Chụp hình pháo bông ngày Lễ Độc Lập Fourth of July ở Washington DC – Tống Mai

July 5, 2018 (TM)

Ngày Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ Fourth of July đã qua. Tôi viết muộn. Đêm hôm qua khi đi xem pháo bông ở Washington DC về đến nhà thì đã khuya. Tôi chỉ kịp gởi lên đây những tấm hình của lần đầu tiên tôi tập chụp pháo bông.

Năm nào vào ngày lễ trọng đại này tôi cũng xuống National Mall ở DC để dự, trung thành như một công dân yêu nước gương mẫu, tôi không bỏ qua lấy một lần cơ hội được nói “God bless America” này. Năm nào cũng như năm nào, thế mà tôi chưa bao giờ nán lại ban đêm để xem pháo bông bắn lên ngay giữa tháp bút chì Washington Memorial và Quốc Hội The Capitol. Muốn xem phải vất vã lắm vì DC đông nghẹt gần cả triệu người đổ bộ vào, các đường vào bằng xe hơi đều bị cấm, phải đi metro xe điện ngầm thôi, mà tôi thì rất sợ vì sau khi pháo bông chấm dứt lúc gần 10 giờ đêm thì cả một biển người nghẽn cứng những trạm metro, phải mất mấy tiếng đồng hồ mới về được nhà. Năm nay mới đầu tháng Bảy nhưng trời lại nóng khủng khiếp, trên 90F triền miên, nên tôi không dám nghĩ đến chuyện đi chụp hình pháo bông nếu không có bạn cho quá giang xe.

Thế là máy hình, chân chống, ống kính chất lên vai, nặng cong lưng.  Cơ khổ, không vào được National Mall để kề cận pháo bông ngay giữa những đài tưởng niệm ở đó, chúng tôi đành đổ xe ở ngọn đồi Pentagon Memorial, bên này sông Potomac đối diện với Washington Memorial bên kia sông. Bãi cỏ trên đồi đã đầy người, áo quần đỏ, xanh, trắng, màu của cờ Mỹ rắc đầy đồi như muối tiêu rất vui mắt. Các bạn trong hội VNPS của tôi, Thúy, Vân, Phú vừa đến nơi đã chuẩn bị gắn máy hình lên chân chống rồi dặn nhau bulb mode, F/11-16, manual focus to infinity, black board for multiple exposures … Thế là xong, ngồi đợi thêm 4 tiếng nữa mới đến giờ, ôi, lâu quá, đúng là đi hành xác, tôi nằm xuống cỏ than thầm, ôi, bibit đâu mà nhiều quá bay cả vào trong mắt, vi vu trên tóc, đen kịt trên áo quần, xịt thuốc chống côn trùng khét cả mũi cũng không đuổi được chi lắm mấy cái chấm đen bé tí biết bay đó. Đúng là đi hành xác, nhưng mình chưa bao giờ thử chụp hình pháo bông, ráng đi một lần cho biết có làm được không, tôi vừa đuổi bibit vừa nói với tôi trong đầu.

Chín giờ mười phút, quả pháo bông đầu tiên nổ lớn, tôi giật mình vớ lấy dây bấm máy nhưng quả pháo đã tan trên trời. Thế là tôi hụt quả đầu tiên, quýnh lên tôi bấm máy bất kể, loạn xị cả lên không cần biết tay mình có cùng nhịp với những tia lửa tung rực rỡ huy hoàng lên trời đó không. Miệng luôn tấm tắc những quả pháo ngoạn mục, mắt dán lên trời, tay bấm dây máy, hai việc không đi cùng được với nhau, thế nên kết quả là khi về nhà, mở hình ra xem, tôi mới hởi ôi chỉ có môt ít hình là không bị hư hay bị cháy vì bấm dây máy quá lâu.

