Gái Huế tóc dài – Lương Thúy Anh

Sept 8, 2017 (TM)

Chị ơi.
Em loay hoay mấy ngày lễ Vu lan
Vu lan năm mô ở Huế cũng rộn ràng lắm chị. Em thì không có thói quen đi chùa nhưng cũng lo việc cúng cấp trong nhà và đại gia đình.
Em gởi bài viết ni vui vui.

Em Thúy Anh

 

Cô gái Đồng Khánh. Photo: TongMai

 

GÁI HUẾ TÓC DÀI
Lương Thúy Anh

Rất lâu rồi, thuở còn đi học, tôi và các bạn thường hay trêu chọc một anh bạn người Việt lai Pháp, bởi chỉ tiếp xúc với Cha Mẹ trong gia đình là chính nên anh nói tiếng Việt trọ trẹ, đôi khi không thành câu hoặc ghép câu ngược ý.  Các bạn và tôi hay bày cho anh nói đủ thứ, tòan là những lời, những câu tinh nghịch, tôi nhớ có hôm, anh hỏi rằng: “ Gái Huế tóc ai cũng…” và anh đưa tay ra dấu ngang tầm vai. Hiểu ý, nên tôi bảo anh “Gái Huế tóc dài”, và thêm : “Mặc áo dài ngắn.”Bởi hồi đó áo dài chúng tôi mặc chỉ dài quá gối một chút thôi. Hoặc là :“Trai Pháp tóc ngắn, mê… gái Huế tóc dài…”

Anh có vẻ rất thích thú, lập đi lập lại mãi cho thuộc lòng mới thôi.

Một thời gian sau, chẳng hiểu đầu đuôi câu chuyện thế nào, mà một ngày kia anh gọi chúng tôi, nói rằng: “GÁI HUẾ TÓC DÀI TÌNH NGẮN.”

Thật là bất ngờ và cũng khá thú vị, nhưng tôi cũng thóang chút hỏang hốt, hóa ra anh đem bài học vỡ lòng ấy , thay câu đổi chữ mà phản công chúng tôi rồi còn chi, dạy cho anh nói tiếng Việt rồi anh lại dùng ngay tiếng Việt đó để phản ngay những người thầy bất đắc dĩ của anh.

Thật ra,  tôi biết rằng có lẽ anh chỉ hiểu lơ mơ thế nào đó thôi. Trong câu nói ấy của anh, chắc cũng do một người nào đó dạy cho nói lại, cũng chỉ để nghịch một chút, nhưng vô tình, anh đem nói lại như một lời chê trách gái Huế. Nhưng đâu biết được, có khi anh cũng đang theo đuổi một cô gái Huế nào đó, đôi khi anh ngõ lời vu vơ không chính xác, hoặc do bất đồng ngôn ngữ và cách nói tiếng Việt không sửa ấy đã làm anh thất bại ngay trên tình trường với gái Huế, nên thất chí, anh về tìm cách …trả đũa chúng tôi thôi.

Có nghĩa là anh đang vơ đũa cả nắm, nhưng làm sao để giải thích cho anh hiểu đây, chúng tôi bó tay, ngậm ngùi lặng nhìn nhau, chẳng nói được lời nào, có nói cũng không cùng, bởi  “gậy ông đập lưng ông”, thế thôi.

Chẳng biết giờ này anh bạn ngày xưa đang lưu lạc phương trời nào, anh còn nhớ hay anh đã quên? Những  cô gái Huế tóc dài năm cũ, có cô bây giờ tóc vẫn còn dài, nhưng đã bạc màu thời gian, đâu ai biết được có thể anh đang hạnh phúc bên trời Tây cùng một cô gái Huế, tóc dài… tình cũng dài.

Tôi cũng không thể nhớ được lần cuối tôi gặp anh là lúc nào, và cũng không bao giờ còn gặp lại. Chỉ vì thời gian gần đây bên hàng xóm, bỗng nhiên có một anh người Pháp chính cống về làm rể, nhìn cách đi đứng rất…Tây, cách nói thì lại rất Việt, nên tôi chạnh lòng mà nhớ…người xưa.

Để mà, bồi hồi tiếc nuối, nếu biết thế, thì ngày xưa tôi đã dạy cho anh bạn lai Pháp này rằng là:

Gái Huế… mắt ngọc mày ngài,
Áo dài tha thướt, tóc thề buông vai
“Tóc mai sợi vắn sợi dài
Lấy nhau chẳng đặng thương hoài ngàn năm.”

 

 

2 thoughts on “Gái Huế tóc dài – Lương Thúy Anh

  1. Chị đồng ý. Chị dùng đại mái tóc của Phương Anh vì Phương Anh có một mái tóc dài và rất đẹp. Khi nào về Huế chị sẽ rủ Phương Anh cùng đi để chụp cho PA một hình ở cầu Trường Tiền.

Leave a Reply