Lặng Thầm – Chi Lan

June 12, 2016 (TM)

Chị Lan còn nhớ không, Nguyệt ơi, Cúc ơi có còn nhớ không, buổi trưa trên Phá Tam Giang, ở một khoảng nào trên đường trở lại Huế Mai không biết tên, cả nhóm bạn dừng lại ở một quán ăn nằm ven Phá. Sau khi ăn trưa xong, chị Chi Lan đã đọc bài thơ “Lặng Thầm” này của chị. Hôm đó gió mát từ đầm Phá thổi vào chòi lá lồng lộng trên nước càng nên thơ khi chị Chi Lan cho nghe bài thơ của chị viết. Mai ngồi nghe mà lòng yên tĩnh trong không gian thanh thanh giọng đọc của chị giữa những món đồ biển và tiếng cười nói vỡ tổ của các anh. Mai thấy được cái duyên dáng, thanh tao, kín đáo dịu dàng và nhẹ nhàng của một người con gái Huế vẫn còn nguyên nơi chị.

Sống xa quê hương đã lâu, Mai không còn thấy nét Huế ở đâu nữa, nên khi gặp lại chị, Mai thương lắm.

Chị là một trong số rất ít còn sót lại của Huế hoàng hoa. Hồi xưa, Mai mê dáng dấp quí phái của chị Dao Ánh, và thần tượng rằng duy chỉ có chị ấy mới có thể được xem là người đẹp của Huế, đẹp cả người lẫn tâm hồn, không ai khác. Vậy mà, khi gặp chị Chi Lan, Mai ngạc nhiên Huế vẫn còn rơi rớt cái đẹp này.

Lần này đi chơi cùng với chị Lan, Mai có được cái hạnh phúc của một đứa em được người chị cưng chìu nên khi chia tay không khỏi bịn rịn.  Mai cám ơn anh Quyết đã cho Mai bài thơ này của chị.  Về đây đã lâu nhưng Mai không hề quên cái  vui ấm áp với bạn bè. Bắt chước câu cuối cùng trong bài thơ “Le Train de la vie”, Mai cám ơn những người bạn đã có lần cùng đi trên chuyến tàu của đời mình.

Tống Mai
Virginia, June 12, 2016

Lặng Thầm
Chi Lan

Xin người đừng ngỏ lời yêu ,
Để sau mắt biếc lại nhiều xót xa.
Để cho đời tưởng mặn mà ,
Lại tan phút chốc như là chiêm bao .
Thà rằng thì cứ gầy hao ,
Cứ quay quắt nhớ,cứ thao thức thầm .
Chiếu chăn có lạnh chỗ nằm
Xem như thuyền mộng im nằm bến sương .
Cho chi lời nói qua đường ,
Khơi thêm lửa ấm vấn vương tay cầm .
Thôi thì thôi cứ lặng thầm ,
Đem gieo chi vội hạt mầm còn non .
Tin yêu một chút hãy còn ,
Xin người tôi giữ , biết còn mai sau . . .

Mai 2016 - VN - Hue - Khach San Morin - Mai, chi Lan
Mai và chị Chi Lan – Khách sạn Morin, Huế, tháng Ba 2016
Mai 2016 - VN - Hue - Morin - Lan, Nguyet, Mai, Cuc
chị Chi Lan, Nguyệt, Mai, Cúc – ks Morin, Huế
Mai 2016 - VN - Hue - Morin - Lan, Cuc
chị Chi Lan, Cúc- ks Morin, Huế
Mai 2016 - VN - Hue - Morin - Nguyet, Lan
Nguyệt, chị Chi Lan, – ks Morin, Huế

3 thoughts on “Lặng Thầm – Chi Lan

 1. Cúc cũng đã là người em gái biết chị Chi Lan thật lâu lắm rồi. …
  Một người phụ nữ tuyệt vời ngay cả trong gia đình, bạn bè và tất nhiên, những việc liên quan đến cuộc sống….
  Ngoài cái xinh đẹp, duyên dáng cố hữu, chị cỏn rất nghệ sĩ, rất tài hoa….
  Nói về chị, có lẽ Cúc cũng chỉ biết ngưỡng mộ, thán phục chị và thầm vui rằng :
  ” Sau lưng anh Nguyễn Chí Quyết là một người phụ nữ quá tuyệt : chị Chi Lan …”

  Đọc những gì Mai viết, Cúc đã nghĩ và quả quyết rằng :
  Cỏ Chi Lan là một loài cỏ, sống ở trong hang núi sâu, nhưng không vì ở chốn không người mà mất đi mùi hương của mình. Như chị Chi Lan , ai đã một lần gặp mặt và tiếp xúc, thì khó mà quên được Chị…….
  KIM CÚC
  Saigon, Tháng 6 / 2016

  1. Cảm ơn T.Mai và Cúc đã dành cho chị những cảm nghĩ thật đẹp ,mặc dù chị biết mình không được như vậy,nhưng đó là tình cảm của các em dành cho chị, chị vẫn thấy quá hạnh phúc !
   Những kỷ niệm ấm áp, hồn nhiên như trẻ thơ của tụi mình cứ mãi trở về với chị trong cuộc sống thường ngày làm chị thấy vui yêu đời .
   Cảm ơn A.Thái Huỳnh, anh Đại Lộc, anh Cảnh Hoằng, Minh Nguyệt, Liên đã cho Quyết-Lan những kỷ niệm đáng nhớ để cất vào “…một cõi dấu yêu ” của riêng mình !
   Chi Lan .

   1. Chị Chi Lan ơi,
    Giống như Mai, Cúc đã nghĩ về chị, đã thương quý chị, Ng cũng rứa, đối với tụi Ng thì chị là người đàn bà Huế tuyệt vời.
    Chị vẫn giữ được nét đẹp thanh tao, dịu dàng của mình và những lời chị nói ra đối với bạn bè nghe thật ngọt ngào. Anh Quyết thật là diễm phúc có chị trong đời, Ng thật cảm phục và ái mộ hạnh phúc của anh chị, bạn Thái Huỳnh nói đến anh chị như là ” Đôi Uyên Ương Núi Rừng ” là một tên gọi mà Ng thấy thật thân thương.
    Tuy chỉ mới gặp và biết được anh chị từ mấy năm trở lại đây quá Nhóm Huế nhưng đã như thân thuộc tự khi nào cũng là do cách đối xử thân thiện của anh chị đối với bạn bè, em út.
    Thật vui và quý khi có những kỷ niệm đẹp cùng anh chị cũng như cùng Mai, Cúc & Thái Huỳnh, anh T Đ Lộc và L C Hoằng , nhớ hoài những ngày cùng nhau rong chơi trên miền đất Huế thương yêu.
    Cám ơn tất cả bạn bè đã cùng về họp mặt.
    Chị Chi Lan ơi, hãy giữ gìn chị mãi hoài như ri nghe, những lời chị viết cũng đã như thơ !
    Thương quý,
    MN.

Leave a Reply