Margaux và những lỉnh kỉnh về rượu vang – Ái Văn

Aug 14, 2017 (TM)

O Mai:

Anh không viết review về rượu.
Riêng về rượu thì anh theo Triết Lý Củ Khoai: Nếu mình có rượu thì uống được thì uống, tìm biết để uống thôi !
Nếu anh nhớ không lầm thì có lần O mua cho anh bạn nào đó chai “Margaux” có đăng hình mấy chai rượu nữa !
Anh thì đọc nhiều về rượu vang trước khi mua, sách về rượu vang của anh hình như nhiều hơn sách kỹ thuật kể từ khi biết thưởng thức Wine (trước đó ở VietNam thì anh biết Cognac, chứ Wine thì chỉ có biết có Champagne — Ba anh hay mua mỗi năm vào dịp Tết vì xem như mở hên đầu năm. Hồi đó ở VN họ không bán các wine khá bởi chuyên chở qua VN hồi xưa đâu có tủ lạnh trong các tàu biển, nên ở VN chỉ thấy mấy chai Quinquina con mèo, hoặc mấy chai rượu đỏ loại của Spain xoàng, cho vào thêm nho, bom với nước đá làm sangria là “ghê” rồi.

Anh đã định viết về wine sau khi viết về trà, Champagne và Cognac nhưng thôi không dám viết vì wine QUÁ NHIỀU mình chưa biết tên hết tất cả các loại nho nữa HUỐNG HỒ viết về wine, đành nhịn.

Thấy O nói về Margaux anh viết ngay chứ không có dòm sách dòm vở để copy ra mô mà nằm trong đầu (giống như khi đi dạy học vậy, không bao giờ anh lấy sách ra đọc cho học trò chép mà chỉ cầm phấn là nói, tay viết lên bảng đen)

Sau đây anh bàn sơ loại rượu vùng Bordeaux mà thôi, vì vùng Bourgogne/Mỹ gọi Burgundy thì anh không được uống nhiều vì….vì RẤT ĐẮC nếu ngon.

Thường khi người ta nói: moi mới mở “chai Margaux” thì có nghĩa là mở chai Chateau Margaux, thuộc Premier Cru theo Le Classement de 1855 !
Viết theo sách vở Mỹ:
1855 Grand Crus Classes / First Growth

Đây là Classification lâu đời nhất mà cho mãi đến nay vẫn xem như authentic. Nó chia các hãng rượu (Chateau) thuộc vùng Medoc (Bordeaux có nhiều vùng như Medoc, St Emillon, Pomerol v.v… là trồng nho Cabernet Sauvignon với Merlot là chính — riêng với rượu đỏ)

1855 Classification chia ra 5 Crus :

1/ Premier Crus gồm nguyên thủy chỉ có 4 Chateau mà thôi !
Đó là Chateau Latour, Chateau Lafite, Chateau Margaux và Chateau Haut-Brion.
Sau này chai Chateau MoutonRothchild — chỉ được cho Deuxieme Cru mà thôi, nó không chịu nhận, tiếp tục khiếu nại cho đến năm 1973 mới được cho lên Premier Cru!!

Khoe nghe: Anh có đủ 5 loại Premier Grand Crus này, và đã uống đủ 5 Chateau từ hơn mười năm trước nay thì còn nằm trong kệ như sau:

No 1: Lafite 2002/2002/2004/2004 và Margaux 2002/2002

No 2: Margaux 2004/Latour 1998/Haut-Brion 2002/2002/2003/2004/2004

No 3: Mouton-Rothschild 2002/2003

 

 

 

2/ Deuxieme Crus gồm khoảng 14 Chateau
3/ Troisieme Crus cũng 14 Chateau thì phải
4/ Quatrieme Crus thì chỉ 10 Chateau
5/ Cinquieme Crus khoảng 18-19 gì đó

Còn mấy loại Chateau không được vào 5 Grand Crus thì cho vào Crus Bourgois!! Còn loại cắt ké thì không có chi hết.

