Kim Tước và Hát Cho Vui Đời – Tống Mai

Oct 27, 2016 (TM)

Ôi trời, giọng chị Kim Tước vẫn như xưa!
Con sẻ vàng, sao chị hát hay thế …, tôi đang lập lại lời của chị Mai Hương nói về chị Kim Tước trong buổi nhạc Hát Cho Vui Đời của chị Hồng Tước tổ chức để kéo chị Kim Tước ra hát lại trên sân khấu cuối tuần qua.

Hôm đó chiều Chúa Nhật, mưa và lạnh, nhưng hội trường của báo Người Việt ở Westminster chật kín không còn chỗ ngồi, nhưng dễ thương quá, Thu Hương và Túy Ngọc đã đến sớm nên giữ được cho tôi một ghế.

Họ xuất hiện cùng nhau trên sân khấu, The Tước Sisters, ríu rít như những con chim sẻ làm tôi bồi hồi sống lại những buổi chiều đi học về ngồi bên radio chờ nghe Kim Tước, Thái Thanh trong chương trình nhạc chọn lọc của đài phát thanh Huế.  Chị Kim Tước  chọn những bài hát ngày xưa tôi mê lắm nên nghe đến sững sờ… “Tiếc giấc mơ vàng, tàn với trăng xưa, mây trời ngàn phương vấn vương, bên tia nắng vàng, riêng ta lẻ bóng…,”  rồi sau khi xin nhấp một tí nước, chị lại cất tiếng “Đêm về trong bước phong sương, lùa gió phũ phàng, ai cười kiếp sống mong manh, lệ thắm cung đàn, ai cất chén mong say sưa quên hận sầu, mơ bóng dáng xưa trong tiếng tơ ngập ngừng ai oán...,”  rồi đến “Lá thu nhẹ rơi rơi, hồi chuông ngẩn ngơ trong chiều mơ…Ai cười kiếp sống mong manh, hồn ta chìm đắm tiếng chuông xa vời, hồi chuông ngân nga trong chiều thu ngợp gió, ngàn thiết tha êm đềm ru lời thu, ai xót ly hương mấy thu vàng úa.”   Ôi, những giòng nhạc cổ tích có bao giờ tôi còn nghe được nữa đâu, bỗng nhiên được nghe lại trong buổi chiều vội vã nầy.

Hôm đó có cả chị Mai Hương, nhưng sao lên sân khấu chị lại chảy nước mắt, chị Kim Tước nói đừng khóc nhưng chị Mai Hương vẫn liên tục thấm nước mắt, thì ra vì chị Kim Tước đã hát những bài hồi xưa các chị cùng hát với nhau nên cảm động không kềm được nước mắt.
Họ còn đó, diễn lại những ngày xưa mộng mơ của họ, còn tôi nhìn họ và bất giác cũng chảy nước mắt theo.

Cho đi lại từ đầu, chưa đi vội về sau

Tống Mai
Virginia, Oct 27, 2016

Chiều Nhạc Hát Cho Vui Đời của Kim Tước và Gia Đình
youtube.com/watch?v=KRlixdhu614&feature=youtu.be

 

The Tước Sisters – Hà Tước, Thanh Tước, Hồng Tước, Ngân Hà (con của ca sĩ Mộc Lan), Kim Tước

 

Thu Huong

 

Tuy Ngoc, Thu Huong

 

2 thoughts on “Kim Tước và Hát Cho Vui Đời – Tống Mai

 1. Mai ơi.
  Chị cũng rất thích giọng ca Kim Tước qua những ca khúc của Vũ Thành như bài Nhớ Bạn “Lá thu nhẹ rơi rơi, nắng thu vàng phai phai, ai về âm thầm nẽo cũ bâng khuâng tình xưa” hay bài Nhặt cánh sao rơi “Chiều phai nắng rụng lá khô bên thềm, chiều vương khói, nhạc lắng buông êm đềm”.
  Tiếng hát Kim Tước đã làm say lòng mình những ngày mới lớn. Chị nghĩ Mai Hương đã khóc vì nhớ lại ban hợp ca Tiếng Tơ Đồng, mà nay Quỳnh Giao đã khuất bóng.
  Nơi thôn dã nầy làm gì mà có được một chương trình văn nghệ chọn lọc như vậy.
  Nghe Kim Tước hát làm mình liên tưởng đến Renee Fleming.
  Đang chờ hình mùa thu của Mai.
  Thăm Mai an vui.
  L.A.

