Exhibition: Encountering the Buddha – Đạo Phật qua các tông phái Á Châu tại Sackler Gallery, Washington DC – Tống Mai

Dec 1, 2017 (TM)

Sackler Gallery là một trong hai bảo tàng viện Á Châu của Washington DC. Hiện tại, một trong những triển lãm nổi bật là Encountering the Buddha: Art and Practice Across Asia. Có hơn 200 tác phẩm nghệ thuật về Phật Giáo được trưng bày ở đây. Đạo Phật từ nguyên thủy, biến dạng qua nhiều tông phái từ biên giới này qua biên giới khác ở Á Châu, tiêu  biểu lớn nhất là Ấn Độ và Tây Tạng.

Có những bức tượng đẹp quá tôi chưa được thấy bao giờ ở bất cứ nơi đâu. Vẻ đẹp nguyên cung của những khuôn mặt vừa hiền từ vừa huyền bí rõ ràng là một biểu hiện bên ngoài của đức tính nội tâm hoàn thiện bên trong. Tôi bỏ nguyên một buổi sáng trong phòng triển lãm, nhưng xem chưa thỏa lòng nên trở lại buổi sáng hôm sau, vẫn chưa thỏa lòng, lại hẹn một ngày khác, tôi sẽ có vô số ngày để trở lại bởi vì collection này còn ở đây cho đến năm 2020 lận mà.

Tôi gởi vào đây một vài hình ảnh tôi chụp được trong những gian phòng triển lãm thật tối chỉ thắp sáng vào những bức tượng.

Tống Mai

 

 

 

 

 

 

 

4 thoughts on “Exhibition: Encountering the Buddha – Đạo Phật qua các tông phái Á Châu tại Sackler Gallery, Washington DC – Tống Mai

 1. Cám ơn Mai với những hình ảnh xuất sắc.

  Qua những hình ảnh này thấy Phật dáng vẻ nguyên thủy, từ khuôn mặt đến bàn tay, tỏa ra sự hiền từ, vị tha, cao cả và huyền bí. Những hình tượng này có thể nói lên xuất xứ từ Ấn Độ, Tích Lan… Tại VN thì đạo Phật đến từ Trung Hoa sau khi đã có ít nhiều ảnh hưởng của Lão và Nho giáo, nên cái nhìn về Phật cũng hơi khác, ít huyền bí hơn. Nhưng tựu trung một triết lý thâm sâu nhà Phật, dù ở phương trời nào, cũng không bao giờ khác biệt, bức ảnh cuối của Mai thật vô cùng ý nghĩa.

 2. Hình ảnh linh hoạt vô cùng. NAV tài hoa thật!
  Quan sát bản đồ “Crossing Borders”, tôi thấy Việt Nam không để lại một “dấu ấn” gì trên mặt đất trong quá trình truyền bá Phật giáo. Nước Hồi giáo Indonesia thì lại có di tích Borobudur “hoành tráng”.
  Cắc cớ, tôi hỏi bà docent (hướng dẩn viên) da trắng có biết đến truyện Tây du ký (Chronicle of a Journey to the West) không. Lắc đầu. Chỉ biết chuyện về The Silk Road.

  1. Cám ơn anh khen.
   Cô da trắng của English-speaking country này lắc đầu Tây Du Ký là đúng quá : )

   Đạo Phật ở VN bị lệch đường không để lại sâu xa gì ở Đông Nam Á. Người đến với Phật mê tín cầu mong an phước hơn là học đạo.

Leave a Reply