Tống Mai
(Fourth of July 2018)

 

Grand Finale

 

 

 

 

 

 

Grand Finale

 

 

VÀ ĐÂY LÀ HÌNH ẢNH RẤT ĐẸP CỦA NGƯỜI BẠN ĐI CÙNG: PHÚ AUDUONG

Photo: Phu Auduong

Photo: Phu Auduong

Photo: Phu Auduong

Photo: Phu Auduong

Photo: Phu Auduong

Photo: Phu Auduong

Photo: Phu Auduong

Photo: Phu Auduong

Photo: Phu Auduong

Photo: Phu Auduong

Photo: Phu Auduong

Photo: Phu Auduong

 

 

Thúy, Mai, Vân

Phú, Vân, Thúy

 

 

 

20 thoughts on “Chụp hình pháo bông ngày Lễ Độc Lập Fourth of July ở Washington DC – Tống Mai

 1. Ảnh rất đẹp. Thế là Mai có một buổi tối đầy không khí lễ hội tưng bừng. Hà cũng xem pháo bông ở New York nhưng xem trên tivi. Ông Tám rủ đi nhưng Hà sợ chen chúc trong rừng người. Muốn chụp ảnh pháo bông nhưng nghĩ đến tài nghệ của mình, nên thôi.

  1. Cám ơn Hà. Đi xem pháo bông ở đây vất vã quá nếu muốn đến ngay hiện trường. Cũng may là Mai leo lên đồi gần Arlington Cemetery của phía Virginia nên không thấy khói nhiều.

   Fireworks bên kia sông Hudson xem từ Liberty Park rất đẹp, Mai cũng muốn đên đó một lần.

   Chen chúc trong rừng người Mai cũng rất sợ, nhưng có khi lại thấy vui khi hòa trong đám đông tưng bừng. Folklife Festival cua DC năm nay về culture của Armenia. Mai chỉ xem mỗi một festival đó mùa July 4th và pháo bông thôi, Mai hụt xem The Beach Boy trong concert trước điện Capitol.

 2. Anh đề nghị 30/6/2019 em có mặt Đà nẳng để chụp cuộc thi chung kết pháo hoa quốc tế.
  Nếu em ok thì về trước khoảng mấy hôm. Anh thu xếp cho em chổ chụp đẹp nhất. Chụp đuọc ánh pháo trên mặt sông Hàn.
  Anh gửi em vài tấm anh mới chụp được ngày 30/6 vừa qua giữa đội Mỹ và đội Ý chung kết.

  1. Cám ơn anh Ân. Em sẽ để dành tháng Sáu 2019 cho sông Hàn. Còn nhiều nơi trên đất nước em chưa được đi qua.
   Hình anh chụp fireworks phản chiếu trên sông đẹp quá.
   Bên này DC nếu đứng trước hồ Reflecting Pool được mà chụp thì cũng có reflection, nhưng muốn chen chân vào đó thì phải đi từ sáng sớm giữ chổ cho đến đêm.

   Mỹ tốn cho Tàu 2 triệu đô cho buổi pháo bông trên National Mall của DC năm nay, số tiền ít hơn mọi năm.

 3. Thank you so much for sharing Mai. You could sell your photos! Too beautiful. Will hire you next time we need some professional photos done.

 4. Mai nói là lần đầu tiên Mai đi chụp hình pháo bông mà Ng thấy toàn là những hình đẹp xuất sắc.Không uổng công Mai đi cùng các bạn để ngồi chờ đợi từ 4 , 5 tiếng đồng hồ trước đó.
  Tấm hình Grand Finale ở đầu tiên Ng thích nhất vì thấy được toàn cảnh và thấy rõ Tháp Bút Chì , mà chắc cũng là tấm ưng ý nhất của Mai.
  Mai đúng là công dân yêu nước Mỹ gương mẫu nhất chứ còn chi nữa ! Năm nào đến ngày Lễ Độc Lập của Mỹ Fourth of July và Lễ Chiến Sĩ Trận Vong Memorial Day là Mai luôn đi dự đều đặn không khi nào thiếu sót , chỉ để hòa nhập vào dòng người mừng vui ngày Lễ Hội hay để tỏ lòng biết ơn những chiến sĩ Hoa Kỳ đã tử trận cho chiến tranh Việt Nam , đó cũng là cách Mai bày tỏ lòng yêu mến đất nước Hoa Kỳ , quê hương thứ hai của rất nhiều người Việt tỵ nạn chúng ta.
  Ng tuy là ở Pháp nhưng cũng có tâm tư hướng về những ngày Lễ hay những sự kiện quan trọng xảy ra trên nước Mỹ vì đó cũng là nơi cưu mang gia đình thương yêu của Ng từ mấy chục năm nay và không quên cám ơn nước Mỹ.
  Tiếc thay Ng vẫn nghe thấy một số người Việt Nam tỵ nạn , được hưởng những đặc ân , những quyền lợi của một công dân Mỹ ,được có sự tự do thoải mái mà lại hay ra rả chỉ trích những gì đang xảy ra nơi quê hương thứ hai này , có phải vì họ không có lòng biết ơn ?
  Cám ơn Mai đã share những hình ảnh đẹp mà Mai khổ công để chụp được.