Ví dụ có nhiều Chateau THUỘC vùng Margaux như Chateau Palmer — là 3e Grand Cru — vẫn để Margaux sau tên Palmer.
Vùng có nhiều Grand Crus nhất là Margaux cở 20/21 và kế đó là vùng Pauillac — trong Premier có Ba chai Lafite, Latour và Mouton Rothchild.
Chỉ có Chateau Margaux dĩ nhiên là từ vùng Margaux!!

Còn rất nhiều chai không có được vào hạng mô hết –ngay cả tên Crus Bourgois cũng không được đề trên nhãn, NHƯNG thuộc vùng Margaux thì họ đề Margaux ngay bên dưới để lấy chút dư vị của Cậu Cả Chateau Margaux!!

Sau này có các vùng khác không có kể trong 1855 Classification là St-Emilion chẳng hạn thì họ cũng làm Classification vào khoảng năm 2009:
Nho chính ở vùng này là Merlot–chỉ là Hai Hạng mà thôi:

1/ Saint-Emilion Premier Grands Crus Classes chia ra A và B : Hạng A chỉ có hai Chateau Ausone và Chateau Cheval Blanc, và Hạng B gồm 14 hay 13 Chateau gì đó
2/ Saint-Emilion Grands Crus Classes gồm 57 hay 56 Chateau

Cho anh khoe một chút: Ausone và Cheval-Blanc đang nằm chờ anh khui!!

Còn một Vùng không THÈM làm Classification chi hết nhưng lại là QUÁ ĐẮC là vùng Pomerol nằm kế bên Saint-Emilion, trong đó có chai này mà đã bao lần tính CHƠI BẠO mà NHÁT … TIỀN nên nên nên …. “ĐỂ ĐÓ” — cha răng!!
Vì “còn một chút gì để NGÓ để….. MƠ”:
CHATEAU PETRUS

Thôi!!!

Thôi cũng Đành học bài NHỊN , để theo thuyết “biết ĐỦ” mới …. mới …….. sống vui!

O chán Ông anh ni chưa!!
Em Petrus ơi, đừng buồn anh nghe!! Bởi tại vì rằng thì là…là…anh không phải…là…là…!!!

Anh có một chai Chateau Margaux năm 1987 (!?), đã uống cách đây hơn mấy năm, hình như vào dịp Anh của O “lái xe trên con đường số 7”, anh nhớ có chụp hình để nhớ là ĐÃ uống vì sợ bị “ngã lang”. Để anh tìm thử!

Còn mới đây anh mới cho Chateau Haut- Brion năm 1975 đi vào Lịch Sử trên Cruise Harmony of the Seas cuối tháng 3/2017. Sẽ tìm hình cho O coi luôn!!
O thấy có tội nghiệp cho anh không?? Bây giờ chẳng còn chi để khoe , chỉ còn mỗi mấy chai rượu quý TRỐNG KHÔNG–để DỚ , để “huyền them”

 

 

Ái Văn
California, Aug 14, 2017

9 thoughts on “Margaux và những lỉnh kỉnh về rượu vang – Ái Văn

 1. O Mai:

  https://www.wine-searcher.com/m/2017/05/world-s-most-wanted-bordeaux

  Anh mới gởi cho O bài mới nhất về Bordeaux, trong 10 chai, anh thấy có chai 1 Libeur Pater (Graves : là vùng của anh Haut-Brion) thì anh chửa nghe tên bao giờ hết, còn mấy chai kia có biết tên hết nhưng vẫn chưa dám mó tới Petrus số 2, Le Pin số 3, Lafleur số 8, còn các chai tê anh đều có!

  Quên gởi cho O hình hai chai Ausone số 7, Cheval Blanc số 9.

  May mà Margaux của O nằm ở số 10!

  Trước đây Chai Lafite là chai được bán MẮC NHẤT bởi mấy Cụ Tàu mua nhiều nhất: lý do là tụi Tàu đọc chữ Lafite DỄ NHẤT!

