  Yosemite là nơi đã giúp tạo sự nghiệp của nhiếp ảnh gia nỗi tiếng Ansel Adams. Đó cũng là nguồn cảm hứng và là ngọn núi thiêng liêng của ông. Khi Ansel Adams phân vân đứng trước 1 chọn lựa quan trọng của cuộc đời ông – Ở lại với vợ và 2 con, hay là bỏ tất cả để đi theo tiếng gọi của tình yêu. Ông đã trở về Yosemite trầm tư và cuối cùng đã chọn vợ con.

  Yosemite có một hòn núi nỗi tiếng là Half Moon Dome, đề tài của một bức ảnh của Ansel Adams. Con đường leo lên hòn núi này khá vất vả. Vài người đã bị chết vì trượt té. Bạn nào ghé thăm Yosemite nên cố đi hành hương lên Half Moon Dome kẻo năm ba năm nữa thì chúng ta đều mỏi gối chồn chân không trèo được nữa.

  HN

 2. Hay “nin tho”! (Nin chu khong Tac, de con doc tiep)
  Khong duoc di cung, nhung chi TMai da giup feel duoc cam giac interbeings giua menh mong huyen nhiem. Cam on chi Mai. Neu biet co anh Phuc, anh Tung, thi T da xin thap tung. Mong mot luc nao khac, Grand canyon chang?

  Thanks again, chi TMai.
  Kimcang HDThuận

 3. Fr : MinhNguyet
  Jully 4 , 2014

  Những dòng cảm nghĩ của Mai về thung lũng Yosemite thật là tuyệt diệu. Một đoản văn rất hay Mai ơi. Như Huỳnh đã nói đến , đọc xong mình có thể hình dung ra tất cả… sự hùng vĩ của núi rừng và cái đẹp huyền bí của thiên nhiên trong lặng yên tĩnh mịch dưới bầu trời đầy sao.
  Mai không những mô tả cảnh vật mà còn thả cả hồn thơ của Mai vào đây , càng đọc càng thấy lịm cả người.Ng chỉ biết cám ơn Mai rất nhiều đã san sẽ những cảm giác tuyệt vời này.
  Cũng không quên cám ơn Mai về những hình ảnh đẹp mà Mai ngắm bắt được.
  MN.

 4. “Yosemite đẹp tắt thở…đây phải là một nơi không thể bỏ qua được trong một đời người”.
  Đến đó không được vì gần đất xa trời rồi. Nhưng nhìn mấy tấm hình Mai post lên, Dã-Thảo không tắt thở, nhưng đẹp quá khiến DT cũng ngất ngư.

Leave a Reply