Gió lên … lạy giời gió lên !

Oct 20, 2014 (TM)

Cảm hứng hình ảnh những chiếc lá vàng rụng bên trời Âu hôm nay, Mai gởi đoạn “Lá Bàng Rụng” trong Đôi Bạn của Nhất Linh, hai chị em đi nhặt lá vàng để sưởi ấm, mong gió lại nổi lên để lá rụng nhiều. Bên này DC mỗi lần gió lên thì xúc động cho từng chiếc lá rơi. Cám ơn những chiếc lá lẻ thật đẹp hôm nay Mai nhận được.

Tống Mai – Oct 7, 2012

 

mai-2014-3s-nov-2014-phpo2

 

 

Nhặt Lá Bàng
Nhất Linh

Ở ngoài, có lẽ gió thổi mạnh hơn vì tôi nghe tiếng lá bàng rụng trên đường mau hơn.
Gió lên… gió nữa lên.
Tiếng nói của một đứa bé và tiếng cười giòn tiếp theo luôn làm tôi ngạc nhiên. Tôi viết nốt một đoạn rồi chạy ra cửa sổ nhìn xuống, nhưng không nom rõ, chỉ thấy bóng chấn song và bóng người tôi in trên đường nhựa.
Tôi vội tắt đèn trong phòng đi.

Trên đường khô ráo, tôi ngạc nhiên không thấy chiếc lá rụng nào. Tôi vẫn biết có những người đi nhặt lá khô về bán lấy tiền ; họ chờ đợi rồi hôm nào lá đã chín lại có gió to, họ đem rổ, đem thúng, lũ bảy lũ ba chia nhau các phố tới tấp quét lượm. Ban ngày tôi đã nhiều lần ngắm cảnh tượng đó. Nhưng tôi không ngờ đâu, đêm khuya lạnh, họ ngồi ở ngoài gió để chờ nhặt từng cái lá một. Tôi cũng đứng lặng yên ở cửa sổ đợi cơn gió đến.

Lại có tiếng lúc nãy nói :
– Ngồi sau gốc cây này khuất gió đỡ lạnh.
Một tiếng khác trả lời:
– Lạnh chả tại gió, làm gì có gió lúc này.
– Khi nào có gió thì lạnh ghê.
– Chuyện; không có gió thì lá đã không rụng.
Yên lặng một lúc lâu, rồi có tiếng bực tức :
– Mãi không có gió.

Ở phía sau một gốc bàng, một cái bóng chạy ra. Tôi nhìn kỹ mới biết đó là một đứa bé, vào trạc mười tuổi ; đầu nó chít một cái khăn đỏ phủ kín hai bên má ; áo nó rách để hở cả hai vai. Một ít lá rụng ở cuối phố. Đứa bé vội chạy lại. Một con bé, ở sau gốc bàng khác cũng chạy ra, rồi hai chị em – tôi đoán là hai chị em – chạy loăng quăng đuổi những lá bàng gió thổi lăn trên đường.

Một cơn gió mạnh lại nổi lên. Lá rụng ào ào, một lát đã đầy đường.
– Mau lên chị ơi… Nhặc cả hai tay chị ạ.
– Tao bao mày đem chổi đi, mày lại bỏ quên. Thằng nỡm. Tao đã biết trước là đêm nay có gió to. Mày chẳng nghe tao bao giờ…thằng nỡm.
Tôi mĩm cười vì sao chị khộng mang chổi đi. Tôi mĩm cười vì thấy con bé mắng một cách thông thạo lắm : lúc mắng nó lại tỏ ra vẻ người lớn đã biết mắng em, dạy em rồi. Đứa bé không để ý đến lời chị nó, vừa nhặc vừa reo:
– Gió lên…lạy giời gió nữa lên.

Chúng vẫn nhặc không ngừng tay, lá vẫn rụng không ngớt; nhiều khi vì màu áo lẫn với màu đường, tôi không nom rõ người, chỉ thấy hai cái bóng đen loăng quăng. Chúng chạy vụt ra xa rồi lại quay vòng trở lại, có khi đương chạy về một phía bỗng nhiên đứng dừng: một đám lá rơi loả toả trên người chúng khiến chúng ngập ngừng bối rối không biết quay nhặt phía nào.
– Lanh quá.
– Chạy mau lên cho ấm …thằng nỡm.

Thấy chị mắng em luôn mồm là thằng nỡm, tôi mĩm cười đoán có lẽ tên đứa bé là Nỡm chăng. Tôi tự nhiên cũng thấy vui với chúng và mặc dầu trời rét, tôi cũng như chúng mong mỏi gió thổi thật mạnh. Mỗi lần cơn gió tới làm rụng lá, là một lần tôi hồi hộp và sung sướng một cách thành thực.

Nhưng chỉ gió được có một lúc rồi tạnh hẳn. Thỉnh thoảng còn thưa thớt một hai chiếc lá rơi. Lá trên đường chúng đã nhặt hết.
– Em được tám bó.
– Tao được năm bó. Tại mày tranh lấy hết của tao, thằng ranh con.
Tôi lại mĩm cười vui vẻ vì thằng nỡm đã đổi ra thằng ranh con.
Rồi chúng lại về ngồi chổ cũ, mỗi đứa một gốc bàng, cho “khuất gió”, khuất những cơn gió làm chúng rét run mà chúng vẫn mong nổi lên.