 2. Ph xin chào Thầy. Ph vui khi gặp Thầy ở khungcuahep này.

  Ph thấy collection Margaux của Thầy mà nể quá, toàn những chai “quí tộc” !

  Ph. chỉ có một ít grand cru classé nên không dám khoe, vì vẫn luôn là đàn em của Thầy. Những chai Margaux 1er grand cru classé cho đến nay cũng chỉ thưởng thức chưa được “quá tam”, nhưng theo Ph., château Lescombes 2e cru classé Margaux có phần trội hơn tuy rẻ hơn. Margaux 2005 thì là một năm tuyệt vời kể từ 2000, sau này các năm 2009/2010 cũng rất tuyệt. Ph. thích Pomerol hơn (château Lafleur 2009 khá lắm) và cả Saint-Emilion nữa, nhưng không chuộng Médoc lắm.

  Rượu ngon nhưng accompagne với món nào là vấn đề, Ph. mắm muối VN từ nhỏ nên đôi lúc không khỏi lạc quẻ khi thưởng thức, phải chờ Thầy chỉ thêm.

 3. Anh Phước phải không? Bên Bỉ chắc dễ tìm nhiều chai hơn bên ni! Nói chung thì chai Chateau LAscombes (chứ không phải LEscombes) cũng rất ngon, anh đã từng uống nhiều năm Lascombes (2002, 2005 thì phải), nhưng không nhớ hết vì nó tuy hồi trước thì đã cho nó vô 2e Cru nhưng sau này nó không được như xưa– chắc nó dậm chân tại chỗ trong khi các chai khác tiến, ví dụ như mấy chai Lynch-Bages, Pontet Canet -5e- hay Palmer 4e thì lại lên và được mến thích hơn, mấy sau này họ cho những chai này vào một category mới gọi là Super-Second chung với mấy chai Comtess-de-Lalande, Leoville-Las-Cases,Cos-D’ Etournel vv.
  Thấy anh có vẻ nghiên về Saint-Emillon và Pomerol –nho chính Merlot– thì có mấy chai không quá đắc như Fetit-Clinet, Clinet (Pomerol ) hay Fonplegate, Fleur Cardinal (St E) cũng rất ngon mà không quá với cho rượu uống mỗi ngày. Anh ở bên đó thì nên thử các chai Malartic-Lagraviere đỏ và trắng hay Sociandot-Mallet là các chai do mấy tay Belgique làm chủ: khá ngon mà vừa túi tiền (Đây là tôi nói cho tôi , gọi là ” liệu cơm gắp mắm”, chứ không dám generalize)

  1. Xin phép cho Ph. gọi bằng anh và cám ơn anh những góp ý.
   Ph. cũng thích collect vin, nhưng thật sự bái phục về những collections anh đã có. Với Ph đôi lúc hơi quá tầm tay. Những chai Ph có không tệ, nhưng càng ngon đôi lúc lôi ra nhìn rồi lại cất vào, tủ rượu càng lúc càng nhiều nhưng lại cứ đi tìm những chai prix # qualité xem như những khám phá mới. Những điều anh nói về rượu bên này thật chính xác, làm sao bên đó anh lại rành quá như vậy. Anh vẫn luôn là thầy của Ph.

 4. Tội nghiệp Ông Anh của tụi em .
  Bao nhiêu tiền đồ vào trong bụng hết rồi mà chừ vẫn còn MƠ đến Em Petrus .( vì là … chưa có được ) .
  Trong collections rượu này của anh cũng là bao công lao thu thu dấu dấu chị Th. ha , chị Th vẫn nói ” Anh của em đó , mua rượu về là đem thẳng xuống nơi để dành , dấu diếm lâu thật lâu khi mô chị thấy đem ra uống có hỏi tới thì anh ấy nói là : giá không bao nhiêu ” . Hi ..Hi.. tội anh của em quá ! À mà hình như em cũng có học anh chiêu trò này khi mua nhiều cái Sac đắt tiền …
  Cô em gái giống anh nhất .
  O Nguyệt .