 5. Haha! Ước gì tập chụp đẹp được như vậy

  TM, văn võ song toàn. Hình nào cũng đẹp hết 🤗
  Có lạy Phật trước khi đi không?

  Xem hình của mấy anh chị kia ở FB hôm qua rồi. Chị không dám so sánh với TM đâu.
  Chị phải đi làm nên không joined group mình

 6. Mai,

  Those are spectacular photos!

  It is very hard to get the colors and timing right when photographing fireworks, but you did it beautifully.
  WOW
  Thanks for sharing.

 7. Có phải vì cái file size nhỏ quá hay không mà khi nhìn full screen thì thấy một số hình focus không chính xác. Cũng có thể vì diffraction: f/14 hơi nhỏ, anh thích f/8 hơn. Khi chụp pháo bông anh thường dùng manual focus và chỉ focus một lần rồi để yên.
  Bữa trước July 1 là Canada Day, cũng có pháo bông mà anh quên khuấy mất, bậy thiệt…

 8. Mai ơi , hôm nay Th vui quá , 1 cái vui bất ngờ !
  Trời CAL thì nóng trên 1 trăm độ , thật nóng , mà Phúc và Châu lại gọi Th , Châu lại leo cái cầu thang
  bất trị nhà Th thật là 1 bất ngờ mát mẽ ! vui quá !

  Dù nóng mà Châu lại đói nên HỢP thôi , xong về nhà Th Châu hỏi nhà mi có chiếu không , làm gì ở đây ai lại có chiếu Mai hơ .Vậy mà th có 1 chiếc chiếu nhỏ , và Châu trãi ra ngủ ngon lành may có cái máy lạnh không thì thành thịt quay hết .

  Mai ơi , lại được xem hình , hình Mai cùng hình người khác , mà Mai khen , Th cám ơn Mai .
  Hình rất sắt nét nỗi bật trên nền trời đêm , Mai có nơi đứng chụp lý tưởng hơ .
  Th xin chuyễn đến cho bạn Th xem hơ , cám ơn Mai .
  Mai và cả nhà an vui ,
  Th .

 9. Ai có máy ảnh cũng chụp được hình pháo bông, thành công hoặc không. Nguyên tắc cơ bản không ngoài: Aperture? – Vitesse? – ISO? – Focus? – Composition?, bấy nhiêu đó, mỗi người sẽ có một kinh ngiệm và sáng tạo riêng. Không có quy tắc cố định nào cho một tác phẩm nghệ thuật.

  Những ảnh pháo bông của Mai có mấy điểm rất hay sau đây:

  -Màu sắc variantes và rất chi tiết. Điều này không dễ, vì không khéo sẽ trở thành những “đốm mắt hỏa châu” hoặc “Star Wars” : )

  -Compositions và focus, khi chưa biết pháo nổ ở đâu trên bầu trời đen. Các ảnh chụp là những đóa hoa xinh xắn.

  -Các đám khói làm tăng vẽ huyền ảo, mơ màng, tuy nhiên cũng có cái nhìn như “khói lửa” mất đi phần nào sự trong trẻo.

  Merci Mai !

  1. Không có qui tắc cố định nào cho một tác phẩm nghệ thuật : dơ hai tay lên trời d’accord đúng quá.

   Hà Hà!! Tối ngày đi copy anh N.H. Em cọng thêm: giống như những đóa hoa xinh xắn muôn màu chị Mai trồng trên màn trời đen.

Leave a Reply