Lửa và tịch mịch – Cuối thu Washington DC – Close of Autumn in DC – Tống Mai

Nov 20, 2014 (TM)

Hình mùa thu năm nay chụp ở vùng DC. Hàng năm mùa lá vàng ở đây rất dài bởi vì Virginia và Maryland vàng trước vì có nhiều rừng, thành phố thưa hơn; rồi đến DC thành phố ấm hơn nên lá chậm vàng theo sau. Như thế mỗi năm có thể chạy quanh ba nơi để xem lá. Năm ngoái chụp được một loạt hình lá vàng ở rừng anh đào ở DC, loạt hình xuất thần quá không thể có một lần đẹp thứ hai nên thôi năm nay không chụp anh đào mùa thu nữa.

Virginia là nơi mùa thu rực rỡ nhất ở miền đông, nơi các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong nước đến cắm trại để săn hình thung lũng Shenandoah, Blue Ridge Mountains, Great Falls, Chesapeake & Ohio Canal dọc theo sông Potomac, Deep Creek, Harper Ferry…

Tống Mai – Nov 19, 2014

L’été, les oiseaux de passage viennent chanter sous ma fenêtre;
puis ils s’envolent.
Les feuilles jaunies de l’automne,
qui n’ont rien à chanter,
virevoltent et tombent au sol en soupirant.
(Tagore)

Những con chim mùa hè bay lạc,
đến cửa sổ tôi
để hót lên rồi lại bay đi.
Còn những chiếc lá thu vàng
không lời ca tiếng hát
chỉ run rẩy và thở dài rơi xuống.

 

 

 

 

 

 

Và đây vẫn còn là vùng Great Falls của sông Potomac phía tiểu bang Maryland.  Sông chảy từ Virginia xuống DC rồi qua Maryland, thượng nguồn ở Virginia cuồn cuộn thác nhưng khi xuống đến Maryland thì trở nên hiền hòa và lặng lờ, trong lắng như gương, khi mặt nước lấy màu vàng của lá thì đẹp đến không thật.

 

…và đây là mùa thu ở trời Âu

 

Mai 2014 3t - Nov 2014 - LaUa 3

Và đây là một chút rừng của Shenandoah Valley,  hình của một chùm bong bóng vàng bị kẹt trên cây DC, và hồ nước ở cạnh Washington Memorial (tháp bút chì)

 

 

 

 

 

 

 

 

14 thoughts on “Lửa và tịch mịch – Cuối thu Washington DC – Close of Autumn in DC – Tống Mai

 1. Loạt hình cuối thu TM chụp rất đẹp và nghệ thuật,công nhận góc nhìn của Mai càng ngày càng rất tinh tế, bén nhạy,lãng-mạng & đầy nghệ thuật tính…không đáng hổ danh là dân Văn-Khoa Huế.Thanks anyway.

  Quá tuyệt, đẹp quá VC xem hoài gần “tắt thở” luôn( mượn từ TM xữ dụng đó). Nhưng noái thật đẹp tuyệt …,phải không các Bác?

 2. Goc nhin cua nang TM thi lang ma.ng ngo’ tu` xa xa de mo* ma`ng ro’t tim ( khong thich den gan thuc te’ ). Bac Tung thi ua nhung net dep du doi, huyen bi’ ( giong nhu nguoi dep cua bac vay, du tui chua dien kien ). Tay chup hinh moi cua nhom Dung silk thi ua nhin sau sat vao chi tiet .

  Bac Cam thi tui nhin chua ra , nhung thay bac chup chan dung nguoi dep cua bac thi tui cung khoa’i .
  HoaSen

  1. Bác Hòa có nhận xét khá đúng. Hình của TM mờ mờ ảo ảo như tranh thủy mạc, nửa mộng nửa thực. Còn mình thì thích hình thiệt sắc nét, màu sắc rực rỡ, đậm đà như nồi canh có nêm chút ruốc Huế !

   Mỗi lần nhìn hình của TM là mình ngứa tay sửa lại cho vừa ý, dù biết cô nàng có thể không thích.

 3. From: Lê Văn Dũng
  Nov 20, 2014

  T.Mai chụp hình đẹp quá! Anh thích nhứt mấy tấm dưới.

  Nhìn trong số hình của Mai có mấy tấm chụp những đọt cây lá vàng cao vút lên trời cao khi Mai chĩa bàn bóng lên trời, làm anh nhớ lại (‘già’ rồi hay nhớ chuyện cũ chăng?) cảnh công tước Andrei lúc bị thương nặng trong trận Austerlitz- trong cuốn Chiến Tranh và Hoà Bình (War and Peace)- Đến khi tỉnh dậy chỉ còn một mình, Andrei nhìn lên bầu trời xanh rộng lớn*, cảm thấy sự nhỏ nhoi của con người cùng những ảo vọng về niềm mơ ước, về công danh sự nghiệp đã qua.

  Anh và BV có chụp mấy tấm sau khi đi (hiking) lên núi Rattllesnake Ledge, tiểu bang Washington cách đây gần 4 tháng, khi vẫn còn tương đối ‘khoẻ’. Chừ thì chịu thua rồi!!!

