“Với Bắt Mặt Trăng” – Reaching for the Moon – Sackler Gallery, Washington DC

Dec 2, 2017 (TM)

Bạn tôi của Blog Chuyện Bâng Quơ hỏi exhibition của Xu Bing – Monkeys Grasp for the Moon có còn ở Sackler Gallery không?
Còn chứ, vì đó là một sưu tập vĩnh viễn.
Sackler nổi tiếng với những exhibition choáng người và ý nghĩa. Dưới đây là hình ảnh của một vài ý nghĩa tôi chụp được tuần trước ở đó.

Tống Mai

 

 MONKEYS GRASP FOR THE MOON

Khỉ Với Bắt Mặt Trăng là tác phẩm của họa sĩ Trung Quốc Xu Bing thiết kế đặc biệt cho Sackler Gallery.  Đó là một cấu trúc gồm 21 miếng gỗ sơn mài hình chữ “khỉ” bằng 21 thứ tiếng trong đó có tiếng Việt. Những chữ “khỉ” này được nối nhau từ trần nhà xuống hồ nước phản chiếu ở tầng cuối. Công trình này dựa trên câu chuyện dân gian của Trung Quốc về một bầy khỉ với bắt mặt trăng, nối tay và đuôi nhau làm thành chuỗi dài từ cành cây đến mặt trăng, nhưng rồi khi với xuống được mặt trăng thì hỡi ôi đó chỉ là một phản chiếu  của ánh trăng  trên mặt hồ lung linh bên dưới.

Tác phẩm này được trình bày bởi gia đình bà Chiang Kai-shek (Tưởng Giới Thạch) để kỷ niệm chuyến thăm lịch sử của bà đến Quốc Hội Mỹ năm 1943 và sau đó tại điện Capitol của Mỹ năm 1995.

 

 

RESOUND: ANCIENT BELLS OF CHINA – ÂM VANG: CHUÔNG CỔ TRUNG QUỐC

Âm Thanh: Tiếng ồn hay âm nhạc

Hình ảnh của âm thanh từ những chiếc chuông đồng

Chiếc chuông lớn này có thể tạo ra 8 nốt trầm

Bốn chiếc chuông để đánh cho người ra đời và người ra đi

 

SUBODH GUPTA: TERMINAL (INDIA)

Những cột đồng nối nhau bằng những tơ sợi mỏng manh tựa như những cấu trúc tìm thấy trong nhà thờ, chùa tháp hay thánh đường Hồi Giáo

 

 

5 thoughts on ““Với Bắt Mặt Trăng” – Reaching for the Moon – Sackler Gallery, Washington DC

    1. Ước gì được đi cùng bà Tám. Có đến DC từ 2009, không biết chỗ này.
      Cảm ơn, vì bài viết đã cho một kiến thức mới.

Leave a Reply