 2. Chào quý anh chị và các bạn,

  Trong mục “Nhạc Hay Cuối Tuần” kỳ này, tôi xin giới thiệu nữ ca sĩ Kim Tước, với tiếng hát vượt thời gian.

  Vào thế hệ của chúng ta, đã một thời say mê tiếng hát của Kim Tước qua các chương trình của đài phát thanh Huế hay Saigon trước 75, chắc còn giữ nhiều kỷ niệm về người nữ ca sĩ nổi tiếng này.

  Kim Tước bắt đầu bước chân vào ca nhạc chuyên nghiệp khi cô mới 14 tuổi. Vốn là một nữ sinh trường Lycée Francais de Hué và Marie Curie Saigon và có Tú Tài Pháp, vào năm 1956 cô đã trình bày một số nhạc phẩm cổ điển của Mozart bằng tiếng Pháp tại Dinh Độc Lập và là ca sĩ duy nhất được vinh dự nhận hoa trao tặng từ tay Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

  Kim Tước cũng đã tham gia vào ban đại hòa tấu của nhạc sĩ Vũ Thành, tam ca nổi tiếng Kim Tước-Mộc Lan–Châu Hà, đặc biệt là hợp tác với ban hợp xướng Tiếng Tơ Đồng (1967) do NS Hoàng Trọng phụ trách, cùng với hai nữ ca sĩ Mai Hương và Mộc Lan.

  Kim Tước chuyên trình bày các nhạc phẩm mang âm hưởng cỗ điễn nặng phần kỹ thuật nên không được biết tới nhiều trong tầng lớp khán giả ưa thích loại nhạc phổ thông.

  Chiều Chúa Nhật vừa qua, 23/10/2016, chị Hồng Tước (em gái của chị Kim Tước)có tổ chức buổi nhạc “Hát Cho Vui Đời” tại hội trường Báo Người Việt tại Nam Cali. Tôi xin trích một đoạn của Tống Mai (Virginia) ghi lại cảm tưởng của chị:

  “Hôm đó chiều Chúa Nhật, mưa và lạnh, nhưng hội trường của báo Người Việt ở Westminster chật kín không còn chổ ngồi …

  Họ xuất hiện cùng nhau trên sân khấu, The Tước Sisters, ríu rít như những con chim sẻ làm tôi bồi hồi sống lại những buổi chiều đi học về ngồi bên radio chờ nghe Kim Tước, Thái Thanh trong chương trình nhạc chọn lọc của đài phát thanh Huế. Chị Kim Tước chọn những bài hát ngày xưa tôi mê lắm nên nghe đến sững sờ…”

  Tôi lấy làm tiếc không đến tham dự buổi nhạc được vì ở tận Georgia, nhưng do một sự tình cờ tôi có dịp nghe lại bản “Ave Maria” của NS Văn Phụng, do chị Kim Tước trình bày chiều hôm ấy. Sau gần nửa thế kỹ, tiếng hát của chị ấy vẫn còn làm cho thính giả say mê, trong đó có tôi. Giọng hát của chị cao vút (giọng Mezzo Soprano), thanh nhã và hiếm quý.

  Xin mời quý anh chị và các bạn thưởng thức 2 Slideshows tôi vừa thực hiện, với tiếng hát vượt thời gian của Kim Tước:

  Ave Maria (nhạc Văn Phụng) – Bản nhạc này được thu lại trong buổi nhạc vừa qua, “Hát Cho Vui Đời”, với sự có mặt của The Tước Sisters (Kim Tước, Thanh Tước, Hồng Tước và Hà Tước).

  youtube.com/watch?v=BhK4B9Mvic4

  Ngọc Lan (nhạc Dương Thiệu Tước). Tôi rất say mê bản nhạc này, nhất là qua tiếng hát của Kim Tước.

  youtube.com/watch?v=R4ti4B3Bjjo

  Nghe nhạc mà như thoảng hương thơm …

  Ngọc Lan trầm ngát thu hương
  Bờ xanh bóng dương phút giây chìm sương …”.
  (Ngọc Lan)

  Trời vào Thu mà sao ở Georgia thấy lạnh như Đông về …

  Ngọc Lan
  Giòng suối tơ vương
  mắt thu hồ dịu ánh vàng.

  Chúc quý anh chị và các bạn cuối tuần vui vẽ và bình an.

  Thu Phong LNT

Leave a Reply