Đại Bàng ở Đập Thủy Điện Conowingo, Maryland – Gia Lộc Ng.

Feb 7, 2018 (TM)

Anh Gia Lộc Ng, một hội viên của Hội Nhiếp Ảnh Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn – Vietnamese Photographic Society,  Washington DC (VNPS ), với bài viết về những con đại bàng ở đập Conowingo. Tôi chỉ đến đây một lần mùa Đông năm ngoái cùng với bạn cùng Hội, lạnh cắt da trời tháng Mười Một, nhưng là một chuyến đi nhớ đời dù không chụp hình được con nào đang bay hay đang bắt cá. Muốn có những tấm hình birds in flight, cần ống kính dài ít nhất 600mm. Hôm đó tôi chỉ có ống kính 400mm nên đành chịu. Anh Gia Lộc có cái đam mê wildlife photography và những hình chim chóc anh chụp được tôi rất phục.

Tống Mai

 

Đại Bàng ở Đập Thủy Điện Conowingo, Maryland
Gia Lộc Ng

Susquehanna là một con sông dài nhất miền Đông Bắc Hoa Kỳ (747 km). Từ thượng nguồn, sông gồm 2 nhánh:

-Bắc ngạn là nhánh chính bắt nguồn từ New York.
-Tây ngạn phát nguyên tại Pennsylvania.
Hai nhánh sông gặp nhau ở hạt Northumberland, Pennsylvania,  hợp lại một để vượt đồi núi, xuôi Nam băng qua Đông Bắc Maryland, đổ vào vịnh Chesapeake ở Perryville và Havre de Grace, rồi cuối cùng hoà dòng với Đại Tây Dương.

 

 

​Vài năm trở lại đây, mỗi khi các cánh rừng xanh bất tận dọc theo xa lộ I-95 đã chuyển màu vàng úa báo hiệu mùa thu sắp qua, không quản nhọc mệt, cứ độ 4 giờ sáng tôi đã rời khỏi căn nhà ấp áp với cõi lòng thanh thản như vừa bước ra khỏi những bận rộn của cuộc sống hằng ngày để trở về giòng sông cũ, nơi có con đập Conowingo đã dẫn tôi đến với những sinh hoạt thật hiếm có của loài đại bàng đầu trắng, biểu tượng cho sức mạnh, cho quyền uy của Hoa Kỳ.

 

 

​Đập nước Conowingo nằm vắt ngang giòng Susquehanna, phần trên là nơi chứa nước, bên dưới là chân đập, bình thường nước rất cạn, thấy được cả đáy sông.  Hằng trăm nhiếp ảnh gia có mặt từ lúc sương mai, họ về đây từ những nơi xa để chứng kiến và ghi lại những bức ảnh sinh động đẹp khó tưởng.

 

Conowingo, MD — 11/7/14 — Photographers crowd the viewing deck at on Friday afternoon below the Conowingo Dam where bald eagles are common. (Jerry Jackson/Baltimore Sun)

Trời lạnh căm nhưng ai nấy cũng sẵn sàng tại vị trí, mắt chăm chú hướng về trước chờ đợi…Dường như mọi người cùng chung một tâm trạng: đợi chờ cả ngày trời nhưng chỉ cần chụp được vài ảnh đẹp, vừa ý… là mừng như mở hội.
Nơi đại bàng trở về hằng năm để sinh sản là cánh rừng nhỏ nằm phía bờ Đông con đập, chỗ đặt văn phòng làm việc của Công ty thủy điện Exelon. Du khách được phép vào đây để câu cá, chèo thuyền, ngắm cảnh hay chụp ảnh…Khi xả nước đập, đèn đỏ được quay báo hiệu và còi hụ liên hồi, chim chóc quanh đó rộn rịp bay qua lại gọi nhau để chuẩn bị bắt mồi. Cá từ phía thượng nguồn theo giòng xả chảy xiết cuốn trôi xuống chân đập đã bị va chạm mệt nhoài nên thường trồi lên mặt sông để thở, vô tình trở thành miếng mồi ngon cho chim muông chờ sẵn phía chân đập.

​Ngoài đại b​àng ta còn thấy:

 

Hải âu

Diệc

Vịt trời (Mallard Duck)

Chim Cốc (Cormorant)

 

Mỗi loài một vẻ đẹp, góp phần tô điểm một bức tranh thiên nhiên thật sống động.
Đại bàng đầu trắng là một loài chim săn mồi cực kỳ mạnh mẽ. Khi trưởng thành chúng có chiều dài cơ thể từ 70 -120cm, sải cánh 160cm, trọng lượng 2.5 – 7kgs.

 

 

Bình thường chúng bay từ 56 – 70km/giờ, nhưng khi bổ nhào để vồ mồi tốc độ sẽ tăng đến 120 – 160 km/giờ. Với vẻ ngoài dũng mãnh, sải cánh dài, cặp mắt nhanh nhạy và bộ vuốt cực khỏe, đại bàng đầu trắng hầu như không có đối thủ trong thiên nhiên.

 

 

Lúc chưa trưởng thành toàn thân đại bàng có màu nâu sẫm, nhưng phần đầu và đuôi chúng sẽ dần chuyển sang trắng hoàn toàn vào năm thứ 5.
Với tuổi thọ trên dưới 30, đại bàng luôn bắt cặp với nhau suốt đời.

 

 

Chim mái to hơn trống, chúng cùng nhau xây tổ lớn trên cao và nếu có thiên di thì cũng sẽ quay về hằng năm để sinh sản mỗi lần từ 1 – 3 trứng.
Thức ăn chính của đại bàng là cá, một khi đã bị nó quắp, cá khó có cơ hội trốn thoát. Bình thường, đại bàng có thể nâng con mồi to bằng khoảng một nửa trọng lượng của nó. Nếu cá to, bay lên chẳng nổi, đại bàng sẽ biết dùng cặp cánh để bơi vào nơi cạn. Nhưng đôi khi vớ phải cá quá lớn, cất cánh không lên, đại bàng có thể bị chết đuối cùng cá vì khó rút vuốt ra khỏi mình cá được.

 

SeaLegacy Expedition 1 on the coast of BC. Exposing the beauty and mismanagement of this coast.

 

Đại bàng đầu trắng thường sống ở những nơi có nguồn thức ăn dồi dào như vùng sông ngòi bang Alaska, khu vực gần biên giới với Mexico và Canada.
​Con trưởng thành bắt cá rất thạo trong khi đại bàng trẻ thường chờ đợi để cướp mồi từ những đại bàng đầu trắng khác trên không trung gây nên những hoạt cảnh thật hào hứng, náo nhiệt.

 

 

​Trời tháng 11 ở đập Conowingo thường rất đẹp. Những cánh rừng mang sắc vàng đỏ huyền dịu, lấp lánh trong xanh thẫm của mây nước. Vòm cây cao vút sau lưng với những tổ ấm của nhiều đôi đại bàng ríu rít gọi nhau, toả hương nhè nhẹ man man. Tôi đứng đó lặng im, mắt dõi theo những cánh chim mà vẫn nghe được sự giao mùa của đất trời, vẫn ngửi được hương thu phảng phất trong cái lạnh của tiết lập đông.

 

 

Với tâm hồn nặng trĩu của kẻ tha hương, nhìn đại bàng xoải cánh chầm chậm khoan thai tự do vút cao trong bầu trời, lòng chỉ muốn gửi gắm những hoài niệm chứa chan theo cánh chim cho vơi niềm nhung nhớ quê nhà. Lại thêm một xuân buồn viễn xứ …

GLN

Leave a Reply