Những giòng lộn xộn và hình ảnh những ngày vui ở Los Angeles – Tống Mai

Aug 9, 2014 (TM)

Mai gởi những giòng lộn xộn và hình ảnh những ngày vui ở Los Angeles vừa qua đến bạn bè California, Thu Huơng, Minh Tâm, Phương Anh, Ngọc Huơng, Túy Ngọc, chị Châu, Hạnh, Lộc, Thuận, anh Anh, anh Phúc và anh Lưu Phương.
Mai nhớ trên đường đến California Festival of Arts trên chiếc shuttle bus của Laguna Beach, Thu Huơng ngồi sau một tấm lưng trần, đúng là California, Mai nghĩ thầm, đất dễ dàng, đất thỏai mái, ra đường không mặc áo không ai để ý, không ai cau mày. Đang buồn cười vì cái ngộ nghĩnh đó thì đột nhiên, Mai, Christmas qua nữa nghe Mai, tiếng Thu Huơng xé ý nghĩ, như một cái máy, Mai trả lời OK Thu Huơng, Xmas Mai qua, Mai nói không suy nghĩ chỉ cần cho Thu Huong vui.

Laguna Festival of Arts, Pageant of the Masters của California là một hội chợ triển lãm nghệ thuật hàng năm ngoài trời, nằm trong thung lũng của Laguna, cách bãi biển chỉ vài blocks. Đó là nơi nghệ sĩ triển lãm tác phẩm của mình, tranh, nữ trang, điêu khắc…thiên hình. Thế nhưng đặc biệt hơn hết là show The Genius, trình diễn trong một amphitheater ngoài trời những bức tranh nổi tiếng của những họa sĩ xưa: Michelangelo, da Vinci, Van Gogh, the Dutch Master ..v.v.., được recreated và chiếu lên sân khấu, nhưng người trong tranh là người thật, hóa trang y phục giống hệt những nhân vật trong những bức tranh đó, một “living pictures”, “tableaux vivants” , thật lạ và quí. Rồi cả một dàn orchestra chơi original scores của Beethoven, Chopin, Bach, Vivaldi, Massenet, Thome … mỗi bản nhạc phù hợp với mỗi bức tranh.
Mai thích nhất bức cuối cùng, The Last Supper của da Vinci khi Jesus tuyên bố một trong 12 đệ tử của mình đã phản bội mình, và cùng với bức tranh đó là bài nhạc cuối cùng bất ngờ và nao lòng, Simple Aveu, sao trên trời, núi bao quanh và đàng xa biển rì rào trong đêm.
Festival tàn lúc 11:30 đêm, nhưng Túy Ngọc còn muốn dẫn mọi người ra Bolsa ăn, Bolsa mở cửa đến 3g sáng, Túy Ngọc nói, không được Túy Ngọc ạ, Mai mệt quá, sáng mai 5g sáng đã phải ra phi trường. Chiếc shuttle bus cho một vòng quanh bờ biển, trong đêm đen chỉ thấy lấp loáng những ngọn đèn nhỏ bên đường, nhưng gió mang mùi ngai ngái nhè nhẹ mặn của biển trong không khí ngây ngất.

Rồi đến “Hát Cho Tình Yêu” thật bức rức khi thấy sân khấu chỉ có màu đỏ và sao vàng, nóng và trông hung dữ!
Thế nhưng, những bài hát thu hồn làm quên đi màu đỏ đó …Tình em đóa hoa hồng lặng lẽ thơ ngây bên vườn, tình em như khúc sông quê nhà khao khát con thuyền trôi…dù xa nhau đóa hoa xưa vẫn cài trên mái tóc, tóc gió thôi bay những chiều mưa.
….Mênh mang mênh mang Phù Vân Yên Tử, vi vi vu vu Trúc Lâm thiền tự, vời vợi đất trời phiêu dạt tình ai giữa chốn huyền không …Ta muốn hỏi một câu: Bao giờ thôi tơ vương? …
….Xin hết đi hoang những chiều buồn say …Bàn tay năm ngón em vẫn kiêu sa
… Em, lại đây với anh, ngồi đây với anh trong cuộc đời này, nghe thời gian lướt qua, mùa xuân khẽ sang, chừng như không gian đang sưởi ấm … Qua … ngày buồn đã qua, vì đã có em trong cuộc đời này, em, ngồi đây với anh cùng nhau lắng nghe giòng sông đang thầm thì trong đất những khúc nhạc tình …
… Ôi tiếng hát xanh xao của một buổi chiều, trời mưa trời mưa không dứt, Ô hay mình vẫn cô liêu…
… và ru em ngàn năm, không có được một đời nhưng có được một ngàn năm để “ru em muộn phiền, ru em bạc lòng.”

