Bức hình làm lay động bao trái tim – Photo of a Syrian girl taken by Turkish photographer Osman Sağırlı

Mar 31, 2015 (TM)

Diệu Kim sưu tầm. Nguồn: bbc.uk

BBC Trending
Mar 31, 2015

The photo was taken by Turkish photographer Osman Sağırlı in 2014
The photo was taken by Turkish photographer Osman Sağırlı in 2014

Hàng nghìn người đã chia sẻ trên mạng ảnh em nhỏ Syria giơ tay lên ở tư thế đầu hàng – nhưng câu chuyên từ bức ảnh này là gì?
Những chia sẻ ảnh bị xúc động bởi sự sợ hãi trong đôi mắt của đứa trẻ, khi em như đang nhìn chằm chằm vào nòng súng.

Tất nhiên những gì em đang nhìn vào không phải là một khẩu súng, mà là một chiếc máy ảnh, và khoảnh khắc này khiến chúng ta thấy được cảm giác đó.

Nhưng ai là người đã chụp ảnh và câu chuyện đằng sau tấm hình này là gì, BBC Trending đã tìm tới nhiếp ảnh gia chụp tấm này – Osman Sağırlı – và hỏi anh về bối cảnh ảnh được chụp ra sao.
Sağırlı – hiện đang làm việc tại Tanzania – để xác nhận nguồn gốc của ảnh này nói đây là một bé gái bốn tuổi, tên là Hudea.
Ảnh được chụp tại trại tỵ nạn Atmeh ở Syria hồi tháng 12 năm ngoái và bé Hudea từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đến trại này qua chặng đường khoảng 10 km với mẹ và hai chị. Trại này cách quê nhà của gia đình Hudea ở Hama khoảng 150 km.

 “Tôi đã sử dụng một ống kính têlê, và bé nghĩ rằng đây là vũ khí,” Sağırlı nói. “Tôi nhận ra rằng bé rất sợ hãi khi tôi chụp bởi thấy bé cắn môi và giơ tay lên đầu. Thông thường trẻ em bỏ chạy, che mặt hay mỉm cười khi nhìn thấy máy ảnh.
Sağırlı nói rằng ông thấy hình ảnh của trẻ em trong các trại tị nạn có sức lột tả đặc biệt.
“Chúng ta biết là người dân mất nhà và chạy nạn phải tới trú tại các trại tị nạn. Tôi thấy rằng xem những gì họ đã phải chịu đựng không phải thông qua người lớn mà là qua con trẻ thì hay hơn. Trẻ em phản ánh những cảm xúc với sự ngây thơ của chúng.”

Ảnh được công bố lần đầu trên báo Türkiye vào tháng Một năm nay, nơi Sağırlı đã làm việc trong suốt 25 năm, đưa tin chiến tranh và thiên tai ở nước ngoài.
Bức ảnh được chia sẻ rộng rãi bởi người nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ trên mạng xã hội vào thời điểm đó. Nhưng phải mất một vài tháng nó mới được lan truyền trong thế giới nói tiếng Anh.
Độc giả và người sử dụng mạng ở Phương Tây cuối cùng cũng đã biết đến tấm hình trong tuần qua.

* * * * *
* * *

Thousands online have shared an image of a Syrian child with her hands raised in surrender – but what is the story behind it?

Those sharing it were moved by the fear in the child’s eyes, as she seems to staring into the barrel of a gun. It wasn’t a gun, of course, but a camera, and the moment was captured for all to see. But who took the picture and what is the story behind it? BBC Trending have tracked down the original photographer – Osman Sağırlı – and asked him how the image came to be.

It began to go viral Tuesday last week, when it was tweeted by Nadia Abu Shaban, a photojournalist based in Gaza. The image quickly spread across the social network. “I’m actually weeping”, “unbelievably sad”, and “humanity failed”, the comments read. The original post has been retweeted more than 11,000 times. On Friday the image was shared on Reddit, prompting another outpouring of emotion. It’s received more than 5,000 upvotes, and 1,600 comments.

Accusations that the photo was fake, or staged, soon followed on both networks. Many on Twitter asked who had taken the photo, and why it had been posted without credit. Abu Shaban confirmed she had not taken the photo herself, but could not explain who had. On Imgur, an image sharing website, one user traced the photograph back to a newspaper clipping, claiming it was real, but taken “around 2012”, and that the child was actually a boy. The post also named a Turkish photojournalist, Osman Sağırlı, as the man who took the picture.

