How to live passionately no matter your age

Minh Nguyệt góp nhặt. Nguồn: ted.com – Nov 10, 2014 (TM)

Thỉnh thoảng Ng hay vào nghe ” Ted Talks ” không nghe hiểu hết được tiếng Anh thì Ng nghe và xem phụ đề tiếng Pháp , có rất nhiều đề tài hay , đôi khi có những buổi nói chuyện có cả phụ đề Việt ngữ.
Cũng hơn tuần nay rồi Ng nghe được đề tài ni thấy là thú vị nên tính gửi để các bạn nghe mà cứ quên hoài , bửa ni mới nhớ ra.
Thân chuyển các bạn.
MN

Isabel Allende năm nay 71 tuổi , sinh ra trong một gia đình ở Chile ,vì lý do chính trị bà đã phải lưu vong ở Hoa Kỳ từ những năm 1970.Hiện bà đang sống ở California .
Trở thành  một nhà văn bà viết những câu chuyện về niềm đam mê, tiểu thuyết và hồi ký của mình .
Bà cũng hoạt động rất tích cực trong cộng đồng người Chilie của bà.
Isabel Allende Foundation làm việc với tổ chức phi lợi nhuận ở khu vực vịnh San Francisco và Chile để giúp đỡ và bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái .
Bà có lối nói chuyện khôi hài và dí dỏm.

http://www.ted.com/talks/isabelle_allende_how_to_live_passionately_no_matter_your_age?language=vi

3 thoughts on “How to live passionately no matter your age

 1. From: Tong Mai
  Nov 10, 2014

  Live with an open heart !
  Mindfulness !
  In her mind, she still surfs the wave of the ocean.

  và hơn bao giờ hết, tỉnh tâm
  Om Om Om !

  Cám ơn Nguyêt. Bà Alende trình bày dễ thương nhẹ nhàng một đề tài mà người Tây Phương hay bị ám ảnh: tuổi già.
  Người Đông phương ít bị ám ảnh hơn, Mai nghĩ vậy không biết đúng không

  Tôi không bao giờ khôn lớn
  Kể gì mười năm, hai mươi năm, ba mươi năm
  Mới hôm qua đây, tôi thấy bướm bay từng đàn rộn rã
  trong khu vườn cải hoa vàng
  Mẹ và em còn đó
  Gió chiều như hơi thở
  Mơ gì một mảnh tương lai xa xôi ?
  (Thich Nhat Hanh)

  Mai

 2. Đọc tên Allende thấy rất quen thuộc, tra cứu trên mạng mới biết bà này mang giòng máu tiến bộ và xả thân cho xã hội trong người. Bà là cháu đời thứ hai của Bác sĩ Salvatore Allende, vị Tổng thống dân chủ đầu tiên của Chí lợi được bầu lên từ 1970. Đến 1973 thì bị quân đội do tướng Pinochet đảo chánh, dựng lên một chính quyền độc tài quân phiệt đầy máu và nước mắt kéo dài 17 năm.

  Salvatore Allende cho đến nay đối với dân chúng Chí lợi là một vị anh hùng dân tộc lớn. Không hiểu vì sao, mình rất có cảm tình với dân tộc Chí lợi.

  LCHoằng

  1. From: Tống Mai
   Nov 10, 2014

   Hàng ngàn người bị giết trong thời độc tài Pinochet. Những người mẹ, người vợ phản đối, bày tỏ sự đau khổ của họ trong im lặng bằng cách mang hình của người thân bị thủ tiêu trên áo, hay cầm nơi tay, rồi cùng nhau ra nhảy trước các sở công an, cảnh sát. Họ nhảy một mình với người partner vô hình đã bị mất tích hay thủ tiêu. Sự phản đối đau thương không bạo động này đã gây xúc động đưa đến sự can thiệp của Amnesty International và là một trong những yếu tố dần dần đưa Pinoche đến sup đổ.

   Sting trong album Nothing Like the Sun có bài hát They dance alone diễn tả điệu nhảy rất buồn nhưng mảnh liêt, có sức mạnh khơi dậy phẩn nộ của thế giới đối với chế độ độc tài này.
   Mai

Leave a Reply