Tôi đến với Yoga vào tuổi “xế chiều” – Trần Thị Kim Cúc

July 7, 2015 (TM)

Mai xin giới thiệu Kim Cúc, phu nhân của anh Hồ Văn Thái Huỳnh.  Mai hỏi Cúc một câu về Yoga vì muốn tập đã lâu nhưng vẫn cao su chưa bắt đầu.  Thì đây, câu trả lời của Cúc.  Mai cám ơn Cúc hỉ. Cúc giỏi thật, mấy động tác này thì gảy lưng Mai ngay !
Tống Mai

Tôi đến với Yoga vào tuổi “xế chiều ” –  cái tuổi mà các  phụ nữ công chức về hưu o Viet Nam.
Khi ấy, các con tôi không còn nhỏ dại để tôi phải tất bật vừa chăm con, chở các con đi học buổi chính, buổi phụ, vừa lo việc tề gia nội trợ, rồi  thợ, thầy, lương bỗng Công Ty của gia đình.

Tôi tự nhủ ” thời gian còn lại mình hãy dành cho mình vậy ”
Tôi gọi điện thoại đến các Trung Tâm Thể Dục, Thể Thao gần nhà nhất, để nhờ họ tư vấn một môn thể dục nào phù hợp với lứa tuổi của mình … và sau cùng tôi chọn môn Yoga.

Trước đó, tôi bị giãn tĩnh mạch chân trái, từ gối chạy dài xuống bàn chân, các mạch máu nhỏ, đỏ, nổi lên, đứng lâu không được, ngồi mãi cũng không yên. Cái đau của bệnh giãn tĩnh mạch khó mà nói được, chịu không thấu tôi đành phải mang đôi vớ” áp lực” dành cho bệnh giãn tĩnh mạch.

Thời tiết Sài Gòn nóng nực quanh năm, mang đôi vớ bằng thun, vừa dầy, vừa dài ( từ bắp đùi xuống đến bàn chân) vừa ôm , chật chội cái chân, trong nhà việc lớn, việc nhỏ đều một tay tôi làm, bây giờ đeo cái của nợ này vào, trời ạ ! không được dính vào nước, nói chung là quá phiền.

Lúc mới ghi danh vào học, tôi chỉ đi 3 buổi trong tuần (mỗi buổi 90 phút ), được khoảng 2 tháng, tôi bắt đầu thấy thích bộ môn này, tôi  đăng ký đi tập cả 6 buổi.

Sức khỏe tôi tốt hẳn lên, tôi thấy vui vẻ, thích  đến phòng tập thật sớm để được nhìn những người bạn chung quanh, chờ đợi, đón nhận những động tác mới và … cái tôi không ngờ lẫn sung sướng: tôi không còn thấy đau chân trái nữa, cái bệnh “đó ” nó biến đâu mất tiêu rồi, từ đây sẽ không cần phải mang đôi vớ “áp lực, áp bức” nữa.

Theo thời gian … Trung Tâm chọn ra những người siêng năng,động tác chuẩn, có khả năng đứng lớp, đề nghị  đi học khóa Huan Luyen Vien, trong số đó có tôi…

Từ một học viên, tôi đã trở thành một người hướng dẫn môn Yoga tại các Trung Tâm Saigon.
Luyện tập Yoga rất tốt, bản thân tôi cảm nhận  thật rõ về môn này. :

-Điều thân : Giúp người tập săn chắc, dẻo dai các cơ bắp, khớp xương, cột sống.
-Điều khí : Hít thở ổn định, thông khí ở phổi, gia tăng sức mạnh, sức bền.
-Điều tâm: Xóa được căng thẳng thần kinh, có cái nhìn tích cực về cuộc sống.

Ngoài ra, môn Yoga còn có những động tác đưa máu về não đầy đủ, giúp cho gương mặt phụ nữ giữ nét thanh xuân, tươi trẽ.

Ngày 21-6-2015 vừa qua, cả thế giới đã hưởng ứng, tham gia ngày Yoga Quốc Tế đầu tiên với mọi thành phần, mọi lứa tuổi…..

Luyện tập thường xuyên môn Yoga, chắc chắn rằng sẽ tạo được sự bình yên, thanh thản cho tâm hồn …
Không hề nói ngoa ” YOGA NGUỒN SỐNG BẤT TẬN ” !

KIM CÚC
Sài Gòn, 7-7-2015

Động tác Lạc Đà
Động tác Lạc Đà
Bồ Câu
Bồ Câu
Cái Kiềng
Cái Kiềng
Cánh Cung
Cánh Cung
Con Rắn
Con Rắn
Phượng Hoàng
Phượng Hoàng

 

 