BBC Trending spoke to Sağırlı – now working in Tanzania – to confirm the origins of the picture. The child is in fact not a boy, but a four-year-old girl, Hudea. The image was taken at the Atmeh refugee camp in Syria, in December last year. She travelled to the camp – near the Turkish border – with her mother and two siblings. It is some 150 km from their home in Hama.

“I was using a telephoto lens, and she thought it was a weapon,” says Sağırlı. “İ realised she was terrified after I took it, and looked at the picture, because she bit her lips and raised her hands. Normally kids run away, hide their faces or smile when they see a camera.” He says he finds pictures of children in the camps particularly revealing. “You know there are displaced people in the camps. It makes more sense to see what they have suffered not through adults, but through children. It is the children who reflect the feelings with their innocence.”

The image was first published in the Türkiye newspaper in January, where Sağırlı has worked for 25 years, covering war and natural disasters outside the country. It was widely shared by Turkish speaking social media users at the time. But it took a few months before it went viral in the English-speaking world, finding an audience in the West over the last week.

* * * * *
* * *

Tống Mai
Mar 31, 2015

Chị Diệu Kim,  bức hình này đã đánh đúng tâm trạng của em hôm nay.   Bây giờ là 3 giờ sáng ở Saigon, nhưng không ngủ được vì vừa đáp máy bay xuống đêm nay. Trên đường taxi về khách sạn, SG vắng và sạch, không còn thấy quán đêm tưng bừng như năm ngoái.  Khi xe rẽ qua bùng binh gần Phạm Ngọc Thạch thì thấy ngay một đứa bé gái nằm co quắp trên ghế đá trong bóng đêm thật tội nghiệp, trong bụng lo lo không biết nó có được an toàn ngủ ngoài trời như vậy không, nên đã hơi rúng động trong lòng, chưa hết, về đến khách sạn mở mail thì thấy ngay lại bức hình đứa bé Syria này.  Bức hình năm ngoái đã gây chấn động trên báo chí khi người nhiếp ảnh gia Thổ Nhỉ Kỳ chụp được cô bé tội nghiệp.  Chiến tranh tàn khốc ảnh hưởng đến cả những tâm hồn non nớt vô tội đã biết dơ tay đầu hàng.

Nhìn tấm hình này, Mai nhớ ngay những câu chuyện nổi tiếng đằng sau những tấm hình tương tự của trẻ con đói khát Phi Châu… Có những tấm hình người nhiếp ảnh được khen ngợi tuyên dương nhưng có những tấm hình người nhiếp ảnh lại bị lên án.

Mai không biết ai còn nhớ không,  lâu lắm rồi, có một bức hình của một đứa bé phi châu ở Sudan ốm đói bò lê trên đất đang bị một con vulture (con kền kền) chực để ăn thịt (vulture chỉ ăn thịt những người sắp chết),  thì ngay lúc đó Kevin Carter (một nhiếp ảnh gia tài ba) ghi được hình ảnh đó.  Chụp xong Carter bỏ chạy ngay vì không chịu nổi cảnh thương tâm.  Bức hình nghệ thuật nhưng tang thương đã làm ông nhanh chóng nổi tiếng và đem lại cho ông giải Pultizer Prize nhưng cũng đã tạo phẩn nộ trên báo chí khi ông đã không ở lại để giúp đứa bé. Tờ St. Petersburg Times của Florida nói: “The man adjusting his lens to take just the right frame of her suffering, might just as well be a predator, another vulture on the scene”  Người đàn ông khi đang chỉnh ống kính để chụp đúng khung cảnh đau thương của đứa bé, thì có khác gì loài vulture đang đợi để làm thịt đứa bé đâu.
Ba tháng sau khi đưởc giải nhờ bức ảnh đó thì Carter tự tử.

 

Carter's Pulitzer Prize-winning photograph
Carter’s Pulitzer Prize-winning photograph

 

2 thoughts on “Bức hình làm lay động bao trái tim – Photo of a Syrian girl taken by Turkish photographer Osman Sağırlı

  1. Những gì trong tấm ảnh cũng quan trọng như những gì tấm ảnh không nói ra. Thật sự Carter có chạy ra đuổi con diều hâu sau khi chụp được tấm hình. Khoảng cách từ con diều hâu tới đứa bé cũng khá xa chứ không gần như trong hình (tele lens làm khoảng cách trong hình ngắn lại). Và thật sự ra, mẹ đứa bé bỏ đứa con xuống đất để chạy lại chỗ máy bay đáp để lấy thực phẩm tiếp tế, và bà để đứa con cũng gần với một nhóm trẻ em khác.

    Tấm hình này không nói lên sự thật của câu chuyện. Và đây là v/d của “one photo story” vì khán giả tự tưởng tượng kết cục của câu chuyện.

Leave a Reply