 5. May quá, chai Margaux Chateau Tayac 2005 của Mai đở tủi khi Mai đem xuống Sacramento kỳ họp mặt với bạn bè vừa rồi dịp Đại Hội Đại Học Huế cho các anh mà được các anh khen ngon. Các anh ấy uống buổi tối còn dư lại một chút, buổi sáng Mai thấy chai rượu còn chút ở đáy chai thì đem đi định bỏ thùng rác, nhưng khi anh Hoàng đến tìm để uống tiếp thì la lên khi Mai nói đã đem đi bỏ rác. Thất kinh, Mai lật đật đem ra,may là chưa vất nó đi.

 6. O Nguyệt răng mà “khun” rứa?? O học theo chiêu của “Ông Anh hư” ni mà mua được những Sác O thích!!, nhưng tuy O dỏ tuổi hơn anh nhưng lại KHUN hơn anh quá : vì Sác dùng bữa ni, bữa tê cũng ….cứ còn y chang đó, rồi nếu khi nào mình không thích cái Sac nớ nữa thì biếu bạn biếu bè hay cho con cho cái.
  Còn như anh, dấu vợ đi mua rượu– xin nhớ giùm là rượu anh mua thường là “rẻ” lắm– cha răng– vì rẻ mới mua, chớ mắc tiền thì “DẠI” chi mà mua!!! Có bữa “thiên bất dung Gian” : bị Chị bắt gặp, hỏi anh mua gía mấy, anh nói giá XXX (phải chia ra 4 hay 3 lần giá tiền đã mua) thì chị nói: Ồ vậy mình tới đó mua thêm !!!: Đụng Ổ kiến lửa rồi, làm răng đay!!! Anh đành phải dẫn tới tiệm …..khác và dĩ nhiên làm sao mà còn có giá “cũ” đó nữa , vì anh phải nói tiệm đã hết đợt sale đó rồi!!
  O biết là trong tất cả mọi thứ mắc tiền thì rượu chỉ thua một thứ thôi ! Sẽ viết, đừng nôn!
  Này nhé, rượu mua về thì còn, uống xong là hết: tiền đành đi đong!! , chằng bù với O, diện đủ thứ, đủ hiệu ,đi chơi đủ nơi đủ chốn, xong vẫn CÒN NGUYÊN!! Đó thấy không: mấy O KHUN !, và Mấy Ôn DẠI.!!
  Nhưng còn có một thứ còn tốn hơn rượu nữa.Mà nhiều Ôn vẫn mê, vẫn thích—biét chết đó nhưng ai chết chứ “moi” đâu có chết!!! Rứa mới có chuyện!!
  Đó là chơi Hoa: anh có một anh bạn– anh ruột của Chi Lan/ Quyết–chuyên môn chơi Hoa: từ sáng sớm mỗi ngày– đủ 364 ngày ( trừ ngày mồng 1 Tết mắc cúng Ông Bà là nghỉ) là chàng ở ngoài vườn, cho đến chạng vạn, trừ 1/2 giờ bị vợ “la” mới vô ăn trưa, chàng trồng nhiều loại hoa: nào lan, cúc, Đào, Lan Úc vv. Có ăn được mô, có uống được mô !!!: chỉ DÒM thôi và “selfie” (phải dịch theo từ của VN mới). Anh ta không nói chuyện với hoa được, rứa có tội không nạ??
  Anh của O thì cũng…..cũng ….muốn …..muốn….nhưng anh ưa …..”Hoa biết nói” cơ!! Thế mới rắc rối vì “Hoa biết nói” thì……thì…..”nói …..nói…. hơi nhiều”
  Cấm O phổ biến sợ …..thiên hạ chê anh “nói TẰM PHẢI” !!

  1. Nghe anh kể chuyện ĐỤNG Ổ KIẾN LỬA vui quá , chị cũng thích là rượu ngon có tiếng mà rẻ nên mua thêm để dành .
   Anh yên chí , em chỉ im nghe thôi , không nói cho ai biết mô !
   Em để ý để học thêm ở anh mình là được rồi .
   O Nguyệt .

Leave a Reply