Bạn bè:
Mai chỉ thăm LA 4 ngày nhưng 3 ngày đã dành cho Thu Hương được tùy ý lấp kín với những chương trình sáng đến khuya.

Hai lần trên căn gác của Thu Hương, Mai gặp được Thuận, Lộc, Lưu Phương, Phương Anh, Minh Tâm, anh Anh, cùng với anh Phúc, Châu, Hạnh. Buổi tối ăn ngoài trời dưới giàn hoa gấc và chanh dây của Thu Huong thật êm mát, Mai nói ước chi được ngủ ngoài trời ở đây như đã từng ngủ ngòai trời Bến Ngự khi còn nhỏ.
Rồi Thu Huong làm mọi người cười bể trời khi kể đến đoạn trường Thu Hương phải tự tay ghép hai giống hoa gấc với nhau để hoa ươm trái đợi ngày con thơ ra đời.

Rồi Minh Tâm và buổi trưa trứng vịt lộn: Mai khoe với bạn mình khi bạn phone qua, Mai sắp được ăn vịt lộn, nhưng Mai không nên ăn trước khi đi xa, tại sao vậy, Mai hỏi, ah, đó là tội sát sinh phải không, vậy thì Mai sẽ cầu nguyện trước khi ăn để tạ tội, nhưng trước khi ngủ nhớ thắp giùm Mai một cây huơng tạ tội cho Mai được không, Mai nói với bạn mình, thế là hôm đó thoải mái với 3 cái trứng chưa bao giờ ngon đến thế.
Nhà sách Tự Lực: Tình cờ gặp được Tuấn Chàng Trai Nước ViệtHoàng Cầm.

Rồi trên chuyến bay về lại DC: The Grapes of Wrath, Chùm Nho Uất Hận, cuốn sách đọc hơn 40 năm trước phải đọc lại vì quên hết, chính quyền cướp ruộng đất của dân thời nô lệ của Mỹ còn kinh khủng gấp mấy lần Vietnam, Mai phải đọc, Lộc nói.
Thu Hương, Minh Tâm, Phương Anh, Ngọc Hương, Túy Ngọc, Lộc, Thuận (sao ốm quá, lối nhìn đời chị rất thích), anh Lưu Phương (vua tếu), anh Phúc, chi Châu và Hạnh ơi, Mai cám ơn và bắt chước anh Thái Huỳnh “rõ ràng chúng ta cần có nhau.”
… những khoảnh khắc ngẫu nhiên trở nên quí giá.

Tống Mai
Virginia, Aug 22, 2012

 

Dưới giàn chanh dây của Thu Hương

 

Mai 2012 - LA - Nha Thu Huong - Loc, Thuan, Mai
Nhà Thu Hương- Lộc, Thuận, Mai
Mai 2012 - LA - Luu Phuong ke chuyen
anh Lưu Phương kể chuyện tếu
Mai 2012 - LA - Cafe royal seafood
Cafe Royal Seafood – MinhTam, Thu Huong, Mai, anh Le Tan Ha, Loc, Chau, Phuc, Nathan
Mai 2012 - LA - Laguna Beach - Ngoc Huong, Chau, Mai, Tuy Ngoc, Thu Huong, Hanh
Laguna Beach – Ngoc Huong, Chau, Mai, Tuy Ngoc, Thu Huong, Hanh
Mai 2012 - LA - Laguna Beach - Ngoc Huong, Th Huong, Hanh, Mai, Tuy Ngoc, Chau, Tam
Laguna Beach – Ngoc Huong, Thu Huong, Hanh, Mai, Tuy Ngoc, Chau, Minh Tam
Mai 2012 - LA - Laguna Beach - Between the sky and sea and an island
Laguna Beach – Mai between the sky and sea and an island
Mai 2012 - LA - Laguna Beach2
Laguna Beach – Thu Huong

 

