Người ơi, lặng lẽ một đóa Thistle – Tống Mai

July 15, 2017

Không vì một lý do nào, bỗng nhiên tôi nhớ đến một cảnh trong phim Braveheart khi một đứa bé gái ngắt một bông thistle màu tím đưa cho đứa bé trai đang ràn rụa nước mắt đứng bơ vơ trước mồ của cha mình vừa mới lấp xong; rồi một cảnh khác nữa khi đứa bé trai đã trưởng thành trao lại cho người yêu một khuôn vải cũ trong đó có ép một bông thistle khô màu tím mà cô đã tặng năm nào… Cả hai cảnh đều diễn ra trong im lặng.

Can đảm, nhẫn nhục và cương nghị là ý nghĩa của hoa thistle đối với người Scotland.  Nó còn có một biểu tượng khác nữa là tình yêu. Có phải không?

For you … a thistle in silence.
Người ơi … lặng lẽ một đóa thistle.

Tống Mai

 

A Gift of a Thistle

 James Horner
Braveheart
www.youtube.com/watch?v=LL–prfnuJ8
www.youtube.com/watch?v=xKMLMz0JKxk

 

 

You and no other, forever

 

 

3 thoughts on “Người ơi, lặng lẽ một đóa Thistle – Tống Mai

  1. Hoa dại, mình thường gặp trong rừng. Có hương thơm ngọt, rủ rê ong. Trong thần thoại Hy Lạp, Aphrodite đã tặng chàng trẻ Phaon đóa thistle, với ẩn dụ dễ dàng bị mắc bẫy bởi những cái gai của hoa. Trong cổ tích của Scotland ngày xưa một gã Viking trong lúc xâm nhập làng của người dân Scotland đã dẫm lên thistle và vì bị gai đâm đau đã kêu thét lên. Tiếng kêu báo động dân làng cuộc tấn công của hải tặc Viking.

  2. Đã lâu cũng do Mai giới thiệu nên mới được xem phim này, mỗi lần xem lại nghĩ đến định mệnh và theo nhà Phật đó là duyên.

    Tình thương trong thiên nhiên như một loài hoa dại, tự sinh rồi tự biến, nhưng nếu biết quí sẽ bất diệt. Thistle là tình thanh cao cô bé trao cho cậu bé không một lời nói, nhưng đó là tình cảm duy nhất mà cậu mang theo suốt đời. Đúng rồi, hoa thistle còn biểu tượng cho tình bền vững, chông gai nhưng bất diệt.

    N.H.

Leave a Reply