Les photos de Noël 2017 – Minh Nguyệt

Dec 27, 2017 (TM)

Năm nay lại đến phiên vợ chồng Nguyệt làm tiệc Noël cho gia đình tại nhà mình. Lần này chỉ có 14 người lớn và 3 cháu nhỏ.

Ở bên đây mỗi khi tiệc Noël thì thường luôn có những món truyền thống cho ngày Lễ là Foie Gras (gan ngỗng béo) uống với rượu Sauterne và Saumon fumé (cá hồi hun khói ) với rượu vang trắng.

Trước khi vào tiệc thì sẽ có những món để khai vị trước gọi là apéritif, ngày Noël thì dùng apéritif và uống Champagne. Trên bàn sẽ có các loại rượu như Champagne để uống khi dùng apéritif và cả khi ăn dessert nữa. Rượu vin blanc (vang trắng) uống khi ăn các loại cá và đồ biển. Rượu vin rouge (vang đỏ) uống khi ăn các món thịt.

Những món mở đầu (entrée) là foie gras và saumon fumé.
Đến các món ăn chính thì thay vì món ăn Tây như Gà Tây nướng lò hay Thỏ hầm suivet thì gia đình chồng của Nguyệt lại thích ăn các món Việt Nam nên Nguyệt làm đùi gà rôti nhưng có nấu thêm với nước dừa và một tí sả (có vẻ hơi giống như gà kho sả hơn) và món thịt nướng, thịt nạt heo được ướp với muối tiêu, bột nêm, mật ong, hành, tỏi, sả, dầu mè, mè hột, ướp qua nguyên đêm đến hôm sau thì chiên với dầu olives cũng ngon như nướng trong lò.

Légumes ăn kèm thì Nguyệt nấu cơm trắng và món càry khoai tây, carottes và nấm. Có 2 món légumes nữa là gratin des endives và marrons đút lò thì mẹ chồng Nguyệt làm giùm. Sau đó thì đến plateaux des fromages cũng uống rượu vang đỏ và cuối cùng là các món tráng miệng, mẹ chồng của Nguyệt cũng làm cho 2 cái bánh Charlotte de Chocolat, một cái gateau Singapour, Nguyệt mua thêm một cái Buche de Noël và làm thêm món cocktail de fruits (trái cây tươi cắt nhỏ trộn chung với trái cây hộp, thêm vào một tí rượu Rhum).

Tiệc bắt dầu từ 12 giờ trưa mà lai rai đến 5 giờ chiều mới xong hẳn (vì có tính luôn cả lúc mở quà tăng nhau nữa).

Buổi tiệc gia đình ngày Giáng Sinh thật vui vẻ, náo nhiệt và ấm cúng, Nguyệt vui vì thấy mọi người đều hài lòng.

Minh Nguyệt
Bourges, France – Noël 2017

 

Bàn tiệc

Khai vị

Các món ăn chính

Món tráng miệng

Mẹ và con
Lionel và Nguyệt
Le chat Vagabond
Hai cháu ngoại
Avec les cadeaux

 

 

6 thoughts on “Les photos de Noël 2017 – Minh Nguyệt

 1. Bàn tiệc tuyệt vời, phải sửa soạn cả một núi lửa này trong bếp thật kinh khủng, Mai phục lăn.

  Để ý ngay đến khay fromage và bánh mì.
  Món nào cũng thấy đẹp, quá nhiều món, vô số món, Mai mà chỉ cần nếm mỗi thứ một chút là thành một quả bóng to lăn tròn ra khỏi cửa luôn.

 2. Bữa ăn Noel của gđ MN thịnh soạn và vui vẻ quá. Mừng cho MN. Càng ngày chúng ta càng hiểu sự phong phú của cuộc sống là những kinh nghiệm và kỷ niệm mà chúng ta trải nghiệm cùng chia sẻ cùng người thân. Mấy năm sau chúng ta nhìn lại những lúc xum họp như buổi tiệc Noel 2017 như vậy và chúng ta có lẽ sẽ có vui vẻ lẫn tiếc nuối – “Mọi khoảnh khắc đó rồi cũng mất đi theo thời gian, như những giọt nước mắt trong cơn mưa.” (Từ phim Blade Runner 2049)
  Năm nay gia đình anh cũng tụ họp ăn Noel. Dù chỉ trong gia đình không mà cũng lên đến 19 người. Không thịnh soạn lắm nhưng cũng vui vẻ và ấm cúng.
  Cám ơn MN đã chia sẽ hình tiệc Noel.

 3. Một bữa tiệc Giáng Sinh hoành tráng về hình thức trang hoàng và màu sắc với đầy đủ các loại rượu cho từng món ăn. Đúng phong cách Pháp. Còn chất lương thì chỉ nghe kể chứ chưa ăn nên chưa biết ngon khg?
  Nhưng tuyệt vời với công dung ngôn hạnh của người con gái Huế.
  Chúc mừng MN.

 4. Đúng như Phương vẫn tự hào về bạn của mình: Minh Nguyệt vừa đẹp lại vừa giỏi nữa. Ông xã của MN thật diễm phúc đó.
  Thân mến chúc gia đình Minh Nguyệt năm mới An lành, Hạnh phúc .

 5. Ấm áp và sang trọng quá chị ơi ! Em chúc chị và gia đình một năm mới an vui hạnh phúc.

Leave a Reply