 

One thought on “Những giòng lộn xộn và hình ảnh những ngày vui ở Los Angeles – Tống Mai

 1. Mai ơi , Mai , Th đây , Th đã làm cho xong những điều Th phãi làm để viết cho Mai đây , cũng là 1 gian truân đó , vì rất nóng lòng , hôm nay thì xong rồi , và ngồi chễm chệ mà đọc thư Mai cùng bạn bè , và viết cho Mai ngay đây .
  Bình thường giờ này là Th phãi ở dưới giàn Gấc mà ngước cổ lên để tìm xem có cái hoa nào nở chưa để hái tặng cho nó 1 chàng hoa . . .
  Ouf , Mai ơi , Th viết ngang đây mà nhớ lại đêm cùng ngồi dưới giàn Gấc và Chanh dây , bên bàn có quá nhiều thịt bò , tôm , mực sống , rau tươi Th trồng , làm mọi người thấy mà no mất rồi Mai hơ ,
  Đêm mà Th rất thật tình kể chuyện ra đời của những trái gấc đang tòong teeng ngay trên đầu chúng ta mà Th hết sức là ngạc nhiên , tại sao mà mọi người lại cười ngất ngư như vậy , cả Mai nữa , người mà lúc nào cũng như nghiêm nghị , mà đêm đó thì thấy là mệt mỏi , mà cũng cười ngặc ngẽo , rồi ai cũng thác mắc , đặc vấn đề . . . để Th kể , và rồi cười ơi là cười , cười to
  tiếng , ouf ! Th đã nói gì nên chuyện ? Ouf ! Mai còn nói
  Th phãi viết kể lại cho Nhóm nghe với nghe , Ah ! vậy là Th đã kể hay hở ? Hay mọi người chung quanh đã có tâm hồn phong phú , tưởng tưỡng hay ho !
  Thật là may hay là tiếc quá , vì đêm đó Lộc đến mà quên đem theo máy chụp – quay – thu – hình !
  Mai ơi , khi Mai đang bay trên bầu trời CAL thì Châu Phúc đang ở với Th , toe toet lần cuối cùng , và rồi , Mai ,
  Th’ s Động Tình Cốc trở về yên lặng với ẩn sỉ cùng chim chóc , cây cối , ong và bướm , Tigonne , Gấc , Chanh dây . . .
  Ouf ! Những ngày đêm bên nhau , cám ơn đã có nhau được mấy ngày đêm , hôm nay đâu có đựợc nữa hôm qua , nhưng chắc chắn hôm mai mình lại sẽ có được lại nhau , vouloir c’ est pouvoir mà hơ , muốn là được mà hơ, chỉ sợ lòng người ngại núi e sông thôi hơ .
  phãi không Mai , mình bịa chuyện để đi chơi nữa hơ .
  Năm tới ai đi Yosemity thì báo sớm cho Phúc Châu biết đi , vì Phúc cần biết rỏ số người mà book chổ ở ,
  Th thấy chuyến đi này thật là rẽ và sẽ đại vui , mới thấy Phúc Châu phác họa sơ thôi là th đã thấy mê rồi
  Mê là thấy chi phí thật là nhẹ nhàng với người hưu non như Th , mà sự hưởng thụ vui chơi thì quá sức th mong muốn , Th thích nhất là những người đã ghi tên
  toàn là nhưng tay vui vẽ và tếu , Th thích quá , ai muốn được vui trẽ khõe thì gia nhập lại với nhau mà đi chơi cho vui , trẽ , khõe , 3 chữ này , mà vào tuỗi này chúng ta đang cần đó ,
  Phần ẫm thực thì đã có tay bếp sếp sòng Châu lo rồi , mình sẽ có những món ăn cơm hết sức là Huế thuần túy bữa cơm gia đình , Th sẽ là người phụ Châu hơ , Th không biết nấu ăn nhưng là 1 người phụ việc rất là siêng năng chỉ có chậm 1 xí thôi , Châu ạ .
  Anh Tùng đã ghi tên 2 chổ rồi , Tiến , Cẫm nhớ đi cho Nhóm có những bức hình độc đáo hơ , Lộc đi là
  Nhóm sẽ có những đoạn film ngắn hay ho hơ , còn Lưu Phương có mặt là dân chúng sẽ được những trận cười
  bể bụng luôn hơ . . . Ouf ! đó là Th dự đoán thôi , vì Nhóm có nhiều người thật là đa tài . . . Hòa Ga ơi , nhớ đi nghe , để cùng hát với anh Lợi HMai , phãi không Mợi Lai ?
  Thuận ơi , đi được không ? Đi cho chị Mai và chi th vui 1 xí hơ , chao ơi , nếu có vợ chồng văn sĩ của Nhóm , Thuỳnh Hái , hơ chắc mình sẽ có vài bài viết hay ho , report hơ . . .
  Nếu ước thì Th sẽ ước liên man tù tỳ , không bút nào viết hết , vì không biết từ bên Âu Châu mơ mộng, có Tân Trang đã ghi tên rồi , còn , M Nguyệt , Hoằng, Phước và . . . không biết có rục rịch gì được không ?
  ao ước lắm thay ! Mong mọi người tham gia , càng đông chúng ta càng vui nhiều mà hơ .
  Th mong mọi người an lành , Mai tâm thân an lạc hơ Th

