Hà Tiên: Ba Hòn Đầm – Tống Mai

May 20, 2016 (TM)

Có ba điều tôi nhớ nhất về chuyến đi Hà Tiên tháng Ba vừa rồi của mình:  Khung cảnh miền biển hoang sơ dịu mát hiền hòa ở Ba Hòn Đầm, hoàng hôn, đêm đen trên biển khơi.

Có rất nhiều đảo lớn nhỏ trong quần đảo Bà Lụa trong vịnh Hà Tiên, nhưng hôm đó anh chị tôi chỉ có 2 ngày nên chỉ dẫn tôi đến Ba Hòn Đầm.  Các đảo khác, có những tên phì cười rất dễ thương miền Nam ngậm mùi khoai sắn mà ai đó đã dí dỏm đặt ra: Hòn Xớ Rớ, Hòn Lóc Cóc, Hon Heo, Hòn Nứa, Hòn Đội Trưởng, Hòn Ré Nhỏ, Hòn Ré Lớn, Hòn Nhum, Hòn Mâm Xi, Hòn Vọng, Hòn Chén, Hòn Lam, Hòn Sơn Thuê Nhỏ, Hòn Dựng ….

Hoàng hôn đẹp tắt thở trên biển khơi có một màu gạch rực lửa rất kịch tính nhìn tưởng không thật.

… và đêm trên biển mênh mông màu mực rất đe dọa. Đây không phải là lần đầu tôi đi trên biển ban đêm, cách đây 36 năm, tôi đã ở trên một chiếc ghe đánh cá cùng 108 người xuyên vịnh Thái Lan, họ là những “boat people” (hình như từ này được đặt ra bởi báo chí Úc thì phải).

… và quên, nếu đi miền Tây, nhớ ghé quán bánh mì Minh Tâm ở Bình Chánh buổi sáng, bánh mì thịt quay ở đó rất ngon, lần nào đi miền Tây anh chị Tân Tùy của tôi cũng ghé mua bới theo … và nhớ mua bánh Pía chay Sóc Trăng sầu riêng nữa, tôi đem về Mỹ một ít, ăn mà nhớ đời.  Mùi vị quê hương tôi nhớ lắm … những trái dừa mát rượi chị tôi cho uống mỗi ngày và ly thạch xoa chị tự tay nấu buổi trưa nào ngủ dậy cũng được chị cho ăn.

Tống Mai
May 20, 2016

 

Mai, chi Tuy

Trai Trung Ga

 

2 thoughts on “Hà Tiên: Ba Hòn Đầm – Tống Mai

 1. Tống Mai là ai ? mà chụp hình đẹp tắt thở, nói đúng ra là hoàng hôn hôm TM chụp đẹp nín thở, không lẽ mình trở lại Hatien ??

 2. From:NguyenMinhNguyet
  May 22, 2016

  Những chuyến đi khám phá các vùng đất xa vời của quê hương thường được Mai ghi lại với đầy đủ hình ảnh thật lý thú và rất nên thơ.
  Những cảnh mặt trời hoàng hôn trên biển Hà Tiên với màu đỏ cam rực rỡ rồi màu sắc phai nhạt dần cho đến đỏ hồng và chìm khuất.
  Mai thật may mắn đã đi đến những nơi này và chứng kiến tận mắt những khoảnh khắc tuyệt diệu đó.
  Cám ơn Mai đã san sẽ những cảnh đẹp của quê hương.
  MN.

Leave a Reply