Tôi quay trở vào, bật đèn rồi lại ngồi vào bàn giấy viết tiếp, trong lòng tự nhiên thấy đỡ chán nản. Ở ngoài, thỉnh thoảng lại có tiếng đứa bé :
– Gió lên… lạy giời gió lên.
Trời sáng rõ lúc nào tôi không để ý. Ánh nắng lấp lánh trên những lá bàng bong như sơn son. Tôi nhìn xuống đường. Hai đứa bé còn đứng đó, đương buộc mấy gánh lá bàng nhặt được đêm qua. Chúng vui vẻ nhưng tôi không thể dựa vào theo nét mặt chúng mà đoán được chừng ấy lá là nhiều hay ít.Một người đi qua nhìn gánh lá bàng nói :
– Lá bàng này sưởi ấm lắm đấy.

Tôi quay lại nhìn lên bàn ; suốt đêm tôi mới viết được lèo tèo vài trang giấy, lại dập dập xoá xoá gần nữa. Tôi thất vọng.
Đối với tôi, những cơn gió tôi chờ đón đã nỗi lên, khiến tôi đêm qua lạnh cả tâm hồn, nhưng lá bàng nhặt được không là bao. Lại không biết có ấm được lòng ai ở xa không?

5 thoughts on “Gió lên … lạy giời gió lên !

 1. Mai ơi , cám ơn Mai trích đoạn văn hay , làm mũi lòng người cô quạnh , 2 chị em dể thương quá , ngồi 1 nơi núp gió kẽo lạnh , mà lại cầu , gió đến đi , gió đến cho lá vàng rơi , Trời xanh trên cao có thấy cho em bé tí tuỗi mà phãi suốt đêm thâu , ngoài trời gió lạnh . lượm lá vàng rơi , về để cho cha mẹ thỗi cơm ? Ouf !

  Th cám ơn Mai trích cho đọc 1 đoạn ngắn , massage cho lòng bót chai , mềm ra mà sống cho tử tế với người .
  Mai an lành , Th
  PS : Mai , hồi hôm diện áo Hạt Trắng đi cái mặt vễnh lên , vì nhiều người dòm quá . He ! he ! he ! Mấy bạn nói : ” cái áo lạ lùng quá , nhưng lại hợp với mi “

 2. HMai thich nhất hinh chiếc lá vàng nằm đơn độc một mình trên đường vắng , hình thứ hai là cây me với chỉ một nửa cái thân của nó, nghệ thuật lấy background mờ để focus vào main subject và làm nó nổi bật lên thật tuyệt. Bên trời Tây cũng có cây me hả TMai?

  HMai

  1. From: Tong Mai
   Oct 8, 2012

   Mai cũng thích chiếc lá lẻ bên đường nhưng thích hơn cành hoa trắng, lại nhớ đến nàng tiên trong “Cành Hoa Trắng” phá then vàng bước xuống trần gian bị trời đày thành một cành hoa trắng … nên tức cảnh viết tặng hoa và lá:

   với cành hoa trắng lẻ:

   Em có thể tìm thấy ta
   Gảy cánh
   Bên một lá cỏ

   …và với chiếc lá lẻ:

   Chiếc lá lạc đàng
   Cuối thu rừng vắng
   Tất cả đi đâu?

   Ai giỏi Haiku sửa giùm Mai.
   TMai

   1. Không dám sữa haiku của Mai đâu, chỉ góp tặng thêm thôi.

    Forêt en automne,
    Une petite blanche
    Qui voilà !

    Còn đây dành cho chiếc lá:

    Chiều thu lạc bước
    Ngoái đầu lại.
    Một chiếc lá rơi.

    PhP

 3. Ôi trời, TMai post đúng ngay đoạn văn HMai thich nhất trong tác phẩm này của Nhất Linh mà HMai vẫn thường hay đọc từ những năm còn học đệ thất. HMai nhớ nhất là câu ” Mau lên chị ơi, nhặt cả hai tay chị ạ. – Tao bao mày đem chổi đi, mày lại bỏ quên. Thằng nỡm. Tao đã biết trước là đêm nay có gió to. Mày chẳng nghe tao bao giờ…thằng nỡm. ” thật là dễ thương, thật là hiền hòa làm HMai nhớ khi HMai có cháu trai đầu vừa được 6 tuổi, hai mẹ con thường hay đi nhặt lá bàng và trái bàng về để chơi buôn bán và đập hột để ăn rất béo, không biết có ai trong nhóm mình đã có ăn hột bàng chưa? Mùa thu lại về cho ta những chiếc lá vàng thật đẹp, và hình như mùa thu gợi cho ta nhiều nỗi nhớ man mác hơn nhũng mùa khác, nhất là khi nhìn thấy những chiếc lá lẻ loi rơi nhẹ nhàng, nằm lại một mình buồn tênh trên mặt đất ….Huỳnh Mai – Oct 12, 2012

Leave a Reply