  Hòa gà ơi , tại sao th cứ bệnh hoạn hoài mà rồi lại
  thấy th vui chơi mạnh khõe vậy phai không ?
  Đây là 1 câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc với Th hoài , mà những người bạn cận kề bên Th mới rỏ thôi như Tuyết Lan cũng đã nói với Huỳnh Cúc (?) , Th
  On – OFF bất thường , Ngọc Hương , Túy Ngọc , Minh Tâm, Kim Chi , là nhưng người kề cận Th nhất , ở Cal này , Kim Chi đã ở chung nhà với Th trong 5 năm , như là chị em , đã chứng kiến những lúc Th như còn là 1 xác không hồn , và rồi sau đó thì làm việc như điên ,
  Th làm việc thật nhiều , ít ngũ , ít ăn , mà toàn làm những việc cho mọi người vui chơi , yêu thương nhau ,
  “. . . mà chẳng làm ra đồng nào. . . ” lời Kim Chi , Th luôn luôn là Busy , nhưng không chịu Busy . . . + ness . . . gì cả
  Th may được Trời thương , sức khõe quả không có bao nhiêu , nhưng , th lại có những thứ mà người đời ít có , thứ này , lúc nào cũng nuôi sống Th , cho Th có xí phương tiện mà vui sống với bạn bè , đi đây đi đó , mọi
  sự đều có Trời sắp đặt trước hết rồi , người ta gọi là Số việc là mình có lòng tin tuyệt đối , lòng sốt sắng trong mọi việc hữu ích cho con người , nhất là những người cần mình , quên mình mà nghĩ tới người , thì Trời lại nghĩ tới mình mà thôi , mà Trời mà nghĩ tới mình thì mình còn gì để lo lắng nữa , đúng không Hòa ? Hòa gắng lên , đừng lo lắng nhiều , để sức khỏe mà lo cho con còn nhỏ dại .
  Th ước ao được gặp lại Hòa , 1 Hòa rộn ràng vui vẽ như và hơn , những ngày qua ở Nhà Mai , những ngày đó thật là vui , ấm lòng , những ngày đó , đã có 1 lúc Th đã muốn gục , nhưng may có Mai , Mai bắt th nằm xuống và chữa trị cho Th , Th cám ơn Mai , cả nhà ai cũng biết , nhưng có ai biết được là th đã âm thầm bỏ vào miệng mình mấy lát sâm bùa hộ mệnh của th , cho những lúc cơ thể sắp nỗi loạn làm cách mạng đòi quyền sống .
  Hòa , đó là vì sao người Th thì như bênh hoạn , mà luôn vui chơi với bạn bè ,hình như Th chưa thấy ai cho th 1 cái hình nào mà mặt mày Th nhăn nhó cả ,
  Đã gọi là Tiêu Diện rồi thì làm sao mà có mặt mày nhăn nhó được Hòa hơ , Hòa an vui hơ.

  Sau 1 thời gian Th bị đường dây vào computer trục trặc , số lượng mails của Th thật là khủng khiếp , Th xin phép cho Th thông qua số lượng mails này , miễn đọc và reply .
  Những gì đã qua cho Th cho qua luôn , đại xá , Th vô cùng cám ơn tất cả , Th

Leave a Reply