3 thoughts on “Tôi đến với Yoga vào tuổi “xế chiều” – Trần Thị Kim Cúc

 1. Các bạn,
  Hôm qua vào đọc được bài hữu ích về Yoga của Huấn Luyện Viên Yoga Trần T Kim Cúc tôi rất thích. Cám ơn chị Cúc đã trình bày những lợi ích của Yoga và nhất là chị Cúc đã đưa ra những kinh nghiệm tốt đẹp bản thân. Đọc xong bài này và nhất là xem hình những tư thế yoga của chị Cúc có lẽ không ít người muốn tìm học hoặc tập lại yoga. Tuy nhiên nếu không cẩn thận thì những người mới học yoga, nhất là người cao tuổi, hay bị những chấn thương cột xương sống hoặc trặc cổ. Lý do là đôi lúc chúng ta chưa quen những tư thế yoga, cơ thể không còn mềm dẽo, và chưa được chỉ dẫn đúng cách. Vì khá nhiều người bị chấn thương do yoga ở Mỹ nên có người chủ trương là người lớn tuổi không nên tập yoga vì hại nhiều hơn lợi – Xem 2 link kèm. Các huấn luyện viên yoga Mỹ cũng rất thận trọng, đôi lúc bỏ luôn những tư thế nguy hiểm như những tư thế phải bẻ cổ quá độ, hoặc xoay xương sống nhiều dưới đây.
  Bow – Cây cung: xương sống bị cong nhiều quá. Những người bị đau xương sống nên tránh.
  Camel – lạc đà: chung những vấn đề như trên vì phải cong xương sống.
  Cobra – Rắn hổ mang: chung những vấn đề như trên vì phải cong xương sống.
  Half twist – Ngôi xoay 90 độ: chung những vấn đề như trên vì phải xoay cột xương sống trên.
  Spinal twist – Nằm xoay xương sống 90 độ: chung những vấn đề như trên vì phải xoay cột xương sống dưới.
  Shoulder stand – Dựa vai chống 2 chân lên trời. Thế này nguy hiểm nhất vì xương cổ bẻ cong gần 90 độ. Lợi ít hơn hại. Làm không đúng hoặc quay đầu lúc làm có thể dẫn đến tê liệt hoặc tai biến não.
  Plough – Lưỡi cày: Có vấn đề như shoulder stand nhưng đở hơn.
  Các bạn khi tập yoga nên (1) kiếm những huấn luyện viên kinh nghiệm như chị Cúc, (2) làm theo khả năng và cơ thể của mình chứ đừng a dua theo các người trong lớp, và (3) nếu thấy đau thì tạm ngưng chứ đừng cố gắng quá độ.

  Nên nhớ là để làm được những tư thế yoga đúng như chị Cúc thì cần phải tập luyện lâu năm chứ không phải ngồi vô là làm được ngay.
  Chúc các bạn tập yoga vui vẻ và an toàn!
  HN

  1. From: Ho Dang Thuan
   July 16, 2015

   Dù chưa đọc bài viết của tác giả KC, cũng xin cám ơn anh Hoàng đã cho những khuyến cáo thận trọng cần thiết , rất hữu ích.
   HDT

 2. From : TRẦN THỊ KIM CÚC
  Ngày 18-7-2015.

  Chào anh Đăng Hoàng
  Xin cảm ơn anh đã đọc bài viết của Cúc và đưa ra những nhận định thiết thực, những cảnh báo rất chính xác.
  Trong thư này, Cúc muốn nói thêm về quá trình luyện tập môn Yoga.
  Môn thể thao nào cũng đòi hỏi sự rèn luyện đều đặn , lâu dài, mới có thể cải thiện được sức khỏe cũng như sự dẻo dai.

  Yoga cũng không ngoại trừ, Cúc thấy có trường hợp tại nơi Cúc , nhiều anh chị tập rất lâu, nhưng không thường xuyên đến lớp, ngại đau, nhút nhát, những động tác không dứt khoát , vì thế càng tập càng kêu đau, sức khỏe không tăng và cứ dần đi xuống.
  Sẽ có ai đó nhìn và kết luận, Yoga gì mà bệnh hoài.!
  Thật ra, mỗi con người chúng ta, tuổi càng cao, lục phủ ngủ tạng đã củ kỹ, xương cốt rệu rạo, như cái máy lâu ngày phải xuống cấp.

  Tập Yoga để duy trì sức khỏe, sống vui, sống khỏe.
  Muốn thế,cần phải thực hiện đúng những yêu cầu sau :

  1-Hít thở đầy đủ, làm chủ được hơi thở.
  2-Luôn lắng nghe ,cảm nhận cơ thể minh, mỗi người cơ địa khác nhau, không thể lúc tập cứ nhìn người bên cạnh để thi thố.
  3-Động tác từ tốn, dứt khoát.

  Ngoài ra, những người bị bệnh tim, huyết áp cao, rối loạn tiền đình cũng cần có những động tác phù hợp. Vì vậy, phải đến lớp , có người hướng dẫn, không nên tự tập tại nhà hầu tránh những chấn thương đáng tiếc.
  Nói tóm lại, tập yoga dành cho tuổi trung niên và người cao tuổi, chỉ làm vừa sức, không gắng sức.
  Và sau cùng, Cúc muốn nói những bức hình của Cúc:

  -Tư thế :
  Con rắn, cánh cung, lạc đà : ngã về sau,
  Cái kiềng, phượng hoàng : gập về trước
  Bồ câu : vặn phải, vặn trái.

  Để làm được những động tác như thế này, phải có một thời gian luyện tập lâu dài , siêng năng ,đam mê môn mình theo đuổi…

  Mới bắt đầu , chúng ta tập những động tác cơ bản ,để cột sống làm quen với CÚI, NGỬA, NGHIÊNG, VẶN , mỗi ngày cố một chút, lâu dần chắc chắn thành quả cũng không nhỏ đâu .
  Xin cám ơn anh một lần nữa. Chúc anh và gia đình sức khỏe, an lạc…….

  KIM CÚC.

Leave a Reply