Les Marais de Bourges – Photos: Minh Nguyệt

Aug 29, 2017 (TM)

Đây là hình ảnh của khu Marais de Bourges mà Nguyệt vừa chụp hôm kia. Nơi này thanh bình và mộc mạc, và là một trong những lý do xui Mai đến thăm Bourges mấy năm trước. Mai nói không sai đâu.

Tống Mai

 

Photo: MinhNguyet

 

Như Mai đã giới thiệu về Bourges trong bài trước về hình ảnh hoàng hôn của Nguyệt. Bây giờ Nguyệt gửi đến các bạn một ít hình ảnh của Marais de Bourges mà Ng mới chụp cách đây ít ngày.

Ngoài những nét cổ kính, trầm mặc với những khu phố cổ, những con đường lát đá chỉ dành cho người đi bộ, những dãy nhà xưa đã được xây dựng từ 500 hay 600 năm trước đây,  Bourges còn là thành phố nổi tiếng về hoa và hơn hết là ngay trong thành phố, chỉ cách khu phố chính về phía Đông chưa tới 2 Km là một khu Marais (theo từ điển thì gọi là đầm lầy nhưng Nguyệt thấy không đúng hẳn là đầm lầy), nơi đó là những khoảng đất màu mỡ dùng để trồng trọt và bao bọc xung quanh là những con kênh nhỏ xuôi chảy nhẹ nhàng và người ta dùng những chiếc ghe nhỏ bằng gỗ để di chuyến trên kênh.
Marais de Bourges đã có từ thế kỷ thứ 8. Thật ra lúc đầu đúng nghĩa là một bãi đầm lầy, về sau được cải thiện lại cho tốt hơn, nơi đây có diện tích chừng 135 Hecta (1.350.000 m2) và được chia ra khoảng 1500 lô đất, nhỏ nhất là 13, 5 m2 và lớn nhất là 15.000 m2. Các thứ trái cây, rau tươi, légumes hay các loại hoa được trồng ở đây.

Phần đông người làm nghề trồng trọt ở đây là người Pháp chính gốc,  sau này có thêm một số người Lào đến sau năm 1975 cũng được cấp những lô đất nhỏ trong khu đầm lầy nầy. Do đó ở Bourges hầu như 5 buổi sáng trong tuần là có một chợ họp ngoài trời bán các loại rau tươi hay cây trái được thu hoạch từ khu Marais nầy. Nguyệt cũng thường đi những chợ này để mua từ các người Lào các loại rau của người Á Châu mình hay dùng, hay mua các thứ trái cây tươi.

Nguyễn Minh Nguyệt

 

Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Nguyet
Lionel & Mai. Photo: MinhNguyet
Những trái mận tím này được thu hoạch từ khu Marais này. Photo: MinhNguyet.
Gia đình người Lào bán sản phẩm trồng ở Marais sáng thứ Bảy ở Halle aux bles ở Bourges. Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet
Photo: MinhNguyet

15 thoughts on “Les Marais de Bourges – Photos: Minh Nguyệt

 1. Mùa thu năm tới khi Mai qua Bourges, mình xin Lionel cho Mai đi lại Marais này nghe Ti.

  Cho Mai đi lại Normandie Mont St Michel nữa. Sáu năm trước, Mai chưa đủ “lớn” để cảm nhận hết cái đẹp của nó và “gan” chưa to để dám đi bộ trên lòng biển khi thủy triều xuống.

  https://khungcuahep.com/du-lich/mont-saint-michel-cua-normandie-saint-malo-petit-be-cua-bretagne-nhung-hon-dao-hung-vi-chim-trong-khoi-suong-mu-hien-ra-don-doc-tong-mai.html

 2. Được rồi Mai ơi , bất cứ khi nào Mai qua thăm lại Pháp , tụi mình sẽ đi xem lại Marais de Bourges , Mont St Michel , St Malo , và những vùng khác dọc theo bờ biển Bretagne , rất đẹp .
  Ti xin lỗi trả lời chậm vì mấy ngày ni Mai biết rồi đó bác sĩ mắt không cho phép dùng ordinateur nhiều .

 3. Cám ơn Mai rất nhiều , Mai đã bỏ công lựa chọn và edit lại những hình Ti chụp ở Marais de Bourges để đăng vào đây .

  1. Ng ở gần đó thôi , từ nhà Ng đi ra khu Marais khoảng chừng 3 Km .
   Nhà Ng đi ra phố chính là 2 Km và đi ra Lac d ‘Auron mà Ng hay ra đi bộ hay chụp hình chỉ có 1 Km 500 .

 4. Quả thật là phong cảnh quá đẹp và nên thơ chị à. Em không ngờ là bà chị của em lại chụp đẹp đến vậy. Nhìn ảnh là thấy được cả tâm hồn của người chụp ở đó. Tuyệt vời!

 5. Ở đất khách quê người mà có một nơi như thế với khung cảnh hiền hòa mang hương vị của ruộng nương của quê hương VN thật là không gì bằng cho lứa tuổi tụi mình. Chúc mừng Nguyệt đã có một hậu vận viên mãn như ý sau bao thăng trầm của cuộc sống.
  Hẹn ngày gặp lại.

 6. Cảnh đẹp và hiền hòa quá! Cuộc sống nơi đây có vẻ yên bình, nên thơ thích thật.
  Cám ơn MN đã cho bọn mình du lịch qua hình ảnh.

 7. Những hình ảnh Minh Nguyệt chụp ở Bourges đẹp , hiền hòa và thân thiện , có nét giống quê VN .

 8. Hôm nay mới hân hạnh đọc trang này, được biết thêm một nhiếp ảnh gia, Minh Nguyệt, những tấm hình chụp thật đẹp Nguyệt ơi. Trông Minh Nguyệt và Tống Mai giống nhau như hai chị em vậy? Có bà con không?

Leave a Reply