  * Các bạn ai đã coai phim ni rồi chắc còn nhớ đoạn này khi vị đạo diễn cho máy quay phim chĩa lên trời rồi xoay vòng rất nhanh.

  1. From: Tống Mai
   Nov 20, 2014

   “What’s this? Am I falling? My legs are giving way,” thought he, and fell on his back. He
   opened his eyes, hoping to see how the struggle of the Frenchmen with the gunners ended,
   whether the red-haired gunner had been killed or not and whether the cannon had been cap-
   tured or saved. But he saw nothing. Above him there was now nothing but the sky the
   lofty sky, not clear yet still immeasurably lofty, with gray clouds gliding slowly across it.

   “How quiet it is, how peaceful and yet how majestic. It’s so different from all that charging and shouting of that battleground. How is it that I’d never noticed the boundless sky before and how happy I am I’ve founded it at last

   All is meaningless, all is vanity except that sky. And it’s nothing, nothing except that.
   But perhaps even that sky does not exist. Perhaps there is nothing, nothing but stillness and peace. Thanks be to God.”

   youtube.com/watch?v=6v4hNPAHfkw
   War and Peace: Battle of Austerlitz

   TMai

 4. Mấy tấm hình đẹp quá, TM. Phong cảnh núi đồi của Shenandoah Valley trông thật giống cảnh Tennessee với Smokie Mountains. Mùa thu núi đồi thay màu, xanh đỏ tím vàng, trông thật mê hồn, nhưng cũng buồn rười rượi.

  Có lẽ cảnh buồn thứ 2 trong bát cảnh tiêu tương ” Sơn thụ tình lam” – ” Cảnh núi màu lam sau khi mưa” nên được đổi lại là “Sơn thu tịch chiếu” – “Bóng trời chiều trên núi rừng mùa thu”.

  Cám ơn TM đã chia xẻ những hình này,

  HN

 5. Woah! TMai! Loạt hình lá vàng mùa Thu của Mai đẹp thiệt. Hình tự nhiên và bố cục rất có hồn.

  Mấy cảnh giòng Potomac đẹp mê người. Loạt hình shenandoah cái nào cũng đẹp nhưng chỉ bị riêng cái ‚shenandoah falls 2d‘ nó hút hồn, vì cảnh quá thật và gần gũi, tưởng tượng như mình đang dạo bước trên đường.
  Nhìn mấy quà bóng vàng cứ tưởng là một loại trái cây kì lạ nào chín cuối mùa trên dây leo …
  Cám ơn TMai.

 6. Lúc đi thăm Virginia tôi đã có ý định lái xe đi thăm Shenandoah National Park và con đường 100 dặm nổi tiếng Skyline. Nhưng xem báo cáo của công viên này thì họ nói màu lá vàng đã bắt đầu xuống dốc. Hơn nữa nghĩ đến chuyện lái xe một mình ngàn dặm sáng đi chiều về thì ớn quá. Xem những hình đẹp của TM thì có lẽ năm đến tôi sẽ cố gắng đi xem Shenandoah National Park và Shenandoah Valley.

  Lúc qua Virginia tôi học được nhiều điều về mùa Thu. Thứ nhất là mùa thu đến với vùng Bắc Virginia như Jamestown và Williamsburg muộn hơn Shenandoah National Park. Khi tôi đi thăm Jamestown và Williamsburg thì màu lá vẫn chưa đổi màu nhiều. Hoa Bách Nhật Hồng vẫn còn nở. Thứ hai là mùa thu đến với vùng Đông của Shenandoah National Park cũng chậm hơn. Thành thử màu lá cây ở Shenandoah National Park thì đã quá peak nhưng ở miền Đông như Shenandoah Valley thì lúc đó cây cối vẫn chưa hoàn toàn đổi màu.

  HN

 7. From:MinhNguyet
  Nov 22, 2014

  Hãy tưởng tượng Mai lăng xăng chạy đôn chạy đáo nơi này nơi kia ” cỏng theo máy hình ” để săn lùng hình ảnh đẹp , hình ảnh đó cũng thấy thật ngộ nghĩnh.
  Dù là đi mô thì Mai luôn có những tia nhìn mỹ thuật pha lẫn một chút tự tình với cảnh sắc để bấm những tấm ảnh đẹp mê hồn , noái không ngạ !
  Mỗi cảnh , mỗi nơi , mỗi đợt hình là thêm một khám phá mới , mà với Ng thì cảnh nào cũng tuyệt vời , có điều hình như những phong cảnh mà Mai chọn để chụp có vẻ ” buồn nhiều hơn vui ” .
  Noái Mai thì rứa mà không biết răng trong đợt hình mùa thu lần ni Ng lại thích nhất tấm hình có vẻ buồn hiu hắt dưới đây.
  Cám ơn Mai đã gửi cho những hình ảnh đẹp này để cứ ngắm nhìn hoài không thôi.
  MN.
  ps :Cẩm ơi , đừng bắt chướt Mai dùng chữ “tắt thở” nữa , mình noái hình đẹp “nín thở” được rồi !
  Anh Tùng , phong cho anh Tùng chức Chuyên viên sửa sắc đẹp cho hình ảnh hí.

Leave a Reply